Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Câu thành ngữ “Hãy dừng bước và tận hưởng hương thơm của đóa hồng” không đơn thuần ca ngợi những đóa hoa, mà nó ngụ ý khuyên chúng ta biết thưởng thức thế giới xung quanh một cách sâu sắc hơn. Đó là lời nhắc nhở chúng ta sống chậm lại và để ý đến những điều nhỏ bé khiến cuộc đời thêm đáng sống. Dẫu có bận rộn đến mấy, quan trọng là bạn phải biết sống trong hiện tại để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá trong đời.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thu xếp thời gian cho gia đình và bạn bè

 1. 1
  Dành chút thời gian trong lịch trình của bạn để ở bên cạnh gia đình. Khoảng thời gian bạn ở bên cha mẹ, con cái, họ hàng và bạn đời có thể tác động lâu dài đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của mọi người. Cuộc sống bận rộn thường chen vào cản trở chúng ta phát triển những mối gắn kết cũng như dành thời gian cần thiết cho gia đình và bạn bè. Bạn có thể thực hiện việc này bằng những cách sau:
  • Ăn tối với cả nhà quanh bàn ăn để có nhiều thời gian kết nối hơn thay vì ngồi ăn trước màn hình ti vi.
  • Cùng mọi người đi du lịch, ngắm cảnh hoặc chia sẻ những trải nghiệm mới.
  • Đến thăm họ hàng mà bạn ít có dịp gặp gỡ, hoặc dành thời gian gọi điện hay viết thư cho họ.
 2. 2
  Ghi nhớ những ngày và sự kiện quan trọng, chẳng hạn như sinh nhật và ngày tốt nghiệp của các thành viên trong gia đình. Hãy làm cho những ngày này trở nên đặc biệt, cố gắng hết sức để hiện diện về thể chất lẫn tinh thần và tham gia các trò tiêu khiển của cả nhà. Bạn sẽ tạo được mối gắn kết bền chặt hơn với những người thân yêu khi luôn nhớ đến những sự kiện có ý nghĩa nhất đối với họ.
  • Đánh dấu trên lịch những ngày đặc biệt sắp đến để bạn không quên những sự kiện như ngày chơi trò chơi, buổi tập dượt khiêu vũ hoặc những ngày kỷ niệm. Bằng cách ghi vào lịch trình, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp để ưu tiên cho những ngày này hơn.
 3. 3
  Kết nối nhiều hơn với bạn bè. Mặc dù việc dành thời gian cho gia đình là quan trọng, nhưng bạn bè cũng như gia đình thứ hai của bạn. Bạn đừng dành toàn bộ thời gian chỉ cho một người hoặc một việc nào đó. Bạn bè sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn.
  • Đi uống trà hoặc cà phê với bạn bè để biết cuộc sống của họ hiện giờ ra sao.
  • Thường xuyên gặp gỡ với một người bạn. Đừng để cho công việc, chuyện học hành hoặc những bổn phận hàng ngày ngốn hết thời gian của bạn đến mức bạn chỉ có thể nhắn tin hoặc gửi email cho họ. Việc kết nối với bạn bè bằng những lần gặp mặt thay vì trên mạng hoặc qua điện thoại sẽ có hiệu quả dài lâu.
 4. 4
  Dành thời gian gặp gỡ riêng từng người bạn hoặc họ hàng. Mặc dù nhiều hoạt động xã hội thường diễn ra theo nhóm, chẳng hạn như những buổi sum họp gia đình hoặc dã ngoại cùng bạn bè, nhưng quan trọng là bạn cần xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với mọi người và thực sự tìm hiểu về cuộc sống của họ. Điều này càng cần thiết khi bạn có anh chị em hoặc một người bạn đang trải qua thời khắc khó khăn.
  • Dành ra chút thời gian để khiến họ cảm thấy đặc biệt. Thể hiện sự đồng cảm cũng là một phần của việc “sống trong hiện tại{“[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xây dựng những mối quan hệ sâu sắc hơn

 1. 1
  Sống trong hiện thực. Cất sang một bên điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị gây xao lãng khác. Hãy tận hưởng khoảnh khắc hiện tại với những người xung quanh. Thời nay chúng ta thật dễ dàng cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ với các công nghệ hiện đại, nhưng thường thì điều này sẽ làm giảm đi trải nghiệm “sống trong hiện tại” của chúng ta.
  • Hãy mở lòng với những người xung quanh bằng cách thực sự lắng nghe những gì họ đang nói. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mọi người và hiểu hành động của họ.
 2. 2
  Cười vui và chơi đùa cùng mọi người. Cùng tham gia các hoạt động đem lại niềm vui. Hãy làm cho những hoạt động hàng ngày trở nên đáng nhớ bằng cách chia sẻ cùng mọi người. Một buổi đi chợ có thể biến thành một chuyến phiêu lưu lý thú, và một buổi tối cùng nấu nướng với người thân sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.
  • Sự hài hước có thể khiến những chuyện bình thường trở nên thú vị.
 3. 3
  Khiến bạn đời hoặc người yêu của bạn cảm thấy đặc biệt. Dù là mới hẹn hò chưa lâu hay đã qua 30 năm chung sống với bạn đời, bạn hãy thể hiện sự quan tâm của mình với nửa kia dù hai người đã ở bên nhau từng ấy năm. [2]
  • Nấu một bữa ăn đặc biệt cho người ấy. Hãy sáng tạo. Những nỗ lực vượt ra khỏi thông lệ hàng ngày của bạn có thể đem lại cảm giác hạnh phúc cho cả hai.
  • Tặng nửa kia một món quà nhỏ để thể hiện tình yêu của bạn. Dù chỉ là một bông hồng, một tấm thiệp hoặc một món đồ thủ công, món quà sẽ thay lời bạn thể hiện sự quan tâm của bạn với đối phương. Những ngạc nhiên nho nhỏ có thể trở thành những kỷ niệm khó quên và giúp thắt chặt sợi dây tình cảm giữa hai người.
 4. 4
  Thể hiện sự tử tế. Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, có thể bạn bắt đầu được bao bọc trong một thứ “bong bóng” ở trường học, nơi làm việc và ở nhà, và ở trong chiếc bong bóng đó, bạn có thể quên rằng còn nhiều người khác cũng trải qua những lúc căng thẳng như bạn. Bởi thế, khi đang hối hả lao từ điểm này đến điểm kia, bạn hãy ngừng lại một phút và nhìn những người xung quanh mình. Có thể ở đâu đó có người đang cần được giúp đỡ hoặc đang buồn khổ. Bạn hãy tỏ ra tốt bụng với họ, cho dù chỉ bằng những cách nhỏ nhặt nhất.
  • Đôi khi những cử chỉ tử tế dù nhỏ bé nhất của bạn cũng có thể thay đổi cảm nhận của một người trong một ngày, một tuần, một năm hay cả cuộc đời họ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tận hưởng những niềm vui nhỏ bé

 1. 1
  Chú tâm đến thế giới xung quanh bạn. Những công việc, bổn phận và các hoạt động đầy ắp trong ngày thường khiến chúng ta quên đi bản thân mình. Thông qua hành động chú tâm, bạn có thể nỗ lực sống trong hiện tại một cách nhẹ nhàng bằng cách:[3]
  • Sống trong hiện tại một cách “có chủ ý” qua việc định hướng nhận thức.
  • Tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Có thể tâm trí bạn đang chạy đua với những việc cần làm hay những người cần gặp gỡ, nhưng thay vào đó, bạn hãy tập trung vào những điều đơn giản hơn.
  • Nhận thức mà không phán xét. Bằng cách chú tâm hơn vào thời điểm hiện tại, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn với thế giới quanh mình. Bạn có thể lắng nghe hoặc quan sát nhiều hơn trước kia bởi ý thức của bạn dã được nâng cao.
 2. 2
  Hãy lạc quan và sống vui vẻ hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thái độ biết ơn cuộc đời và thế giới xung quanh sẽ giúp con người ta sống hạnh phúc hơn. Sự chú tâm đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và lòng biết ơn thực sự sẽ giúp người ta vui sống. [4]
  • Hãy ở bên cạnh những người lạc quan, những người không chỉ chăm chăm nhìn vào điều tiêu cực.
  • Tập trung vào thời khắc hiện tại và tìm những hình ảnh khiến bạn hạnh phúc. Ghi nhớ những hình ảnh đó trong đầu và tập trung vào đó với cái nhìn tích cực.
 3. 3
  Thiền. Thiền là một cách thực hành chú tâm rất hữu ích để xua tan những ý nghĩ tiêu cực hoặc hoạt động thái quá trong tâm trí. Đây là một hoạt động có thể giúp bạn cảm thấy “cân bằng” trong thế giới hỗn loạn xung quanh.
  Chad Herst, CPCC

  Chad Herst, CPCC

  Huấn luyện viên chánh niệm
  Chad Herst là Huấn luyện Điều hành tại Herst Wellner, một trung tâm chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại San Francisco tập trung vào Huấn luyện Tâm trí / Cơ thể. Ông đã làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe trong hơn 25 năm, với kinh nghiệm là giáo viên yoga, nhà châm cứu và nhà thảo dược học.
  Chad Herst, CPCC
  Chad Herst, CPCC
  Huấn luyện viên chánh niệm

  Thiền thực sự có khả năng điều chỉnh bộ não. Theo huấn luyện viên thiền và hướng dẫn nghề nghiệp Chad Herst, "Tình trạng cạn kiệt năng lượng xảy ra do chúng ta liên tục phản ứng với tác nhân kích thích. Thiền sẽ giúp giảm hoạt động phản ứng của tâm trí. Nó thực sự định hình lại bộ não: một số phần của não thu nhỏ lại khiến chúng ta ít phản ứng hơn, một số phần khác sẽ dày lên và giúp chúng ta hiểu rõ hơn cách để đạt được các mục tiêu của mình."

 4. 4
  Nói những lời khẳng định tích cực. Cách nhìn nhận thế giới xung quanh phụ thuộc hoàn toàn vào bộ não của chúng ta. Não bộ có thể định hình và thay đổi. Một cách để làm việc này là thông qua những phát biểu tích cực về bản thân. Những lời khẳng định này có thể giúp bạn tự tin và tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.[5]
 5. 5
  Hòa mình với thiên nhiên. Trong cuộc sống bận rộn đời thường, chúng ta thường mất đi sự gắn kết với thiên nhiên và vẻ đẹp vốn có của nó. Trái đất của chúng ta là một lời nhắc nhở rằng cuộc sống này quý giá biết bao. Bạn hãy tận hưởng những thứ diễn ra xung quanh mình, dù là to lớn hay nhỏ bé:
  • Dạo bộ dọc bãi biển, bờ sông hay bờ hồ. Âm thanh của nước có tác dụng xoa dịu.
  • Ngắm chim chóc đậu trên cây hay bay trên bầu trời. Một chuyến di cư của đàn chim sẽ là hình ảnh vô cùng kỳ diệu.
  • Đi ngắm sao. Bạn sẽ thấy vũ trụ này quả là bao la và tuyệt đẹp.
 6. 6
  Hãy biết ơn. Hít một hơi sâu và nhìn xung quanh bạn. Mặc dù còn những thứ mà bạn ước gì chúng tốt đẹp hơn, nhưng hãy biết ơn những gì bạn đang có và vẻ đẹp của cuộc sống trên trái đất này. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, và nó là của bạn.
 7. 7
  Dừng bước và tận hưởng hương thơm của đóa hồng – theo nghĩa đen. Hãy đến cửa hàng hoa, vườn hoa, thậm chí cánh đồng hoa cỏ ở nơi hoang dã. Những đóa hoa vừa tươi xinh vừa thơm ngát. Không gì có thể thay thế được hương thơm của hoa tươi.
  • Đôi khi chúng ta quên mất vẻ đẹp của từng bông hoa khi đứng trước một rừng hoa. Hãy ngắm thật kỹ từng bông hoa và chú ý đến những điều mà bạn chưa bao giờ nhận ra.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chad Herst, CPCC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên chánh niệm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chad Herst, CPCC. Chad Herst là Huấn luyện Điều hành tại Herst Wellner, một trung tâm chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại San Francisco tập trung vào Huấn luyện Tâm trí / Cơ thể. Ông đã làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe trong hơn 25 năm, với kinh nghiệm là giáo viên yoga, nhà châm cứu và nhà thảo dược học.
Trang này đã được đọc 880 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo