Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù bạn bấm vào bài viết này để học cách "dọn dẹp" ổ cứng bừa bộn, bị nhiễm virus hay học cách dùng tay lau chùi các bộ phận của máy tính, hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây. Về cơ bản, bạn sẽ học được cách dọn dẹp phần mềm và phần cứng của hệ thống. Gần như ai cũng biết rằng việc bảo trì hệ thống thường xuyên có thể tăng tốc độ và tuổi thọ cho máy tính một cách đáng kể. Nếu muốn dọn dẹp các tệp không cần thiết để hệ thống chạy nhanh hơn, bạn có thể sử dụng Utility Software tải xuống từ trên mạng.
Nếu lỗ thông hơi không sạch sẽ, dính đầy bụi vào dây, bộ xử lý trung tâm (CPU) có thể bị nóng quá mức, gây ra hỏng hóc, trục trặc và hư hại. Bạn cần tháo vỏ máy tính để làm sạch. Khi lau dọn phần cứng kiểu như thùng máy, bạn cần dùng tay của mình chứ không phải là sử dụng phần mềm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Sử dụng Phần mềm Dọn dẹp Ổ cứng

 1. 1
  Luôn cập nhật máy tính của bạn. Nhà phát triển Mac và Windows thường xuyên phát hành các bản cập nhật tăng tính bảo mật và ổn định cho hệ điều hành của bạn. Hơn nữa, họ đã thiết lập để hệ điều hành hiện tại của bạn thông báo cho bạn biết rằng bạn cần bản cập nhật nào và làm sao để có bản cập nhật đó, giúp bạn tránh rắc rối khi cố gắng theo sát các bản cập nhật. Các phần mềm cài đặt những bản cập nhật đó có tên rất rõ ràng như Windows Update hay Software Update, được thiết lập để tự động chạy ở chế độ mặc định. Nếu bạn đã tắt tính năng cập nhật và không biết khi nào máy tính của bạn được cập nhật, hãy làm theo các bước dưới đây để kiểm tra:
 2. 2
  Xóa dữ liệu Internet. Khi trình duyệt Internet, máy tính của bạn sẽ thu thập thông tin. Trải qua thời gian, thông tin có thể nhiều đến mức gây vấn đề về hiệu suất, nhất là đối với máy tính cũ có tốc độ chậm. Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các công cụ đi kèm trình duyệt Internet mà bạn lựa chọn. Những người dùng trình duyệt Internet Explorer của Microsoft trên Windows có thể xóa toàn bộ dữ liệu tạm thời bằng cách vào bảng điều khiển Internet Options (Tùy chọn Internet) và bấm vào nút Delete (Xóa) ở tab General (Tổng quan) dưới Browsing History (Lịch sử trình duyệt).
 3. 3
  Xóa adware (phần mềm quảng cáo) hoặc malware (phần mềm độc hại). Adware và malware là những thứ có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính và gây ra lỗi bảo mật yếu kém. Hiện có nhiều phần mềm miễn phí và chuyên dụng được thiết kế để tìm ra và xóa bỏ adware cũng như spyware (phần mềm gián điệp). Hãy cài đặt và chạy phần mềm đó (quy trình cài đặt tương đối đơn giản) để tìm kiếm và xóa bỏ các tệp có hại.
 4. 4
  Kiểm tra xem có virus hay các mối đe dọa khác không. Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi những mối nguy hại là sử dụng phần mềm diệt virus tốt. Cả người dùng Mac và Windows đều có thể sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí, ít nhất là đủ dùng hoặc sử dụng phần mềm trả phí. Hãy cài đặt và cho phép các phần mềm đó chạy ngầm mọi lúc mọi nơi. Khi bạn cài đặt phần mềm đó lần đầu hoặc nghi ngờ rằng bạn đã bỏ qua virus nào đó, bạn có thể tự tay sử dụng các phần mềm đó.
 5. 5
  Bảo trì ổ cứng của bạn. Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm trở lại đây đều có tính năng tự động bảo trì nhưng bạn có thể tự tay bảo trì nếu muốn. Hãy sử dụng một số công cụ hữu ích như (1) “Chống phân mảnh ổ cứng” (Disk defragmentation) giúp sắp xếp lại các mẩu dữ liệu trên ổ cứng của bạn để máy tính có thể nhanh chóng tìm thấy chúng hơn và (2) “Loại bỏ dữ liệu thừa trên ổ cứng” (Disk cleanup) để xóa các tệp giống nhau và dữ liệu tạm thời không dùng đến, đạt mục đích giải phóng bộ nhớ.
 6. 6
  Loại bỏ các chương trình không dùng đến. Nếu bạn cài đặt nhiều chương trình, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chương trình trên Windows bằng cách sử dụng bảng điều khiển Programs and Features (Chương trình và Tính năng) đối với phiên bản Windows mới hoặc Add/Remove Programs (Thêm/Gỡ Chương trình) đối với phiên bản Windows cũ hơn. Hãy bấm vào chương trình để thấy một số tùy chọn và bấm gỡ bỏ hoàn toàn (uninstall). Tốt hơn hết, bạn nên tự mình xóa ứng dụng vì có thể xóa bỏ các tệp do chương trình cài đặt ở vị trí khác.
 7. 7
  Thường xuyên sao lưu dự phòng (backup) hệ thống của bạn. Sau khi dọn dẹp máy tính của bạn, đã đến lúc bảo trì đúng lúc để máy tính trở lại trạng thái nhanh chóng ban đầu, đề phòng có chuyện bất trắc trong tương lai. Bước này sẽ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng Mac hay Windows nhưng quy trình thực hiện lúc nào cũng đơn giản.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dùng tay Dọn dẹp

 1. 1
  Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Để lau chùi máy tính một cách an toàn và hiệu quả, bạn sẽ cần chuẩn bị một vài dụng cụ có giá không đắt. Hãy mua một bình khí nén ở bất cứ cửa hàng máy tính nào để thổi bay các hạt bụi ở những chỗ khó lau chùi. Bạn cũng nên mua tăm bông (của hãng Q-Tips chẳng hạn) và cồn tẩy rửa tại siêu thị hoặc hiệu thuốc. Hãy mua tua-vít Phillips và tua-vít đầu dẹp có kích cỡ vừa và nhỏ ở cửa hàng bán phần cứng. Bạn cần chuẩn bị sẵn khăn giấy, giẻ lau không bụi và nước trên tay.
 2. 2
  Tắt máy tính của bạn. Đối với máy tính để bàn: Hãy tắt máy tính, tắt bộ chống đột biến điện hoặc ổ điện và rút dây ở đằng sau thùng máy. Nếu bạn sở hữu máy tính xách tay và muốn tắt hoàn toàn, hãy rút hết dây nguồn, lật ngược và tháo bộ pin.
 3. 3
  Thường xuyên làm sạch lỗ thông hơi rồi tháo máy tính của bạn. Trải qua thời gian, quạt gió, lỗ thông hơi và vùng tản nhiệt của bộ xử lý trung tâm (CPU) giúp điều hòa nhiệt độ của máy tính có thể bị bít kín bởi bụi bẩn, dây dợ khiến bộ xử lý trung tâm bị nóng quá mức và khiến phần cứng bị trục trặc. Thật may là bạn có thể dọn dẹp ngay mà không phải chờ đợi gì. Bạn cần tháo vỏ máy tính để dọn sạch bụi bẩn.
 4. 4
  Làm sạch lỗ thông hơi. Bạn có thể sử dụng tăm bông hoặc cặp nhíp để làm sạch chỗ bị bụi bẩn và có rác. Tiếp theo, hãy phun khí nén để thổi bay những bụi bẩn cứng đầu khỏi hệ thống thông hơi. Hãy phun khắp mọi nơi, bao gồm cả những chỗ mà bạn có thể với tới. Bạn cần để vòi phun cách xa các linh kiện và cổng vào/ra (I/O ports) cũng như là nhiều lỗ dây khác nhau. Đừng quên mở các ổ quang và nhanh chóng thổi bay bụi.
 5. 5
  Làm sạch bộ xử lý trung tâm và các ổ cứng ở xung quanh máy tính để bàn (có thể bao gồm quạt tách biệt, khóa, lỗ thông hơi hoặc nắp nhựa trên bộ xử lý trung tâm và vùng tản nhiệt). Bạn nên cẩn thận để các ngón tay của bạn không chạm vào đồ điện tử được hàn hoặc dây không cách điện. Bạn có thể nhiều lần chạm vào khung nhựa và kim loại trong thùng máy để điều chỉnh tĩnh điện giữa tay bạn và những vùng an toàn có thể chạm vào.
 6. 6
  Đóng và lau chùi vỏ máy tính. Hãy đặt các bộ phận trở lại vị trí ban đầu và đóng vỏ máy tính. Sau khi xong, bạn có thể dùng khăn, vải sợi tổng hợp khô hoặc ít khăn giấy khô để lau bụi và chất bẩn ở tất cả các mặt của vỏ máy tính. Tiếp theo, hãy nhúng một đầu của tăm bông vào cồn tẩy rửa và làm sạch mọi góc cạnh của máy tính. Mỗi khi sạch một vùng, bạn nên quay đầu tăm bông và để khô.
  • Nếu cần thiết, hãy thay đổi tăm bông nhiều lần cho đến khi lau chùi xong. Đừng bỏ qua bước này!
 7. 7
  Lau sạch bàn phím. Việc đầu tiên bạn cần làm là lật bàn phím, đặt trên báo hoặc khăn giấy và lắc để bụi bẩn rơi ra. Nếu bạn chuẩn bị làm sạch máy tính xách tay, hãy lắc thật nhẹ để tránh làm hư hại máy tính. Sau khi đã lắc ra bụi bẩn, hãy phun khí nén vào các kẽ hở để lấy ra nhiều bụi hơn nữa và lại lắc tiếp. Cuối cùng, hãy nhỏ ít cồn tẩy rửa vào tăm bông để làm sạch mặt trên của các phím.
 8. 8
  Lau màn hình. Đối với màn hình tinh thể lỏng (LCD) trên hầu hết máy tính xách tay, hãy thấm nước vào vải mềm, không bụi, ví dụ như sợi tổng hợp chẳng hạn. Sau khi cho nước vào vải, hãy nhẹ nhàng lau sạch màn hình. Đối với màn hình to dùng ống phóng chùm điện tử (màn hình CRT) ở trong các phòng máy tính, hãy dùng nước lau kính gia dụng. Đương nhiên là bạn nên phun vào vải thay vì phun thẳng vào màn hình.
 9. 9
  Hoàn thiện. Hãy làm khô mọi linh kiện, lắp ráp lại rồi cắm giắc. Đừng quên lắp lại thiết bị ngoại vi như màn hình nếu trước khi lau chùi bạn có tháo ra. Sau khi xong xuôi, hãy khởi động máy tính như bình thường. Hãy thực hiện lại quy trình dọn dẹp này cứ vài tháng một lần hoặc mỗi khi thấy cần thiết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ những bước trên mà máy tính của bạn vẫn chạy chậm hoặc gặp nhiều vấn đề, hãy đem máy tính đến thợ sửa có uy tín.

Cảnh báo

 • Đừng tháo máy tính nếu vẫn còn hạn bảo hành vì sau khi tháo xong bạn sẽ không bảo hành được nữa.
 • Đừng xóa tệp, trừ khi bạn chắc chắn rằng việc xóa tệp đó không gây ảnh hưởng gì. Hãy để các công cụ tự động xóa tệp giúp bạn.
 • Đừng tải xuống hay sử dụng phần mềm nào mà bạn không chắc chắn 100% về nguồn gốc và cách sử dụng phù hợp. Majorgeeks.com và Cnet.com là hai trang tốt, miễn phí, có các công cụ phần mềm tiện ích, đã được kiểm chứng là có thể dọn dẹp ổ cứng cũng như "quét và diệt virus miễn phí". Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng dù một số phần mềm ghi là "tải xuống miễn phí" và "quét miễn phí" nhưng sẽ "không" diệt virus trừ khi bạn mua và đăng ký sử dụng phần mềm đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Sao chép và dánSao chép và dán
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối laptop với màn hìnhKết nối laptop với màn hình
Reset mật khẩu SA trong Sql ServerReset mật khẩu SA trong Sql Server
Bật Wifi trên laptop HPBật Wifi trên laptop HP
Thu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hìnhThu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hình
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.094 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 3.094 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo