Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ chét là loài côn trùng nhỏ nhanh nhẹn sống bằng cách hút máu động vật, thường là chú chó hoặc mèo đầy lông và vô hại của bạn. Bài viết WikiHow này sẽ cho bạn một số lời khuyên về cách diệt bọ chét tại nhà.

Phần 1 của 2:
Trị bọ chét trong nhà

 1. 1
  Dùng bột thực vật trộn với hàn the hoặc a-xít boric. Cách dễ dàng nhất để diệt bọ chét là xử lý khi chúng ở giai đoạn dễ tổn thương nhất—giai đoạn trứng và ấu trùng trong quá trình phát triển. Bọ chét trưởng thành chỉ sống được một tuần nếu không hút máu từ vật chủ, trong khi ấu trùng bọ chét có thể sống trong nhiều tháng, vì vậy điều quan trọng là tấn công ấu trùng trước. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn ngăn bọ chét sinh sôi.
 2. 2
  Cho nước và nước rửa chén vào một chiếc chén nông. Hỗn hợp nước và nước rửa chén sẽ như một hồ bơi đầy chất độc cho bọ chét. Chúng sẽ chết khi rơi vào hỗn hợp.
 3. 3
  Dùng dung dịch nước chanh để xử lý những nơi có bọ chét. Cắt chanh thành từng lát mỏng và cho vào 500 ml nước. Đun sôi nước. Sau đó, để qua đêm để có hiệu quả tốt nhất. Đổ hỗn hợp vào bình phun và phun lên nơi có bọ chét.
 4. 4
  Dùng vỏ bào cây tuyết tùng ở nơi có bọ chét. Vỏ bào cây tuyết tùng có bán tại cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng dụng cụ sửa nhà. Bọ chét ghét mùi hương tuyết tùng và sẽ làm mọi cách để tránh xa nó.
 5. 5
  Rắc muối lên mặt thảm. Muối là chất làm khô, nghĩa là nó hút ẩm và làm khô đồ vật. Khi tinh thể muối dính vào bọ chét, nó sẽ chà xát và làm trầy xước bọ chét, khiến chúng chảy máu đến chết khi di chuyển.
 6. 6
  Hút bụi, hút bụi, hút bụi. Hút bụi bất kỳ nơi nào có bọ chét, kể cả những nơi thú nuôi thường lui tới. Hầu hết bọ chét sẽ không thể sống sót sau cơn lốc xoáy khổng lồ của máy hút bụi!
 7. 7
  Mua bẫy bọ chét. Bẫy bọ chét có tác dụng tương tự như bẫy nước rửa chén kết hợp với ánh sáng (như trên). Bọ chét bị thu hút bởi hơi nóng và ánh sáng của đèn và rơi vào bẫy.
 8. 8
  Phun chất điều hòa sinh trưởng (IGR) lên sàn và ra giường. Chất IGR, như Nylar, ngăn bọ chét phát triển, từ đó phá vỡ chu kỳ sinh sản của chúng. Cách này khá hữu ích khi bạn cố gắng kiểm soát số lượng lớn bọ chét. Cách tiết kiệm nhất là mua hóa chất lỏng và pha theo hướng dẫn đi kèm với sản phẩm. Thông thường dung dịch cần được phun ít nhất là hai lần, cách nhau khoảng ba tuần rưỡi. Phương pháp này thường tỏ ra hữu hiệu khi phun lên những nơi thú nuôi thường xuyên lui tới trong nhà mỗi tháng trong suốt mùa bọ chét.
  • Chất IGR không gây độc cho thú có vú. Do đó, IGR là lựa chọn phù hợp cho nhà có trẻ nhỏ hoặc thú nhỏ như chuột hamster, bò sát, hoặc cá.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Trị bọ chét cho thú nuôi

 1. 1
  Tắm cho thú nuôi thường xuyên. Việc tắm cho thú nuôi sẽ giúp diệt bọ chét trên mình thú nuôi. Có thể có rất nhiều loài bọ chét ở nhiều giai đoạn khác nhau từ một vật chủ khác luôn chực chờ nhảy vào thú nuôi của bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo thực hiện phương pháp này với các biện pháp ngăn ngừa khác như hút bụi, bột borat và vỏ bào cây tuyết tùng.
 2. 2
  Dùng sản phẩm trị bọ chét cho mèo hoặc chó. Các sản phẩm trị bọ chét, như Advantage hoặc Frontline là loại thuốc được nhỏ lên thú nuôi mỗi tháng.
 3. 3
  Thay đổi luân phiên thuốc thoa trị bọ chét và thường xuyên sử dụng xen kẽ với IGR (chất điều hòa sinh trưởng côn trùng). Cách này sẽ ngăn chặn tình trạng bọ chét thích nghi với thuốc. Bạn sẽ thấy tác dụng của một số loại thuốc trị bọ chét giảm đi do bọ chét đã thích nghi với một loại thuốc nhất định (kể cả các hoá chất trong vòng cổ trị bọ chét). Trong trường hợp này, bạn nên đổi sang sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau và dùng chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (IGR), như Nylar. Công dụng của IGR là không cho thế hệ sau sinh sản thành công, đồng thời sẽ ngăn bọ chét thích nghi với thuốc khi dùng trên phạm vi rộng.
 4. 4
  Trước tiên cho thú nuôi uống Capstar để nhanh chóng tiêu diệt bọ chét. Capstar là loại thuốc uống, phát huy tác dụng trong vài giờ. Capstar khiến bọ chét sẽ quằn quại và chết khi cắn vào thú cưng. Tắm cho thú nuôi để loại bỏ xác bọ chét và giúp chúng bớt ngứa.
  • Một số con mèo có thể trở nên tăng động, kêu la hoặc thở hổn hển. Nếu điều này xảy ra, thử giảm liều lượng chỉ định, nhưng có thể bạn phải ngưng sử dụng Capstar cho những con mèo nhạy cảm.
 5. 5
  Trộn thuốc trị bọ chét vào thức ăn của thú nuôi. Bọ chét sống nhờ máu động vật, do đó bạn có thể trị bọ chét bằng cách lợi dụng thức ăn của thú nuôi.
  • Cho thú nuôi uống thuốc dạng viên nén. Thuốc này tấn công hệ thần kinh của bọ chét qua đường máu và mô của chó hoặc mèo. Mặc dù loại thuốc này diệt tất cả bọ chét trên thú nuôi, nhưng không ngăn ngừa được bọ chét.
  • Pha giấm vào nước uống của thú nuôi. Không áp dụng cách này với mèo, vì độ pH của mèo nhạy cảm hơn nhiều so với chó. Pha 15 ml giấm táo vào chén nước của chó, hoặc dùng nước pha giấm tắm cho chó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi tìm bọ chét, có thể bạn cũng thấy những thứ như "phân bọ chét." Phân bọ chét có màu đen và sẽ chuyển thành màu đỏ nếu đặt lên khăn ướt. Phân bọ chét là máu mà bọ chét thải ra khỏi cơ thể. Nó là dấu hiệu đáng tin cậy cho biết vị trí của bọ chét.
 • Mua vòng cổ trị bọ chét và cho vào túi hút bụi. Cắt chúng thành miếng dài vài cm và cho vào túi. Bỏ một miếng vào túi hút bụi mới. Cách này sẽ tiêu diệt bất kỳ con bọ chét nào còn sống sau khi bị hút khỏi sàn, đồ đạc, v.v...
 • Trước khi tắm trị bọ chét cho thú nuôi, bạn nên rửa sạch tay và cánh tay (đến khuỷu tay) bằng xà phòng trị bọ chét. Cách này sẽ ngăn bọ chét nhảy lên người bạn trong quá trình tắm, cắn bạn và quay lại thú nuôi. Tắm ngay sau khi tắm cho thú nuôi vì một số loại xà phòng trị bọ chét có thể gây kích ứng khi ở trên da người quá lâu. Các sản phẩm từ oải hương hoặc hương thảo mùi bạc hà (dầu gội hoặc sữa tắm) cũng là những chất đuổi bọ chét tuyệt vời.
 • Tránh để muối trên thảm quá lâu. Muối có tính hút ẩm, do đó nó sẽ hút ẩm và thấm qua sợi thảm. Tốt nhất là không dùng muối ở nơi không mở máy điều hoà liên tục.
 • Bọ chét có vòng đời dài, vì vậy có thể bạn cần dùng hai hoặc ba phương pháp cách nhau 3 tuần để loại bỏ hoàn toàn bọ chét ra khỏi nhà.
 • Hạn chế dùng thuốc diệt côn trùng. Sử dụng ở nơi thoáng khí và đeo găng tay. Nếu có thể, bạn nên tìm các phương pháp thiên nhiên thay thế và cố gắng giữ giường ngủ sạch sẽ. Việc liên tục tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng có thể gây tổn hại cho sức khỏe thú cưng và con người.
 • Khi bạn dùng thuốc trị bọ chét cho chó/mèo, bọ chét sẽ nhảy sang con người như đã nói ở trên. Tuy nhiên, việc tắm và loại bỏ mọi dấu hiệu của bọ chét trước khi chúng sinh sôi trở lại là điều cực kỳ quan trọng.
 • Bọ chét khó bị tiêu diệt vì vậy bạn cần bóp chết ngay khi bắt được chúng bằng bẫy băng dính.
 • Đặt xô/chén nước (bạn cũng có thể cho thêm xà phòng) gần nơi bạn thường bị bọ chét tấn công. Bắt bọ chét trên người bạn và quẳng chúng vào đó. (Bọt) xà phòng/nước sẽ bao vây và khiến bọ chét chết đuối.
 • Mua dây dính ruồi để bắt bọ chét, chúng rất hiệu quả.

Cảnh báo

 • Rời khỏi nhà khi bạn phun thuốc diệt bọ chét.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Trộn vữaTrộn vữa
Đuổi thằn lằn ra khỏi nhàĐuổi thằn lằn ra khỏi nhà
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Diệt trừ bọ xít với phương pháp tự nhiênDiệt trừ bọ xít với phương pháp tự nhiên
Loại trừ nhện trong nhàLoại trừ nhện trong nhà
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Diệt trừ bọ ve quanh nhàDiệt trừ bọ ve quanh nhà
Gỡ băng keo hai mặt
Sửa quạt trần bị kêuSửa quạt trần bị kêu
Diệt kiến trong bếpDiệt kiến trong bếp
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 134.576 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 134.576 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo