Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dọn phòng có thể là một công việc chán ngắt, nhưng bạn vẫn có cách để hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng. Để dọn phòng nhanh, bạn cần cách làm có tổ chức: vứt hết rác, trả lại đồ đạc về chỗ cũ, dọn giường, quét và hút bụi nếu cần thiết. Bạn có thể dùng các mẹo như nghe nhạc sôi động hoặc chơi trò chơi để khiến công việc trở nên hứng thú hơn - thời gian sẽ trôi rất nhanh nếu bạn vui vẻ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hoàn thành công việc

 1. 1
  Mở nhạc (Spotify, YouTube and Pandora là những trang web hay nếu bạn nghe nhạc trên internet). Tiêu khiển một chút trong khi làm việc sẽ giúp thời gian trôi nhanh hơn. Nhớ bật loại nhạc nào có thể khiến bạn hát và muốn nhảy theo.
 2. 2
  Mở rèm cửa để ánh sáng lọt vào. Ánh sáng có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn và giúp bạn nhìn rõ mọi thứ đang làm. Hãy dọn giường, việc này chỉ mất có 5 phút thôi, nhưng phòng bạn trông sẽ khác hẳn.
 3. 3
  Bắt đầu bằng việc loại bỏ rác. Vứt mọi thứ rác tìm được vào sọt rác hoặc chất thành đống để đem vào thùng rác trong bếp. Rác là thứ dễ nhìn thấy và chỉ cần dọn hết rác là căn phòng của bạn trông đã sạch hơn nhiều.
 4. 4
  Sắp xếp lại vật dụng trong phòng ngủ. Hãy mang hết những món đồ ở sai vị trí về giữa phòng. Việc này sẽ giúp bạn có không gian để xếp thêm những chồng sách hoặc một vài dãy đồ chơi nho nhỏ, đồng thời có thể dặt chúng ở gần vị trí đúng của chúng. Hãy sắp xếp những nhóm vật dụng thuộc về những vị trí khác nhau trong tủ đồ, vì như thế sau này bạn sẽ dễ cất đồ hơn.
 5. 5
  Dọn dẹp bát đĩa. Nếu bạn ăn trong phòng thì bát đĩa bẩn để lại sẽ khiến căn phòng dù tương đối sạch bỗng chốc hóa thành bẩn. Đem hết bát đĩa và ly tách bẩn vào bếp. Rửa bát đĩa hoặc bỏ vào máy rửa bát.
 6. 6
  Dọn dẹp quần áo. Tách riêng quần áo sạch và bẩn. Bỏ quần áo bẩn thẳng vào máy giặt hoặc giỏ giặt, treo hoặc gấp quần áo sạch và cất vào tủ. Nếu cất quần áo trong tủ nhiều ngăn, bạn cần gấp gọn gàng để có chỗ cất thêm quần áo. Bằng cách này, không gian sẽ rộng hơn và phòng bạn trông sẽ gọn gàng hơn ngay lập tức.
  • Cất hết giày dép. Nếu không, bạn có thể bị vấp và trượt chân. Hoặc là mang chúng xuống nhà và cất vào tủ giày, hoặc để gọn chúng thành một hàng dưới tủ quần áo hoặc đặt chúng dưới gầm tủ.
  • Đừng quên thắt lưng, túi xách và cà vạt. Treo chúng lên mắc và cất trong tủ. Nếu có ngăn kéo riêng cho những món đồ này, hãy đảm bảo bạn đã trả chúng về chỗ cũ để không làm lộn xộn trật tự trong tủ quần áo.
 7. 7
  Dọn dẹp những món đồ linh tinh. Bạn đừng chỉ nhìn xuống sàn nhà và dọn dẹp những thứ đập vào mắt như rác hay quần áo bẩn. Bạn cũng nên dọn cả những món linh tinh và xếp dọn lại các bề mặt bàn, tủ, kệ. Sắp xếp ngăn kéo, mặt tủ nhiều ngăn, tủ đầu giường và mọi nơi chứa đồ. Kiểm tra cả dưới gầm giường.
  • Đem cho hội từ thiện hoặc vứt đi những thứ không cần đến. Nếu có nhiều quần áo, đồ chơi hoặc sách không dùng đến, bạn hãy cho vào túi và nhờ bố mẹ đem cho, hoặc cho anh chị em trong nhà nếu ai đó dùng được. Như vậy bạn sẽ có thêm chỗ cho những thứ khác. Việc dọn dẹp và sắp xếp các món đồ còn lại cũng sẽ dễ dàng hơn.
  • Vứt bỏ giấy tờ không còn cần thiết và phân loại số còn lại.
  • Nếu là sinh viên, bạn hãy nghĩ đến việc mua hộp đựng hoặc các cặp hồ sơ để giữ tài liệu rời và vở ghi chép. Như vậy, bạn có thể kiểm tra lại hoặc tìm những thứ muốn bỏ đi dễ dàng hơn. Đặt cạnh cửa phòng để dễ lấy khi đi học.
  • Cất những vật dụng nhỏ hơn trong túi hoặc hộp đựng. Những hộp này có thể cất trong tủ, bày trên mặt tủ nhiều ngăn như vật trang trí hoặc giấu dưới gầm giường.
  • Cố gắng để các món đồ tương tự vào một nơi khi sắp xếp phòng cho dễ tìm.
 8. 8
  Dọn giường. Chiếc giường bừa bộn sẽ biến căn phòng thành lộn xộn cho dù có sạch đến mấy chăng nữa. Xếp chăn, ga giường và trải lại gọn gàng. Bạn có thế tháo tấm trải giường ra và lật lại nệm (nếu có), vì mặt nệm chưa dùng sẽ thoải mái hơn. Có lẽ bạn cũng cần giặt tấm trải giường và chăn. Nên dọn giường trước để lấy động lực dọn phòng.
  • Để gây ấn tượng hơn với bố mẹ, bạn nên chỉnh bốn góc nệm cho thật thẳng thớm để chiếc giường trông còn gọn gàng hơn nữa.
  • Nếu dọn giường trước, bạn sẽ có chỗ để làm việc khác, chẳng hạn như gấp quần áo, sắp xếp giấy tờ và các thứ khác.
 9. 9
  Đem những món đồ của các phòng khác về đúng chỗ của nó. Bỏ các món đồ không phải của phòng bạn vào hộp hoặc giỏ giặt và đem trả lại chỗ cũ. Ví dụ, bạn có thể đem đồ chơi, thú nhồi bông hoặc chăn của đứa em về phòng của nó hoặc đem sách về cất ở phòng khách.
 10. 10
  Nếu đang vội, bạn hãy đặt thời gian. Tập trung vào những việc chính và ngừng lại khi đã hết giờ. Quần áo bẩn (có thể ném vào giỏ giặt và đem sang phòng khác), chiếc giường chưa dọn và rác là những thứ khiến phòng trông luộm thuộm nhất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Dọn phòng một cách chuyên nghiệp

 1. 1
  Dọn và lau bụi trên bề mặt đồ đạc. Căn phòng sẽ sạch sẽ hơn nữa nếu được lau bụi; bố mẹ bạn sẽ rất hài lòng mà lại không tốn thời gian là mấy. Nhúng ướt giẻ hoặc dùng khăn giấy và dung dịch rửa thích hợp để lau sạch các bề mặt dầu mỡ, bụi bẩn.
 2. 2
  Giũ các tấm thảm nhỏ và đem phơi. Nếu trong phòng có thảm, bạn hãy giũ sạch và đem ra phơi (nếu trời không mưa). Bạn không thể làm sạch thảm hoàn toàn chỉ bằng việc hút bụi, vì vậy việc giũ sạch và phơi ngoài trời thực sự có thể đem lại sự khác biệt, thảm sẽ không chỉ trông sạch mà còn thơm tho.
  • Làm việc này trước khi quét hoặc hút bụi. Như vậy bạn có thể làm sạch bụi bẩn trên thảm.
 3. 3
  Hút bụi! Nhớ hút bụi mọi góc và cạnh trong phòng, đừng quên dưới gầm giường. Việc này có thể giúp phòng sạch hơn, vì thảm hoặc sàn bẩn sẽ khiến một căn phòng sạch cũng thành bẩn.
  • Nếu sàn trong phòng làm bằng vật liệu cứng, tốt hơn là bạn nên quét và lau sàn thay vì hút bụi; hút bụi không thể làm sạch mọi thứ.
 4. 4
  Tạo hương thơm cho căn phòng. Bắt đầu bằng việc mở cửa ra vào và cửa sổ để không khí trong lành tràn vào phòng. Dùng nước thơm xịt phòng khi phòng đã thoáng khí. Một căn phòng thơm tho sẽ cho cảm giác sạch hơn ngay cả khi không thực sự sạch.
  • Điều quan trọng là bạn cần đem quần áo bẩn đi giặt trước khi thực hiện bước này. Quần áo bẩn là thứ làm cho căn phòng có mùi.
 5. 5
  Đảm bảo mọi vật dụng trong phòng phải có chỗ để. Căn phòng phải có đủ chỗ cho mọi vật dụng, nếu không thì bạn phải loại bỏ bớt. Quá nhiều đồ không biết để ở đâu nghĩa là bạn không có đủ không gian cho những món đồ bạn có. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn phải giảm bớt! Như vậy lần sau việc dọn phòng sẽ dễ dàng hơn.
  • Dán nhãn cho các hộp đựng và các món đồ khác đã được sắp xếp để bạn biết các món đồ nào nằm ở đâu.
  • Nếu có nhiều thứ nho nhỏ như đồ trang sức, bạn hãy chừa lại để làm sau cùng; như vậy bạn sẽ có thời gian để cất giữ gọn gàng. Việc phân loại các món đồ này có thể phải mất nhiều thời gian.
  • Cân nhắc không gian cần thiết trước khi đem về các món đồ mới. Bạn không thể sắp xếp cho quá nhiều món đồ.
 6. 6
  Dọn chỗ cho quần áo sạch. Dọn các tủ quần áo và ngăn kéo bằng cách gấp hoặc treo quần áo đang để lung tung khắp phòng. Việc cất quần áo gọn gàng và hiệu quả sẽ đem lại nhiều không gian trong tủ và ngăn kéo để cất quần áo mới hoặc các món đồ khác như các hộp đựng đồ, bộ sưu tập, máy sưởi chưa dùng đến và các món đồ trong phòng hiện chưa có chỗ để.
 7. 7
  Giữ phòng gọn gàng ngăn nắp. Đặt mọi thứ ở đúng chỗ và cất các món đồ sau khi sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau này. Bố mẹ bạn cũng sẽ vui vẻ. Việc giữ phòng sạch sẽ gọn gàng có thể là một cách thương lượng để xin thêm tiền tiêu vặt hoặc “đặc quyền” nào đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giữ động lực trong việc dọn dẹp

 1. 1
  Bật bản nhạc yêu thích. Âm nhạc rộn ràng có thể giúp công việc dọn dẹp vui hơn. Bạn sẽ say mê nghe thêm nhiều bản nhạc mới nữa đến quên cả thời gian khi dọn dẹp. Hãy nghe các bản nhạc sôi động và biến chúng thành chương trình âm nhạc của bạn!
  • Nếu có phương tiện khác để nghe nhạc, bạn hãy tránh dùng điện thoại (nếu có tin nhắn hoặc điện thoại của bạn kết nối với các trang mạng xã hội, bạn hãy để ở chế độ im lặng hoặc tắt hẳn) và laptop/ máy tính để không bị xao lãng. Khi tránh xa chúng là bạn đang tự giúp mình, cho dù bạn không nghĩ vậy!
  • Nhớ phải hỏi bố mẹ xem bật nhạc như vậy có được không, hay nhạc có bật quá lớn không.
 2. 2
  Sắp xếp hoặc trang trí lại. Việc thường xuyên sắp xếp và trang trí lại có thể là một cách tuyệt vời để lấy cảm hứng dọn dẹp phòng. Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi cách trang trí hoặc sắp đặt đồ đạc theo ý thích. Bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn là dọn phòng bình thường nhờ cảm giác có kết quả khác biệt.
  • Phần Giới Trẻ của wikiHow sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng tuyệt vời nếu bạn thấy khó khăn!
 3. 3
  Lên kế hoạch cho một hoạt động nào đó trong phòng. Nếu không có cảm hứng để dọn phòng, bạn hãy nghĩ xem cảm giác sẽ tuyệt thế nào khi căn phòng sạch sẽ gọn gàng thay vì bừa bộn. Với việc lên kế hoạch cho một hoạt động trong phòng mà bạn thấy hứng thú như tụ tập bạn bè hoặc xem phim với “người ấy”, bạn sẽ có động lực thực sự để dọn dẹp và giữ phòng sạch sẽ.
 4. 4
  Bắt đầu với nhiệm vụ khó khăn nhất. Một số người nhận thấy rằng họ không bao giờ hoàn thành việc dọn phòng dù đã bắt đầu, chỉ vì họ chừa lại việc đáng ghét nhất để làm sau cùng. Bạn hãy thử bắt đầu bằng việc khó nhất, sau đó xử lý phần còn lại. Điều này có thể sẽ giúp bạn làm được từ đầu đến cuối.
  • Tự thưởng cho mình khi làm xong nhiệm vụ đầu tiên mà bạn ghét nhất. Điều này có thể khuyến khích bạn hoàn thành công việc!
  • Một cách khác là bắt đầu bằng công việc có thể đem lại sự khác biệt lớn nhất. Đây có thể là cách hay nếu bạn không có nhiều thời gian. Dọn giường trước là một lựa chọn tốt, cho dù bạn có dùng giường để phân loại các món đồ hay không. Hơn nữa riêng việc này đã là một phần thưởng, đó là căn phòng trông gọn gàng hơn.
 5. 5
  Chơi trò chơi. Khi biến việc dọn phòng thành trò chơi, bạn sẽ có hứng thú để hoàn thành, và việc này cũng khuyến khích bạn dọn dẹp thường xuyên hơn! Có nhiều cách để biến việc dọn phòng thành trò chơi, nhưng ở đây có hai ý tưởng để bạn bắt đầu:
  • Dùng dây hoặc chổi để chia căn phòng của bạn thành nhiều phần. Tiếp đó đánh số từng phần và đổ xúc xắc. Nếu con số nào hiện lên, bạn sẽ dọn phần đó. Nếu làm xong trong 4 phút, bạn hãy lấy một phần thưởng! Tiếp tục đổ xúc xắc cho đến khi căn phòng được dọn xong.
  • Viết ra mọi khu vực cần dọn như giường, gầm giường, tủ nhiều ngăn, bàn, kệ, giá sách, tủ đầu giường, v.v… vào các mẩu giấy, gấp lại, bỏ vào mũ hoặc giỏ, rút thăm và dọn riêng khu vực đó.
  • Nếu có ghế xoay, bạn hãy ngồi vào và xoay cho đến khi ghế dừng lại đối diện chỗ nào thì dọn khu vực đó. Bạn cũng có thể dùng chai nước để quay.
  • Thách thức. Nếu bạn có anh chị em ở phòng riêng, cả hai có thể dọn phòng của mình cùng một lúc và thi xem phòng ai sạch hơn hoặc ai dọn xong trước! Đề nghị bố mẹ treo phần thưởng.
  • Nhiều bài hát được ưa chuộng có độ dài 3-4 phút. Nếu đang nghe nhạc, bạn hãy thử xem mình có hoàn thành công việc trong thời gian một bài hát không.
  • Chơi trò “đèn xanh đèn đỏ” nhưng với công việc dọn phòng.
  • Ghi lại thời gian. Lần sau, bạn hãy ghi lại thời gian lần nữa và xem mình có làm nhanh hơn lần trước không. Tuy nhiên bạn cần nhớ là phải dọn xong toàn bộ căn phòng.
 6. 6
  Nhờ một người bạn cùng dọn phòng. Hỏi xem bạn thân của bạn có thể đến và giúp bạn dọn phòng không. Đảm bảo bố mẹ bạn biết rằng hai đứa đang làm việc, nếu không bạn của bạn có thể phải về nhà. Tốt nhất là chọn một người bạn có tính gọn gàng ngăn nắp và có óc tổ chức sắp xếp. Bạn của bạn có thể bày cho bạn vài mẹo để dọn dẹp hiệu quả. Đừng quên giúp khi đến lúc bạn ấy phải dọn phòng.
  • Nếu ở chung phòng với một người khác, bạn hãy bảo họ cùng dọn, và đảm bảo cả hai đều chia sẻ phần việc công bằng.
  • Đừng để anh chị em hoặc bạn bè giúp nếu họ có khả năng khiến bạn xao lãng.
 7. 7
  Cố gắng đừng để bị choáng ngợp vì công việc. Bạn sẽ rất dễ phát ngốt và mất động lực, nhất là khi căn phòng của bạn thực sự bừa bộn. Nhưng có cách để bạn tránh cảm giác này.
  • Cố gắng làm từng ít một, nhặt và cất mỗi lần 5 món đồ (ví dụ thế), hoặc thử dọn dẹp từng 5 phút một cho đến khi căn phòng được dọn dẹp xong trong cả ngày. Như vậy thì không nhanh nhưng sẽ có kết quả tốt hơn về lâu dài và bạn sẽ không bị kiệt sức.
  • Cố gắng dọn phòng thường xuyên hơn để công việc khỏi dồn đống lại. Cố gắng mỗi đêm dọn sơ căn phòng trước khi đi ngủ. Như vậy khi đến ngày phải dọn phòng thì bạn cũng không phải làm nhiều việc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tạo thói quen cất 20 món đồ mỗi ngày, hoặc dành ra 5 phút dọn dẹp để căn phòng không bao giờ quá bừa bộn. Sau đó dọn dẹp kỹ mỗi tháng một lần.
 • Cố gắng đừng căng thẳng, nếu không bạn sẽ dễ dàng đầu hàng.
 • Mỗi lần dọn một loại đồ. Ví dụ, nếu có các dụng cụ vẽ thì bạn nên cất đi trước.
 • Nếu có các vật to trên sàn, bạn hãy dọn chúng trước. Khi đã dọn xong các vật to, bạn hãy chuyển sang các món đồ cỡ trung bình. Sau khi các món đồ cỡ trung đã được đặt vào đúng chỗ, bạn có thể chuyển sang dọn các món đồ nhỏ hơn. Dành thời gian để cất các món đồ sao cho hợp lý để giữ phòng ngăn nắp về sau. Khi mọi thứ đã đâu vào đấy, bạn có thể tập trung vào việc quét, lau và hút bụi.
 • Nếu ngại dùng các hóa chất mạnh, bạn hãy dùng các sản phẩm tự nhiên.
 • Nếu bắt đầu thấy nản, bạn hãy lùi lại một bước. Ngồi xuống và nghỉ một chút lấy lại tinh thần rồi tiếp tục dọn dẹp.
 • Cây lăn bụi là dụng cụ hữu ích để thu thập tóc trên sàn hoặc lăn bụi quần áo sạch từng nằm dưới sàn.
 • Liệt kê danh sách các thứ cần dọn dẹp trong phòng! Nếu bạn thích ngăn nắp nhưng đôi khi mọi thứ trở nên bừa bộn, bản liệt kê sẽ là bước đầu tiên để giúp bạn sắp xếp lại!
 • Đóng cửa phòng để khỏi phải xao lãng. Sau đó khóa cửa lại và không mở khóa cho đến khi dọn xong phòng!
 • Khi dọn tủ, bạn hãy bắt đầu bằng đống quần áo.
 • Mở cửa sổ cho không khí trong lành tràn vào phòng.
 • Nếu có các túi vải, bạn hãy dùng để cất các món đồ lặt vặt, sau đó đặt chúng gọn gàng vào giỏ hoặc tủ quần áo.

Cảnh báo

 • Tốc độ và hiệu quả đều quan trọng. Đừng làm nhanh quá mà bỏ sót những thứ cần làm, và hãy làm cho xong công việc.
 • Cẩn thận với những mảnh thủy tinh do các đồ vật bị vỡ hoặc cây lá (cành gai) mà lũ thú cưng có thể đã tha vào phòng. Những vật này có thể ở những chỗ bạn không ngờ tới.
 • Cẩn thận trong lúc dọn dẹp, kẻo bạn va đập và làm hỏng đồ vật.
 • Đừng mở nhạc quá lớn, vì như vậy có thể làm phiền người khác.
 • Hầu hết loài nhện là VÔ HẠI. Nếu không xử lý được chúng, bạn nên nhờ ai đó giúp đỡ.
 • Nếu gặp chuột hoặc côn trùng, bạn hãy nhờ người khác giúp loại bỏ chúng để được an toàn, trừ khi đó chỉ là một vài con côn trùng.

Những thứ bạn cần

 • Radio, iPod, máy tính hoặc thiết bị di động để nghe nhạc (tùy chọn)
 • Túi đựng rác (đôi khi cần thiết – nhất là khi bạn không có sọt rác cạnh đó)
 • Nước thơm xịt phòng hoặc nước hoa (tùy chọn)
 • Chổi để quét sàn cứng/máy hút bụi để hút bụi thảm
 • Giẻ lau bụi
 • Nước lau kính để lau các bề mặt kính
 • Mắc áo
 • Cây lau nhà và xẻng
 • Đồ ăn vặt (tùy chọn; nhớ dọn sạch ngay sau khi ăn xong)
 • Một chai nước
 • Hộp chứa đồ

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

NW Maids
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập của NW Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi NW Maids. Ilya Ornatov là nhà sáng lập và chủ sở hữu của NW Maids, một công ty dịch vụ vệ sinh tại Seattle, Washington. Ilya sáng lập NW Maids vào năm 2014, cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp, dễ dàng đăng ký trực tuyến và báo giá trước. Bài viết này đã được xem 11.750 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 11.750 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo