Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ chét là sinh vật gây hại có thể sinh sản cực kỳ nhanh chóng nếu không được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, hầu hết thuốc tiêu diệt bọ chét cùng ấu trùng đều rất đắt. Một thực tế nữa là chúng ta vô cùng yêu quý và mong muốn nuôi dưỡng thú nuôi nhưng phải đối mặt với vấn đề bọ chét. Vì vậy, nếu thú nuôi (chó hoặc mèo) có bọ chét, bạn có thể dùng nước rửa bát để giải quyết nhanh chóng vấn đề.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Đối với chó

 1. 1
  Chọn đúng nhãn hiệu nước rửa bát. Đối với chó và thú nuôi an toàn khi tắm, bạn có thể dùng nước rửa bát Dawn. Sở dĩ nên dùng nước rửa bát Dawn vì nhãn hiệu này có thể tiêu diệt bọ chét hiệu quả trong khi những loại khác thì không. Thêm vào đó, nước rửa bát Dawn còn rất an toàn đối với thú nuôi.
 2. 2
  Chuẩn bị bồn tắm. Tiếp theo, bạn chỉ cần chuẩn bị bồn tắm nước ấm (không nóng) cho thú nuôi. Bạn nên đổ lượng nước vừa đủ, sau đó đặt chó vào bồn hoặc dùng vòi nước ngoài trời nếu cần thiết.
 3. 3
  Ngâm thú nuôi trong bồn. Dùng vòi hoa sen có thể tháo rời, cốc hoặc ống nước/vòi nước để thấm ướt thú nuôi và cẩn thận không để nước vào mắt để tránh kích ứng.
 4. 4
  Thoa xà phòng rửa bát. Thoa thật nhiều nước rửa bát Dawn để tắm sạch cho thú nuôi. Bạn sẽ cần chà xát xà phòng lên thú nuôi trong nhiều phút, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bọ chét. Chà nhẹ nhàng nhưng phải thật kỹ tại vùng da bọ chét hay ẩn náu. Bạn nên dùng bàn chải lông thú nuôi để giúp làm sạch sâu hơn trong lông.
 5. 5
  Dội nước khi thấy bọ chét chết. Khi nhìn thấy bọ chét rơi xuống bồn tắm, bạn cần dội nước lên thú nuôi để loại bỏ xác bọ chét và nhấn chìm bọ chét sống trong nước. Về cơ bản, bạn có thể dội nước và thực hiện tương tự như quá trình dội nước khi gội đầu.
 6. 6
  Tiếp tục. Kỳ cọ cho đến khi không còn thấy bọ chét trong bồn tắm khi bạn dội nước. Quá trình này có thể mất vài phút.
 7. 7
  Lưu ý lũ bọ chét chạy lên đầu thú nuôi. Bạn nên nhớ bọ chét có thể chạy lên đầu và mặt thú nuôi để lẩn trốn. Điều này có nghĩa bạn cần thêm vài giọt nhỏ nước rửa bát để chà cho thú nuôi. Bạn có thể bắt bọ chét trên mặt thú nuôi để tránh xà phòng và nước chảy vào mắt chúng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Đối với mèo

 1. 1
  Đối với thú nuôi không tắm được, chẳng hạn như mèo, bạn có thể trộn 2-3 thìa cà phê nước rửa bát vào một cái bát. Đổ thêm nước cho đến khi đầy hơn nửa bát. Dùng thìa hoặc nĩa trộn đều cho đến khi hỗn hợp tạo bọt.
 2. 2
  Bạn cần "lược chải bọ chét". Bạn có thể bỏ ra ít tiền để mua lược chải bọ chét tại cửa hàng thú nuôi hoặc cửa hàng tạp hóa. Đây là lược nhỏ chuyên dùng để chải lên lông và bắt bọ chét nằm lẫn trong lông.
 3. 3
  Chải cho thú nuôi. Dùng lược chải lên lông thú nuôi, sau đó nhấn chìm bọ chét vào trong bát nước rửa bát. Bọ chét sẽ chết ngay lập tức. Cách này có thể mất thời gian nhưng vô cùng hiệu quả.
 4. 4
  Tiếp tục chải lông thú nuôi cho đến khi không thấy bọ chét.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bọ chét sẽ chạy đến đầu và mặt thú nuôi khi bạn bắt đầu làm ướt lông, do đó tốt nhất nên làm ướt cổ trước, sau đó mới đến phần thân mình còn lại. Cách này có thể tạo hàng chắn và ngăn bọ chét xâm lấn lên mặt và tai thú nuôi.
 • Nếu thấy nhiều bọ chét trong vòng vài ngày sau khi tắm, bạn chỉ cần lặp lại quy trình trên vài ngày một lần (không yêu cầu thêm điều gì khác), sau đó dùng thuốc diệt bọ chét để giải quyết vấn đề.
 • Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn khăn tay hoặc khăn giấy để bắt bọ chét mắc trong lược. Bạn có thể dùng khăn để gạt bọ chét xuống bát nước rửa bát.
  • Kỳ cọ sâu vào lông thú nuôi nhưng đừng quá mạnh tay. Thú nuôi rên chứng tỏ bạn kỳ cọ quá mạnh tay.
 • Bạn nên xử lý bọ chét trong nhà và ngoài sân cùng lúc với thú nuôi để ngăn ngừa tái nhiễm bọ chét cho thú nuôi.
 • Bạn có thể dùng kem trị bọ chét sau khi xử lý bọ chét cho thú nuôi trong bồn tắm để tiêu diệt bọ chét còn sót lại và ngăn chúng sản sinh nhiều hơn.
 • Trộn nửa bát nước với nửa bát nước rửa bát, sau đó đặt bát trên sàn và để qua đêm. Bọ chét sẽ bị xà phòng thu hút, nhảy vào bát và chết ngay lập tức.
 • Nếu có thuốc thoa ngoài cho thú nuôi, bạn không nên dùng trực tiếp sau khi tắm. Hầu hết thuốc thoa ngoài đều hết hợp cùng dầu và bụi bẩn mà thú nuôi tiết ra để chống lại bọ chét. Vì vậy, bạn nên chờ ít nhất 36-72 tiếng (1,5-3 ngày) mới được thoa thuốc lên lông thú nuôi.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi rửa quanh mắt thú nuôi. Nếu nước xà phóng bắn vào mắt thú nuôi, bạn nên rửa mắt cho chúng bằng nước mát và dùng khăn lau khô.
 • Đảm bảo không dùng nước quá ấm hoặc quá lạnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Ẵm thỏẴm thỏ
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.653 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 7.653 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo