Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Biển báo dừng được sử dụng để kiểm soát giao thông và thường được đặt ở các giao lộ. Biển báo dừng chỉ dẫn lái xe nhường đường và bảo đảm người tham gia giao thông đủ thời gian quan sát để tránh tai nạn. Biển báo dừng tiêu chuẩn hình lục giác nền đỏ in chữ “STOP” màu trắng ở trong. Khi nhìn thấy biển báo này ở góc đường hay chỗ giao cắt, bạn biết là phải dừng lại và chỉ đi tiếp khi đường phía trước thông thoáng và sau khi tuân thủ nguyên tắc nhường đường.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Dừng lại

 1. 1
  Dự đoán sự cần thiết phải dừng xe. Có những lúc bạn nhìn thấy biển báo dừng rõ ràng từ xa khi bạn lái xe tới. Nhưng có lúc, như đi trên đường dốc hoặc khúc quanh gấp, bạn không thể nhìn thấy biển báo dừng đủ sớm trước khi đến gần. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhìn thấy biển cảnh báo khác trước khi nhìn thấy biển báo dừng. Dù tình huống như thế nào, bạn cũng phải sẵn sàng giảm ga ngay khi nhìn thấy biển báo dừng.[1]
 2. 2
  Dành đủ thời gian và khoảng cách trước khi dừng. Thời gian hoặc khoảng cách chính xác cần thiết để bạn dừng xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tốc độ, thời tiết, điều kiện thực tế của con đường. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu giảm ga ít nhất 450 mét trước khi đến biển báo dừng. Nếu bạn lái xe với tốc độ cao, nếu thời tiết xấu, nếu đường đi nguy hiểm (ví dụ, biển báo dừng ở phía cuối đường có độ dốc rất cao), bạn cần nhiều thời gian và khoảng cách hơn để đi chậm lại.
  • Nếu bạn đang phải đi theo tốc độ quy định trên đường, bạn cần tính đủ thời gian để giảm tốc và dừng lại trước biển báo dừng dù bạn có đủ thời gian nhìn thấy biển báo hay không.
 3. 3
  Dừng hẳn. Khi đến gần biển báo dừng, bạn hãy dừng xe hoàn toàn để triệt tiêu quán tính của phương tiện.[2] Đừng chỉ đi chậm lại hay tạm dừng.
  • Cố gắng giảm ga dần dần đến lúc dừng thay vì phanh gấp.
  • Nếu có vạch kẻ trắng liền nét hoặc đường dành cho người đi bộ ngang qua điểm giao cắt, bạn cần dừng xe trước đó để không gây cản trở.
  • Nếu không có vạch dừng xe, bạn hãy đỗ ngay phía trước biển báo dừng để có thể quan sát các hướng trên giao lộ.
  • Nếu tầm nhìn không đủ bao quát điểm giao cắt, hãy tiến lên phía trước một chút đến khi có thể quan sát và dừng xe hẳn.
  • Nếu một phương tiện khác đang đỗ tại biển báo dừng ngay trước bạn, bạn phải đỗ sau xe đó, và dừng xe hẳn tại biển báo dừng sau khi xe kia di chuyển.
 4. 4
  Nhận biết các loại điểm giao cắt. Biển báo dừng có thể được sử dụng tại một số loại điểm giao cắt, kèm theo các quy định giao thông khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải nắm được loại biển báo dừng nào bạn đang tiến đến gần để tuân thủ quy định giao thông phù hợp.
  • Biển báo dừng đường hai chiều được sử dụng khi có hai đường giao nhau nhưng chỉ có phương tiện lưu thông ở một bên đường phải dừng tại điểm giao cắt.
  • Biển báo dừng tại ngã tư được sử dụng khi hai đường giao cắt nhau và phương tiện lưu thông ở các hướng đều phải dừng tại giao lộ.
  • Điểm giao cắt chữ T là điểm nối vuông góc giữa một đường cụt với đường còn lại (tạo ra hình giống chữ “T”). Điểm giao cắt chữ T có thể được gắn biển báo dừng ngã ba, phương tiện lưu thông ở các hướng đều phải dừng tại điểm giao cắt hoặc chỉ có biển báo dừng đối với phương tiện lưu thông trên đường cụt hướng về phía điểm giao cắt.
  • Nhiều biển báo dừng có các biển nhỏ gắn bên dưới để làm rõ biển báo dừng dành cho ngã ba hay ngã tư, v.v.
 5. 5
  Quan sát phương tiện lưu thông trên cả hai hướng. Sau khi dừng, bạn phải ưu tiên cho các phương tiện lưu thông cắt ngang qua đường của mình đi trước. Nếu không có xe nào khác, bạn được di chuyển qua điểm giao cắt (hoặc quay đầu) sau khi dừng hẳn. Nếu có xe đang lưu thông nhưng cách xa giao lộ trước khi bạn vượt qua thì bạn có thể di chuyển.[3] Tuy nhiên, bạn luôn phải chạy xe với tốc độ vừa phải và tránh vượt một cách nguy hiểm khi các phương tiện khác đang quá gần điểm giao cắt.
  • Chỉ vượt qua giao lộ khi các phương tiện khác lưu thông với khoảng cách an toàn. Khoảng cách chính xác sẽ phụ thuộc vào tốc độ của các phương tiện đang đi đến và những vấn đề khác, vì vậy luôn phải tính toán cẩn thận và an toàn.
  • Hãy nhớ rằng tham gia giao thông trên đường bộ không chỉ có ô tô mà còn có xe đạp, xe máy, và những phương tiện khác.
 6. 6
  Quan sát khách bộ hành. Nếu có khách bộ hành di chuyển ngang qua điểm giao cắt (người đi bộ, đi dạo, đạp xe, trượt patanh, v.v.), bạn phải để họ qua trước kể cả khi không có phương tiện gắn máy nào khác đang lưu thông tại điểm giao cắt. Trừ khi trong luật quy định khác, bạn phải nhường đường cho khách bộ hành dù không có kẻ vạch dành cho người đi bộ.
 7. 7
  Tuân thủ nguyên tắc đường ưu tiên. Nếu đã có phương tiện khác (như ô tô, xe máy, xe đạp, v.v.) dừng tại biển báo dừng phía đường bên kia khi bạn đang tiến gần biển báo, bạn phải ưu tiên cho họ đi trước. Phương tiện đó có thể rẽ trái hoặc phải (tức là bên phải hoặc trái của bạn), hoặc đi thẳng qua điểm giao cắt. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng phải nhường cho phương tiện đó đi trước khi bạn di chuyển qua điểm giao cắt.
  • Nếu hai phương tiện đều dừng tại điểm giao cắt cùng lúc, xe rẽ trái sẽ phải nhường đường cho xe đi thẳng hoặc rẽ phải.[4]
  • Trong mọi trường hợp, an toàn là quan trọng nhất.[5] [6] Bạn hãy làm tất cả có thể để tai nạn không xảy ra. Ví dụ, nếu một phương tiện khác bắt đầu tiến lên trước khi rẽ, hãy nhường đường cho xe đó và chỉ đi tiếp khi đường thoáng.
 8. 8
  Đi qua giao lộ. Khi trên đường không còn các phương tiện và khách bộ hành qua lại, và bạn đã nhường đường cho các phương tiện đang dừng tại điểm giao cắt, bạn có thể vượt qua giao lộ. Hãy di chuyển với tốc độ vừa phải và liên tục trên đường.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tuân thủ quy định tình huống đặc biệt

 1. 1
  Tuân thủ quy định nhường đường tại ngã ba hoặc ngã tư. Khi bạn đến các điểm giao cắt như vậy, quy tắc nhường đường có thể thay đổi một chút.[7] Các xe di chuyển qua giao lộ theo thứ tự sao cho khi đến biển báo dừng, họ phải bảo đảm nhường đường cho khách bộ hành trước (dù phương tiện di chuyển từ hướng nào đi nữa). Nếu hai xe đến ngã tư cùng lúc, xe ở phía bên phải sẽ được ưu tiên.
 2. 2
  Dừng tại biển báo dừng dành cho xe đưa đón học sinh. [8] Xe đưa đón học sinh có biển báo dừng được dựng lên khi xe dừng cho học sinh lên hoặc xuống. Khi bạn nhìn thấy biển báo như vậy, hãy dừng hẳn xe ở khoảng cách an toàn đối với xe đó (khoảng 45 mét). Hãy dừng cho đến khi tất cả học sinh đã lên xe hoặc xuống xe. Thậm chí sau khi biển báo dừng được cất đi và xe đưa đón học sinh di chuyển, bạn vẫn phải kiểm tra lần nữa để bảo đảm không còn em học sinh nào đang đứng trên đường hoặc ở ven đường. Chỉ di chuyển khi đường hoàn toàn thông thoáng.
 3. 3
  Dừng để quan sát khách bộ hành, dù có biển báo dừng thông thường hay không. Bạn nên dừng để khách bộ hành đi qua vạch dành cho người đi bộ, dù cho điểm dừng ở giữa hai tòa nhà thay vì tại giao lộ.[9] [10] Trong một số trường hợp, bạn có thể nhìn thấy biển báo STOP, biểu tượng STOP nhỏ, hoặc một dòng chữ như “Nhường đường cho người đi bộ”. Dù nhìn thấy hay không, bạn nên dừng hẳn xe lại để khách bộ hành đi qua.
 4. 4
  Không vượt qua điểm giao cắt nếu giao thông đang bị dồn ứ. [11] Nếu bạn lái xe đến biển báo dừng tại một nút giao thông mà phương tiện phía đầu kia không di chuyển được thì đừng vượt qua. Hãy đợi khi đường phía bên kia thông thoáng và an toàn mới chạy xe qua. Nếu bạn cố vượt khi giao thông ùn ứ, bạn có thể gây ách tắc giao lộ và gia tăng khả năng tai nạn cũng như cản trở giao thông.
 5. 5
  Luôn nhường đường cho phương tiện khẩn cấp. [12] Nếu bạn đang dừng xe tại biển báo dừng ở nút giao thông và đến lượt bạn đi, hãy đợi nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy phương tiện khẩn cấp (như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát, v.v.) đang đi tới. Hãy nhường đường cho phương tiện khẩn cấp trước khi bạn vượt qua nút giao thông.
 6. 6
  Tuân thủ hiệu lệnh chỉ đường của cảnh sát giao thông.[13] Nếu có cảnh sát giao thông hoặc nhân viên khác tại nút giao thông hướng dẫn, bạn cần phải tuân thủ mệnh lệnh của họ. Làm theo chỉ dẫn của cảnh sát khi đến lượt bạn đi qua giao lộ bất kể quy định thông thường như thế nào.
 7. 7
  Yêu cầu cắm biển báo dừng nếu bạn nghĩ cần thiết. Nếu bạn cho rằng cần có biển báo dừng ở một giao lộ nào đó, hãy liên hệ với sở giao thông vận tải, ủy ban đường bộ hay hội đồng thành phố ở địa phương về đề xuất của mình. Tuy nhiên, bạn cần có bằng chứng thuyết phục vì sao cần biển báo, và cần hiểu rằng:
  • Biển báo dừng thực ra không phải dùng để kiểm soát tốc độ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nhiều lái xe có xu hướng tăng tốc giữa các biển báo dừng.
  • Quá nhiều biển báo dừng cũng làm tăng ô nhiễm môi trường và gây tắc nghẽn giao thông.
  • Việc đặt biển báo dừng hay không thường do một số yếu tố quyết định, như số lượng các vụ đâm xe xảy ra tại giao lộ, lưu lượng và khối lượng giao thông, và tầm nhìn tại nút giao thông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cần biết rằng nếu có đèn đỏ nhấp nháy tại nút giao thông, bạn phải tuân thủ quy tắc như khi có biển báo dừng ở đó.[14] [15]

Cảnh báo

 • Lái xe là hoạt động vô cùng nguy hiểm. Không bao giờ lái khi bạn đang dùng thuốc điều trị hoặc trong tình trạng say xỉn. Luôn quan sát cẩn thận các phương tiện giao thông khác, khách bộ hành và người đi xe đạp.
 • Quy định ở mỗi nơi có thể khác nhau, vì vậy, luôn phải tuân thủ luật lệ giao thông thực thi tại nơi bạn sinh sống.
 • Nếu bạn vi phạm quy định dừng xe và bị bắt quả tang, bạn có thể phải nhận vé phạt, phạt tiền và các hình phạt khác.

Về bài wikiHow này

Ibrahim Onerli
Cùng viết bởi:
Giáo viên dạy lái xe
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ibrahim Onerli. Ibrahim Onerli là thành viên và người quản lý của Revolution Driving School, một trường dạy lái xe tại thành phố New York với sứ mệnh biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn thông qua việc dạy lái xe an toàn. Ibrahim huấn luyện và quản lý một nhóm hơn 8 giáo viên dạy lái xe, chuyên về lái xe phòng vệ và lái xe hộp số tay. Bài viết này đã được xem 4.415 lần.
Chuyên mục: Giao thông công cộng
Trang này đã được đọc 4.415 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo