Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong giấm có thành phần a-xít axetic, một chất diệt cỏ tự nhiên rất hiệu quả. Nhiều người làm vườn thích dùng giấm, vì phương pháp này ít độc hại hơn các loại thuốc diệt cỏ. Bạn có thể dùng bình phun để phun giấm trực tiếp lên cỏ dại, nhớ tránh các cây mà bạn muốn giữ lại. Với những loài cỏ dại khó diệt, bạn có thể mua loại giấm làm vườn mạnh hơn, pha thêm chút nước rửa bát hoặc muối vào giấm trước khi phun lên cỏ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Sử dụng giấm làm chất diệt cỏ

 1. 1
  Mua giấm trắng. Đến cửa hàng thực phẩm mua một chai giấm trắng, loại giấm thông thường có nồng độ a-xít axetic 5%. Có lẽ bạn nên mua một bình 4 lít giấm là có lợi nhất, trừ khi bạn chỉ có một số ít cỏ dại cần xử lý. Nếu cần diệt trừ số lượng lớn cỏ dại, có thể bạn phải mua hơn 4 lít giấm, nhưng 4 lít là cũng đủ dùng trên một diện tích rộng.[1]
  • A-xít trong giấm chính là chất diệt cỏ. Giấm trắng thường được khuyên sử dụng nhiều nhất và có lẽ cũng rẻ nhất, nhưng bạn cũng có thể dùng giấm táo.
 2. 2
  Pha giấm với 2 thìa cà phê (10 ml) nước rửa bát. Một chút nước rửa bát sẽ giúp cho giấm dính vào cỏ. Bạn nên pha 2 thìa cà phê (10 ml) nước rửa bát cho mỗi 4 lít giấm. Khuấy đều hỗn hợp trong bát hoặc trong xô.
 3. 3
  Rót hỗn hợp vào bình phun làm vườn. Chọn bình phun bơm có vòi và đầu phun dài để phun cỏ dại trên diện tích rộng dễ dàng hơn. Rót hỗn hợp giấm và nước rửa bát đầy bình hoặc chỉ rót một lượng vừa đủ dùng.[2]
  • Một lựa chọn khác là rót hỗn hợp vào bình xịt. Bạn có thể mua bình xịt hoặc dùng chai xịt nước rửa kính hay các chất tẩy rửa gia dụng nhẹ dịu khác đã dùng hết. Nhớ rửa sạch bình xịt mà trước đó đã đựng các chất lỏng khác.
  • Nếu chỉ cần diệt một số ít cỏ dại hoặc dùng trên diện tích nhỏ, bạn có thể chọc 4-5 lỗ trên nắp chai giấm và dùng chai giấm để tưới lên cỏ.
  • Nếu dùng loại giấm chuyên làm vườn có nồng độ a-xít 30%, bạn hãy pha loãng giấm với nước. Nếu bạn dùng giấm trắng thông thường thì không cần pha loãng.
 4. 4
  Chọn ngày nắng để phun diệt cỏ. Chất a-xít axetic trong giấm trắng khiến cỏ khô kiệt, vì vậy bạn nên phun giấm vào ngày nắng, khi cỏ đã phơi nắng ít nhất vài tiếng đồng hồ để tăng tác dụng làm khô của giấm. Phun vào buổi sáng để sau đó cỏ dại có thể tiếp xúc nhiều với nắng.[3]
  • Nếu chẳng may trời mưa ngay sau khi phun giấm lên cỏ, có lẽ bạn sẽ phải phun lại lần nữa.
  • Trong trường hợp này, ánh nắng cũng đồng nghĩa với nhiệt độ cao, tốt nhất là trên 21 độ C.
 5. 5
  Phun trực tiếp lên cỏ. Bạn có thể dùng bình phun bơm, bình xịt hoặc chai giấm đục lỗ để tưới đẫm lên đám cỏ mà bạn muốn tiêu diệt. Phun giấm lên lá cỏ và cả xung quanh rễ cỏ.
  • Bạn không cần tưới đẫm đến mức giấm rỏ xuống ròng ròng, nhưng cần phun một lớp phủ đều trên cỏ.
  • Chờ khoảng 24 tiếng và kiểm tra lại. Nếu thấy không hài lòng, bạn có thể phun thêm lần nữa.
 6. 6
  Tránh phun giấm lên cây cối đang trồng. Giấm có thể giết chết cỏ dại cũng như cây trồng và hoa, vì vậy bạn cần cẩn thận mỗi khi phun giấm lên đám cỏ xung quanh những cây quý. Không phải lúc nào giấm cũng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn diệt cỏ trong vườn, trên luống hoa hoặc trong sân.[4]
  • Giấm sẽ không ngấm vào đất và giết chết các cây khác trừ khi tiếp xúc trực tiếp với cây.
 7. 7
  Rửa sạch bình phun sau khi sử dụng. Giấm có thể làm mòn bình phun nếu được để lâu. Bạn nên cẩn thận rửa sạch bình sau mỗi lần sử dụng. Đổ giấm thừa đi và đổ đầy nước vào bình. Nhớ bơm và xịt nước để làm sạch vòi và đầu bình phun.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Diệt các loài cỏ dại cứng đầu

 1. 1
  Mua loại giấm chuyên làm vườn nồng độ 20%. Đến cửa hàng bán đồ làm vườn hoặc đồ gia dụng và hỏi mua sản phẩm giấm đậm đặc chuyên dành để làm vườn. Khi sử dụng loại giấm mạnh hơn, bạn nên áp dụng các biện pháp bảo vệ như đeo găng tay và kính bảo hộ.[5]
  • Loại giấm thông thường cũng diệt được phần lớn các loài cỏ dại, vì vậy bạn hãy dùng giấm thường trước, và chỉ dùng loại giấm làm vườn nếu giấm thường không có tác dụng.
  • Cẩn thận đừng để giấm dính vào da, vì nồng độ a-xít axetic cao có thể làm bỏng da.
 2. 2
  Thêm nước rửa bát vào giấm. Pha thêm chút nước rửa bát vào bình phun hoặc chai xịt. Tỷ lê thích hợp là khoảng 1 thìa cà phê (5 ml) nước rửa bát cho mỗi lít giấm. Nước rửa bát sẽ giúp cho giấm dính vào cỏ dại và không chảy đi.[6]
  • Khuấy nhẹ xà phòng vào giấm nhưng đừng lắc mạnh; nếu không, xà phòng sẽ nổi bọt mà không hòa vào giấm.
  • Bạn không cần đong nước rửa bát thật chính xác, chỉ cần rót một lượng tương đối bằng 1 thìa cà phê cho mỗi lít giấm là được.
 3. 3
  Thêm 2 cốc (480 ml) muối ăn vào 4 lít giấm. Tuy không có tác dụng với mọi loài cỏ dại, nhưng muối có thể khiến cho cỏ khô nhanh hơn là chỉ dùng giấm. Bạn có thể cho thêm muối vào hỗn hợp đã pha nước rửa bát. Dùng loại muối ăn rẻ tiền thay vì muối mỏ, muối Epsom hoặc muối biển.[7]
  • Muối thường ở lại trong đất một thời gian dài và có thể ảnh hưởng lâu dài đến cây cối. Nếu bạn muốn diệt cỏ trên đất định trồng cây thì có lẽ tốt nhất là nên tránh dùng muối.
  • Trái lại, muối sẽ hữu ích nếu bạn định diệt cỏ trên khu vực bạn muốn ngăn ngừa cây mọc.
  • Rửa sạch bình phun có pha muối là điều rất quan trọng, vì muối có thể bít kín các bộ phận của bình phun, thậm chí làm mòn bình.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Giấm trắng không pha loãng
 • Bình phun bơm/ bình xịt
 • Nước rửa bát (không bắt buộc)
 • Muối ăn (không bắt buộc)

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 12.154 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 12.154 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo