Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tình yêu đọc sách sẽ có ích cho trẻ nhỏ suốt đời. Trẻ sẽ trở thành những sinh viên và nhà văn giỏi hơn, có vốn từ tốt hơn và biết nhiều hơn về thế giới xung quanh. Thư viện là nơi tuyệt vời để trẻ khởi đầu con đường này.

Các bước

 1. 1
  Ghé thăm thư viện địa phương nếu lâu rồi bạn chưa tới đó và tự tìm hiểu nơi này. Hãy ngắm nhìn xung quanh, hỏi han nếu bạn muốn và làm thẻ thư viện nếu bạn chưa có.
 2. 2
  Tìm các chương trình và dịch vụ dành cho trẻ em của thư viện. Tìm kiếm lịch trình các sự kiện và hỏi thủ thư nếu bạn chưa chắc chắn. Vài thư viện có các chương trình dành cho trẻ sơ sinh và trẻ lẫm chẫm mới biết đi.
 3. 3
  Đọc cho trẻ nghe thường xuyên. Bạn có thể đọc vào trước giờ đi ngủ và bất kì thời điểm cố định nào. Thậm chí nếu trẻ còn chưa biết đọc, hãy giúp trẻ làm quen với ý nghĩ trong sách có các câu chuyện, và thời gian dành cho các câu chuyện đó là thời gian để ngồi tĩnh lặng. Đối với trẻ lớn hơn và đang biết đọc, hãy bắt đầu đọc các cuốn sách nhiều chương và những tài liệu nằm ngoài khả năng đọc của chúng một chút. Đối với các cuốn sách nhiều chương, bạn có thể đọc mỗi lần một chương.
 4. 4
  Hãy dạy trẻ cách để giữ gìn sách. Đừng bao giờ cho phép tình trạng sách bị bày bừa ra nhà hoặc quăng quật lung tung diễn ra. Hãy khiến cho trẻ quen với việc đối xử với sách một cách đặc biệt và cất giữ sách ở nơi đặc biêt. Tốt nhất là để sách trên giá, nhưng chúng cũng có thể được đặt trên tủ nhỏ đầu giường hoặc bàn làm việc nếu việc đó hợp lý, nhất là khi sách đang được đọc dở.
 5. 5
  Làm thẻ thư viện riêng cho trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm giữ gìn và mang trả sách, nhưng cảm giác khi có thẻ riêng vẫn hay hơn là bạn phải đi mượn sách về giúp trẻ.
  • Khi trẻ đủ lớn, hãy khuyến khích trẻ tự bảo quản sách và theo dõi hạn trả sách, tuy nhiên bạn vẫn nên giám sát và nhắc nhở chúng, nhất là vào thời gian đầu.
 6. 6
  Tham dự các trương trình ở thư viện phù hợp với lứa tuổi. Nhiều thư viện có tổ chức giờ kể chuyện, các buổi diễn và nhiều hoạt động khác dành cho trẻ con. Đó là cơ hội tuyệt vời để giúp trẻ liên hệ thư viện với những trải nghiệm vui vẻ, và rất nhiều hoạt động trong đó được thiết kế để khuyến khích việc đọc sách.
 7. 7
  Thường xuyên ghé thăm thư viện, khoảng một tới hai tuần một lần. Nếu trẻ có thẻ thư viện riêng, hãy để chúng tự mượn sách.
  • Mỗi tuần mượn về ít nhất một cuốn sách một lần. Nhớ rằng một cuốn sách một tuần đối với trẻ nhỏ cũng có thể là nhiều rồi.
 8. 8
  Đọc và sử dụng thư viện làm mẫu. Hãy mượn sách về đọc mỗi khi đưa trẻ tới thư viện.
 9. 9
  Tạo ra khoảng thời gian để đọc sách mỗi ngày. Khi trẻ lớn lên, thời gian đọc truyện trước giờ đi ngủ có thể chuyển thành thời gian đọc sách độc lập.
 10. 10
  Cho phép trẻ tự dolựa chọn sách. Đối với trẻ nhỏ, hãy giúp chúng lựa chọn loại sách phù hợp, nhưng vẫn nên để trẻ được chọn những gì trẻ thích. Khi trẻ lớn lên, bạn có thể để chúng tự chọn tựa sách và quyết định những gì chúng thấy hay và phù hợp.
 11. 11
  Đăng ký chương trình đọc sách mùa hè nếu có. Đó là một cách tuyệt vời để giúp trẻ gắn bó với việc đọc sách trong kì nghỉ hè, có nghĩa là kiến thức của trẻ sẽ tiến bộ lên trong suốt mùa hè thay vì bị lãng quên. Đọc sách cũng là một hình thức chống nhàm chán và xem quá nhiều TV trong hè, ngay cả khi trẻ chỉ chọn đọc truyện tranh và truyện trinh thám.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Những lúc ngủ ngắn cũng là những thời điểm tốt để đọc sách. Có thể trẻ không phải lúc nào cũng có những giấc ngủ ngắn, nhưng dần dần, chúng sẽ biến thành thời gian để đọc sách khi trẻ đã đủ lớn. Nhờ đó, cả bạn lẫn trẻ đều có thể nghỉ ngơi đầy đủ trong ngày, ngay cả sau khi trẻ đã qua giai đoạn chập chững.
 • Hầu như thư viện nào cũng liệt kê các loại sách theo độ tuổi. Những cuốn sách này sẽ phù hợp với trẻ em nằm trong độ tuổi đó, và thường cũng sẵn có hơn. Nếu trẻ đã đọc tốt, bạn có thể dùng sách dành cho độ tuổi lớn hơn 1 năm.

Cảnh báo

 • Không chấp nhận những cơn hờn dỗi hoặc hành vi làm phiền tới độc giả khác. Hãy nhắc nhở trẻ rằng thư viện là một nơi yên tĩnh trước khi bước vào. Đưa trẻ ra ngoài nếu trẻ mất kiểm soát.
 • Luôn giám sát trẻ trong thư viện. Nắm được những quy định của thư viện về việc giám sát trẻ em và độ tuổi mà trẻ có thể tới thư viện mà không cần được giám sát.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Tính Năng suấtTính Năng suất
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Trở thành người giáo viên tốtTrở thành người giáo viên tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.624 lần.
Chuyên mục: OER | Giáo dục
Trang này đã được đọc 1.624 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo