Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả là một cơn ác mộng khi bạn thức dậy vào buổi sáng và thấy chất thải đầy trên sàn nhà vì chú chó cưng bị tiêu chảy đêm qua. Bạn cần dọn dẹp loại chất thải này đúng cách để tránh các vết ố xấu xí và mùi khó chịu lưu lại trong nhà. Hơn nữa, mùi chất thải phảng phất có thể sẽ khiến chú chó quay lại đúng vị trí đó để đi vệ sinh, nên tốt hơn hết là bạn hãy dọn dẹp và khử mùi thật nhanh chóng và hiệu quả.[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Dọn chất thải trên sàn nhà

 1. 1
  Giữ vệ sinh cho bản thân và các khu vực khác trong nhà. Bạn hãy đeo găng tay cao su dùng một lần để không làm bẩn tay, đồng thời, để một chiếc túi bóng ở gần để chứa chất thải thay vì mang chất thải trực tiếp ra ngoài thùng rác để tránh làm rớt ra nhà.
 2. 2
  Dọn dẹp chất thải. Bạn cần dọn sạch trước khi chất thải khô lại vì khi chúng khô sẽ khó dọn hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là dùng khăn giấy hoặc một chiếc khăn cũ để lau chùi sau đó bỏ chúng đi.
 3. 3
  Lau bằng chất tẩy rửa. Bạn cần tẩy uế để tránh chú chó tiếp tục quay lại vị trí đó để vệ sinh. Đầu tiên, bạn hãy dùng loại chất tẩy rửa an toàn cho sàn nhà để làm sạch, sau đó dùng chất trung hòa mùi vật nuôi để khử mùi.[2]
  • Bạn có thể mua chất trung hòa mùi vật nuôi ở các cửa hàng thú cưng và hãy lưu ý chọn mua loại an toàn cho sàn nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dọn chất thải trên thảm

 1. 1
  Chuẩn bị. Bạn cần đeo găng tay cao su dùng một lần để bảo vệ tay. Chuẩn bị túi nhựa chứa chất thải để tránh làm bẩn các nơi khác trong nhà.
 2. 2
  Dọn chất thải sớm. Bạn nên tiến hành dọn trước khi chúng khô lại. Cách tốt nhất là lau chùi bằng giấy đa năng hoặc khăn cũ sau đó bỏ đi.
 3. 3
  Loại bỏ nhiều chất thải nhất có thể. Nếu có phân dính trong thảm , bạn hãy thử dùng cạnh của con dao cắt bơ hoặc xẻng xúc bánh gạt mạnh sang một bên để tống chúng ra ngoài.
  • Bạn phải thực hiện thao tác này trước khi dùng nước tẩy rửa.
 4. 4
  Thấm và rửa thảm cho đến khi sạch hết chất thải. Khi phần lớn chất thải đã được loại bỏ, bạn nhẹ nhàng dùng khăn giấy hoặc các loại khăn dùng một lần ấn xuống thảm để thấm được nhiều chất lỏng nhất có thể. Tuy nhiên, bạn không nên ấn mạnh quá để tránh chất bẩn ngấm sâu hơn vào trong thảm.
  • Sau đó bạn phun nước lạnh vào thảm và thấm lại một lần nữa, tiếp tục lặp lại như vậy cho đến khi sạch. Bạn hãy cố gắng không làm thảm ướt sũng vì điều này có thể khiến chất bẩn ngấm vào sâu hơn.
  • Cố gắng tránh chà xát để hạn chế làm hỏng sợi vải, kết cấu và thẩm mỹ của thảm.
 5. 5
  Cân nhắc sử dụng máy giặt thảm. Máy giặt thảm sẽ làm ướt vùng thảm bị bẩn với dung dịch xà phòng sau đó hút sạch nước cùng với chất bẩn ra khỏi thảm. Bạn cần tập trung hút thật kỹ để loại bỏ được nhiều nước bẩn nhất có thể
  • Lặp lại nhiều lần để đạt được hiệu quả cao nhất
  • Nếu không có máy giặt thảm, bạn có thể đi thuê một chiếc hoặc tốt hơn là thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn lưu ý là phân chó khi tiêu chảy sẽ gây ra vết ố, nên nếu không thể thuê dịch vụ thật nhanh chóng (trước khi chúng khô lại) thì bạn nên cân nhắc dùng các phương pháp dọn dẹp bằng tay.
 6. 6
  Dùng dung dịch tẩy rửa sinh học.[3] Phân chó chứa protein và dung dịch tẩy rửa sinh học sẽ phân hủy chúng một cách hiệu quả do có chứa các enzym.
  • Bạn xịt dung dịch này lên chỗ bị bẩn và thấm sạch lượng dung dịch thừa.
  • Tiếp tục xịt nước và thấm sạch.
  • Ưu điểm của phương pháp này là dung dịch tẩy rửa sinh học khử mùi rất tốt, nên dù thảm có bị ố một chút thì nhiều khả năng chú chó sẽ không quay lại đi vệ sinh ở đó nữa.
  • Dù dùng loại dung dịch tẩy rửa nào bạn cũng nên thử chúng trên thảm trước khi sử dụng. Bạn có thể thử độ phai màu trên một góc thảm riêng biệt để nếu nhỡ màu có bị phai một chút thì tấm thảm trông cũng sẽ không quá tệ. [4]
 7. 7
  Dùng các chất có tính tẩy rửa tự nhiên nếu không có sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Bạn có thể rắc một chút muối nở lên thảm sau đó làm sạch với nước, hoặc dùng dung dịch dấm loãng. [5] Bạn pha dung dịch này bằng cách trộn nước và dấm với tỷ lệ 1:1. Với nửa lít giấm trắng, bạn cho thêm nửa lít nước, sau đó xịt lên thảm và thấm sạch. Thực hiện như vậy nhiều lần đến khi vết bẩn biến mất.
  • Bạn có thể pha một loại dung dịch tẩy rửa có tính khử mùi cao khác bằng cách trộn khoảng 0.5 lít nước ôxy già với một thìa cà phê nước rửa chén và một thìa súp muối nở. Cho dung dịch này lên vết bẩn, thấm bớt phần dung dịch thừa bằng khăn giấy, và để trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn dùng nước rửa sạch và thấm khô thảm.
  • Cuối cùng, bạn có thể rắc muối nở lên thảm và để nguyên trong khoảng một giờ để khử sạch mùi. Khi xong việc, bạn chỉ cần dùng máy hút bụi hút sạch muối nở trên thảm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.940 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 1.940 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo