Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng khi máy tính bắt đầu chạy chậm là lúc cần mua máy mới. Máy tính của bạn mỗi lần đều bị treo vài phút? Máy có tải tập tin hoặc phần mềm chậm, và khởi động khá lâu? Ngay cả khi đã rất cẩn thận trong việc sử dụng máy tính và không bao giờ tải tập tin đáng ngờ, theo thời gian bạn không thể tránh được việc hệ thống sẽ tích lũy các mục đăng ký, lỗi, rác và mảnh vụn không cần đến. Điều quan trọng là bạn cần dọn dẹp máy tính và làm cho máy chạy nhanh trở lại.

Các bước

 1. 1
  Cập nhật phần mềm diệt virus và thực hiện quét toàn bộ. Phần mềm diệt virus giúp bảo vệ máy tính khỏi virus và các tập tin đáng ngờ khác có thể lan rộng bằng cách chỉ cần mở thư điện tử. Phần mềm kiểm tra hệ thống thường xuyên và phát hiện tập tin lạ đang thâm nhập vào máy tính của bạn.
  • Norton và Kaspersky là hai phần mềm chống virus phổ biến, và thường có giá khoảng 500 ngàn đồng.
  • Không sử dụng Registry Optimizers hoặc cái gọi là Clean Reg Tools. Hầu hết những phần mềm này gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho máy tính sau này.
 2. 2
  Dọn dẹp dung lượng ổ cứng. Xóa tập tin không cần thiết lưu trữ trong máy là cách dễ dàng và đơn giản trong việc giải phóng bộ nhớ và cải thiện hiệu suất chung. Để làm điều này, truy cập Disk Cleanup trong Windows và xóa Temporary Files (Tập tin tạm) trên Mac.
 3. 3
  Gỡ cài đặt chương trình không hữu ích hoặc hiếm khi sử dụng. Chúng có thể bao gồm trò chơi hoặc tập tin đa phương tiện mà bạn hoặc con cái không bao giờ sử dụng, cũng như những chương trình dư thừa hoặc không dùng được nữa.
 4. 4
  Tải về và cài đặt chương trình xóa phần mềm gián điệp. Đây là một loại phần mềm độc cài trong máy tính để theo dõi thông tin cụ thể nhưng người dùng không hề biết đến. Để duy trì tính bảo mật và sức khỏe máy tính, tốt nhất nên xóa phần mềm gián điệp và "phần mềm độc hại" khác.
  • Bạn có thể tải chương trình chống phần mềm gián điệp trên máy tính miễn phí. Sau khi tải về, cài đặt và chạy chương trình; nếu chưa thành thạo sử dụng máy tính, bạn có thể làm theo hướng dẫn.
 5. 5
  Chống phân mảnh ổ cứng. Sự phân mảnh về cơ bản là khi tập tin máy tính trở nên thiếu trật tự, ảnh hưởng đến khả năng sắp đặt dữ liệu tuần tự của máy tính. Chống phân mảnh có chức năng sửa chữa quy trình này.
 6. 6
  Kiểm tra RAM. RAM là cụm từ viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Chúng là vi mạch bộ nhớ máy tính hoặc cách thức lưu trữ thông tin. Nếu không đủ dung lượng máy tính sẽ dùng ổ cứng để lưu trữ kết quả trung gian, nhưng đây là quá trình chậm hơn nhiều. Khi trường hợp này xảy ra, máy tính sẽ bận và chậm ghi cũng như đọc dữ liệu từ ổ cứng. Bạn có thể nghe thấy âm thanh này, và đèn LED máy tính sẽ sáng lên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cẩn trọng khi cài đặt chương trình; hầu hết các phầm mềm miễn phí trên một số trang web có thể là phần mềm gián điệp/phần mềm độc hại/phần mềm gây phiền toái cho máy tính hoặc cũng có thể là virus. Chỉ truy cập trang web mà bạn tin tưởng. Sử dụng google để được khuyến cáo.
 • Không cài đặt phần mềm không sử dụng thường xuyên.
 • Nhằm đảm bảo duyệt internet băng thông rộng an toàn, cài đặt phần mềm bức tường lửa (Microsoft có chương trình tích hợp sẵn trong tất cả máy tính windows) hoặc mua bộ định tuyến bức tường lửa ngoài.
 • Chống phân mảnh máy tính hàng tháng. Việc chống phân mảnh máy tính quá thường xuyên sẽ giảm đáng kể tuổi thọ ổ cứng vì phải ghi, xóa, và ghi lại "tập tin" thường xuyên. Sau khi ổ cứng "bị cháy", bạn không còn cách nào để lấy lại dữ liệu, do đó bạn nên lưu ý cẩn thận.
 • Sử dụng CCleaner
 • Luôn tiến hành quét phần mềm gián điệp và virus hàng tuần nếu bạn ít khi tải tập tin/chương trình. Nếu tải nhiều hàng tuần, bạn nên quét hằng ngày.

Cảnh báo

 • Khi gỡ cài đặt chương trình, bạn cần xác định không dùng đến chúng; một số chương trình cần được sử dụng để máy tính có thể hoạt động.
 • Không được chống phân mảnh máy tính nếu có Solid State Drive. Nếu không các tập tin có thể bị phá hủy
 • Khi sử dụng chương trình xóa phần mềm gián điệp, bạn nên làm theo hướng dẫn kỹ lưỡng. Vì chương trình này làm thay đổi đăng ký, trên thực tế bạn có thể khiến cho máy tính chạy chậm hơn trước. Nếu không sử dụng máy tính thành thạo, bạn chỉ nên xóa những mục bị phát hiện có màu đỏ, hoặc nhờ bạn bè am hiểu về máy tính tư vấn giúp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Tránh làm hỏng tai ngheTránh làm hỏng tai nghe
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Kết nối đầu cáp đồng trụcKết nối đầu cáp đồng trục
Xử lý vết xước trên màn hình điện thoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.057 lần.
Trang này đã được đọc 3.057 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo