Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bướm đêm là vấn đề mà hầu hết gia đình nào cũng gặp phải. Bướm đêm thường xuất hiện ở nhà bếp (nơi chúng ăn ngũ cốc và các loại hạt) và tủ quần áo (nơi chúng bị thu hút bởi len, lụa và các loại vải khác). Việc tiêu diệt bướm đêm vĩnh viễn cần đến hai giai đoạn: đầu tiên là xử lý các vấn đề về bướm đêm tức thời bằng cách dùng bẫy, dung dịch giấm và vệ sinh sạch sẽ; sau đó, áp dụng biện pháp phòng ngừa như long não và cách bảo quản thích hợp để đảm bảo bướm đêm không quay trở lại.

Giải pháp tại nhà

Bướm đêm là loài phá hoại nhưng bạn có thể diệt chúng bằng những đồ vật trải sẵn khắp nhà:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Diệt bướm đêm trong tủ quần áo

 1. 1
  Nhận biết dấu hiệu. Nếu thấy 1-2 con bướm đêm bay quanh nhà nhưng không chắc chúng đã thực sự xâm nhập vào nhà chưa, bạn có thể quan sát các dấu hiệu sau:
  • Lỗ nhỏ trên áo len hoặc các loại quần áo khác. Nếu thấy lỗ trên một chiếc áo len, có thể bạn sẽ tìm thấy lỗ trên nhiều bộ quần áo khác. Kiểm tra toàn bộ quần áo từ chất liệu len, da, lông và lụa.
  • Quần áo trông đầy bụi, đổi màu hoặc có mùi mốc.
  • Lớp màng ở các góc tủ quần áo hoặc trên quần áo.
 2. 2
  Đặt bẫy bướm đêm. Để xử lý vấn đề bướm đêm trong tủ quần áo tức thời, bạn có thể bẫy chúng bằng bẫy pheromone để thu hút và tiêu diệt bướm đêm bằng chất dính mà chúng không thể thoát khỏi khi chạm vào.
  • Bạn có thể tự làm bẫy bướm đêm từ giấy bẫy ruồi và dầu cá (thu hút bướm đêm). Chấm một ít dầu cá lên giấy bẫy ruồi rồi treo trong tủ quần áo.
  • Bẫy chuột nhắt cũng hiệu quả để bắt bướm đêm. Đặc biệt, bạn nên tìm mua loại bẫy có cảm biến hồng ngoại, vì loại bẫy này sẽ phát hiện được bướm đêm tiếp cận và hạ gục chúng khi chúng đến gần mồi.[1]
  Chris Parker

  Chris Parker

  Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control
  Chris Parker là người sáng lập của Parker Eco Pest Control, một dịch vụ kiểm soát dịch hại bền vững có trụ sở tại Seattle. Ông là Chuyên viên Ứng dụng Thuốc trừ sâu Thương mại được chứng nhận tại bang Washington và đã nhận bằng cử nhân của Đại học Washington vào năm 2012.
  Chris Parker
  Chris Parker
  Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control

  Các chuyên gia nhất trí: Nếu chỉ phát hiện một nhóm bướm đêm, bạn có thể dùng bẫy dính để bắt chúng. Đặt bẫy dưới tủ bếp và chờ cho bướm đêm bị tiêu diệt hết, sau đó bắt đầu dọn dẹp. Sau khi dọn dẹp xong, bạn hãy đặt lại các bẫy này vào chỗ cũ để đề phòng chúng quay trở lại.

 3. 3
  Giặt quần áo. Bạn cần giặt tất cả quần áo để loại bỏ trứng mà bướm đêm có thể để lại.
  • Giặt quần áo theo hướng dẫn. Nếu có thể, cho quần áo vào máy sấy nóng. Đối với quần áo không thể sấy ở nhiệt độ cao, bạn nên cho vào tủ đông vài ngày để tiêu diệt trứng bướm đêm (nếu có).
  • Giặt ga giường, khăn tắm và bất kỳ vật dụng bằng vải nào cất trong tủ quần áo.
  • Lấy vali, túi xách và các vật đựng khác đem đi giặt sạch.
 4. 4
  Dọn dẹp tủ quần áo. Sau khi lấy mọi thứ ra khỏi tủ quần áo, bạn cần chà rửa sạch từ trên xuống dưới để loại bỏ trứng bướm đêm có thể vẫn còn ẩn nấp bên trong.
  • Dùng nước xà phòng hoặc hỗn hợp giấm pha nước để chà rửa sàn và vách tủ quần áo. Nhúng miếng bọt biển vào dung dịch rồi chà lên vách tủ để cào sạch trứng bướm đêm. Chà rửa thật kỹ ở các khe và vết nứt.
  • Hút bụi thật sạch. Dùng máy hút bụi cài đặt ở chế độ cao để hút sạch thảm trong tủ quần áo. Tiện thể, bạn nên hút bụi cả khu vực phòng ngủ vì bướm đêm có thể đẻ trứng trong đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Ngăn bướm đêm phá hoại trong tủ quần áo

 1. 1
  Phủi sạch quần áo làm từ vải len, lông hoặc da sau khi mặc. Trứng bướm đêm có thể xâm nhập vào tủ thông qua quần áo mà bạn mặc ra ngoài.
 2. 2
  Giữ quần áo sạch. Bướm đêm bị thu hút bởi len nhưng cũng đặc biệt thích chui vào tủ nếu quần áo bị dính thức ăn hoặc những thứ mà chúng thích ăn. Vì vậy, bạn cần giặt sạch quần áo trước khi đem treo. Giặt khô đối với quần áo len trước khi đem cất.
 3. 3
  Cất quần áo đúng cách. Bạn nên cất quần áo không mặc thường xuyên (đặc biệt là quần áo len mặc mùa đông) ở nơi kín khí.
  • Cất áo choàng len và áo len trong túi nilông.
  • Cất quần áo mặc mùa đông trong túi nilông, thùng nhựa hoặc thùng kim loại kín khí.
 4. 4
  Giữ cho tủ quần áo luôn mát và thoáng khí. Bướm đêm bị thu hút đến nơi ẩm thấp nên bạn cần cải thiện lưu thông không khí và giữ mát trong tủ quần áo để chúng không làm tổ bên trong.
 5. 5
  Phơi quần áo ra ngoài không khí thường xuyên. Cho quần áo len tiếp xúc với một chút ánh nắng, đặc biệt là nếu mang ra ngoài vào thời điểm đầu thu hoặc đầu đông, sau khi được cất trữ.
 6. 6
  Cho gỗ tuyết tùng vào tủ quần áo. Gỗ tuyết tùng có thể đuổi bướm đêm nên bạn có thể treo quần áo len trên móc quần áo từ gỗ tuyết tùng.
  • Bạn có thể mua gỗ tuyết tùng hình cầu để treo trong tủ quần áo hoặc cho vụn gỗ tuyết tùng vào túi thơm rồi đem treo lên.
  • Thử đặt đồ vật có hương gỗ tuyết tùng trong túi quần áo len để tăng khả năng bảo vệ.
 7. 7
  Thử dùng long não hoặc sản phẩm thay thế tự nhiên. Đặt long não trong tủ quần áo là cách tiêu diệt bướm đêm hiệu quả. Tuy nhiên, hóa chất trong long não gây độc cho người, đồng thời để lại mùi hương nồng trong tủ quần áo và trên quần áo. Bạn có thể thử dùng các sản phẩm thay thế:
  • Túi thơm từ hương thảo, cỏ xạ hương, đinh hương, hoa oải hương hoặc lá quế sấy khô. Bạn chỉ cần cho các nguyên liệu này vào túi vải nhỏ, dùng dây cột chặt rồi đem treo lên.
  • Bạn có thể nhỏ tinh dầu từ các loại thảo mộc này vào tủ quần áo hoặc lên quần áo như một cách chống bướm đêm hiệu quả.
 8. 8
  Đối với trường hợp nghiêm trọng, bạn nên gọi cho nhân viên diệt côn trùng. Các giải pháp đơn này trên có thể xử lý được vấn đề về bướm đêm. Tuy nhiên, nếu bướm đêm vẫn quay trở lại, chúng có thể đẻ trứng ở nơi mà bạn không thể xử lý bằng máy hút bụi hoặc miếng bọt biển. Trong trường hợp đó, bạn nên gọi cho chuyên gia kiểm soát dịch hại để khử trùng khu vực và tiêu diệt trứng bướm đêm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Diệt bướm đêm trong bếp

 1. 1
  Nhận biết dấu hiệu. Bướm đêm để lại chất dịch tiết, màng và các dấu hiệu khác về sự hiện diện của chúng. Dấu hiệu bướm đêm tràn vào phá hoại gồm có:
  • Thức ăn dính với nhau hoặc có vẻ hơi dính. Đó có thể là do dịch tiết của bướm đêm.
  • Thức ăn có mùi mốc hoặc "hỏng", ngay cả khi chưa hết hạn sử dụng hoặc chưa tiếp xúc với điều kiện làm hỏng thức ăn.
  • Lớp màng mỏng quanh hộp hoặc túi trong nhà bếp.
  • Sự xuất hiện của sâu bướm hoặc bướm đêm phát triển hoàn toàn trong nhà bếp là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn cần hành động.
 2. 2
  Vứt bỏ thức ăn nhiễm bẩn. Đừng cố giữ lại vì ăn thức ăn nhiễm bẩn do bướm đêm sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn nên vứt bỏ các thức ăn sau:
  • Thực phẩm với số lượng lớn như các loại ngũ cốc, hạt, cơm vì bướm đêm ăn và đẻ trứng trong những thực phẩm nào.
  • Bướm đêm có thể ăn xuyên qua hộp bìa cứng. Nếu thấy các lỗ nhỏ trên các hộp trong nhà bếp, bạn nên vứt chúng đi.
  • Bướm đêm cũng có thể xâm nhập vào không gian nhỏ. Vứt bỏ những thứ đã được mở ra, ngay cả túi nilông đựng bánh sôcôla hoặc các loại hạt.
  • Vứt bỏ thức ăn vào túi rác được gói kín và đem ra khỏi nhà ngay lập tức.
 3. 3
  Bẫy bướm đêm. Nếu vẫn còn bướm đêm trong bếp sau khi vứt bỏ nguồn thức ăn của chúng, bạn nên đặt bẫy bướm đêm pheromone để thu hút và tiêu diệt chúng bằng chất dính mà chúng không thể thoát khỏi khi chạm vào. Vứt bẫy bướm đêm trong hộp đựng kín sau khi đã bắt được toàn bộ bướm đêm trong bếp.
 4. 4
  Dọn dẹp nhà bếp. Sau khi giải quyết được vấn đề tức thời, giờ là lúc bạn cần dọn sạch nhà bếp từ trên xuống dưới, tập trung vào quầy bếp, để loại bỏ trứng của bướm đêm còn sót lại (nếu có).
  • Dùng nước xà phòng hoặc hỗn hợp giấm và nước làm chất tẩy rửa. Ngoài ra, bạn có thể dùng sản phẩm tẩy rửa từ hóa chất mạnh hơn.
  • Nhúng miếng bọt biển chà rửa hoặc bùi nhùi vào hỗn hợp rồi đem chà sạch tủ bát, quầy bếp cùng các góc, vết nứt trong nhà bếp. Đảm bảo chà sạch các bề mặt để loại bỏ trứng của bướm đêm.
 5. 5
  Cân nhắc việc gọi cho chuyên gia kiểm soát côn trùng. Bướm đêm vẫn xuất hiện trở lại sau khi bạn đã áp dụng các biện pháp trên có thể là do chúng đã đẻ trứng trên tường hoặc nơi khác mà bạn không thể xử lý bằng miếng bọt biển. Vì vậy, bạn nên gọi cho nhân viên diệt côn trùng để dùng các sản phẩm mạnh nhằm diệt sạch bướm đêm.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Ngăn bướm đêm tràn vào phá hoại nhà bếp

 1. 1
  Kiểm tra nguồn thức ăn. Bướm đêm thường xâm nhập vào nhà bếp thông qua thức ăn đã nhiễm bẩn. Các loại thức ăn với số lượng lớn như yến mạch, ngũ cốc khô hoặc các loại hạt có thể mang trứng của bướm đêm khi bạn mang về nhà. Mặt khác, ngay cả thực phẩm được đóng gói và bịt kín cũng có thể mang trứng bướm đêm.
 2. 2
  Cho thực phẩm vào tủ đông khi mang về nhà. Không nhất thiết phải ngưng mua thực phẩm với số lượng lớn; thay vào đó, bạn chỉ cần cho vào tủ đông để tiêu diệt trứng bướm đêm (nếu có) trước khi đặt lên quầy bếp. Dọn sạch một chỗ trong tủ đông để bảo quản thực phẩm mới mua về khoảng 3-4 ngày trước khi sử dụng như bình thường.
 3. 3
  Bảo quản thức ăn trong hũ đựng kín khí. Bảo quản thức ăn đúng cách có thể là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.
  • Chọn hũ đựng thủy tinh hoặc nhựa để bảo quản thức ăn với số lượng lớn. Đảm bảo hũ đựng có nắp vừa khít.
  • Thay vì đặt hộp và bao bì đựng thức ăn còn thừa có thể để lâu lên trên quầy bếp, bạn nên đổ phần thức ăn còn lại vào hũ đựng có thể đậy kín. Bướm đêm có thể ăn xuyên qua hộp bìa cứng và túi nilông mỏng.
 4. 4
  Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong bếp. Bướm đêm phát triển mạnh trong môi trường ẩm, ấm nên nhà bếp thường oi bức có thể tạo môi trường thuận lợi cho bướm đêm.
  • Đóng kín cửa sổ và cửa ra vào khi mở máy điều hòa,
  • Đảm bảo nhà bếp và nơi bảo quản thực phẩm được thông thoáng.
 5. 5
  Bít kín các khe và vết nứt. Trong nhà bếp có nhiều nơi trú ẩn lý tưởng cho bướm đêm. Bạn cần tìm mọi cách để bít kín những nơi không thể dọn dẹp thường xuyên, ví dụ như khe phía sau quầy bếp, không gian giữa tủ với tường, khe giữa tủ bát với tường.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Long não gây độc cho người. Không cho trẻ nhỏ và thú nuôi đến gần tủ quần áo nếu dùng long não.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn vữaTrộn vữa
Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chris Parker
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control
Bài viết này có đồng tác giả là Chris Parker, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.613 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 10.613 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo