Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta đều đã từng trải qua tình huống bị cha mẹ hỏi (thậm chí gặng hỏi) về việc gì đó và có vẻ như lời nói dối ngắn gọn có thể giúp bạn thoát khỏi rắc rối. Trên thực tế, nói dối sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn. Mặc dù vậy, bạn đã chủ động chọn dừng nói dối cha mẹ bằng cách tìm đọc bài viết này. Thật đáng khen! Hãy tiếp tục tìm hiểu và bạn sẽ bỏ được thói quen nói dối. Để hỗ trợ cho bạn, chúng tôi đã liệt kê danh sách một số mẹo và cách mà bạn có thể áp dụng để thành thật với cha mẹ.

1
Suy nghĩ trước khi nói.

 1. Việc này giúp bạn dừng nói dối mỗi khi có thôi thúc. Cảm giác muốn nói dối để thoát khỏi rắc rối hoặc đạt được thứ bạn muốn là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là bạn không nên hành động theo mong muốn đó. Hãy cân nhắc hậu quả của việc nói dối và thử nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu thường xuyên bị cha mẹ lừa dối. Dù có khó khăn đến mức nào đi chăng nữa, bạn vẫn nên nói sự thật với cha mẹ. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn ngay sau đó.[1]
  • Đôi khi mong muốn nói dối là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của bạn khi bị cha mẹ gặng hỏi. Tuy nhiên, bạn nên dành một giây suy nghĩ về điều muốn nói trong trường hợp đó.
  • Sự thật thú vị: theo nghiên cứu, việc nói ra sự thật giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn! Người ít nói dối sẽ có tâm trạng ổn định hơn và sức khỏe thể chất cũng tốt hơn. Vì vậy, nói dối quả thật không có lợi cho bạn.[2]
  Quảng cáo

2
Cân nhắc hậu quả.

 1. Có lẽ việc nghĩ đến hậu quả sẽ giúp bạn dừng nói dối. Có thể bạn đã từng bị phát hiện nói dối, và đã nhận hình phạt. Mỗi khi bạn bắt gặp bản thân đang muốn nói dối để thoát khỏi rắc rối hoặc đạt được điều gì đó, hãy nghĩ đến cảm giác hối hận vì đã nói dối. Đây là cách giúp bạn tránh lặp lại sai lầm.[3]
  • Ví dụ, nếu bạn không làm tốt bài kiểm tra toán và cha mẹ muốn biết kết quả, hãy nhớ lại thời điểm bạn bị cấm túc vì nói dối kết quả học tập.
  • Tại sao bạn lại phải nói dối về việc tham gia bữa tiệc để rồi bị cấm túc? Điều đó không đáng!
  • Một số lời nói dối thật sự không hề giúp ích gì cho bạn. Ví dụ, nếu bạn nói dối về việc bị bắt nạt hoặc bị đối xử tệ, cha mẹ sẽ không biết những khó khăn mà bạn gặp phải. Họ chỉ có thể giúp đỡ khi bạn nói ra sự thật.

3
Nhận diện áp lực khiến bạn nói dối.

 1. Việc tìm ra lý do khiến bạn nói dối có thể giúp bạn dừng hành động này. Chắc chắn luôn có lý do hoặc động cơ nào đó phía sau lời nói dối. Hãy suy ngẫm về động cơ khiến bạn nói dối và từ đó từ bỏ thói quen này.[4]
  • Khi muốn đến nhà một người bạn, có thể bạn muốn nói dối rằng cha mẹ của người bạn đó có ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn nói dối và bị phát hiện, bạn sẽ không được phép đến nhà người bạn đó trong thời gian dài.
  • Có lẽ bạn cũng muốn nói dối rằng bạn đang học tốt ở trường để được chơi game, mặc dù bài thi toán của bạn có điểm số rất tệ. Tuy nhiên, việc này có thể khiến bạn bị cấm túc lâu hơn.
  • Hoặc, bạn muốn nói dối về việc nghiêm trọng hơn như bị bắt nạt ở trường. Trong trường hợp này, có lẽ bạn nói dối vì sợ hãi hoặc xấu hổ. Mặc dù vậy, nếu cha mẹ biết chuyện đang xảy ra, họ có thể giúp đỡ bạn.
  Quảng cáo

4
Cho cha mẹ biết vì sao bạn nói dối.

 1. Cha mẹ có thể tìm cách giúp bạn dừng nói dối. Bạn chỉ cần chọn thời điểm phù hợp để trò chuyện với cha/mẹ hoặc cả hai và trình bày nguyên nhân. Hãy cho họ biết bạn cảm thấy khó khăn trong việc nói ra sự thật và đưa ra vài lý do khiến bạn hành xử như vậy. Bạn nên mở lòng và thành thật chia sẻ những khó khăn đang gặp phải; chắc hẳn cha mẹ sẽ sẵn lòng lắng nghe và nghĩ ra một số cách giúp bạn thoải mái nói ra sự thật.[5]
  • Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng cha mẹ nghiêm trọng hóa chuyện điểm số, bạn có thể nói cho họ biết đây là nguyên nhân khiến bạn sợ nói sự thật mỗi khi mắc lỗi sai ở trường hoặc bị điểm kém.
  • Bạn cũng có thể cho cha mẹ biết hình phạt của họ quá nặng và khiến bạn muốn nói dối về việc đi đâu và làm gì để tránh bị phạt.
  • Nếu bạn muốn nói dối vì nghĩ cha mẹ sẽ không đón nhận quan điểm của mình, hãy cho họ biết điều đó. Họ sẽ mở lòng lắng nghe nhiều hơn nếu bạn luôn nói sự thật.
  • Cha mẹ sẽ thoải mái hơn và để bạn được tự do hơn, nếu bạn thành thật với họ.

5
Tập nói sự thật với bạn bè.

 1. Bạn chỉ cần bắt đầu với những điều nhỏ nhặt và kể với bạn bè vài sự thật mỗi ngày. Hãy cam kết nỗ lực dừng nói dối cha mẹ. Bạn có thể thay đổi thói quen bằng cách tập luyện với những người bạn! Bạn phải dừng nói dối kể cả khi đó là lời nói dối vô hại, và mỗi ngày cố gắng nói với bạn bè vài sự thật. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc nói ra sự thật, và không còn muốn nói dối cha mẹ.[6]
  • Điều đó không có nghĩa là bạn cần thành thật đến mức làm tổn thương bạn bè. Chỉ cần bạn trung thực với họ là đủ.
  • Ví dụ, khi một người bạn hỏi bạn đã xem trận bóng đá tối qua chưa, đừng nói rằng bạn đã xem khi bạn thật sự chưa xem. Mặc dù việc này hoàn toàn vô hại nhưng sẽ dễ dàng trở thành thói quen.
  Quảng cáo

6
Thừa nhận mỗi khi bạn nói dối.

 1. Nhận lỗi và mong cha mẹ tha thứ cho bạn. Kể cả khi đó chỉ là chuyện nhỏ, bạn vẫn cần nói rõ sự thật và vì sao bạn nói dối. Cha mẹ sẽ đánh giá cao sự thành thật của bạn, và đây cũng là động lực giúp bạn dừng nói dối trong tương lai.[7]
  • Bạn có thể nói: “Con xin lỗi mẹ vì đã nói dối” hoặc “Con xin lỗi bố vì đã nói dối và con đang rất áy náy”.
  • Khi cha mẹ nhận ra bạn hoàn toàn thành thật và không giấu giếm, họ sẽ bớt nghiêm khắc và tin tưởng bạn hơn.

7
Tìm cách giải tỏa căng thẳng.

 1. Đôi khi nói dối là phản ứng khi bạn đang trong trạng thái căng thẳng quá mức. Nếu bạn gặp phải nhiều vấn đề ở trường, cơ quan, với bạn bè, hoặc với người yêu, mọi việc có thể dồn nén và khiến bạn căng thẳng. Nói dối có vẻ như là một cách đơn giản để giải tỏa áp lực và tránh tăng thêm căng thẳng. Tuy nhiên, sự thật là cách này sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Hãy tìm hoạt động và bài tập thể dục giúp bạn giảm căng thẳng theo cách lành mạnh hơn.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể tập yoga, thiền hoặc hít thở sâu. Bạn cũng có thể tập luyện tại phòng tập hoặc chạy bộ để rèn luyện thể lực giúp giảm căng thẳng và có tinh thần sảng khoái.
  • Nếu bạn cảm thấy kiệt sức với các trách nhiệm, hãy thử tìm cách quản lý tốt mọi việc (chẳng hạn như lên lịch) hoặc cắt giảm những gì bạn có thể. Ví dụ, nếu việc học quá nặng, và bạn đang tham gia đội bóng rổ lẫn bơi lội, bạn có thể dừng tham gia đội bóng rổ nếu không quá thích thú với bộ môn này.
  Quảng cáo

8
Viết nhật ký về những lần nói dối.

 1. Đây là cách giúp bạn nhìn lại và ý thức hơn về việc nói dối. Nếu nói dối trở thành vấn đề nghiêm trọng, bạn nên chọn một quyển vở hoặc quyển sổ dành riêng cho việc viết nhật ký. Hãy viết lại toàn bộ những lời nói dối trong ngày hôm đó và ngẫm nghĩ trong khi viết. Như vậy, bạn sẽ nhận biết được lời nói dối có chủ đích và lời nói dối trong vô thức để có thể nhận thức rõ hơn về hành vi của mình, và dần dần từ bỏ thói quen này.[9]
  • Cố gắng tìm ra lý do đằng sau những lời nói dối. Động cơ của bạn là gì? Vì sao bạn có thói quen nói dối? Hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn nói dối để hiểu rõ và tránh lặp lại trong tương lai.

Lời khuyên

 • Thử đặt bạn vào vị trí của cha mẹ. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bị ai đó lừa dối. Chắc hẳn cha mẹ không muốn phạt bạn, chỉ là họ muốn bạn thành thật!
 • Sự thiếu trung thực không chỉ thể hiện qua hành động nói dối. Việc giấu thông tin quan trọng hoặc tránh đề cập vấn đề nào đó cũng là một hình thức nói dối.

Cảnh báo

 • Nếu ai đó gây tổn thương cho bạn, hãy nói ngay với cha mẹ. Đừng nói dối để bảo vệ họ hoặc che giấu sự thật. Cha mẹ yêu bạn và muốn giúp đỡ bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Loại bỏ xước măng rô
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Dọa Em gáiDọa Em gái
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Allen Wagner, MFT, MA
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này có đồng tác giả là Allen Wagner, MFT, MA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.782 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 1.782 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo