Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một nhà kho sẽ giải quyết khá nhiều nhu cầu lưu trữ các dụng cụ và thiết bị ngoài trời. Đây cũng là một nơi lý tưởng cho các dự án công việc mà không làm ga-ra trở nên chật cứng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dựng một nhà kho.

Các bước

 1. 1
  San bằng mặt đất (nếu cần thiết) và lắp các khối trụ mặt sàn theo dạng ô lưới để chống đỡ nhà kho. Các khối trụ có nhiệm vụ đỡ các dầm bên dưới sàn nhà kho. Trong bản thiết kế minh họa, khoảng cách giữa các trụ cùng hướng là 1,5 m và 1 m đối với các trụ khác hướng, như vậy diện tích ô lưới tổng thể rơi vào khoảng 3,5 x 2,5 m. Kích thước này khá hợp lý vì khi bạn bố trí cách chống đỡ theo dạng lưới, bạn sẽ mất ba tấm ván ép có kích thước tiêu chuẩn từ 1,2 đến 2,5m để lắp vừa bên trên.
  • Lưu ý rằng ở một số quốc gia, bạn phải có giấy phép trước khi dựng móng của công trình trên mặt đất. Nếu bạn muốn tránh điều này, bạn có thể dựng nhà kho trên mặt đất bằng cách thay thế các dầm (xem bên dưới) sang các bệ chống trượt bằng gỗ đã nén áp lực và đủ tiêu chuẩn tiếp xúc mặt đất với kích thước 10 x15 cm, hoặc dùng cột hàng rào bằng bê tông đúc sẵn.[1]
 2. 2
  Lắp dầm đỡ dọc theo các khối trụ. Chúng sẽ đỡ dầm sàn, vì bạn sẽ lắp dầm sàn theo chiều ngược lại. Cách đơn giản nhất để lắp dầm vào trụ là dùng các thanh giằng kim loại có tích hợp lỗ đinh. Trong bản thiết kế minh họa, chiều dài các dầm là tầm 3,5 m.
 3. 3
  Nối dầm sàn vào dầm đỡ và tách chúng bằng gỗ chêm
  • Đầu tiên, bạn cần nối mép dầm dọc theo mép ngoài của mỗi dầm đỡ phía ngoài cùng; chúng phải có cùng chiều dài với dầm bên dưới.
  • Sau đó, bạn cần lắp các dầm sàn ngang qua toàn bộ chiều dài của dầm đỡ; sao cho độ dài các dầm sàn bằng với khoảng cách giữa hai mép dầm để chúng ăn khớp với nhau. Trong bản thiết kế minh họa, các dầm sàn đều cách nhau khoảng 37 cm, ngoại trừ khoảng cách của hai dầm phía ngoài cùng với dầm sát bên cạnh chúng là 35 cm; nghĩa là tấm ván ép kích thước tiêu chuẩn sẽ thẳng hàng với mép ngoài cùng của dầm phía ngoài cùng, nhưng chỉ che một nửa dầm phía bên trong, và tấm ván bên cạnh sẽ che nửa còn lại để cả hai có thể được chống đỡ hợp lý.
  • Để giữ dầm sàn không xô lệch, hãy đặt một miếng gỗ chêm giữa mỗi cặp dầm sàn dọc theo thanh dầm đỡ ở giữa.
 4. 4
  Đóng đinh các tấm ván ép với dầm để tạo thành sàn. Nếu cần, hãy sử dụng thêm kẹp nối chữ H để đóng ván ép đúng vị trí; kẹp nối chữ H sẽ khớp giữa hai miếng ván ép và cố định chúng lại với nhau giúp tăng cường sức bền kết cấu. Trong bản mẫu thiết kế, hai tấm ván ép tiêu chuẩn 1,2 đến 2,5 m được sử dụng toàn bộ và một phần ba tấm ván sẽ được cưa thành một nửa và dùng để lắp vào phần chênh lệch 1,2 m ở hai đầu. Do khoảng cách giữa các trụ, dầm đỡ và dầm nhỏ, bạn không cần phải cắt bớt hay căn chỉnh thêm. Lưu ý rằng các miếng ván ép được đặt lệch có chủ đích để khe nối của sàn nhà không chạy dọc qua toàn bộ sàn nhà, đây là điểm trọng yếu trong kết cấu.
  • Sàn nhà có thể được bắt vít bằng đinh ốc 7 cm.
 5. 5
  Dựng khung cho bốn vách tường. Để giải thích về sự khác nhau giữa vách trước và vách sau (do khung cửa ở phía trước) và các vách bên được thiết kế nghiêng (để tránh mưa đọng trên mái nhà), chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau ở mỗi mặt. Cách đơn giản nhất là tạo vách sau đầu tiên, tiếp theo đến vách trước và cuối cùng là hai vách bên, như hình ảnh hiển thị được đánh số bên dưới. Bạn nên xem qua cách tạo khung vách để biết thêm thông tin trước khi đọc hướng dẫn bên dưới.
  • Dựng khung cho vách sau. Tạo các dầm đỉnh và dầm đáy (còn gọi là đòn ngang) có cùng độ dài với chiều dài sàn đã được lắp. Để việc đo đạc trở nên đơn giản hơn, bạn hãy tạo khoảng cách giữa các vít cấy giống với khoảng cách giữa các dầm sàn. Lưu ý rằng kết cấu vách sau nên thấp hơn so với vách trước để phần mái có độ dốc và dẫn nước mưa ra xa khu vực cửa.
  • Dựng khung cho vách trước. Kết cấu vách trước nên giống với vách sau ngoại trừ kích cỡ cao hơn và có khung cửa để bạn có thể lắp một cánh cửa trong nhà kho khi hoàn tất.
  • Dựng khung cho các vách bên. Dầm đáy của mỗi vách bên nên có cùng chiều dài với khoảng cách giữa các dầm đáy của vách trước và vách sau (để các vách bên khớp với nhau). Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các vít vách ở Mỹ là 40 cm (khoảng cách giữa các tâm, không phải khoảng cách giữa các mép); vì khoảng cách giữa các vít cấy không phân chia chiều dài tổng thể của các vách bên trong bản mẫu thiết kế, hai vít cấy phía ngoài cùng nằm khá sát với vật cạnh bên sẽ bù đắp cho sự sai lệch này. Quan trọng hơn hết, dầm đỉnh sẽ được tạo góc để mái nhà có độ dốc, điều này khiến mỗi vít cấy sẽ có chiều cao khác nhau. Nếu bạn không biết rõ cách tính toán chiều cao cần thiết cho mỗi vít cấy, trước tiên bạn nên đặt hai vít cấy phía ngoài cùng theo đúng khoảng cách, sau đó cắt bớt phần dầm đỉnh bắc qua khoảng cách này, tiếp theo là cắt riêng mỗi vít cấy còn lại dựa vào khoảng cách giữa các dầm đỉnh và dầm đáy theo đúng vị trí.
  • Lắp ráp bốn kết cấu khung vách. Các kết cấu vách thường được đóng đinh để nâng đỡ phần dưới từ dưới lên. Tuy nhiên, nếu điều này không tương thích với thiết kế bạn đã chọn, bạn chỉ cần đóng đinh xuyên qua ván ép và dầm hoặc bắt vít vào đúng vị trí bằng cách đóng đinh hướng xuống tại một góc. Lưu ý rằng bạn có thể sẽ cần sự hỗ trợ từ nhiều người để giúp bạn giữ các khung vách thẳng đứng cho đến khi chúng được ráp lại với nhau.
 6. 6
  Dựng xà nhà dọc theo mái nhà và tách chúng bằng gỗ chêm. Xà sẽ nhô ra khỏi các vách tường của nhà kho giúp tăng cường sức chống chọi với thời tiết. Mặt khác, bạn sẽ đơn giản hóa việc đo đạc của mình nếu đặt các xà nhà cách nhau tương tự như cách bạn tách biệt các dầm sàn với nhau. Khi hoàn tất, bạn hãy gắn thêm gỗ chêm giữa mỗi cặp xà nhà dọc theo các dầm đỉnh.
 7. 7
  Đóng đinh ván ép vào xà nhà để tạo thành mái nhà. Nếu mái che nhô ra, phần ván ép được sử dụng cho sàn nhà cần được chỉnh sửa lại.
 8. 8
  Che phủ các vách tường. Bạn có thể sử dụng lớp ván bọc ngoài, ván ép thô, hoặc các vật liệu khác nhằm tạo cho nhà kho một cái nhìn hoàn thiện hơn.
 9. 9
  Lợp giấy tẩm nhựa đường cho mái nhà. Bắt đầu từ phần nghiêng thấp nhất của mái nhà và dần dần hướng lên, đảm bảo rằng lớp giấy mới sẽ lợp chồng lên lớp giấy cũ để tránh nước mưa rò rỉ qua các khe hở. Bạn cũng có thể sử dụng ván lợp hoặc các vật liệu khác nếu muốn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy để nhà kho của bạn thông thoáng
 • Bạn nên sơn quét để tăng tuổi thọ cho nhà kho.
 • Đừng thu hẹp phần cửa sổ
 • Nếu bạn dự định hoàn thiện phần bên trong, bạn nên thêm đinh tán ở mỗi góc đối với bề mặt được đóng đinh.
 • Một dầm thang nghiêng thay cho các bậc thang sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển thiết bị có bánh xe ra vào nhà kho.
 • Bạn có thể lắp đặt mái kính gợn sóng lấy ánh sáng tự nhiên.
 • Kích vào hình để nhìn rõ hơn. Một vài thông tin bị mất ở chế độ xem hình thu nhỏ.
 • Chọn một vị trí phù hợp. Có hai kiểu người xây dựng nhà kho khác nhau; kiểu người thứ nhất thường chọn vị trí dựng nhà kho dựa trên yếu tố thẩm mỹ, và kiểu người thứ hai thường ưu tiên vị trí có sẵn. Không may thay, cách này không mấy hiệu quả để chọn nơi xây dựng nhà kho cho bạn.[2]

Những thứ bạn cần

 • khối trụ mặt sàn (xem bài viết được liên kết ở bước 1)
 • đinh trọng lượng 16 cho khung
 • đinh trọng lượng 8 cho tấm ván
 • dầm đỡ kích thước 10 đến 15 cm
 • dầm nhỏ kích thước 5 đến 15 cm, xà nhà, và gỗ chêm
 • ván sàn dày 2 cm
 • dầm ngang kích thước 5 đến 10 cm và vít cấy
 • dầm thanh ngang 10 đến 10 cm
 • ván ép mái dày 13 cm
 • ván ép thô (hoặc lớp ván bọc ngoài) cho các vách tường
 • giấy dầu cho mái nhà

Cảnh báo

 • Cẩn thận kẻo đóng đinh vào ngón tay của bạn!
 • Hãy đo và đánh dấu ranh giới khu đất của mình nếu trước đây bạn chưa từng làm vậy.
 • Kiểm tra khu đất trong khuôn viên của bạn để xem liệu nhà kho có được chấp thuận hay không.
 • Trước khi bắt đầu xây dựng, hãy kiểm tra luật pháp địa phương tại sở xây dựng của địa phương để xem liệu bạn cần phải xin giấy phép hay không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Diện tích Căn phòngĐo Diện tích Căn phòng
Bơm nệm hơi
Tháo bu lông bị gãy
Đóng cầu thang
Treo đồ lên tường xi măngTreo đồ lên tường xi măng
Làm AoLàm Ao
Treo tranh mà không cần khoan tường
Bố trí phòng ngủ theo phong thủyBố trí phòng ngủ theo phong thủy
Trang trí nhà cửaTrang trí nhà cửa
Che kín hàng rào lưới mắt cáoChe kín hàng rào lưới mắt cáo
Mở ổ khóa bằng các vật dụng trong nhà
Đốt lửa trong lò sưởiĐốt lửa trong lò sưởi
Làm đá lát lối đi phát sángLàm đá lát lối đi phát sáng
Căn bếp luôn sạch sẽ và an toànCăn bếp luôn sạch sẽ và an toàn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 97 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.448 lần.
Trang này đã được đọc 5.448 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo