Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ xít là một loài côn trùng thường xuất hiện ở các vườn trồng cây ăn quả, đậu và đậu nành, vì đó là những thức ăn khoái khẩu của chúng. Bọ xít thường trải qua mùa đông ngoài trời trong các lỗ đào dưới đất, nhưng nếu có thể tiếp cận những nơi ấm áp trong nhà thì chúng sẽ chuyển vào nhà. Có thể bạn không phát hiện ra lũ bọ xít cho đến lúc chúng hoạt động trở lại khi trời ấm lên vào mùa xuân. Bạn hãy học cách loại bỏ bọ xít ra khỏi nhà và ngăn chặn chúng vào nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Những điều cần cân nhắc khi sử dụng thuốc diệt côn trùng

 1. 1
  Không sử dụng thuốc diệt côn trùng trong nhà. Nếu bọ xít chết trong gác mái hoặc trong tường, chúng sẽ tiếp tục tiết ra mùi hôi khi bị phân hủy.
 2. 2
  Không dùng thuốc trừ sâu có tác dụng tại chỗ để xịt trong sân. Vỏ ngoài của bọ xít cứng, rất khó xâm nhập, do đó việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ chỉ giết những côn trùng khác trong sân. Không xịt trong vườn, cây cối hoặc các tán lá khác để diệt bọ xít.
 3. 3
  Cân nhắc phun thuốc vòng quanh nhà. Việc phun thuốc trừ sâu xung quanh nhà và khu đất có thể giúp ngăn chặn những loài côn trùng như bọ xít xâm nhập.[1] Bạn nên tìm loại thuốc thích hợp nhất với căn nhà.
  • Chọn các loại thuốc trừ sâu dạng lỏng, dạng bột hoặc dạng viên. Nhớ đọc cảnh báo trên nhãn thuốc để biết loài sâu bọ hoặc sinh vật nào sẽ bị ảnh hưởng.
  • Bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu trước khi bọ xít xâm nhập vào nhà.
 4. 4
  Gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Dịch vụ diệt trừ sâu hại tại địa phương sẽ biết cách loại trừ bọ xít quanh nhà bạn. Bạn hãy cân nhắc liên hệ với họ trước khi tự sử dụng thuốc trừ sâu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Các phương pháp ngăn chặn bọ xít

 1. 1
  Bít kín nhà. Bọ xít thường vào nhà qua các khe nứt hoặc lỗ hở từ bên ngoài. Đi ra ngoài và kiểm tra thật kỹ những chỗ có thể là lối vào của bọ xít.
  • Chú ý đặc biệt đến những khu vực gần cửa ra vào và cửa sổ. Có khe hở nào bên dưới cửa ra vào hay giữa khung cửa sổ và tường không?
  • Bịt kín các khe hở bằng keo trét hoặc vật liệu cứng và không xuyên qua được.
 2. 2
  Mua lưới chắn cửa chất lượng tốt. Nếu muốn tận hưởng gió mát mùa hè khi thời tiết ấm áp, bạn hãy ngăn chặn bọ xít (và các loài sinh vật khác) vào nhà bằng lưới chắn cửa. Đảm bảo lưới phải khít với khung cửa để bọ xít không lách qua các khe hở hoặc lỗ hở.
  • Nếu lưới chắn cửa đã cũ, bạn cần kiểm tra xem có cần sửa chữa hoặc nâng cấp không. Lưới bằng kim loại hoặc sợi xơ thường bị thủng, và chỉ một lỗ thủng cũng có thể khiến cho bọ xít xâm nhập.
  • Cửa sổ không phải là chỗ duy nhất cần gắn lưới. Bạn cũng cần gắn lưới ở đầu ống khói, các đầu máng xối hoặc ống nước, ống thoát nước, lỗ thông gió và bất cứ lỗ hở nào mà bọ xít có thể tìm đường vào nhà.
 3. 3
  Loại bỏ trứng bọ xít. Bọ xít ăn hoa quả và rau và đẻ những quả trứng hình trống dính thành cụm bám ở mặt dưới lá cây. Bạn có thể tìm trứng bọ xít khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân và áp dụng các biện pháp diệt trừ trứng.
  • Phương pháp dùng nước xà phòng có hiệu quả cả ngoài trời và trong nhà. Dùng que gẩy trứng bọ xít và bất cứ con bọ xít nào ở gần đó từ lá cây rơi vào xô nước xà phòng.
  • Nếu nhà có vườn hoặc cây ăn quả mà bạn nghĩ có thể là nơi trú ngụ của bọ xít, bạn hãy cân nhắc tỉa bớt hoặc loại bỏ. Rất khó để diệt trừ hẳn bọ xít nếu chúng vẫn còn nguồn thức ăn xung quanh.
  • Cắt tỉa các bụi cây, cỏ dại và các tán lá rậm rạp để ngăn bọ xít đẻ trứng trong sân.
 4. 4
  Lợi dụng màu vàng để diệt bọ xít. Bọ xít bị hấp dẫn bởi màu vàng, và đó là một điểm yếu của chúng mà bạn có thể lợi dụng để đặt bẫy dính màu vàng xung quanh vườn. Bọ xít khi đậu vào bẫy sẽ không thể bay đi được.
  • Tuy nhiên màu này cũng có thể gây bất lợi nếu bạn yêu những bông cúc hoặc hoa hướng dương màu vàng. Bạn cần loại bỏ hoa vàng trồng trong sân hoặc trồng thật xa nhà để tránh thu hút bọ xít.
  • Ngoài bọ xít, những loài côn trùng giúp thụ phấn cho hoa cũng bị thu hút và dính loại bẫy này. Nếu vườn cây của bạn phụ thuộc vào ong hoặc các loài côn trùng thụ phấn hoa khác, có thể bạn phải cân nhắc dùng phương pháp khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Các giải pháp nhanh để loại bỏ bọ xít

 1. 1
  Dùng băng dính giấy có bản rộng 5 cm để bắt bọ xít. Lấy một đoạn băng dính dài khoảng 15 cm trùm lên con bọ xít, ấn xuống với lực vừa phải để con bọ dính vào băng dính. Nhanh tay nhấc băng dính lên và gấp lại, bọc con bọ xít bên trong. Nó sẽ không có đủ thời gian để tiết ra mùi hôi. Đôi khi bọ xít không dính được vào băng dính ngay; khi đó bạn cần làm lại và ấn mạnh hơn một chút. Bọ xít sẽ dính dễ hơn nhiều khi bị lật ngửa.
 2. 2
  Dùng túi ni lông hoặc khăn giấy để bắt bọ xít. Nếu nhìn thấy một con bọ xít ở trong nhà, bạn hãy lót tay bằng túi ni lông hoặc khăn giấy, cẩn thận nhặt nó lên và vứt đi ngay. Bọ xít sẽ tiết ra mùi độc hại khi nó cảm nhận được nguy hiểm và chất này có nguy cơ bị dính vào tay bạn nếu bạn chạm vào nó.
  • Đừng bóp chết bọ xít khi bạn bắt được nó. Bạn sẽ rất vất vả để khử mùi của nó trong nhà.
  • Nếu bắt được bọ xít vào mùa đông, bạn có thể để chúng ngoài trời. Bọ xít sẽ bị rét cóng khi ở ngoài trời trong nhiệt độ lạnh, vì vậy chúng không thể tìm đường vào nhà bạn.
  • Bạn cũng có thể cho bọ xít vào bồn cầu và giội trôi hoặc nhốt chúng trong chai đậy kín và vứt bỏ.
 3. 3
  Cho bọ xít vào nước xà phòng. Bọ xít sẽ nhanh chóng chết đuối khi bị gạt xuống nước xà phòng, và xà phòng thơm có thể át mùi bọ xít. Đổ nước xà phòng hoặc nước rửa bát vào xô hoặc một vật chứa khác để thả bọ xít vào khi bắt được chúng.
  • Nếu tìm thấy bọ xít trên tường hoặc rèm cửa, bạn có thể gạt thẳng chúng vào xô. Đặt xô bên dưới và dùng chổi hoặc bàn chải gạt chúng rơi xuống xô.
  • Khi chuẩn bị vứt bỏ bọ xít bắt được, bạn phải lược xác bọ xít trong xô nước xà phòng và đem vứt hoặc giội cho chúng trôi xuống toa lét.
 4. 4
  Dùng máy hút bụi để hút bọ xít trên sàn và tường.[2] Phương pháp này giúp bạn khỏi phải chạm vào chúng. Khi hút bọ xít, bạn cần thay túi hút bụi ngay; nếu không, máy hút bụi sẽ có mùi như mùi bọ xít.
  • Không dùng máy hút bụi không có túi rác. Mùi bọ xít sẽ ám trong nhà nếu bạn dùng loại máy hút bụi này.
  • Nếu phải đối phó với hàng đàn bọ xít bay vào nhà, bạn hãy cân nhắc mua máy hút chuyên dùng để dọn dẹp bọ xít.
 5. 5
  Loại bỏ bọ xít bằng thuốc diệt côn trùng. Tìm loại thuốc diệt côn trùng có tác dụng tại chỗ thay vì loại dùng để xịt vào các góc nhà và giết bọ xít dần dần. Xịt vào bọ xít khi bạn phát hiện ra chúng.
  • Khi con bọ xít ngừng cử động, bạn có thể quét xác của chúng và vứt vào thùng rác hoặc giội trôi xuống bồn cầu.
  • Phương pháp này có hiệu quả, nhưng thuốc diệt côn trùng cũng có thể ảnh hưởng đến người và thú cưng trong nhà. Bạn nên thử dùng phương pháp nước xà phòng hoặc máy hút bụi trước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có người nói rằng khi vài con bọ xít bị bóp nát thì đó là tín hiệu cảnh báo cho những con bọ xít khác rằng có nguy hiểm gần đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Tẩy Vết keo dán sắt
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.351 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.351 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo