Cách để Dừng Printer Spooler trên máy tính Windows

Trong bài viết này:Dùng Command PromptDùng Administrative ToolsDùng Task ManagerTham khảo

Máy in là loại thiết bị khá tẻ nhạt. Bài viết này sẽ đề cập đến một trong những lỗi thường gặp nhất của máy in: spooling. Spool (viết tắt của Simultaneous Peripheral Operations On-line: hoạt động ngoại vi đồng thời trực tuyến) là thuật ngữ được đặt cho hệ thống nhận và ra các lệnh in trên máy tính. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần dừng Print Spooler nhằm ngăn dịch vụ này phát lệnh cho máy in để in tài liệu nào đó mà bạn không hề muốn. Vào lúc này hay lúc khác, có thể bạn sẽ vô tình in một tài liệu đến hai lần, khi đó, hãy rút điện máy in trước khi máy kịp tiến hành in, sau đó cắm lại và kiểm tra xem máy có còn ghi nhớ tài liệu đó hay không.

1
Dùng Command Prompt

 1. 1
  Mở trình đơn Start. Bạn có thể mở trình đơn Start bằng cách nhấn phím Windows trên bàn phím, hoặc nhấp vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái màn hình.
 2. 2
  Nhập cmd. Trên trình đơn Start, bạn gõ cmd, đây là mã để tìm Command Prompt. Command Prompt sẽ hiện ra trong danh sách chương trình.
 3. 3
  Mở Command Prompt dưới quyền quản trị viên (administrator). Nhấp phải vào biểu tượng Command Prompt và chọn Run As Administrator (Chạy dưới quyền administrator) từ trong trình đơn thả xuống. Nhấp yes trên hộp thoại cảnh báo bật lên.
  • Dấu nhắc lệnh cho phép bạn nhập lệnh dưới dạng văn bản vào máy tính. Những lệnh này cũng có thể được hoàn thành với giao diện đồ họa, bàn phím hay chuột, nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh.
 4. 4
  Nhập "net stop spooler".net stop spooler vào dấu nhắc lệnh, sau đó nhấn Enter. Bạn sẽ thấy dòng thông báo The Print Spooler service is stopping (Dịch vụ Print Spooler đang được dừng lại). Nếu thành công thì sau một lúc, thông báo The Print Spooler service was stopped successfully (Dịch vụ Print Spooler đã được dừng thành công) sẽ hiện lên.
 5. 5
  Xóa tác vụ in. Để máy in không bắt đầu in tài liệu sau khi hệ thống Print Spooler được khởi động lại, bạn sẽ phải hủy mọi tác vụ in đang chờ. Nhập C:\Windows\system32\spool\PRINTERS vào thanh địa chỉ File Explorer và nhấn Enter. Có thể một hộp thoại sẽ bật lên và hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục dưới quyền admin hay không. Hãy nhấp vào Continue (Tiếp tục) khi được hỏi.
  • Không xóa thư mục PRINTERS, chỉ xóa các mục bên trong.
 6. 6
  Khởi động lại dịch vụ Print Spooler. Để hệ thống in tiếp tài liệu trong tương lai, bạn sẽ phải khởi động lại dịch vụ Print Spooler. Nhập net start spooler vào dấu nhắc lệnh và nhấn Enter. Nếu thành công, bạn sẽ thấy thông báo The Print Spooler service was started successfully (Dịch vụ Print Spooler được khởi động thành công).
 7. 7
  Đóng Command Prompt. Dịch vụ Print Spooler đã ngừng gửi lệnh và sẽ không in bất kỳ tài liệu nào từ hàng đợi. Bạn có thể đóng dấu nhắc lệnh.

2
Dùng Administrative Tools

 1. 1
  Tạm dừng in. Nếu có thể, thao tác tạm dừng hàng đợi in trong giây lát sẽ giúp bạn có thời gian để hủy các tác vụ đang trong hàng đợi.
 2. 2
  Mở Control Panel. Nhấn phím Windows, gõ Control Panel rồi nhấn Enter.
 3. 3
  Tìm và nhấp đúp vào Administrative Tools (Công cụ quản trị viên). Trong các tùy chọn trên Control Panel, bạn sẽ thấy Administrative Tools. Tùy chọn này sẽ giúp bạn tùy chỉnh và cài đặt hệ thống.
  • Lưu ý rằng việc tinh chỉnh quá nhiều tùy chọn trong chương trình Administrative Tools có khả năng làm hỏng hệ thống. Bạn chỉ nên tập trung vào việc dừng Print Spooler.
 4. 4
  Tìm và nhấp đúp vào Services (Dịch vụ). Trên cửa sổ Administrative Tools, tìm và nhấp đúp vào tùy chọn Services. Danh sách các dịch vụ đang chạy trên máy tính sẽ hiện ra.
  • Nếu bạn không thấy tùy chọn này, thử nhấn vào phím 's' khi đang trên cửa sổ Administrative Tools. Mỗi lần bạn nhấn phím 's', tất cả tùy chọn bắt đầu bằng chữ 's' sẽ được cuộn qua.
 5. 5
  Nhấp phải vào "Print Spooler" và chọn Stop (Dừng). Trên cửa sổ Services, tìm và nhấp phải vào tùy chọn Print Spooler. Từ trong trình đơn thả xuống, bạn chọn Stop. Dịch vụ Print Spooler sẽ dừng lại và hủy hết tài liệu trong hàng đợi của máy in.
  • Nếu bạn không tìm thấy tùy chọn Print Spooler, thử nhấn vào phím 'p' để cuộn trên tất cả tùy chọn trong danh sách có tên bắt đầu bằng chữ 'p'.
 6. 6
  Xóa tác vụ in. Để máy in không bắt đầu in tài liệu sau khi hệ thống Print Spooler được khởi động lại, bạn cần hủy mọi tác vụ in đang chờ. Nhập C:\Windows\system32\spool\PRINTERS vào thanh địa chỉ File Explorer và nhấn Enter. Có thể một hộp thoại sẽ bật lên và hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục dưới quyền admin hay không. Hãy nhấp vào Continue khi được hỏi.
  • Không xóa thư mục PRINTERS, chỉ xóa các mục bên trong.
 7. 7
  Khởi động lại Print Spooler. Nhấp phải vào tùy chọn Print Spooler và chọn Start. Máy in của bạn đã sẵn sàng nhận tác vụ in mới.

3
Dùng Task Manager

 1. 1
  Mở Task Manager. Nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào Task Manager.
 2. 2
  Nhấp vào thẻ dịch vụ. Nhấp vào thẻ Services từ các thẻ trên đầu cửa sổ Task Manager. Danh sách tất cả dịch vụ đang chạy trên máy tính sẽ hiện ra.
 3. 3
  Dừng Spooler. Tìm dịch vụ Spooler, nhấp phải vào và chọn Stop từ trong trình đơn thả xuống.
  • Nếu bạn không thấy dịch vụ Spooler, thử nhấn vào phím 's' để cuộn qua tất cả các mục có tên bắt đầu bằng chữ 's'.
 4. 4
  Xóa tác vụ in. Để máy in không bắt đầu in tài liệu sau khi hệ thống Print Spooler được khởi động lại, bạn cần hủy mọi tác vụ in đang chờ. Nhập C:\Windows\system32\spool\PRINTERS vào thanh địa chỉ File Explorer và nhấn Enter. Có thể một hộp thoại sẽ bật lên và hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục dưới quyền admin hay không. Hãy nhấp vào Continue khi được hỏi.
  • Không xóa thư mục PRINTERS, chỉ xóa các mục bên trong.
 5. 5
  Khởi động lại Spooler. Nhấp phải vào tùy chọn Spooler trong danh sách dịch vụ của Task Manager và chọn Start từ trong trình đơn thả xuống.

Cảnh báo

 • Bạn phải thật cẩn thận khi hủy các tiến trình vì điều này có thể khiến hệ thống trở nên không ổn định hoặc bị lỗi.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Hệ Điều hành PC / Windows

Ngôn ngữ khác:

English: Stop Printer Spooling on a Windows Computer, Italiano: Arrestare lo Spooler di Stampa in Windows, Português: Parar o Spooling de Impressão no Windows, Español: detener la cola de impresión en una computadora con Windows, Deutsch: Das Drucker Spooling auf einem Windows Computer beenden, Bahasa Indonesia: Menghentikan Printer Spooling pada Komputer Windows, Русский: остановить диспетчер печати на компьютере с ОС Windows, Français: arrêter le service Spouleur d'impression (spooler) sous Windows, Nederlands: De print spooler stoppen in Windows, العربية: إيقاف التخزين المؤقت لملفات الطباعة على نظام ويندوز, ไทย: หยุดการทำงานของ Printer Spooler ในคอมพิวเตอร์ Windows, 中文: 停止Windows电脑上的打印后台处理程序

Trang này đã được đọc 831 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?