Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dẫn nước bằng ống xi phông là một cách tuyệt vời để chuyển một lượng lớn nước từ chỗ này sang chỗ khác nhờ vào trọng lực. Bạn có thể xả nước hồ bơi, dọn vệ sinh bể cá hoặc tích trữ nước mưa bằng phương pháp này. Nếu là nước sạch thì bạn có thể dùng miệng hút để mồi nước qua ống xi phông. Nếu dùng ống xi phông đơn thì bạn có thể dìm ống xuống nước rồi xả. Tuy nhiên, nếu cần chuyển một lượng nước lớn thì dùng hệ thống xi phông hai ống dẫn vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xi phông nước bằng miệng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đặt xô rỗng hứng nước đúng vị trí. Bạn sẽ dựa vào trọng lực để xi phông nước từ một chỗ nào đó vào trong xô. Phương pháp xi phông chỉ có thể dẫn nước từ chỗ cao xuống chỗ thấp, vậy nên bạn phải đặt xô hứng nước ở chỗ bằng phẳng và thấp hơn xô đựng nước.[1]
 2. 2
  Đặt ống xi phông. Bạn sẽ để một đầu của ống xi phông vào xô hứng nước. Ống xi phông phải được đặt chạm tới đáy xô để nó không bị tuột ra ngoài. Sau đó, bạn sẽ đặt đầu ống còn lại vào xô nước đầy.
  • Bạn có thể buộc một vật nặng vào đầu ống để giữ nó cố định dưới nước.
  • Bạn có thể dùng hầu hết các loại ống để xi phông nước. Tuy nhiên, tốt hơn là nên dùng loại ống trong suốt để theo dõi được dòng nước chảy bên trong.
 3. 3
  Ngậm đầu ống và hút nhẹ. Bạn sẽ nhấc đầu ống ở xô nước rỗng bên dưới lên. Nhớ là chỉ nhấc đầu ống lên trên mặt xô một chút để tránh bị nước chảy vào miệng. Sau đó, ngậm kín ống và hút như khi dùng ống hút. Bạn sẽ hút cho nước tràn qua vành xô chứa nước, khi nước đi tới chỗ cong của ống thì nó sẽ bắt đầu chảy xuống. Lúc này bạn sẽ nhả đầu ống ở miệng ra và thả nó vào xô.[2]
  • Nếu chiếc ống bạn dùng không đủ dài để tự cố định được trong xô chứa nước thì bạn cần dùng một cái ống lớn hơn.
  • Hãy theo dõi vị trí của nước trong ống cẩn thận để nước không chảy vào miệng. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn không nên xi phông các loại chất lỏng khác như xăng bằng miệng.
 4. 4
  Để nước chảy vào xô rỗng. Bạn sẽ bỏ ống xi phông đã đầy nước một nửa ra khỏi miệng và nhanh chóng đặt nó vào chiếc xô thấp hơn. Nước sẽ bắt đầu chảy vào xô qua ống xi phông và sẽ tiếp tục chảy cho đến khi xô nước cao hơn cạn hoặc bạn nhấc ống ra khỏi một trong hai xô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xi phông bằng cách nhấn ngập ống

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhấn ngập ống vào xô nước. Bạn sẽ cuộn tròn ống xi phông lại và đặt nó vào một xô đầy nước. Nhẹ nhàng nhấn ống xuống cho đến khi nó hoàn toàn ngập trong nước. Bạn sẽ thấy một số bóng khí nổi lên mặt nước, đó là do không khí từ trong ống thoát ra ngoài. Hãy nhấn ống xuống từ từ để các bóng khí này thoát ra ngoài. Khi thấy hết bóng khí thì trong ống đã đầy nước và sẵn sàng dẫn nước.[3]
  • Để chắc chắn là bóng khí đã thoát hết ra khỏi ống, bạn nên lắc nhẹ ống trước khi nhấc nó ra ngoài.
 2. 2
  Đặt ngón tay bịt kín miệng ống. Bây giờ trong ống đã đầy nước, bạn sẽ cần chặn đầu ống chuẩn bị xả nước sang xô khác lại. Bạn sẽ gập ống nước lại để tạo ra một vách ngăn, sau đó đặt một ngón tay hoặc ngón cái vào đầu miệng ống để chặn không cho dòng nước chảy ra khỏi ống.[4]
  • Bạn cần giữ ống nước ở dưới nước trong suốt quá trình này, nếu không sẽ có bóng khí lọt vào trong ống.
 3. 3
  Di chuyển đầu ống được bịt kín vào xô nước rỗng. Bạn sẽ từ từ và cẩn thận nhấc đầu ống bị bịt kín ra khỏi xô nước. Giữ ngón tay bịt chặt miệng ống và đảm bảo đầu ống còn lại, đầu không bị bít nằm yên dưới nước. Sau đó, đặt đầu ống bị bít vào xô nước rỗng ở chỗ thấp hơn.[5]
 4. 4
  Bỏ chặn miệng ống. Bạn sẽ nhấc ngón tay ra khỏi miệng ống đang bị bịt kín, giữ nhẹ đầu ống hướng xuống dưới để nó không văng ra xung quanh khi nước bắt đầu chảy ra. Theo dõi dòng nước di chuyển từ xô nước bên trên xuống xô nước bên dưới. Nếu dòng chảy có vẻ bị nghẽn thì bạn hãy lắc nhẹ ống một chút để nước chảy mạnh hơn.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xi phông bằng hai ống nước làm vườn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đặt ống nước thứ nhất vào đúng vị trí. Bạn sẽ đặt một đầu của ống nước xuống đáy của thùng chứa nước cao hơn để hút nước từ trong đó ra. Nếu bạn dùng vật gì đó đè lên ống nước để giữ nó cố định thì cần đảm bảo là vật đó không cản trở dòng nước chảy trong ống. Sau đó, đặt đầu còn lại của ống nước vào thùng chứa nước chảy ra từ đó.
  • Đây là một cách tuyệt vời có thể giúp bạn xi phông nước ở khoảng cách xa hoặc cần dẫn một lượng nước lớn.
 2. 2
  Lắp van khóa ống nước. Bạn sẽ lắp van khóa vào đầu ống nước nằm dưới đáy thùng chứa nước cao hơn và nhớ mở van. Bạn có thể mua van khóa ống nước ở các cửa hàng thiết bị điện nước.
 3. 3
  Lắp ống nước thứ hai. Bạn sẽ lấy ống nước chưa dùng đến và nối vào đầu không có van khóa của ống nước thứ nhất. Sau đó, lắp đầu còn lại của ống nước thứ hai này vào một vòi nước ở gần đó. Kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn là tất cả các chỗ nối đã được nối chặt.
 4. 4
  Xả nước vào ống xi phông. Bạn sẽ mở vòi nước cho nước chảy qua cả hai ống. Hãy theo dõi để biết khi nào thì nước đã đầy ống thứ nhất. Sau đó, đóng van khóa vòi nước. Lúc này bạn có thể tháo ống nước thứ hai ra khỏi vòi nước và đầu ống nước thứ nhất. Bây giờ bạn chỉ còn lại một ống đầy nước được kết nối với cả hai thùng chứa.
 5. 5
  Mở van. Ngay khi bạn mở van, nước sẽ thoát ra khỏi ống và chảy vào thùng chứa đích. Bạn có thể cầm đầu ống nước hơi thẳng một chút để điều chỉnh dòng nước nếu muốn.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Dụng cụ chứa nước
 • Ống nhựa
 • 2 ống nước làm vườn
 • Van khóa ống nước
 • Vật để cố định ống nước

Lời khuyên

 • Hãy lắp thêm một van chặn ở đỉnh chỗ cong của ống nước và một chiếc van một chiều ở đầu ống xả nước, bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát được ống xi phông và khi tắt đi thì ống này sẽ luôn ở trạng thái mồi.
 • Kích thước của ống nước sẽ quyết định thời gian xi phông nước. Ống nước to hơn sẽ xi phông nước nhanh hơn ống nước nhỏ. Ngoài ra, ống nước nhỏ có thể dễ bị tắc bởi cặn và rác.
 • Nếu bạn xi phông nước để làm thí nghiệm thì có thể nhỏ thêm một vài giọt màu thực phẩm vào xô nước ở trên cao. Như vậy thì bạn có thể quan sát dòng nước chảy qua ống và đổ vào xô nước bên dưới rõ ràng hơn.[7]

Cảnh báo

 • Đảm bảo là ống nước bạn dùng không bị rò rỉ. Nếu ống bị rò rỉ thì quá trình xi phông nước sẽ bị chậm lại hoặc có thể là thất bại.
 • Bạn nên xi phông nước bằng một ống riêng, không dùng chung ống với các loại chất lỏng khác như xăng dầu hoặc hóa chất.[8]

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Đuổi sócĐuổi sóc
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Craig Morton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hồ cá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Craig Morton. Craig Morton là CEO của Aquarium Doctor Inc. có trụ sở tại Huntington Beach California và cung cấp dịch vụ tại Quận Cam, Hạt Los Angeles và Inland Empire. Với hơn 30 năm kinh nghiệm về hồ cá, Craig chuyên tạo ra các thiết kế hồ cá theo yêu cầu riêng, cùng với bảo dưỡng và lắp đặt hồ cá. Aquarium Doctor hợp tác với các nhà sản xuất và sản phẩm như Clear for Life, Sea Clear, Bubble Magus, Tropic Marine Centre, Salifert, ReeFlo, Little Giant, Coralife và Kent Marine. Bài viết này đã được xem 18.154 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 18.154 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo