Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Diễn thuyết trước công chúng là nỗi sợ hãi của nhiều người, cho dù nó có là đọc diễn văn, nói lời chúc mừng tại đám cưới của một người bạn, hoặc bị gọi lên bảng trong lớp. May mắn thay, bạn có thế biến quá trình nói chuyện trước đám đông trở nên ít lo lắng hơn với một vài phương pháp. Có lẽ bạn sẽ không cảm thấy thích thú gì với quá trình này, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm giác sợ hãi khi đứng trước mặt mọi người.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị để diễn thuyết

 1. 1
  Biết rõ chủ đề của bạn. Một phần của quá trình biến bản thân trở thành người diễn thuyết thoải mái và năng động là bảo đảm rằng bạn biết và hiểu rõ điều mà bạn đang trình bày. Thiếu hiểu biết sẽ khiến bạn lo lắng và không chắc chắn khi bạn trình bày vấn đề và khán giả sẽ nhận biết điều này.[1]
  • Chuẩn bị là chìa khóa then chốt. Bạn nên dành thời gian để lên kế hoạch cho bài diễn văn của mình để bảo đảm rằng nó hoàn toàn tự nhiên và hợp lý. Bạn cũng cần phải chú ý đến cách truyền tải thông điệp trong quá trình đọc bài phát biểu và nâng cao phẩm chất tốt đẹp cũng như giảm thiểu phẩm chất không được tốt.
  • Ngay cả khi diễn thuyết trước công chúng là thông qua việc phải trả lời câu hỏi trong lớp, bạn vẫn cần phải hiểu rõ chủ đề. Điều này sẽ giúp hình thành cảm giác cũng như thể hiện một cách tự tin hơn, và từ đó, bạn sẽ tạo dựng được ấn tượng tốt với người nghe.
 2. 2
  Huấn luyện cơ thể. Mặc dù, nói chuyện trước đám đông không giống như một cuộc chạy đua, có nhiều biện pháp mà bạn có thể thực hiện để cơ thể luôn phối hợp với bạn. Quá trình này không chỉ gói gọn trong việc không nên di chuyển trọng lượng của cơ thể từ chân này sang chân kia khi đang đọc bài phát biểu (giữ yên ngón chân và bạn sẽ tránh được hành động này), mà nó còn liên quan đến việc hít thở, phát âm và diễn thuyết một cách phù hợp.[2]
  • Nói bằng cơ hoành. Hành động này sẽ giúp bạn phát âm một cách to và rõ hơn để khán giả có thể nghe được điều bạn nói mà không khiến bạn trông như đang gân cổ lên để nói hoặc la hét. Để luyện tập, bạn có thể đứng thẳng và đặt tay lên bụng. Hít vào, và thở ra. Đếm đến 5 khi hít vào và đếm đến 10 khi thở ra. Bạn sẽ nhận thấy vùng bụng của bạn bắt đầu thư giãn. Bạn nên hít thở và diễn thuyết trong trại thái thư giãn.
  • Điều chỉnh giọng điệu của bạn. Xác định âm vực giọng nói của bạn. Quá cao? Quá thấp? Quá nhỏ đến nỗi chỉ có chó mèo mới nghe thấy? Thư giãn, đứng trong tư thế thoải mái (nhưng thẳng lưng) và hít thở sẽ giúp bạn sở hữu giọng điệu thoải mái và vui vẻ hơn.
  • Tránh hít thở qua cổ họng và ngực trên, vì cả hai hành động này sẽ gia tăng sự lo lắng và khiến cổ họng của bạn căng cứng. Kết quả là giọng nói của bạn sẽ nghe có vẻ như đang căng thẳng và không thoải mái.
 3. 3
  Luyện tập cách ngắt quãng. Con người thường nói nhanh hơn khi đang trong một cuộc trò chuyện thông thường, nhưng điều này sẽ không giúp ích được cho bạn khi bạn phải nói chuyện trước đám đông. Khán giả của bạn cần phải nghe kịp vấn đề mà bạn trình bày và họ cần có thời gian để xử lý bài diễn văn của bạn.
  • Cố gắng nói chậm hơn và cẩn thận hơn giọng điệu đàm thoại thông thường. Bạn nên cố gắng tạm dừng giữa các ý tưởng khác nhau, hoặc giữa những chủ đề khá quan trọng để khán giả có thời gian để thấu hiểu và xem xét lại điều bạn nói.
  • Rèn luyện cách diễn đạt và cách phát âm. Cách diễn đạt là khả năng phát âm âm tố. Bạn cần phải tăng cường tập trung vào âm tố sau: s, x, ch, tr, kh, h, g, r. Đối với phát âm, bạn cần phải biết rõ cách phát âm mọi từ ngữ và nên nhớ luyện tập phát âm những từ khó hơn.
  • Loại bỏ từ 'ừm' và từ đệm khác chẳng hạn như "thì". Khi diễn thuyết trước công chúng, từ đệm sẽ khiến bạn trông như không hiểu rõ điều bạn nói. Nếu bạn cần phải suy nghĩ, bạn có thể ngừng lại một chút – hành động này sẽ giúp bạn trở nên thong thả hơn.
 4. 4
  Biết rõ bài phát biểu của bạn. Biết rõ bài phát biểu của chính mình cũng quan trọng tương tự như thấu hiểu chủ đề mà bạn đang trình bày. Có khá nhiều phương pháp khác nhau để đọc diễn văn, vì vậy, bạn cần phải lựa chọn biện pháp phù hợp nhất đối với bạn.
  • Để phát biểu, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một vài tấm thẻ ghi chú hoặc dàn ý. Hoặc bạn có thể ghi nhớ chúng nếu bạn có trí nhớ khá tốt (không nên sử dụng cách này nếu bạn không tự tin với nó).
  • Bạn không nhất thiết phải viết ra mọi điều trên thẻ ghi chú (hãy chừa một chút không gian cho sự ứng biến), mặc dù ghi chú về yếu tố chẳng hạn như "tạm dừng sau thông tin này" hoặc "đừng quên hít thở" sẽ khá hữu ích trong việc giúp bạn ghi nhớ phải thực hiện.
 5. 5
  Học thuộc lòng bài phát biểu của mình. Mặc dù, bạn không cần thiết phải học thuộc bài diễn văn hoặc chủ đề thảo luận, đây sẽ là cách tuyệt vời để giúp bạn tự tin và cảm thấy dễ dàng hơn trước vấn đề mà bạn muốn trình bày. Tuy nhiên, bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn có đủ thời gian để tiến hành biện pháp này.[3]
  • Viết đi viết lại bài diễn văn. Cách này sẽ giúp bạn học thuộc nó. Bạn càng viết nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng ghi nhớ bấy nhiêu. Một khi bạn đã viết bài phát biểu một vài lần, hãy tự kiểm tra mức độ ghi nhớ của bản thân. Nếu bạn quên mất một vài phần nào đó, bạn nên tiếp tục viết đi viết lại những phần đó.
  • Chia nhỏ bài phát biểu của bạn và học thuộc từng phần. Sẽ khó để bạn có thể ghi nhớ toàn bộ bài diễn văn cùng một lúc. Cách tốt nhất là bạn nên ghi nhớ nó theo từng phần nhỏ (bắt đầu với từng điểm nhấn, sau đó tiến đến ghi nhớ 3 điểm chính khác nhau, v.v).
  • Sử dụng phương pháp loci. Chia nhỏ bài phát biểu của bạn thành nhiều đoạn hoặc tiêu điểm. Hình dung về một hình ảnh nào đó cho từng tiêu điểm (chẳng hạn như tưởng tượng về Harry Potter khi bạn đang trình bày về sự ảnh hưởng của tác giả J.K. Rowling đến văn học thiếu nhi). Xác định vị trí của từng tiêu điểm (ví dụ như trường Hogwarts cho Rowling, một đồng cỏ cho Stephenie Meyer, v.v). Bây giờ, bạn sẽ xúc tiến qua các vị trí (ví dụ, bạn sử dụng chổi bay để bay từ Hogwarts sang đồng cỏ). Nếu tiêu điểm của bạn có chứa khá nhiều yếu tố mà bạn muốn trình bày, bạn nên đặt chúng vào nhiều nơi cụ thể xung quanh địa điểm mà bạn đã để ra (chẳng hạn như sự nổi tiếng của Harry Potter tại Đại sảnh, hoặc mục đích của tác giả trong việc sửa chữa thể loại trong Quidditch).
 6. 6
  Nhận biết khán giả của bạn. Bạn cần phải biết rõ người mà bạn sắp trình bày bài diễn văn của mình, bởi vì yếu tố phù hợp với loại khán giả này có thể sẽ khiến loại khán giả khác tức giận hoặc cảm thấy nhàm chán. Ví dụ: bạn sẽ không muốn trở nên quá thân mật trong một buổi thuyết trình kinh doanh, nhưng bạn sẽ muốn thực hiện điều này đối với một nhóm sinh viên.
  • Hài hước là yếu tố tuyệt vời để giúp cơ thể và khán giả của bạn thoải mái hơn. Thông thường, mọi tình huống diễn thuyết trước công chúng sẽ đi kèm một loại hài hước phù hợp (nhưng không phải lúc nào cũng vậy!). Bạn nên bắt đầu bằng sự hài hước nhẹ nhàng để cải thiện bầu không khí và tạo ấn tượng về sự tự tin của mình. Kể một câu chuyện vui nhộn (và có thật) sẽ là biện pháp khá tốt để bắt đầu.
  • Xác định xem liệu bạn muốn truyền tải điều gì đến khán giả. Có phải là bạn đang cố gắng cung cấp cho họ nguồn thông tin mới mẻ? Nhắc lại thông tin cũ? Hay là bạn đang cố gắng thuyết phục họ thực hiện một điều gì đó? Quá trình này sẽ giúp bạn tập trung vào việc trình bày tiêu điểm chính mà bạn muốn truyền tải.
 7. 7
  Luyện tập. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn quá trình diễn thuyết trước công chúng diễn ra suôn sẻ. Chỉ cần hiểu rõ nguồn tài liệu và ý tưởng mà bạn muốn trình bày thôi là chưa đủ. Bạn cần phải không ngừng thực hiện nó để nó trở nên dễ dàng hơn. Tương tự như khi bạn sử dụng đôi giày mới. Bàn chân của bạn sẽ phồng rộp trong một vài lần đầu tiên đi giày, nhưng dần dần, đôi giày của bạn sẽ trở nên vừa vặn và khiến bạn thoải mái hơn.[4]
  • Cố gắng đi đến địa điểm mà bạn sẽ tiến hành đọc bài phát biểu và luyện tập ở đó. Hành động này sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự tự tin hơn bởi vì bạn đã quen thuộc với môi trường xung quanh.
  • Quay phim quá trình luyện tập của bạn và xác định điểm yếu cũng như điểm mạnh. Mặc dù, sẽ khá khó khăn để bạn quan sát bản thân trên video, đây là biện pháp tuyệt vời để nhận thức điểm yếu và điểm mạnh. Bạn sẽ nhận thấy hành vi thể hiện sự lo lắng của chính mình (di chuyển từ chân này sang chân kia, luồng tay vào tóc) và bạn có thể tìm cách để loại bỏ hoặc giảm thiểu chúng một cách tối đa.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Mài giũa thông điệp

 1. 1
  Lựa chọn loại diễn văn phù hợp. Có 3 loại diễn văn đó là cung cấp thông tin, thuyết phục, và giải trí. Mặc dù, 3 loại này có thể xen kẽ với nhau, chúng sẽ có chức năng riêng biệt.[5]
  • Mục đích chính của bài diễn văn cung cấp thông tin là nêu lên sự thật, chi tiết và ví dụ. Ngay cả khi bạn không đang cố gắng thuyết phục khán giả của mình, nó vẫn xoay quanh dữ liệu thực tế và thông tin cơ bản.
  • Bài diễn văn thuyết phục tập trung vào việc thuyết phục khán giả. Bạn sẽ sử dụng thông tin có thực, nhưng đồng thời, kết hợp cảm xúc, tính lôgic, và trải nghiệm riêng của bản thân, v.v.
  • Mục tiêu của bài diễn văn giải trí là để giải quyết nhu cầu xã hội, nhưng nó cũng sử dụng một vài khía cạnh của bài diện văn cung cấp thông tin (chẳng hạn như lời chúc mừng đám cưới, hoặc bài diễn văn chấp nhận đề cử).
 2. 2
  Tránh mở đầu một cách dông dài. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua bài phát biểu mở đầu bằng câu nói "khi tôi được yêu cầu đọc bài diễn văn này, tôi đã không biết phải nói gì…". Không nên thực hiện điều này. Đây là một trong những cách nhàm chán nhất để mở đầu bài phát biểu. Nó sẽ tiếp tục khiến bạn lan man về cuộc sống cá nhân của mình, và thường chủ đề này sẽ không thú vị như bạn nghĩ.
  • Bắt đầu bài diễn thuyết bằng cách nêu lên ý tưởng bao quát chính, và 3 điểm chính (hoặc tương tự) để hỗ trợ và phát triển ý tưởng đó. Khán giả sẽ ghi nhớ phần đầu và phần cuối nhiều hơn là ghi nhớ bất kỳ một phần nào khác trong bài phát biểu của bạn.
  • Bạn nên mở đầu bằng cách có thể thu hút được sự tập trung của khán giả ngay lập tức. Điều này có nghĩa là trình bày dữ liệu thực tế hoặc thống kê ngạc nhiên nào đó, hoặc đưa ra câu hỏi hoàn toàn phá tan định kiến của khán giả.
 3. 3
  Tạo dựng cấu trúc rõ ràng. Để tránh hình thành bài diễn thuyết lan man, bạn cần phải xây dựng khuôn khổ rõ ràng. Bạn không nên khiến khán giả choáng ngợp với thông tin có thực và ý tưởng của mình.[6]
  • Sở hữu ý tưởng bao quát. Bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu bạn đang cố gắng truyền tải điều gì đến khán giả? Bạn muốn họ tiếp nhận yếu tố nào từ bài diễn thuyết của bạn? Tại sao họ lại cần phải đồng ý với mọi điều bạn nói? Ví dụ: nếu bạn đang diễn giải về xu hướng quốc gia trong văn học, bạn nên cân nhắc lý do khiến khán giả phải quan tâm đến vấn đề này. Bạn không nên chỉ đơn giản là không ngừng trình bày dữ liệu thực tế với khán giả.
  • Bạn sẽ cần đến một vài điểm chính khác để hỗ trợ ý tưởng hoặc luận điểm bao quát của mình. Thông thường, con số lý tưởng là 3 điểm chính. Ví dụ: Nếu ý tưởng bao quát của bạn là văn học thiếu nhi quốc gia đang ngày càng trở nên đa dạng, bạn nên cung cấp 1 luận điểm về xu hướng mới, luận điểm thứ 2 sẽ cho thấy mức độ đón nhận sự đa dạng mới mẻ này của công chúng, và luận điểm thứ 3 sẽ là trình bày lý do vì sao vấn đề này lại quan trọng.
 4. 4
  Sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Ngôn ngữ là yếu tố đặc biệt quan trọng trong viết lách và trong quá trình đọc diễn văn. Bạn nên tránh xa từ ngữ to tát và khó sử dụng, bởi vì cho dù khán giả của bạn có thông minh đến đâu, họ cũng sẽ nhanh chóng mất đi sự hào hứng nếu bạn liên tục “nhồi nhét” cuốn từ điển vào đầu họ.
  • Dùng trạng từ và tính từ ấn tượng. Bạn sẽ muốn biến bài diễn văn và khán giả của mình trở nên sinh động hơn. Ví dụ: thay vì "Văn học thiếu nhi hình thành phạm vi cho quan điểm đa dạng ", hãy nói rằng "Văn học thiếu nhi hình thành phạm vi mới cho nhiều quan điểm thú vị và đa dạng".
  • Sử dụng hình ảnh khiến khán giả phải bật dậy và chú ý đến chúng. Winston Churchill đã từng dùng cụm từ "bức rèm sắt" để mô tả bí mật của Liên Xô. Hình ảnh nổi bật sẽ đọng mãi trong ý thức của khán giả (tương tự như "bức rèm sắt" đã trở thành cụm từ gia đình khá thông dụng tại Mỹ).
  • Lặp đi lặp lại cũng là phương pháp tuyệt vời để giúp khán giả ghi nhớ lý do vì sao bài diễn văn của bạn lại quan trọng (hãy nghĩ về bài phát biểu "Tôi đã có một giấc mơ..." của Martin Luther King Jr.). Nó sẽ giúp nhấn mạnh luận điểm của bạn để khán giả luôn nhớ về đề tài bao quát.
 5. 5
  Duy trì sự đơn giản. Khán giả phải dễ dàng theo dõi bài thuyết trình của bạn để ghi nhớ nó sau khi bạn kết thúc. Điều này không chỉ có nghĩa là bạn phải xây dựng hình ảnh nổi bật và dữ liệu thực tế đáng ngạc nhiên, mà nó còn là bạn phải duy trì sự đơn giản và tập trung vào trọng tâm. Nếu bạn trình bày bài phát biểu theo kiểu “vòng vo tam quốc”, bạn sẽ nhanh chóng đánh mất khán giả.
  • Tận dụng cụm từ và câu ngắn. Chúng có thể đem lại hiệu ứng tuyệt vời. Ví dụ như cụm từ "không bao giờ lặp lại". Nó ngắn và đi vào trọng tâm và là một cú thúc mạnh mẽ.
  • Bạn cũng có thể dùng lời trích dẫn ngắn gọn và súc tích. Nhiều người nổi tiếng đã từng có những câu nói vui nhộn, hoặc mạnh mẽ trong khi sử dụng khá ít từ ngữ. Bạn nên cố gắng tự tạo nên câu nói có tác động mạnh mẽ của riêng mình hoặc sử dụng câu trích dẫn có sẵn. Ví dụ: Franklin D. Roosevelt đã từng nói "Hãy chân thành; hãy ngắn gọn; hãy ngồi yên".
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Diễn thuyết trước công chúng

 1. 1
  Đối phó với với sự lo lắng. Hầu hết mọi người đều cảm thấy lo âu đôi chút trước khi họ phải diễn thuyết trước mặt mọi người. Hy vọng là bạn đã chuẩn bị kỹ cho bài diễn văn của mình và biết rõ cách để thể hiện nó. May mắn thay, có một vài phương pháp giúp sự bồn chồn của bạn trở nên dễ quản lý hơn.[7]
  • Trước khi phải đọc diễn văn, bạn nên nắm chặt và thả lỏng bàn tay một vài lần để đối phó với phản ứng của hệ thần kinh giao cảm (andrenaline rush). Hãy hít thở sâu và chậm trong 3 nhịp. Hành động này sẽ giúp làm sạch hệ thống trong cơ thể và giúp bạn hít thở bình thường trong quá trình đọc diễn văn.
  • Tự tin đứng thẳng với dáng điệu thư giãn, chân dang rộng bằng vai. Tư thế này sẽ đánh lừa bộ não nghĩ rằng bạn hoàn toàn tự tin và giúp bạn dễ diễn thuyết hơn.
 2. 2
  Mỉm cười với khán giả. Mỉm cười khi họ bước vào phòng (nếu bạn đã có mặt sẵn) hoặc mỉm cười khi bạn bước lên bục phát biểu trước mặt họ. Điều này sẽ khiến bạn trông khá tự tin và giúp xoa dịu bầu không khí.[8]
  • Mỉm cười ngay cả khi bạn đang cảm thấy buồn nôn (đặc biệt nếu bạn thật sự đang thật sự cảm thấy như vậy). Biện pháp này sẽ đánh lừa bộ não nghĩ rằng bạn cảm thấy tự tin và thư giãn.
 3. 3
  Biểu diễn. Nói chuyện trước đám đông, bất kể thể loại nào, đều xoay quanh khả năng biểu diễn của bạn. Bài diễn văn của bạn có thể trở nên thú vị hoặc nhàm chán là tùy thuộc vào nó. Bạn cần phải có cá tính trên sân khấu và sử dụng nó trong quá trình diễn thuyết.[9]
  • Kể chuyện. Một phần của màn biểu diễn của bạn là trình bài diễn văn hoặc nói chuyện như thể bạn đang kể chuyện. Con người rất thích những câu chuyện và điều này sẽ khiến họ có thể dễ dàng liên kết với bạn hơn, ngay cả khi bạn đang bàn luận về vấn đề dựa trên dữ liệu thực tế. Hãy xem đề tài hoặc chủ đề khái quát của bạn là cơ sở của câu chuyện. Tại sao khán giả cần phải quan tâm đến chủ đề của bạn? Để làm gì?[10]
  • Cố gắng cân bằng giữa bài phát biểu đã được tập luyện trước và một vài sự tự phát. Mọi người sẽ không muốn chỉ ngồi yên và quan sát bạn lầm bầm thông tin được viết trên thẻ ghi chú. Bạn nên cho phép bản thân có cơ hội mở rộng chủ đề bên ngoài những tấm thẻ ghi chú và thêm vào một vài câu chuyện ngoài lề để đem lại sự thú vị.
  • Sử dụng bàn tay của bạn để đưa ra luận điểm. Bạn không nên “múa máy” trên sân khấu, nhưng bạn cũng không nên đứng im như khúc gỗ khi trò chuyện. Bạn nên sử dụng cử chỉ có kiểm soát để nêu lên luận điểm của mình khi nói.
  • Thay đổi giọng điệu. Khán giả của bạn sẽ ngủ gục chỉ sau 10 giây nếu bạn duy trì giọng nói đều đều. Bạn nên hào hứng với chủ đề và bộc lộ nó thông qua sự thay đổi trong giọng điệu của mình.
 4. 4
  Duy trì sự chú ý của khán giả. Bạn nên nhớ bảo đảm rằng khán giả đang nằm trong tầm kiểm soát của bạn, có nghĩa là bạn nên khiến họ chú tâm vào điều mà bạn đang trình bày bất kể nó có là vấn đề gì. Quá trình này thường tập trung vào việc trở thành một nhà diễn thuyết thú vị hơn là trình bày một chủ đề thú vị.[11]
  • Giao tiếp bằng mắt với khán giả. Chia căn phòng thành nhiều khu khác nhau trong tâm trí và luân phiên nhìn vào mắt khán giả trong từng khu.
  • Đưa ra câu hỏi cho khán giả trong quá trình diễn thuyết. Bạn có thể nêu lên câu hỏi cho từng phần trong bài diễn văn của mình và cố gắng yêu cầu khán giả trả lời trước khi bạn cung cấp thông tin cho họ. Biện pháp này sẽ giúp họ cảm thấy như thể họ là một phần trong bài diễn văn của bạn.
 5. 5
  Trò chuyện một cách chậm rãi. Một trong những hành động mà con người thường quên khi phải nói chuyện trước đám đông là nói quá nhanh. Tốc độ nói của bạn trong cuộc trò chuyện thông thường sẽ nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ mà bạn cần phải sử dụng khi đọc diễn văn. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang nói quá chậm, có lẽ bạn đã đi đúng hướng.
  • Uống nước nếu bạn nhận thấy bản thân đang nói quá nhanh. Quá trình này sẽ giúp khán giả có thời gian để theo kịp bạn cũng như giúp bạn nói chậm lại.
  • Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn có mặt trong khán giả, bạn nên thiết lập tín hiệu với họ để họ có thể thông báo cho bạn biết mỗi khi bạn đang nói quá nhanh. Thỉnh thoảng, hãy lướt mắt qua vị trí của họ để tìm hiểu xem liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không.
 6. 6
  Kết thúc một cách tốt đẹp. Khán giả sẽ nhớ rõ phần đầu và phần cuối của bài diễn văn và họ hiếm khi ghi nhớ đoạn giữa. Vì lý do này, bạn nên chắc chắn rằng bạn tạo nên đoạn kết mà họ sẽ nhớ mãi.
  • Bạn cần phải bảo đảm rằng khán giả hiểu rõ lý do vì sao chủ đề này lại quan trọng và vì sao họ cần phải tiếp thu thông tin này. Nếu có thể, bạn nên kết thúc bài diễn văn bằng lời kêu gọi hành động. Ví dụ: nếu bạn đang thuyết trình về tầm quan trọng của lớp học hội họa trong trường, bạn nên kết thúc bằng cách cung cấp cho khán giả một hành động mà họ có thể thực hiện để cải thiện sự thật là lớp hội họa đang bị cắt giảm.
  • Kết thúc bằng câu chuyện minh họa cho điểm chính của bạn. Một lần nữa, con người rất thích nghe kể chuyện. Bạn nên kể một câu chuyện về sự hữu ích mà thông tin này có thể đem đến cho một người nào đó, hoặc sự liên quan đặc biệt của nó đến khán giả (con người thường sẽ quan tâm nhiều hơn đối với vấn đề tập trung vào họ).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lắng nghe và quan sát nhà diễn thuyết tài ba và cố gắng phân tích yếu tố khiến họ thành công.
 • Không nên xấu hổ trước lỗi lầm của bản thân. Demosthenes là nhà hùng biện lỗi lạc của thành phố Athens cổ đại ngay cả khi ông ta ông ta gặp phải chứng nói lắp. Người diễn thuyết giỏi có thể vượt qua mọi khó khăn.
 • Cố gắng mời một vài người mà bạn biết tham gia vào nhóm khán giả. Sẽ tốt hơn nếu họ là người mà bạn đã từng luyện tập diễn thuyết trước mặt họ. Họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc hơn.
 • Khi đặt ra câu hỏi cho khán giả để duy trì sự chú tâm của họ, bạn nên cố gắng hỏi một điều gì đó dễ trả lời, và sau đó, khẳng định và phát triển thêm câu trả lời của họ bằng cách giải thích thông qua quan điểm và suy nghĩ của bạn.
 • Hãy cố gắng luyện tập trước gương!
 • Khi diễn thuyết, bạn nên nhớ giao tiếp bằng mắt với tất cả mọi người trong khán giả. Không nên run tay. Hành động này sẽ cho thấy rằng bạn đang lo lắng. Bạn cần phải trình bày một bài diễn văn xuất sắc, vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng.

Cảnh báo

 • Theo dõi thực phẩm mà bạn tiêu thụ trước khi chuẩn bị diễn thuyết trước công chúng. Sản phẩm chế biến từ sữa và chứa nhiều đường sẽ khiến bạn khó trò chuyện hơn bởi vì chúng sẽ tạo đờm trong cổ họng của bạn. Tương tự, bạn cũng nên tránh thức ăn nặng mùi (như tỏi và cá) để không khiến khán giả ngạt thở.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 58 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.291 lần.
Chuyên mục: Diễn thuyết
Trang này đã được đọc 11.291 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo