Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy tính sử dụng càng lâu thì các tập tin không cần thiết, tạm thời hoặc trùng lặp càng tích tụ nhiều trong ổ đĩa. Những tập tin này chiếm dung lượng ổ cứng và có thể làm chậm tốc độ máy tính. Dọn dẹp hoặc hợp nhất các tập tin này có thể giúp bạn tăng tốc hiệu năng máy tính và giải phóng bộ nhớ để lưu trữ tập tin mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Dọn dẹp ổ đĩa

 1. 1
  Mở "My Computer" (Máy tính của tôi). Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn dọn dẹp và chọn "Properties" (Đặc tính) ở cuối trình đơn.
 2. 2
  Chọn "Disk Cleanup" (Dọn dẹp ổ đĩa). Bạn có thể tìm tùy chọn này trong "Disk Properties Menu" (Trình đơn đặc tính ổ đĩa). Disk Cleanup là chức năng được tích hợp sẵn trong Windows, cho phép bạn xóa những tập tin không cần thiết trên máy tính.
 3. 3
  Xác định các tập tin muốn xóa. Bạn muốn xóa các tập tin tạm thời, tập tin đăng nhập, tập tin trong thùng rác hoặc những tập không quan trọng? Chỉ cần tích vào hộp thoại tương ứng với tên tập tin.[1]
 4. 4
  Xóa tập tin không cần thiết. Sau khi chọn tập tin muốn xóa, bạn nhấp chuột vào "Ok". Bạn sẽ thấy một cửa sổ yêu cầu xác nhận hành động này. Nhấp chuột vào "Yes" (Đồng ý).
  1. Có những tập tin hệ thống bạn muốn xóa nhưng chúng không xuất hiện trong Disk Cleanup Menu. Để truy cập những tập tin này, bạn chọn "Cleanup System Files" (Dọn dẹp tập tin hệ thống) ở dưới cùng cửa sổ Disk Cleanup.
 5. 5
  Truy cập "More Options" (Thêm tùy chọn). Sau khi tab More Options xuất hiện, quan sát các tùy chọn trong mục "System Restore and Shadow Copies" (Khôi phục hệ thống và bản sao), sau đó chọn "Clean Up" (Dọn dẹp). Quá trình có thể kéo dài vài phút.
 6. 6
  Hoàn thành. Bạn vừa xóa những tập tin không cần thiết hoặc tạm thời, chắc hẳn máy tính đã chạy nhanh và mượt hơn. Bạn có thể kiểm tra dung lượng được giải phóng bằng cách truy cập Computer và chọn ổ cứng. Dung lượng trống được hiển thị ở thanh thông tin dưới đáy cửa sổ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xóa tập tin Internet tạm thời

 1. 1
  Truy cập "Internet Options" (Tùy chọn Internet). Bạn nhấp chuột vào biểu tượng Start, chọn "Control Panel" (Bảng Điều khiển) và chọn "Network and Internet" (Mạng và Internet). Đối với phương pháp này, bạn sẽ xóa những tập tin internet tạm thời, những tập tin được tích tụ trong quá trình duyệt web. Chúng hoạt động giống như bộ nhớ đệm của trình duyệt, lưu các trang và nội dung như video, nhạc để bạn truy cập website đó nhanh hơn.
 2. 2
  Chọn "General Tab" (Tab Chung). Trong Browsing History (Lịch sử truy cập), chọn "Delete" (Xóa). Bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ yêu cầu bạn xác nhận muốn xóa tập tin. Chọn "Delete All" (Xóa toàn bộ) rồi nhấn "Yes" (Đồng ý).[2]
 3. 3
  Nhấp chuột vào "Ok". Thao tác này sẽ xóa toàn bộ thư mục Temporary Internet Files (Tập tin internet tạm thời) trên máy tính để giải phóng bộ nhớ của ổ cứng.
 4. 4
  Hoàn thành. Sau khi hoàn thành, thoát chương trình và xác định dung lượng đã được giải phóng. Bạn truy cập Computer và nhấp chuột vào ổ cứng. Dung lượng trống được hiển thị ở thanh thông tin dưới đáy cửa sổ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xóa tập tin trùng lặp

 1. 1
  Chọn chương trình tìm trùng lặp. Có nhiều chương trình giúp bạn tìm và xóa những tập tin bị trùng lặp trên ổ cứng để giải phóng bộ nhớ. Sau đây là một số tùy chọn phổ biến: dupeGuru, VisiPics, Duplicate File Finder và Duplicate Cleaner Free của DigitalVolcano.[3]
 2. 2
  Mở ứng dụng. Bạn sẽ thấy cửa sổ chọn tập tin và thư mục đầu vào mà bạn muốn quét. Sau khi nhập một số tập tin, chọn "Scan" (Quét).
 3. 3
  Xóa tập tin trùng lặp. Sau khi chương trình quét toàn bộ tập tin được xóa, bạn sẽ thấy vị trí của tập tin trùng lặp. Bạn chỉ nhấp chọn tập tin và ấn "Delete" (Xóa).[4]
 4. 4
  Hoàn thành. Sau khi quét thư mục mong muốn, thoát chương trình và kiểm tra dung lượng đã giải phóng trên ổ cứng. Bạn nên quét 2 đến 3 thư mục trước khi kiểm tra bộ nhớ được giải phóng. Bạn truy cập vào Computer và nhấp chuột vào ổ cứng. Dung lượng sẽ hiển thị ở thanh thông tin nằm ở đáy cửa sổ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn không phải thực hiện việc này hàng ngày, có thể làm định kỳ hàng tháng, hoặc khi máy tính chạy chậm.
 • Có nhiều chương trình trên mạng internet giúp bạn dọn dẹp 'rác' của máy tính, truy cập www.tucows.com và các trang web phần mềm miễn phí khác để tìm hiểu.
 • Bạn có thể phân tích dung lượng ổ đĩa bằng cách tải ứng dụng xác định xem tập tin hay chương trình nào đang chiếm nhiều bộ nhớ nhất.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận để không xóa nhầm tập tin quan trọng hay tài liệu. Nếu làm theo hướng dẫn, bạn sẽ không mắc lỗi đáng tiếc như vậy. Tuy nhiên, hãy kiểm tra 'Recycle Bin' (Thùng rác) trước khi dọn dẹp!

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Gõ ký hiệu trái tim trên máy tínhGõ ký hiệu trái tim trên máy tính
Hack Máy tínhHack Máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Nhấp chuột bằng bàn phímNhấp chuột bằng bàn phím
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Đổi đuôi mở rộng tập tinĐổi đuôi mở rộng tập tin
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.974 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 12.974 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo