Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây tre mặc dù trông khá đẹp mắt nhưng cũng là một loài thực vật xâm lấn. Tre cũng là loài cây rất khó diệt trừ, cho dù bạn có chọn cách nào đi nữa. May mắn thay, việc này không phải là không thể. Bất kể là dùng hóa chất, chất hữu cơ hay các phương pháp cơ học, bạn sẽ phải đào các thân rễ (thân ngầm dưới mặt đất) và cắt các thân cây. Tất nhiên, cách tốt nhất vẫn là ngăn ngừa sao cho cây tre không trở thành vấn đề rắc rối.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Diệt tre bằng hóa chất

 1. 1
  Cắt tre sát mặt đất và chờ măng mọc lên. Trước khi xịt hóa chất vào lá tre mới mọc, bạn cần cắt cây tre và chờ cho chúng mọc lại. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng bạn cần phải để cho măng mọc lên. Thuốc diệt cỏ sẽ không có hiệu quả nếu các thân tre đã phát triển.
  • Cây tre khá dai nhưng không cứng lắm. Bạn nên dùng kéo cắt cây, một dụng cụ trông giống như chiếc kéo có tay cầm lớn và lưỡi kéo nhỏ, vì dụng cụ này cắt tốt hơn cưa.
  • Cắt tre vào cuối mùa đông để bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt các chồi măng mới vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.
 2. 2
  Cắt đứt các thân ngầm của tre bên dưới mặt đất khi những chồi măng bắt đầu mọc trở lại. Dùng thuổng lưỡi sắc (hoặc dùng cụ làm vườn khác có lưỡi sắc) để cắt tre và xén đứt thân ngầm của tre.[1] Cắt đứt càng nhiều đốt thân ngầm càng tốt.
  • Thân ngầm là một hệ thống rễ mọc dưới đất. Các thân rễ này mọc ngang dưới đất chia thành nhiều đốt, từ đó sẽ đâm chồi lên khỏi mặt đất khi cây đã sẵn sàng phát triển.
  • Có lẽ bạn sẽ nhận ra các thân ngầm nếu đã từng biết củ gừng và củ riềng, hoặc từng nhìn thấy củ nghệ tươi. Các rễ cây này có nhiều chồi, và thân ngầm của tre trông cũng tương tự như vậy.
 3. 3
  Phun thuốc diệt cỏ glyphosate lên lá, cành và măng tre. Thuốc diệt cỏ glyphosate chỉ diệt được cây có tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Nghĩa là bạn sẽ phải cẩn thận khi phun thuốc, nhớ chỉ phun vào cây tre.[2] Hầu hết các loại thuốc diệt cỏ glyphosate đều phải phun lên lá, thân, măng và chờ một thời gian đủ để thuốc ngấm trước khi bị nước làm loãng. Trừ khi trên nhãn có hướng dẫn khác, bạn đừng rót thuốc diệt cỏ glyphosate xuống đất xung quanh cây tre, vì điều này là vô tác dụng.
  • Để giảm nguy cơ diệt nhầm cây khác hoặc dùng quá liều, bạn có thể dùng cọ quét thuốc diệt cỏ lên lá và thân cây thay vì phun lên cây.
  • Nếu ở gần nguồn nước (sông, hồ, biển, v.v…), bạn cần đảm bảo dùng thuốc diệt cỏ chuyên diệt cây ở gần nguồn nước. Hẳn là bạn không muốn làm ô nhiễm các vùng nước xung quanh.
 4. 4
  Ngoài ra, bạn có thể dùng hóa chất diệt rễ và gốc cây. Một cách khác để diệt tre là cắt bỏ thân tre, sau đó dùng hóa chất diệt rễ và gốc cây có chứa glyphosate hoặc triclopyr phun lên lá của các chồi mọc lại và các gốc cây đã cắt.
 5. 5
  Lặp lại quá trình trên. Một lần xử lý sẽ không thể loại bỏ được sự xâm chiếm của tre. Tre có sức sống rất bền bỉ và thường lan tràn như đám cháy rừng. (Thậm chí cả đám cháy rừng cũng không thể hoàn toàn loại bỏ được loài cây xâm lấn này!) Khi tre tiếp tục mọc măng, bạn sẽ phải tiếp tục dùng thuốc diệt cỏ phun lên lá, thân và chồi cây để diệt trừ đúng mức.
  • Khi sử dụng bất cứ loại thuốc diệt cỏ nào, bạn cũng cần nhớ đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Một số hướng dẫn có thể rất khác với các lời khuyên trong bài viết này. Trong trường hợp cần thiết, bạn hãy làm theo các hướng dẫn đi kèm sản phẩm diệt cỏ.
  • Bạn cũng nên kết hợp phương pháp dùng thuốc diệt cỏ với phương pháp triệt thân ngầm để cây tre không tiếp tục đâm chồi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Diệt tre không dùng hóa chất

 1. 1
  Đào cây tre. Đây là một trong những cách diệt tre không dùng hóa chất. Dùng thuổng, cuốc hoặc cưa có lưỡi sắc để cắt cây và đào cây lên. Cũng như mọi phương pháp khác, phương pháp này đòi hỏi bạn phải để ý và tiếp tục diệt trừ các ống tre (thân tre) và thân ngầm (thân cây mọc dưới đất).[3]
  • Bạn cần cắt bỏ các cụm cây, nhưng cũng phải loại bỏ cả thân ngầm, nếu không, “quái vật” này lại tiếp tục mọc lên. Thân ngầm của cây tre mọc trong lớp đất dày khoảng 30 cm dưới mặt đất, vì vậy bạn sẽ phải đào xuống đất cho đến khi tìm thấy chúng.
  • Vừa đào xuống vừa cắt đứt thân ngầm, nhất là khi bạn muốn giữ lại vài cây. Điều này sẽ ngăn ngừa cây tiếp tục mọc thêm chồi.
  • Tiếp tục cắt và đào cây. Bạn sẽ phải thực hiện việc này cho đến khi cây tre không còn mọc măng mới. Quá trình này có thể mất đến vài tháng, thậm chí vài năm, nhưng không có cách nào nhanh hơn, vì tre là loài cây có tính xâm lấn cao và rất dai dẳng.
  • Nếu muốn loại bỏ tre trong vườn nhà, bạn phải loại bỏ toàn bộ thân ngầm.
 2. 2
  Chạy máy cắt cỏ thường xuyên. Cũng như cỏ, cây tre có thể chịu được nếu thỉnh thoảng bị cắt bằng máy xén cỏ, nhưng chúng không ưa bị cắt thường xuyên. Cách này có thể giảm số lượng thân cây, nhất là đối với các cây chưa phát triển thân quá lớn (bạn sẽ khó có khả năng dùng máy cắt cỏ để ủi thân cây tre đã phát triển, trừ khi bạn cắt thân cây trước).[4]
  • Việc chạy máy cắt cỏ có thể giảm số lượng thân ngầm bằng cách ngăn cản quá trình thu nạp chất dinh dưỡng (từ mặt trời thông qua lá cây).
  • Bạn sẽ phải chạy máy cắt cỏ mỗi khi thấy thân tre mọc lên, vì phương pháp này có thể tốn nhiều thời gian.
 3. 3
  Cắt nguồn dinh dưỡng dự trữ của cây. Một cách khác để loại bỏ cây tre là “bỏ đói” cây. Bạn nên bắt đầu bằng cách cắt bỏ các thân cây dưới mặt đất, sau đó trải bạt màu tối hoặc vải nhựa dày trên mặt đất. Phương pháp này có tác dụng ngăn chặn mưa, ánh nắng mặt trời và không khí, cuối cùng cây sẽ chết.[5]
  • Cố định tấm vải bạt hoặc vải nhựa. Người ta thường dùng gạch xỉ để chặn bạt, nhưng bất cứ thứ gì đủ nặng để giữ cố định tấm vải bạt đều có thể dùng được. Bạn cần đảm bảo tấm vải bạt hoặc vải nhựa không bị tốc lên, vì mục đích ở đây là ngăn chặn cây tre tiếp xúc với các yếu tố thời tiết.
  • Nếu phát hiện cây mọc chồi bên ngoài tấm bạt, bạn cần nhanh chóng xịt thuốc diệt cỏ (có chứa triclopyr), hoặc cắt bỏ các chồi măng đó và chặn gạch xỉ hoặc phủ tấm bạt khác lên trên.
  • Cũng như trên, phương pháp này có thể mất một thời gian, vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Phủ tấm bạt trên mặt đất ít nhất khoảng một tháng (nhưng có thể phải mất một năm mới loại bỏ được tre).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cách ly cây tre

 1. 1
  Tạo rào chắn hở. Đào một đường rãnh cong hoặc hình bán nguyệt xung quanh cây tre. Để có hiệu quả, rào chắn cần phải sâu tối thiểu 70 cm, vì hầu hết các thân ngầm đều không thể vươn tới độ sâu này. Ưu điểm của rào chắn hở là hạn chế sự phát triển của rễ tre trong không gian được quây kín, đồng thời đảm bảo độ thoát nước cho cây. Bạn có thể làm rào chắn dọc theo hàng rào hoặc ranh giới đất để ngăn chặn cây tre lấn sang sân nhà hàng xóm và ngược lại.[6]
  • Nếu thích, bạn có thể làm rào chắn bằng bê tông, kim loại hoặc nhựa. Bất cứ loại nào cũng tốt. Lưu ý rằng thân ngầm có khả năng mọc xuyên qua gỗ, vì vậy gỗ không phải là vật liệu thích hợp để làm rào chắn.
  • Một vật liệu hiệu quả và được sử dụng rộng rãi là nhựa polypropylene độ đặc cao— 1mm hoặc dày hơn. Loại rào chắn chuyên dành cho tre này thường có giá khoảng 200 ngàn - 250 ngàn đồng một mét, tùy vào loại vật liệu và độ dày.
  • Nếu định lắp rào chắn dọc theo hàng rào, bạn hãy lắp sao cho rào chắn nhô lên khỏi mặt đất khoảng 5 cm.
  • Khi dùng rào chắn hở, mỗi năm bạn sẽ phải cắt bớt rễ để hạn chế sự phát triển của cây tre.
 2. 2
  Lắp rào chắn kín. Cũng như rào chắn hở, rào chắn kín cần phải sâu tối thiểu 60-90 cm. Không giống như rào chắn hở, rào chắn kín sẽ bao bọc hoàn toàn xung quanh cây tre, do đó thân ngầm không thể thoát ra ngoài được. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này rất rõ ràng – cây tre sẽ được cách ly hoàn toàn, nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra thân ngầm.
  • Tương tự như trên, bạn cần đảm bảo rào chắn phải nhô lên khỏi mặt đất một khoảng tối thiểu 5 cm, vì điều này sẽ cho phép bạn phát hiện đoạn thân ngầm nào đang cố vươn ra ngoài rào chắn.
 3. 3
  Cân nhắc dùng hồ nước hoặc dòng chảy để ngăn cách cây tre ở một bên. Nếu được thực hiện đúng, một hồ nước hoặc dòng chảy kết hợp với ba cạnh rào kín sẽ có tác dụng trang trí nhưng hiệu quả để ngăn cách cây tre. Bản thân dòng chảy đóng vai trò là bức tường thứ tư, vì thân ngầm của tre không thể mọc xuyên qua nước được.
 4. 4
  Thỉnh thoảng kiểm tra các thân ngầm mọc vươn ra ngoài. Nếu rào chắn của bạn đủ sâu và chắc chắn, cây tre sẽ không có nhiều không gian để phát triển. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thường xuyên để mắt đến cây tre để đảm bảo cây không lan ra ngoài khu vực đã định. Nếu phát hiện ra đoạn thân ngầm nào bướng bỉnh mọc ra, bạn cần loại bỏ chúng: cắt các đoạn thân rễ dưới mặt đất và cân nhắc dùng bất cứ phương pháp nào mô tả trên đây để diệt trừ cây tre.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Loài tre mọc thành cụm (không như loài tre mọc tản vốn là loài xâm lấn nhất và rất khó diệt trừ) có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn vẫn muốn trồng tre trong sân vườn. Tuy nhiên, loài tre này cũng có thể phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát, và bạn có thể dùng các phương pháp trên đây để loại bỏ tre.
 • Lá tre khô có thể rất sắc. Bạn có thể đem tre mới cắt đến những nơi thích hợp như thùng phân trộn hoặc nơi chứa rác thải vườn thân thiện với môi trường.
 • Một số vườn thú dùng tre làm thức ăn cho gấu trúc. Nếu muốn đem tặng tre, bạn hãy tìm xem ở đâu cần trước khi cắt tre và chờ đủ thời gian cho các hóa chất trên cây tre phân hủy hết.
 • Nếu trồng tre trong chậu, bạn sẽ không phải lo cây tre mọc lan ra khắp vườn. Đây là một cách hay để tận hưởng lợi ích từ cây tre mà không sợ cây gây hại.
 • Tre khô có thể dùng để làm giàn trong vườn hoặc sử dụng trong các dự án xây dựng nhỏ.

Cảnh báo

 • Dùng găng tay khi phun thuốc trừ sâu để tránh kích ứng da.
 • Đảm bảo chỉ phun thuốc trừ sâu lên cây mà bạn muốn loại bỏ; nếu không, bạn có thể làm hư hại cả các cây khác trong vườn..

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 37.066 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 37.066 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo