Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dọn dẹp nhà cửa có vẻ như là một nhiệm vụ không phải bàn cãi. Nhưng khi ngồi xuống và nghĩ đến việc dọn dẹp, có thể bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, cọ rửa nhà vệ sinh như thế nào. Chúng ta sẽ thực hiện theo trình tự hợp lý và đơn giản để xử lý công việc và nhanh chóng đem lại kết quả hài lòng. Một khi đã bắt tay vào dọn dẹp, bạn sẽ không muốn ngừng lại cho đến khi căn nhà thật gọn gàng ngăn nắp.

Phần 1 của 6:
Lên kế hoạch

 1. 1
  Xác định bạn muốn nhà sạch đến mức nào, và bạn có bao nhiêu thời gian cho việc dọn dẹp. Việc này sẽ giúp bạn lên lịch trình dọn dẹp. Hãy thực tế về những việc bạn làm được, thời gian bạn có và mức động lực của bạn đến đâu.
  • Làm vệ sinh từ trên xuống dưới, nếu có thể. Chắc hẳn bạn không muốn vừa hút bụi xong lại phải dọn dẹp các mẩu vụn vương vãi khắp sàn, hoặc bụi dưới đáy món đồ nào đó bay xuống khi bạn dọn lên những khu vực chưa làm vệ sinh. Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy bắt đầu bằng những món đồ lộn xộn trước và sau đó chuyển sang những thứ quan trọng hơn.
  • Đối với người bận rộn ở mức “trung bình”, tốt nhất là nên dọn dẹp mỗi ngày một ít để công việc không bị dồn đống và tổng vệ sinh mỗi tháng vài lần. Thực hiện kiểu nào là tùy ý thích của bạn (tất nhiên là trừ khi bạn ở chung với bạn cùng phòng).
  • Để ý tới các khu vực trong bếp mà dễ dính dầu mỡ, cần được vệ sinh nhưng không quá thường xuyên, ví dụ như mặt trên của tủ bếp và quạt thông gió. Bạn rất dễ bỏ qua các khu vực bếp nằm quá cao, nhưng dầu mỡ đều bám được vào đó và tích bụi bẩn cũng như côn trùng.
 2. 2
  Luôn có một bản danh sách và lập kế hoạch làm việc. Xác định những phòng nào bạn định bắt đầu và kết thúc việc dọn dẹp (thông thường làm từ cửa sau ra cửa trước là tốt nhất). Điều này sẽ giúp bạn tiến hành dễ dàng hơn và tránh được sự trùng lắp khi làm một việc đến hai lần, nhất là nếu có hai người trở lên cùng tham gia dọn dẹp.
  • Lên kế hoạch để bạn có thể hút bụi, quét và lau tất cả các phòng một lần và không lan man từ việc này sang việc kia.
  • Danh sách dưới đây được coi là bản liệt kê chung, mặc dù không nhất thiết phải hoàn thành theo thứ tự.
 3. 3
  Cố gắng phân công nhiệm vụ. Nếu bạn sống cùng những người khác thì việc dọn dẹp không phải chỉ là trách nhiệm của bạn! Bạn có thể đứng ra xếp lịch luân phiên dọn dẹp cho mọi người, nhưng như vậy sẽ tốt hơn nhiều so với việc gánh công việc cực nhọc này một mình.
  • Đảm bảo các nhiệm vụ được phân công phải phù hợp với độ tuổi mọi người – ví dụ như trẻ tiểu học có thể dọn dẹp sàn trong phòng của chúng; trẻ lớn hơn có thể dọn garage hoặc phòng tắm, v.v… Nhiệm vụ cũng phải công bằng – việc làm vệ sinh phòng tắm hầu như không thể so sánh với việc dọn bàn uống nước được.
  Quảng cáo

Phần 2 của 6:
Làm vệ sinh phòng tắm

 1. 1
  Cọ rửa bồn cầu. Trời, ghê quá. Cọ rửa bồn cầu là một trong những việc khó chịu nhất, do đó tốt nhất là bạn phải vượt qua nó càng nhanh càng tốt. Đeo găng tay cao su (không phải găng tay rửa bát) để giúp bảo vệ đôi tay khỏi bẩn và vi khuẩn, sau đó dùng miếng mút nhẹ nhàng chùi rửa với nước nóng. Ngâm trong nước nóng khi bạn chuyển sang xử lý bên trong bồn cầu.
  • Tiếp đó, cho nước tẩy rửa vào bên trong bồn cầu và xung quanh. Ngâm trong một phút, sau đó cọ rửa bằng chổi cọ bồn cầu. Giật nước khi đã cọ xong.
  • Quay trở lại mặt bên ngoài sau khi đã hoàn tất phần bên trong bồn cầu. Xịt nước khử trùng và dùng giẻ hoặc khăn giấy lau khô.
 2. 2
  Làm vệ sinh phòng tắm vòi sen hoặc bồn tắm. Những nơi này nổi tiếng là mau bẩn. Nước cọ rửa bồn tắm và bàn chải (và một chút sức lực) sẽ có tác dụng tốt. Nếu không có sẵn nước cọ rửa bồn tắm, nước rửa bát cũng là một phương tiện tuyệt vời để đánh bật vết ố vàng đóng dưới đáy bồn tắm, cũng tương tự như nó đánh bay dầu mỡ trên bát đĩa. Sau đó tiếp tục rửa như thường bằng nước xịt Lysol hoặc các chai xịt sát khuẩn khác.
  • Dùng sáp đánh bóng ô tô thoa lên phòng tắm vòi sen để giữ sạch được lâu hơn (nhưng không thoa dưới sàn vì nó sẽ gây trơn trượt).[1] Đối với kính, dùng 120 ml amoniac và 8 giọt nước rửa bát pha với 3,8 lít nước để rửa sạch.
 3. 3
  Làm vệ sinh bồn rửa mặt. Bồn rửa mặt thường rất bền, tuy nhiên bạn cũng cần dùng các chất tẩy rửa thích hợp. Khi đã chắc chắn cần dùng chất tẩy rửa nào, bạn hãy xịt vào bồn rửa. Để yên một phút để chúng xử lý vi khuẩn và nấm mốc, tiếp đó dùng miếng bọt biển cứng cọ rửa mạnh. Rửa lại bằng nước ấm khi thấy bồn rửa mặt có vẻ đã sạch và sáng bóng. Lau khô bằng giẻ hoặc khăn giấy.
  • Với các vết ố cứng đầu, có thể bạn cần dùng bàn chải cọ. Bàn chải cứng (như loại dùng để cọ phòng tắm vòi sen) cũng tốt.
 4. 4
  Rửa kính/gương. Nước rửa kính thường được cho là có hiệu quả. Tuy nhiên nước rửa kính chỉ có tác dụng làm sáng kính chứ không phải để làm sạch. Thực ra không có gì thay thế được nước xà phòng, đặc biệt nếu gương của bạn thực sự bẩn. Sau đây là cách mà bạn nên áp dụng khi lau rửa kính và gương:
  • Đầu tiên, dùng giẻ hoặc miếng bọt biển để rửa kính bằng nước ấm hoặc nước nóng pha với nước rửa bát. Bột tẩy rửa không có chất làm trầy xước sẽ có hiệu quả tuyệt vời trong việc rửa gương, kính, gạch ceramic và kim loại vì chúng đánh bật các chất cặn của nước cứng mà không làm trầy xước bề mặt đồ đạc. Sau đó dùng vải mềm hoặc khăn giấy mịn và khô để lau.
  • Nếu muốn rửa sạch kính và thân thiện với môi trường, bạn hãy rửa kính bằng giấm và nước, lau khô bằng vải mịn và dùng giấy báo chà. Không còn vết ố nào! Nhớ phải dùng sức – cần một chút lực nếu muốn lau kính cho sạch.
  • Một cách khác, bạn có thể xịt nước rửa kính lên khăn giấy và lau bề mặt kính. Nước lau kính sẽ là lớp bao bọc bên ngoài để giúp bụi bẩn và các vết ố dễ lau chùi. Nếu dùng không đúng, nước rửa kính sẽ để lại các vệt nước. Bạn cũng có thể dùng báo cũ để lau kính sau khi rửa; bề mặt kính sẽ không còn các vệt nước để lại nữa, và đây cũng là một cách hay để tái sử dụng báo cũ.
  Quảng cáo

Phần 3 của 6:
Dọn dẹp bếp

 1. 1
  Rửa bát đĩa. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều công sức nếu thực hiện đúng cách. Máy rửa bát sẽ có hiệu quả nhất khi bạn chất hết bát đĩa vào và chạy máy ngay sau khi dùng.
  • Đối với những thứ cỡ to như nồi và chảo, tốt nhất bạn nên rửa bằng tay vì chúng không vừa với máy.
  • Bát đĩa rửa bằng máy rửa bát sẽ mòn nhanh hơn vì nước rửa bát dùng cho máy rửa bát có chất mài mòn; đồ sứ quý giá, ly rượu tinh xảo và các món đồ dễ vỡ khác cần được rửa cẩn thận bằng tay.
 2. 2
  Thử rửa bát đĩa bằng tay. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều nếu rửa bát ngay sau khi ăn; bạn hầu như không phải ngâm hoặc cọ mạnh nhờ dấu thức ăn trên bát đĩa chưa kịp khô và đóng cứng. Bạn chỉ cần làm ướt miếng bọt biển, tráng qua nước nóng, rót ít nước rửa bát rửa từng chiếc đĩa (cả hai mặt!), và tráng kỹ lại bằng nước nóng.
  • Nếu bạn chọn cách ngâm bát đĩa, hãy hình dung cảnh này: Một xô nước đục ngầu với dầu mỡ, vụn thức ăn, hàng triệu con vi trùng và còn bao nhiêu thứ khác xuất phát từ đống bát đĩa bẩn. Bây giờ thì bạn đã biết nước ngâm bát ghê thế nào (và mất vệ sinh nữa). Nếu bạn cần ngâm nồi hầm thịt cháy khét khoảng 10-15 phút thì cũng không sao, nhưng nếu có thể thì rửa bát ngay và tránh ngâm là tốt nhất.
 3. 3
  Phơi khô bát đĩa. Nếu bạn không phơi khô bát đĩa, nước sẽ để lại vết ố trên ly thủy tinh hoặc vi khuẩn sẽ lan trong nước.[2] Khi rửa bát xong (nếu bạn rửa bằng tay), xếp bát đã tráng kỹ lên giá bát và để khô tự nhiên.
  • Đảm bảo miếng rửa bát, chổi cọ rửa và khăn lau bát phải khô giữa những lần sử dụng để vi trùng khỏi tích tụ.
 4. 4
  Làm vệ sinh lò nướng và lò vi sóng. Một nhiệm không thú vị cho lắm là làm vệ sinh lò vi sóng và lò nướng, đặc biệt khi bạn không thường xuyên làm vệ sinh (những thứ này rất dễ quên). Nhưng đây là một trong những nhiệm vụ mà bạn sẽ nhận ra sự khác biệt nhất; căn bếp của bạn có thể trở nên thơm tho hơn khi bạn nấu ăn vì không còn những mẩu vụn thức ăn để lại. Các bước làm vệ sinh như sau:
  • Với lò nướng, bạn hãy kiểm tra lại xem có chế độ tự làm sạch không, vì nó sẽ gánh phần lớn công việc cho bạn. Nếu có, bạn hãy tháo khay nướng và ngâm trong nước xà phòng, bật chế độ tự làm sạch và lau sạch tro dưới đáy, sau đó xịt dung dịch tẩy rửa và lau bằng giẻ ướt. Nếu lò nướng của bạn không có chế độ tự làm sạch, bạn cần tháo các khay nướng bên trong để ngâm trong nước xà phòng, xịt dung dịch tẩy rửa bên trong lò nướng, để một lúc và sau đó cọ bằng miếng bọt biển và dụng cụ cạo.
  • Với lò vi sóng, bạn có thể dùng một bát giấm, chanh và nước, nước rửa bát hoặc nước rửa kính. Chỉ cần đặt vào lò vi sóng, bật lò trong vài phút, sau đó dùng giẻ lau sạch. Mọi vết cháy khét sẽ bong ra dễ dàng, và chiếc lò vi sóng của bạn sẽ trông như mới.
  • Làm vệ sinh bồn rửa trong bếp; bước này bạn có thể đọc lại ở phần Làm vệ sinh phòng tắm bên trên. Bồn rửa nào thì cũng là bồn rửa!
 5. 5
  Sắp xếp các ngăn tủ. Sau khi đã làm xong phần nặng nhọc nhất, giờ là lúc bạn chuyển sang các ngăn tủ. Bước này thực sự tùy ý thích của bạn và bạn cảm thấy như thế nào là hợp lý. Chỉ cần đảm bảo bạn tạo được một hệ thống tương đối thuận tiện và hợp lý.
  • Đôi khi lấy hết mọi thứ ra và xếp lại sẽ dễ hơn. Xếp bát vào bát, ly tách vào ly tách và dụng cụ nướng vào dụng cụ nướng; bạn sẽ thấy rõ ràng mọi thứ. Đảm bảo những thứ thường dùng nhất phải để ở vị trí dễ lấy nhất.
  • Khi đã lấy hết mọi thứ ra, hãy làm vệ sinh trong tủ. Chỉ cần làm sạch, còn làm bằng phương pháp ướt hay khô hay hỗn hợp đều được.
  • Cho mọi thứ vào lại trong tủ. Xếp bát thành một nhóm, đồ thủy tinh thành một nhóm, cũng như đồ làm bánh thành nhóm. Hãy đảm bảo là những gì bạn dùng đều nằm ở vị trí dễ tiếp cận.
  • Nếu có nhiều đồ không cần thiết, hãy nghĩ xem nên để chúng ở đâu. Bạn có thể vứt những thứ không cần thiết đi để mọi việc được dễ dàng hơn. Bạn không nên giữ rác trong nhà nhưng cũng không nên vứt bỏ những món đồ hữu ích.
  Quảng cáo

Phần 4 của 6:
Dọn dẹp phòng ngủ

 1. 1
  Sắp xếp lại những món linh tinh. Chúng ta cũng sẽ phải bắt đầu từ trên xuống dưới. Bước đầu tiên là loại bỏ hoặc sắp xếp lại các món đồ nhỏ. Còn mọi thứ giấy tờ vứt lung tung, quần áo nằm trên sàn và giấy gói ném cạnh giường kia? Loại bỏ hết. Sau đó bạn có thể thực sự bắt tay vào dọn dẹp.[3]
  • Cầm bao đựng rác hoặc giỏ đựng đồ giặt đi xung quanh nhà trong lúc dọn dẹp. Như vậy bạn có thể vừa đi vừa nhặt đồ và không phải quay đi quay lại.
 2. 2
  Dọn giường. Chắn chắn rồi, việc dọn giường có vẻ như vô nghĩa – dù gì thì khi đêm xuống bạn cũng sẽ lại làm lung tung lên thôi – tuy nhiên một khi đã dọn giường rồi, bạn sẽ nhận ra rằng việc này sẽ khiến căn phòng của bạn trông gọn gàng hơn bao nhiêu và cảm thấy dễ chịu thế nào. Chiếc giường gọn gàng sẽ tạo động lực cho bạn hoàn thành phần việc còn lại, bởi vì căn phòng trông sẽ rất tuyệt một khi đã làm xong.
  • Tất nhiên bạn có thể giặt vải trải giường và sau đó mới dọn giường. Giặt cả áo gối và chăn nữa. Nhảy lên chiếc giường đã dọn mỗi đêm là cảm giác thật tuyệt, nhưng nhảy lên chiếc giường gọn gàng và sạch sẽ còn tuyệt hơn nữa.
 3. 3
  Sắp xếp tủ quần áo. Đây có lẽ là việc bạn làm hàng ngày, nhưng cũng rất dễ trở nên lộn xộn. Nghĩ trong đầu cách sắp xếp tủ - nơi nào để quần áo, nơi nào để phụ kiện, nơi nào để đồ lót. Sau đó bắt tay vào sắp xếp, để các món tương tự chung với nhau và những trang phục hay mặc nhất lên trên cùng.
  • Một ý tưởng không tồi là kiểm lại toàn bộ tủ quần áo và tìm những thứ bạn muốn bỏ đi (kể cả quần áo thời trang và phụ kiện). Khả năng là bạn sẽ có ít nhất vài thứ không còn thích nữa chiếm chỗ trong tủ đồ. Nhưng đừng vứt đi vì bạn có thể đem cho từ thiện.
 4. 4
  Quét bụi, hút bụi hoặc lau bụi, sau đó xịt hương thơm dễ chịu trong phòng. Giá sách, các ngóc ngách và khe nứt (chưa kể đến dưới gầm giường và đằng sau giường) là thiên đường của bụi bặm. Găng tay lau chùi hoặc giẻ lau bụi có tác dụng tuyệt vời, nhưng bạn cũng có thể dùng nước xịt bụi hoặc dung dịch sát khuẩn để hoàn thành công việc này. Khi mọi thứ đã được quét xong, kể cả các góc phòng và dưới sàn, bạn có thể hút bụi hoặc lau.
  • Nhẹ tay với một số món đồ như chao đèn hoặc mành cửa. Với những thứ này, bạn có thể lấy máy sấy tóc và cẩn thận thổi sạch bụi.
  • Khi đã làm vệ sinh xong, bạn hãy hoàn thiện công việc bằng hương thơm tươi mát dễ chịu như hương chanh hoặc oải hương.
  Quảng cáo

Phần 5 của 6:
Làm vệ sinh những khu vực chung

 1. 1
  Làm sạch sàn nhà. Việc này phụ thuộc vào loại sàn nhà: gỗ, gạch ceramic, vải sơn lót sàn và thảm (Đó chỉ là một số vật liệu phổ biến) đều đòi hỏi các phương pháp làm sạch khác nhau. Phương pháp nào phù hợp với sàn nhà bạn?
  • Hút bụi là cách hiệu quả nhất để làm sạch bụi đất và sạn tích tụ nếu sàn nhà lót thảm (đặc biệt đây là việc cần làm hàng ngày nếu bạn nuôi thú cưng rụng lông).
  • Một cách khác, bạn có thể thử dùng cây lau sàn (loại làm bằng sợi microfiber có hiệu quả tốt) nếu sàn nhà bạn lát gỗ hay lát gạch. Bạn có thể dùng chổi quét thảm (dụng cụ không dùng điện, có chổi bên dưới, ấn xuống khi sử dụng) nếu sàn nhà bạn lót thảm. Cả hai dụng cụ này đều không gây ồn ào như máy hút bụi và sẽ giúp giữ sàn sạch lâu hơn giữa các lần hút bụi.
 2. 2
  Lau sàn. Nhiều loại cây lau sàn mới cải tiến cũng hữu dụng, tuy nhiên chúng vẫn không thay thế được cây lau nhà bằng giẻ tốt để lau sạch các vết bám dính. Bếp và những khu vực khác cần dùng giẻ để lau sàn cho sạch bóng. Với sàn gạch hoặc sàn gỗ, ngoài giẻ ra thì không có gì lau sạch được các khe nứt và những chỗ trũng.
  • Có rất nhiều loại cây lau nhà bằng giẻ. Giẻ lau với chất liệu tự nhiên sẽ tốt hơn và bền hơn giẻ mút.[4] Với cây lau nhà bằng giẻ loại tốt, bạn được đảm bảo một điều: khi dùng chút sức lực, sàn nhà của bạn trông sẽ rất tuyệt. Dùng nước nóng và dung dịch tẩy rửa thích hợp để lau sàn (nhắc lại, bạn nhớ đọc nhãn sản phẩm).
 3. 3
  Nếu có nuôi thú cưng, bạn cần phòng chống bọ chét. Vũ khí tốt nhất để phòng vệ bọ chét là máy hút bụi. Thảm là nơi sinh sôi của bọ chét (chưa kể đó còn là chỗ trú ngụ cho những thứ khác nữa). Nếu nhà có nuôi thú cưng, bạn cần hút bụi hàng ngày. Điều này sẽ ngăn cản bọ chét sinh sôi (để sinh sản, chúng cần vảy da bong ra từ người hoặc vật nuôi).
  • Để diệt bọ chét mà không dùng chất độc, bạn hãy rắc hàn the lên thảm sau khi hút bụi và để cho hàn the lọt xuống dưới đáy thảm. Như vậy bọ chét sẽ không bao giờ ở được trong nhà bạn. Bạn có thể tìm thấy hàn the ở khu vực bán bột giặt trong siêu thị, thường nằm ở kệ trên cùng.
 4. 4
  Lau bụi trên đồ đạc. Mạt bụi nhà nhỏ li ti có mặt ở khắp nơi, nếu nhìn thấy chúng thì có lẽ chúng ta phải hút bụi suốt ngày. Mạt bụi có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong nhà, chúng có thể gây hắt xì, ho và hen suyễn.[5] Ngoài việc quét bụi, hút bụi và lau bụi cũng có ích.
  • Để lau bụi trên đồ đạc, bạn cần dùng giẻ ẩm hoặc găng tay lau bụi. Lau liên tục mọi bề mặt để không bỏ sót chỗ nào và di chuyển chỉ theo một hướng quanh nhà. Có thể bạn cần dùng nước xịt thơm đồ đạc như Pledge để hoàn tất công việc.
 5. 5
  Đánh bóng đồ gỗ. Tương tự như nước lau kính, dung dịch đánh bóng đồ gỗ không có mục đích làm sạch. Tuy nhiên nó có thể được dùng để làm sạch. Nếu thích dùng dung dịch đánh bóng đồ gỗ, bạn phải nhớ đọc kỹ nhãn sản phẩm và tìm loại đúng thứ bạn cần.
  • Một số đồ gỗ có thể xử lý bằng nước; bạn có thể dùng nước xà phòng như ở bước 2. Nhớ phải nhanh chóng lau khô các bề mặt.
  • Tiếp đó, dùng dung dịch đánh bóng đồ gỗ với một lượng như hướng dẫn và lau sạch. Điều này giúp đồ gỗ của bạn khó bám bụi.
 6. 6
  Cẩn thận khi dùng chất tẩy rửa đa năng. Nói chung, các chất tẩy rửa đa năng không đảm bảo an toàn đối với tất cả các mục đích. Nhớ đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua để đảm bảo đúng với yêu cầu. Bạn đâu có muốn làm hỏng món đồ gỗ quý của mình đúng không?
  • Một nguyên tắc chung khác nữa là không trộn chung các hóa chất tẩy rửa. Làm như vậy có thể rất nguy hiểm. Dùng riêng từng thứ một và tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm.
 7. 7
  Sắp xếp các đồ trang trí và vỗ phồng gối. Khi đã làm sạch mọi bề mặt, kể cả sàn nhà, bạn có thể chuyển sang những món linh tinh, vì bây giờ bạn đã gần như hoàn thành công việc dọn dẹp. Vỗ lại gối, vuốt phẳng chăn và sắp xếp lại mọi thứ trong phòng như thể bạn sửa soạn nhà cửa để bán vậy. Nếu có quá nhiều thứ, bạn hãy cất bớt trong hộp đựng và dán nhãn bên ngoài để khỏi quên mất mình đã để chúng ở đâu.
  • Khi mọi thứ đã xong, bạn hãy xịt nước hoa cho thơm nhà, ngồi xuống và ngắm lại công trình của mình. Bạn có bỏ sót thứ gì không? Tra dầu vào bản lề cửa? Lau tường? Thay bóng đèn?
  Quảng cáo

Phần 6 của 6:
Hoàn tất việc dọn dẹp

 1. 1
  Đừng quên làm sạch cả bên ngoài nhà. Việc dọn dẹp bên ngoài nhà có thể tạo nên một môi trường sống tốt hơn nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Cào và dọn đống lá cây sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc sinh sôi vốn thường xảy ra ở những nơi có khí hậu ẩm và sau khi mưa. Công việc này thực hiện thường xuyên cũng sẽ giúp giảm số lượng côn trùng trú ngụ trong sân; sân nhà bạn trông cũng gọn gàng sạch sẽ hơn. Chúng ta đã nói rằng nhờ đó mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuống bãi cỏ, giúp cỏ mọc nhanh và xanh tốt hơn chưa nhỉ? Đó cũng là một lợi ích nữa.
  • Nếu bạn không có cào hoặc không có hứng thú làm công việc này? Máy thổi lá cây cũng là một cách để tiết kiệm thời gian.
  • Cắt/tỉa cây sau vườn (cây làm hàng rào, bụi hồng, v.v…) để ngăn nước và bụi đất bắn lên tường nhà.
 2. 2
  Giặt quần áo bằng máy giặt hoặc bằng tay. Đống quần áo bẩn trên sàn phòng ngủ của bạn phải được xử lý. Sau đây là các hướng dẫn chung trong việc sử dụng máy giặt:
  • Đầu tiên, chỉnh mức nước và nhiệt độ thích hợp.
  • Tiếp đó, cho một lượng bột giặt vừa đủ vào chỗ nước đang chảy xuống.
  • Nếu bạn thích dùng nước xả mềm vải thì banh xả làm mềm vải là phương tiện tuyệt vời. Bạn chỉ cần đổ nước xả vải vào banh và ném vào máy giặt ngay từ đầu. (Như vậy bạn không cần phải đợi đến công đoạn xả). Nếu dùng loại banh này, bạn hãy dùng cho cả nước giặt. Nếu cho quần áo vào trước, có khả năng quần áo sẽ bị ố vì màu của nước giặt hoặc nước xả.
 3. 3
  Sấy khô quần áo. Cách mà bạn chuyển quần áo từ máy giặt sang máy sấy có thể đưa đến kết quả khác biệt. Khi đã hoàn tất công đoạn giặt, bạn hãy giũ những chiếc quần áo nhăn nhúm hay xoắn vào nhau, sau đó bỏ vào máy sấy. Việc này giúp quần áo không bị nhăn nhúm và quần áo cũng dễ khô hơn.
  • Bạn nên lấy quần áo ra khỏi máy sấy khi còn ấm. Hãy tận hưởng cảm giác dễ chịu khi bạn cầm trên tay chồng quần áo còn ấm và sạch tinh tươm.
 4. 4
  Kiểm tra khắp nhà và hoàn tất những việc còn lại. Danh sách này khá dài nhưng cũng không cực nhọc là mấy. Các công việc khác bao gồm:
  • Đổ các sọt rác và đem rác ra ngoài
  • Lau bàn bếp
  • Thay vải trải giường, áo gối và vỏ chăn
  • Lau rửa tường
  • Làm vệ sinh tủ lạnh
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lau rửa bên trong tủ lạnh với muối nở để khử mùi.
 • Nhiều người thích dùng giấy báo vò nhàu để lau kính với nước rửa kính (thay vì dùng khăn giấy).
 • Nếu có bạn bè sẵn sàng giúp, việc cùng nhau dọn dẹp có thể giúp bạn quên thời gian và có người nói chuyện khi làm việc.
 • Những chiếc tất cọc cạch làm giẻ lau rất tuyệt và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Áo thun cũ cũng có thể cắt ra làm giẻ lau.
 • Có thể bạn muốn dọn phòng khách trước vì mọi người thường sẽ nhìn thấy phòng khách trước khi xem phần còn lại bên trong nhà.
 • Đừng căng thẳng trước đống bề bộn! Cứ từ từ mà dọn dẹp. Đảm bảo căn nhà của bạn phải êm ả và thanh bình!
 • Rắc muối nở lên thảm khoảng 15 phút hoặc hơn. Như vậy thảm của bạn sẽ được thơm tho; sau đó nhớ hút bụi.
 • Dọn sạch các thứ ôi thiu và mốc meo trong tủ lạnh.
 • Làm các việc chính trước nếu bạn không có nhiều thời gian. Giải quyết bồn rửa quan trọng hơn sắp xếp ngăn kéo.
 • Nghe nhạc, và việc dọn dẹp sẽ trở nên lý thú; bạn có thể biến công việc thành trò chơi.
 • Chổi lông gà rất hữu ích.
 • Đôi khi sắp đặt lại đồ đạc trong phòng ngủ và di chuyển tranh ảnh có thể giúp ích trong việc làm vệ sinh.

Cảnh báo

 • Một số chất tẩy rửa không an toàn cho da, sàn lót vải sơn, sàn gỗ và nhiều thứ khác nữa. Một việc cũng không khó lắm là đọc nhãn sản phẩm. Việc này chỉ mất vài giây nhưng bạn có thể tiết kiệm được hàng trăm ngàn đồng so với việc chẳng may mua nhầm. Nếu vẫn chưa chắc chắn dù đã đọc nhãn sản phẩm, bạn hãy thử trước lên những chỗ khuất.
 • Nhớ làm ẩm miếng bọt biển trước khi cho vào lò vi sóng. Và nhớ phải cẩn thận khi lấy miếng bọt biển ra khỏi lò vi sóng. Nó sẽ rất nóng!
 • Không trộn chung các chất tẩy rửa. Việc làm này có thể tạo ra các hóa chất rất nguy hiểm. Dùng từng thứ một và tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn.

Những thứ bạn cần

 • Nước lau kính
 • Dung dịch đánh bóng đồ gỗ
 • Nước tẩy rửa phòng tắm
 • Nước rửa bát
 • Khăn giấy, giẻ lau, báo cũ hoặc miếng bọt biển
 • Găng tay cao su
 • Chổi, bàn chải cứng, v.v…

Bài viết wikiHow có liên quan

Dọn dẹp Phòng ngủDọn dẹp Phòng ngủ
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Loại bỏ cuốn chiếu quanh nhàLoại bỏ cuốn chiếu quanh nhà
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Loại bỏ nhãn dán ra khỏi đồ nhựa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 138 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.238 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 11.238 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo