Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy in là loại thiết bị khá tẻ nhạt. Bài viết này sẽ đề cập đến một trong những lỗi thường gặp nhất của máy in: spooling. Spool (viết tắt của Simultaneous Peripheral Operations On-line: hoạt động ngoại vi đồng thời trực tuyến) là thuật ngữ được đặt cho hệ thống nhận và ra các lệnh in trên máy tính. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần dừng Print Spooler nhằm ngăn dịch vụ này phát lệnh cho máy in để in tài liệu nào đó mà bạn không hề muốn. Vào lúc này hay lúc khác, có thể bạn sẽ vô tình in một tài liệu đến hai lần, khi đó, hãy rút điện máy in trước khi máy kịp tiến hành in, sau đó cắm lại và kiểm tra xem máy có còn ghi nhớ tài liệu đó hay không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng Command Prompt

 1. 1
  Mở trình đơn Start. Bạn có thể mở trình đơn Start bằng cách nhấn phím Windows trên bàn phím, hoặc nhấp vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái màn hình.
 2. 2
  Nhập cmd. Trên trình đơn Start, bạn gõ cmd, đây là mã để tìm Command Prompt. Command Prompt sẽ hiện ra trong danh sách chương trình.
 3. 3
  Mở Command Prompt dưới quyền quản trị viên (administrator). Nhấp phải vào biểu tượng Command Prompt và chọn Run As Administrator (Chạy dưới quyền administrator) từ trong trình đơn thả xuống. Nhấp yes trên hộp thoại cảnh báo bật lên.
  • Dấu nhắc lệnh cho phép bạn nhập lệnh dưới dạng văn bản vào máy tính. Những lệnh này cũng có thể được hoàn thành với giao diện đồ họa, bàn phím hay chuột, nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh.
 4. 4
  Nhập "net stop spooler".net stop spooler vào dấu nhắc lệnh, sau đó nhấn Enter. Bạn sẽ thấy dòng thông báo The Print Spooler service is stopping (Dịch vụ Print Spooler đang được dừng lại). Nếu thành công thì sau một lúc, thông báo The Print Spooler service was stopped successfully (Dịch vụ Print Spooler đã được dừng thành công) sẽ hiện lên.
 5. 5
  Xóa tác vụ in. Để máy in không bắt đầu in tài liệu sau khi hệ thống Print Spooler được khởi động lại, bạn sẽ phải hủy mọi tác vụ in đang chờ. Nhập C:\Windows\system32\spool\PRINTERS vào thanh địa chỉ File Explorer và nhấn Enter. Có thể một hộp thoại sẽ bật lên và hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục dưới quyền admin hay không. Hãy nhấp vào Continue (Tiếp tục) khi được hỏi.
  • Không xóa thư mục PRINTERS, chỉ xóa các mục bên trong.
 6. 6
  Khởi động lại dịch vụ Print Spooler. Để hệ thống in tiếp tài liệu trong tương lai, bạn sẽ phải khởi động lại dịch vụ Print Spooler. Nhập net start spooler vào dấu nhắc lệnh và nhấn Enter. Nếu thành công, bạn sẽ thấy thông báo The Print Spooler service was started successfully (Dịch vụ Print Spooler được khởi động thành công).
 7. 7
  Đóng Command Prompt. Dịch vụ Print Spooler đã ngừng gửi lệnh và sẽ không in bất kỳ tài liệu nào từ hàng đợi. Bạn có thể đóng dấu nhắc lệnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng Administrative Tools

 1. 1
  Tạm dừng in. Nếu có thể, thao tác tạm dừng hàng đợi in trong giây lát sẽ giúp bạn có thời gian để hủy các tác vụ đang trong hàng đợi.
 2. 2
  Mở Control Panel. Nhấn phím Windows, gõ Control Panel rồi nhấn Enter.
 3. 3
  Tìm và nhấp đúp vào Administrative Tools (Công cụ quản trị viên). Trong các tùy chọn trên Control Panel, bạn sẽ thấy Administrative Tools. Tùy chọn này sẽ giúp bạn tùy chỉnh và cài đặt hệ thống.
  • Lưu ý rằng việc tinh chỉnh quá nhiều tùy chọn trong chương trình Administrative Tools có khả năng làm hỏng hệ thống. Bạn chỉ nên tập trung vào việc dừng Print Spooler.
 4. 4
  Tìm và nhấp đúp vào Services (Dịch vụ). Trên cửa sổ Administrative Tools, tìm và nhấp đúp vào tùy chọn Services. Danh sách các dịch vụ đang chạy trên máy tính sẽ hiện ra.
  • Nếu bạn không thấy tùy chọn này, thử nhấn vào phím 's' khi đang trên cửa sổ Administrative Tools. Mỗi lần bạn nhấn phím 's', tất cả tùy chọn bắt đầu bằng chữ 's' sẽ được cuộn qua.
 5. 5
  Nhấp phải vào "Print Spooler" và chọn Stop (Dừng). Trên cửa sổ Services, tìm và nhấp phải vào tùy chọn Print Spooler. Từ trong trình đơn thả xuống, bạn chọn Stop. Dịch vụ Print Spooler sẽ dừng lại và hủy hết tài liệu trong hàng đợi của máy in.
  • Nếu bạn không tìm thấy tùy chọn Print Spooler, thử nhấn vào phím 'p' để cuộn trên tất cả tùy chọn trong danh sách có tên bắt đầu bằng chữ 'p'.
 6. 6
  Xóa tác vụ in. Để máy in không bắt đầu in tài liệu sau khi hệ thống Print Spooler được khởi động lại, bạn cần hủy mọi tác vụ in đang chờ. Nhập C:\Windows\system32\spool\PRINTERS vào thanh địa chỉ File Explorer và nhấn Enter. Có thể một hộp thoại sẽ bật lên và hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục dưới quyền admin hay không. Hãy nhấp vào Continue khi được hỏi.
  • Không xóa thư mục PRINTERS, chỉ xóa các mục bên trong.
 7. 7
  Khởi động lại Print Spooler. Nhấp phải vào tùy chọn Print Spooler và chọn Start. Máy in của bạn đã sẵn sàng nhận tác vụ in mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng Task Manager

 1. 1
  Mở Task Manager. Nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào Task Manager.
 2. 2
  Nhấp vào thẻ dịch vụ. Nhấp vào thẻ Services từ các thẻ trên đầu cửa sổ Task Manager. Danh sách tất cả dịch vụ đang chạy trên máy tính sẽ hiện ra.
 3. 3
  Dừng Spooler. Tìm dịch vụ Spooler, nhấp phải vào và chọn Stop từ trong trình đơn thả xuống.
  • Nếu bạn không thấy dịch vụ Spooler, thử nhấn vào phím 's' để cuộn qua tất cả các mục có tên bắt đầu bằng chữ 's'.
 4. 4
  Xóa tác vụ in. Để máy in không bắt đầu in tài liệu sau khi hệ thống Print Spooler được khởi động lại, bạn cần hủy mọi tác vụ in đang chờ. Nhập C:\Windows\system32\spool\PRINTERS vào thanh địa chỉ File Explorer và nhấn Enter. Có thể một hộp thoại sẽ bật lên và hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục dưới quyền admin hay không. Hãy nhấp vào Continue khi được hỏi.
  • Không xóa thư mục PRINTERS, chỉ xóa các mục bên trong.
 5. 5
  Khởi động lại Spooler. Nhấp phải vào tùy chọn Spooler trong danh sách dịch vụ của Task Manager và chọn Start từ trong trình đơn thả xuống.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Bạn phải thật cẩn thận khi hủy các tiến trình vì điều này có thể khiến hệ thống trở nên không ổn định hoặc bị lỗi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Xem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tínhXem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tính
Tải ứng dụng trên Windows 7Tải ứng dụng trên Windows 7
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
Chụp ảnh Màn hình trong Microsoft WindowsChụp ảnh Màn hình trong Microsoft Windows
Sử dụng các phím chức năng mà không cần nhấn Fn trên Windows 10Sử dụng các phím chức năng mà không cần nhấn Fn trên Windows 10
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Kích hoạt Turbo Boost trên I5Kích hoạt Turbo Boost trên I5
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Sao chép Tập tin trong Command PromptSao chép Tập tin trong Command Prompt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.046 lần.
Trang này đã được đọc 12.046 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo