Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do khiến bạn muốn loại bỏ cây trong sân, chẳng hạn như cây mọc xâm lấn, làm mất mỹ quan hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn dành chỗ để trồng cây khác. Thường thì bạn sẽ tốn khá nhiều tiền nếu thuê dịch vụ chuyên nghiệp để thực hiện việc này, nhưng ở đây có nhiều cách để giúp bạn diệt cái cây phiền toái và loại bỏ cây khi nó đã chết.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Bóc vỏ cây

 1. 1
  Bóc lớp vỏ bên ngoài. Đây là phương pháp diệt cây bằng cách cắt đứt dòng nhựa cây truyền từ rễ lên ngọn. Bạn có thể bóc vỏ cây và dùng thuốc diệt cỏ để đẩy nhanh quá trình hoặc không dùng thuốc. Bóc vỏ cây là cách dễ nhất và thông dụng nhất để diệt cây thân gỗ mà không cần dùng đến hóa chất hoặc thuốc diệt cỏ, nhưng sẽ phải mất nhiều tháng cây mới chết. Bắt đầu bằng cách bóc ra các phần vỏ cây long ra để dễ tiếp cận thân cây hơn.[1] Bạn nên bóc một vòng vỏ cây có chiều rộng khoảng 10-13 cm.
  • Bạn có thể bóc vỏ cây ở độ cao nào cũng được, vì vậy hãy chọn mức nào mà bạn thấy thoải mái khi di chuyển vòng quanh thân cây.
 2. 2
  Mặc trang phục bảo hộ. Bạn có nhiều lựa chọn khi cắt vỏ cây, chẳng hạn như dùng máy cưa vòng, rìu, thậm chí dụng cụ đục gỗ để cắt vỏ cây mỏng.[2] Bạn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng dụng cụ cắt, bao gồm mắt kính bảo hộ.
 3. 3
  Cắt một vòng quanh thân cây. Độ sâu của vết cắt tùy thuộc vào độ dày của cây. Với cây rất mỏng, bạn có thể cắt sâu khoảng 1,3 cm, nhưng với các cây to và cứng, vết cắt phải sâu 2,5 -4 cm. Di chuyển xung quanh cây và bóc một dải vỏ cây càng đều càng tốt.
 4. 4
  Cắt một vòng thứ hai xung quanh thân cây. Để bóc vỏ cây sao cho hiệu quả, bạn cần cắt thêm một vòng nữa. Hai vòng này nên cách nhau khoảng 5-10 cm. Vòng thứ hai cũng phải có độ sâu như vòng thứ nhất.
  • Nếu dùng rìu, bạn sẽ khó tạo các đường cắt ngang chính xác nên có thể thay thế bằng các vết khía. Để tạo các vết khía, bạn sẽ chặt một nhát theo góc hướng xuống, sau đó là một nhát hướng lên tại nơi hai vết cắt giao nhau ở giữa. Với cây nhỏ, vết khía này có thể chỉ cần rộng khoảng 5 cm, nhưng các cây to cần được khía rộng khoảng 15-20 cm. Bạn nên cắt các vết khía có độ sâu bằng nhau, tương tự như cắt hai vòng vỏ cây.
 5. 5
  Xịt thuốc diệt cỏ. Nếu chọn cách dùng thuốc diệt cỏ, bạn sẽ xịt vào các đường cắt trong vòng 5-10 phút sau khi cắt, trước khi phần cây bị cắt khô đi và cứng lại.[3] Bằng cách dùng thêm thuốc trừ sâu, bạn có thể diệt cây trong khoảng 6 tuần, nhanh hơn nhiều so với khoảng thời gian vài tháng nếu không dùng hóa chất.[4]
  • Các loại thuốc diệt cỏ thông dụng và hiệu quả bao gồm glyphosate (Roundup hoặc Killzall) và triclopyr (Garlon hoặc Brush B Gon).[5]
  • Pha thuốc diệt cỏ theo hướng dẫn trên nhãn hiệu thuốc cụ thể và xịt vào các đường cắt trên cây.[6]
  • Bạn nên pha thuốc sẵn để xịt vào các vết cắt vỏ cây càng sớm càng tốt.
  • Đọc kỹ nhãn thuốc diệt cỏ trước khi pha hoặc sử dụng.
  • Đeo kính bảo hộ, quần dài, áo dài tay, găng tay và giày bít mũi khi làm việc với thuốc diệt cỏ.
 6. 6
  Chờ cây chết. Giờ thì dòng nhựa trong cây đã bị cắt đứt và thuốc diệt cỏ có lẽ đã vào hệ thống rễ, bạn chỉ cần chờ cây chết.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Dùng phương pháp chặt và xịt

 1. 1
  Tìm một chiếc rìu. Nếu bạn định dùng thuốc diệt cỏ thì phương pháp chặt và xịt cũng hiệu quả như bóc vỏ cây, thậm chí còn ít mất công sức hơn. Phương pháp này sử dụng các nhát chặt chính xác và xịt thuốc diệt cỏ thay vì phải bóc cả vòng vỏ cây. Bắt đầu bằng cách tìm một chiếc rìu.[7]
 2. 2
  Pha thuốc diệt cỏ trong bình xịt. Với phương pháp chặt và xịt, bạn sẽ ít phải cắt hơn phương pháp bóc vỏ cây, nhưng vẫn phải dùng thuốc diệt cỏ. Bạn cần pha sẵn thuốc diệt cỏ trong bình xịt trước khi bắt đầu chặt.
  • Các loại thuốc diệt cỏ thông dụng và hiệu quả bao gồm glyphosate (Roundup hoặc Killzall) và triclopyr (Garlon hoặc Brush B).[8]
  • Mặc trang phục bảo hộ như kính mắt, áo dài tay và găng tay trước khi làm việc với thuốc diệt cỏ.
 3. 3
  Chặt một nhát vào thân cây theo hướng đi xuống. Dùng rìu chặt xuống một nhát vào thân cây, dài khoảng 5 cm. Vết cắt cần sâu đến phần gỗ dác sáng màu trên thân cây để xịt thuốc diệt cỏ có hiệu quả.
 4. 4
  Xịt thuốc diệt cỏ vào vết cắt. Khi đã chặt vào cây, bạn hãy kéo đầu rìu ra cạnh của vết cắt thay vì rút hẳn ra, sau đó xịt thuốc diệt cỏ xuống đầu rìu để cho thuốc chảy vào phần gỗ dác của vết cắt.[9]
  • Nhớ xịt thuốc trước khi phần gỗ mềm trong vết cắt có cơ hội khô đi và cứng lại.
  • Trên nhãn thuốc diệt cỏ của từng thương hiệu cụ thể sẽ có hướng dẫn về liều lượng thuốc cần xịt vào từng vết cắt.
  • Trên thị trường cũng có bán nhiều loại vòi phun được thiết kế đặc biệt cho mục đích này nếu bạn cần xử lý nhiều cây.
 5. 5
  Lặp lại quá trình trên với các vết cắt khác như hướng dẫn. Từng thương hiệu cụ thể sẽ có hướng dẫn về số lượng vết cắt cần thiết dựa vào chu vi thân cây. Thông thường, bạn sẽ cần chặt thêm nhiều nhát cách nhau khoảng 2,5 – 7,5 cm tính từ cạnh của từng vết cắt.
 6. 6
  Tiếp tục xịt thuốc diệt cỏ vào từng vết cắt. Theo khuyến nghị của từng nhãn hiệu thuốc diệt cỏ, bạn sẽ cần sử dụng đúng liều lượng thuốc xịt vào từng vết cắt. Tiếp tục dùng vòi phun hoặc mặt phẳng của rìu để xịt thuốc diệt cỏ vào từng vết cắt cho đến khi mọi vết cắt đều được xịt thuốc.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Loại bỏ cây và xử lý gốc cây

 1. 1
  Áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa. Không giống như các phương pháp khác vẫn để cây đứng, phương pháp này đòi hỏi phải chặt hạ cây, vì thế đây là cách tốt nhất để xử lý các cây che chắn tầm nhìn hoặc vì lý do nào đó mà bạn muốn cây biến mất ngay lập tức. Vì sẽ phải chặt cây, bạn hãy bắt đầu bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng máy cưa vòng và giữ an toàn tại khu vực cây sẽ ngã xuống.
 2. 2
  Pha thuốc diệt cỏ. Tương tự như các phương pháp dùng thuốc diệt cỏ khác, bạn sẽ phải xịt hóa chất glyphosate hoặc triclopyr vào các vết cắt ngay sau khi chặt cây. Đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc và pha trong bình xịt trước khi chặt cây.
  • Đeo kính bảo hộ, găng tay và áo dài tay trước khi làm việc với thuốc diệt cỏ.
 3. 3
  Chặt cây. Với các cây nhỏ, khu vực cây ngã sẽ hẹp hơn và dễ xử lý hơn nhiều. Nhưng với các cây lớn, bạn sẽ cần cẩn thận hơn khi chặt cây xuống. Để có thông tin chi tiết về cách chặt cây an toàn, bạn hãy tìm đọc bài “Cách để chặt cây an toàn”.
  • Với các cây to, bạn nên cân nhắc thuê dịch vụ chuyên nghiệp đến chặt cây.
 4. 4
  Quét một lớp thuốc diệt cỏ lên mặt cắt của gốc cây còn lại. Nhiều người không biết rằng nếu chỉ chặt cây thì họ sẽ không tiêu diệt được hệ thống rễ. Thông thường, rễ cây sẽ giúp cây đâm chồi mới. Bằng cách quét một lớp thuốc diệt cỏ lên phần gỗ dác hở trên gốc cây, bạn có thể xử lý và kiểm soát cả hệ thống rễ cây.[10]
  • Với các cây nhỏ, bạn có thể quét một lớp thuốc diệt cỏ lên mặt cắt của gốc cây. Với các cây lớn, phần giữa bị cứng lại của cây sẽ không hấp thụ thuốc diệt cỏ, vì vậy bạn có thể chỉ cần quét thuốc diệt cỏ xung quanh vòng ngoài cùng, nơi bạn vẫn nhìn thấy phần gỗ dác sáng màu.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các cây chết nhiều khả năng sẽ đổ sau khi hệ thống rễ yếu đi. Ngay cả khi rễ cây xâm lấn không còn là mối đe dọa, bạn vẫn nên chặt cây xuống để đảm bảo an toàn.
 • Các phương pháp khác như cắt tỉa cây quá mức có thể dẫn đến kết quả tương tự như chặt cây mà không xử lý gốc cây đúng cách – tức là bộ rễ cây sẽ giúp cây đâm chồi mới.
 • Bất kể là xử lý gốc cây hoặc chặt cây sau khi cây đã chết, có thể bạn vẫn cần loại bỏ gốc cây để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tìm thêm thông tin về cách loại bỏ gốc cây tại: Cách để loại bỏ gốc cây.

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này có đồng tác giả là Lauren Kurtz, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 16.632 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 16.632 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo