Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuột là loài gặm nhấm máu nóng với kích thước nhỏ xuất hiện hầu hết mọi nơi trên thế giới. Răng cửa lớn giúp chúng nhai nghiền mọi thứ, và loài này có thể gây nguy hiểm khi trú ngụ trong nhà vì chúng mang bệnh tật và ký sinh trùng trên cơ thể. Đa số loài chuột thường ẩn nấp trên gác mái, tầng hầm, cổng vòm, dưới lớp bê tông và phía sau tường cũng như có khả năng sinh sản rất nhanh. Bạn có thể diệt trừ loài gặm nhấm này bằng cách gọi nhân viên diệt chuột hoặc tự áp dụng biện pháp giăng bẫy và ngăn ngừa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Giết chết chuột

 1. 1
  Nuôi mèo. Đây là loài săn mồi tuyệt vời và là thiên địch của chuột. Bạn vẫn sẽ diệt trừ chúng một cách gián tiếp nhưng không gây đau đớn nhiều. Đây chỉ là cách để bắt đầu chu trình tự nhiên. Một con mèo có kỹ năng tốt sẽ dọn sạch đám gặm nhấm chỉ trong vài tuần. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ rằng mèo không thể bắt chuột trên gác mái hoặc phía sau tường. [1]
 2. 2
  Xác định nơi trú ngụ của chuột. Bạn sẽ biết được chúng đang ở đâu khi thấy xuất hiện phân chuột hoặc lỗ bị gặm nhấm trên tường, hộp thức ăn, hệ thống cách nhiệt và những nơi khác trong nhà. Đây là nơi mà bạn sẽ đặt bẫy.
 3. 3
  Đặt bả chuột hoặc bẫy sập thường dùng ở khu vực sinh sống của chuột. Bạn có thể mua tại cửa hàng gia dụng và những nơi khác nếu quyết định muốn diệt chuột. Lưu ý rằng bả chuột không giết chết chúng ngay tức khắc và có thể kéo dài lên đến một tuần. Chuột sẽ bị đau tột cùng trong một tuần đó, vì thế bạn nên ghi nhớ điều này.
  • Đọc hướng dẫn và cảnh báo cẩn thận. Hầu hết bả chuột có chứa warfarin, gây xuất huyết trong cùng với các thuốc khác có tác dụng giết chết chuột, nhưng cũng có thể gây hại cho thú cưng và con người.
  • Kiểm tra bẫy thường xuyên. Xác chuột sẽ bốc mùi khó chịu nếu bạn không dọn dẹp ngay lập tức. Loại bẫy sập thường nhân đạo hơn bả chuột vì bẫy có thể giết chuột ngay lập tức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bẫy chỉ làm con chuột bị thương nặng khiến bạn phải giải quyết chúng tận gốc.
 4. 4
  Dùng bảng dính để diệt chuột. Đây là loại bảng gỗ dẹt bẫy chuột cho đến khi bạn có thể diệt chúng. Như đã nói ở trên, bạn cần bảo đảm rằng chỉ sử dụng bảng dính nếu có ý định diệt chuột. Chúng không thể sống sót cũng như không có cách nào gỡ chúng ra khỏi bảng dính. Một số con sẽ nhai chân để thoát khỏi bẫy và những con khác sẽ bị dính đầu vào keo và chết ngạt. Đây không phải là cách diệt chuột nhân đạo nhất nhưng sẽ có hiệu quả. Nếu thấy chuột dính trong bẫy nhưng chưa chết, bạn phải mang giày ống dậm mạnh để giết chúng. Ngoài cách đó bạn có thể dùng vật cứng chẳng hạn như gậy để đập vào đầu con chuột. Thực hiện bất kỳ cách nào mà bạn có thể chịu đựng được rồi sau đó vứt xác chuột vào thùng rác ở bên ngoài.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Ngăn ngừa chuột vào nhà

 1. 1
  Đậy kín nắp thùng rác và dọn sạch mỗi khi vứt thức ăn. Không nên tạo điều kiện cho chuột bén mảng vào nhà. Bạn nên sử dụng thùng rác, và không để bao rác treo lủng lẳng. Khi vứt bao rác bạn nên cho vào thùng đựng chất thải hoặc thùng rác kín để tiêu hủy. Nếu bạn để rác quanh nhà, đám chuột sẽ dễ dàng xâm nhập. [2]
 2. 2
  Bọc kín thức ăn trong nhà và cất vào hộp kín. Nếu để thức ăn bên ngoài, bạn sẽ thu hút chuột và các loài gây hại khác. Nên dọn dẹp nhà cửa và tuyệt đối lưu ý những nơi để thực phẩm. Nếu sống ở khu vực dễ gặp phải loài gặm nhấm này, chẳng hạn như ở thành phố, bạn nên hết sức cẩn thận. [3]
 3. 3
  Ngăn chặn mọi khả năng chuột có thể vào nhà bằng cách bịt kín lỗ trên tường, cửa và màn che. Kiểm tra cửa nhà để ô tô, ống khói, máy sấy và lỗ thông điều hòa, cũng như khoảng bò nhằm bảo đảm rằng các lỗ được bịt kín đúng cách ở phía ngoài. Nếu chuột tìm được nơi vào nhà, chúng sẽ lót ổ và bắt đầu sinh sản. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm đó là ngăn chặn tình trạng này xảy ra.
 4. 4
  Bịt kín khu vực xung quanh đường ống hoặc lỗ nhỏ dẫn vào nhà bằng len đồng hoặc thép. Cách này sẽ ngăn chuột chui vào nhà dễ dàng thông qua lỗ. Ngoài ra bạn cũng có thể bịt miệng ống hoàn toàn nếu đường ống hoặc ngõ vào không được dùng đến. [4]
 5. 5
  Đừng quan tâm đến các sản phẩm được quảng cáo là có thể "đuổi chuột." Những sản phẩm này thường không có tác dụng và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng đã cảnh báo về loại máy phát âm thanh vô tác dụng được khẳng định có thể loại trừ chuột và gặm nhấm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Xua đuổi chuột một cách nhân đạo

 1. 1
  Xác định nơi trú ngụ của chuột. Lưu ý tìm những khu vực này bằng cách quan sát vị trí phát hiện phân chuột hoặc những chỗ bị gặm nhấm. Nếu chuột từng ở trong đó, chúng sẽ quay lại một lần nữa. Nếu chuột đang ở trên gác mái, bạn nên tìm nơi tiếp cận mà chúng sử dụng và đặt bẫy ở đó.
 2. 2
  Sử dụng lồng dây không gây tử vong để bẫy và thả chuột nếu bạn không muốn diệt trừ chúng. Các chuyên gia xem đây là biện pháp xua đuổi chuột nhân đạo. [5] Chuẩn bị lồng và đặt ít thức ăn vào bên trong. Cửa sập sẽ nhốt chuột ngay sau khi chúng bò vào trong lồng. Sau đó bạn sẽ phải mang lồng đi xa và thả chuột ở nơi khác.
 3. 3
  Phóng thích chuột cách xa ngôi nhà. Mang chúng vào rừng cách xa ngôi nhà. Bạn không muốn phải lo lắng về việc chúng tìm đường quay về nhà. Chuột sẽ tìm ngôi nhà mới ở địa điểm khác, hi vọng không phải là nơi sinh sống của con người.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Diệt chuột một cách chuyên nghiệp

 1. 1
  Liên lạc với nhân viên diệt chuột tại địa phương để trao đổi. Bạn có thể tìm đến công ty uy tín trên mạng, trong danh bạ điện thoại hoặc hỏi thăm bạn bè và hàng xóm.
 2. 2
  Mô tả vấn đề liên quan đến loài vật này cho nhân viên diệt chuột. Họ sẽ đề xuất biện pháp xử lý bao gồm sử dụng bả hoặc đặt bẫy chuột. [6] Bạn nên trình bày mức độ vấn đề nhằm có được lời khuyên chính xác.
 3. 3
  Suy xét kỹ lưỡng về loại thuốc độc hoặc hóa chất mà nhân viên có thể muốn sử dụng. Một số loại có thể gây hại cho vật nuôi và những người khác sống trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu trẻ hoặc thú cưng tiếp xúc với bả chuột, chúng có thể mắc bệnh nặng và tử vong.
 4. 4
  Yêu cầu nhân viên diệt chuột dọn sạch chuột chết trong nhà do bả. Chúng có thể bốc mùi khó chịu trong nhà nếu còn sót lại trong tường hoặc gác mái. Hầu hết nhân viên diệt chuột sẽ làm miễn phí nhưng nếu không muốn nhìn thấy xác chuột, bạn nên đề nghị họ làm giúp. Hi vọng rằng nhân viên sẽ hoàn tất toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối.
 5. 5
  So sánh bảng giá và phương pháp của 2 hoặc 3 công ty diệt chuột. Chọn một công ty mà bạn cảm thấy phù hợp. Mỗi công ty có giá thành khác nhau, vì thế bạn nên tìm mức giá tốt và nhân viên thích hợp. Điều này sẽ giúp cho tiến trình dễ dàng hơn.
 6. 6
  Tìm hiểu về bảo đảm và bảo hành. Bạn không muốn phải gọi cho nhân viên diệt chuột một lần nữa trong vòng một hoặc hai tháng nếu đám chuột xuất hiện trở lại, hoặc vẫn chưa diệt sạch chuột trong nhà. Nên chọn công ty đưa ra bảo đảm hài lòng để bạn có thể lấy lại tiền nếu vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Ít nhất nhân viên diệt chuột phải quay lại và hoàn thành công việc nhưng không tính thêm phí.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dọn sạch xác chuột nhanh chóng nếu bạn chọn cách tiêu diệt chúng
 • Luôn giữ vật nuôi và trẻ nhỏ tránh xa bả chuột
 • Cố gắng ngăn chặn vấn đề ngay từ đầu thay vì phải xử lý chuột trong nhà hoặc căn hộ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Thay mũi khoan
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Đuổi sócĐuổi sóc
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Diệt bướm đêmDiệt bướm đêm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Diệt Bọ bạcDiệt Bọ bạc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.829 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.829 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo