Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho người mới bắt đầu là một nhiệm vụ không hề dễ dàng với bất cứ ai. Cho dù trình độ và kinh nghiệm của bạn ở mức nào, bạn cũng sẽ liên tục gặp những thách thức mới khi làm công việc này. Cũng như các môn học khác, bạn sẽ thấy mỗi học viên có một kiểu học khác nhau. Ngoài ra, tùy vào tiếng mẹ đẻ của từng người học, bạn sẽ phải đối mặt với các khó khăn đặc thù khác đối với ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, với kiến thức và sự nỗ lực, bạn sẽ thu được các kỹ năng cần thiết để dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho người mới bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Dạy những kiến thức cơ bản

 1. 1
  Bắt đầu bằng bảng chữ cái và số đếm. Một trong những điều đầu tiên bạn nên dạy cho người học là bảng chữ cái và các con số. Qua việc dạy chữ cái và số, bạn sẽ tạo được nền tảng vững chắc cho người học tiếp thu những kiến thức khác.
  • Cho học sinh học bảng chữ cái đến một điểm nhất định. Bạn có thể bắt đầu bằng chữ "a" và tiếp tục đi đến chữ "m" tùy ý bạn. Giúp người học hoàn thành bảng chữ cái với tốc độ mà cả hai bên đều thấy thoải mái. Điều then chốt ở đây là khuyến khích nhưng không quá thúc ép người học.
  • Dạy về các con số. Cũng như các chữ cái, bạn hãy cho học sinh bắt đầu học số và dừng lại ở điểm nào là tùy khả năng của từng người. Cân nhắc tạo một bảng tập luyện để các học viên có thể thực hành viết những chữ cái và/hoặc con số.
  • Sử dụng các thẻ học, bắt đầu bằng từng chữ trong bảng chữ cái để củng cố bài học.
  • Việc học bằng chữ cái sẽ dễ hơn đối với những người nói tiếng mẹ đẻ sử dụng bảng chữ cái hệ La tinh.
 2. 2
  Dạy cách phát âm, đặc biệt là những âm khó. Việc dạy phát âm cực kỳ quan trọng khi bạn dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Bạn nên cân nhắc tập trung vào các âm đặc biệt khó đối với những người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai như:
  • Âm "TH." Âm "TH" (như trong từ "theater" hoặc "thing") không có trong một số ngôn ngữ khác. Do vậy, âm này tương đối khó phát âm đối với một số người (như những người sử dụng ngôn ngữ theo hệ Roman hoặc Slave).
  • Âm "R." Âm "R" cũng khó đối với nhiều người học vì nhiều lý do, trong đó có việc phát âm khác nhau theo giọng địa phương của từng vùng miền.
  • Âm "L." Âm "L" cũng là một âm khó khác, nhất là đối với các học viên ở vùng Đông Á. Bạn cần dành thêm thời gian để dạy âm "L."[1]
 3. 3
  Dạy về danh từ. Sau khi dạy bảng chữ cái và các con số, bạn hãy tiến tới dạy danh từ. Danh từ là một trong những phần dễ học nhất, vì học trò của bạn có thể nhìn mọi thứ xung quanh để học.
  • Bắt đầu bằng những vật thường thấy trong lớp học.
  • Chuyển sang các sự vật trong thành phố hoặc khu vực bạn đang sống, chẳng hạn như xe cộ, nhà cửa, cây cối, đường xá và những thứ tương tự.
  • Tiếp tục dạy đến các thứ mà học trò của bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày như thức ăn, thiết bị điện tử và những vật dụng khác.[2]
 4. 4
  Chỉ dẫn cho người học về động từ và tính từ. Bước kế tiếp sau khi dạy danh từ là chuyển sang động từ và tính từ. Việc dạy động từ và tính từ sẽ là một bước tiến lớn trong quá trình học, vì từ đó học viên sẽ tạo thành một câu hoàn chỉnh (viết hoặc nói).
  • Tính từ có chức năng làm thay đổi hoặc mô tả những từ khác. Một số tính từ bạn có thể dạy là: wild, silly, troubled, và agreeable.
  • Động từ là những từ mô tả hành động. Một số ví dụ về động từ bạn có thể dạy là: to speak, to talk, và to pronounce.
  • Bạn cần đảm bảo học viên hiểu sự khác biệt giữa động từ và tính từ. Nếu không biết cách sử dụng, học viên sẽ không thể nói hoặc đặt câu.
  • Dành thêm thời gian để dạy về các động từ bất quy tắc. "Go" là một ví dụ tiêu biểu cho loại động từ bất quy tắc khó trong tiếng Anh. Thì quá khứ của "go" là "went." Quá khứ phân từ của "go" lại là "gone."[3]
 5. 5
  Giải thích về các thì và các mạo từ. Sau khi đã dạy danh từ, động từ và tính từ, bạn cần chuyển sang dạy các thì và mạo từ. Nếu không hiểu cách sử dụng động từ sao cho đúng và nên đặt các mạo từ ở đâu, người học sẽ không thể xây dựng thành một câu hoàn chỉnh.
  • Các thì trong tiếng Anh có chức năng diễn giải thời gian mà một hành động hoặc trạng thái nào đó diễn ra. Bạn cần dạy về các thì quá khứ, hiện tại và tương lai.
  • Mạo từ và tính từ có chức năng cung cấp thêm thông tin về danh từ. Các mạo từ bao gồm: a, an, và the.
  • Đảm bảo học viên phải nắm vững được cách sử dụng các thì và mạo từ, vì điều này sẽ giúp học viên nâng cao khả năng đặt câu và nói sao cho đúng.[4]
 6. 6
  Thực hành với các ngữ thông dụng. Một cách tuyệt vời để dạy tiếng Anh là khuyến khích học viên thực hành và sử dụng các ngữ thông dụng. Đây là bước quan trọng, vì người học sẽ không thể hiểu nghĩa của nhiều cụm từ nếu chỉ dựa vào nghĩa đen của từng từ.
  • Bạn nên cho học viên lặp lại các ngữ này (và sử dụng chúng) cho đến khi họ cảm thấy thoải mái khi dùng trong hội thoại.
  • Bắt đầu với một số ngữ thông dụng như “never mind,” (đừng bận tâm) “no doubt,” (không nghi ngờ gì) hoặc “make believe” (giả vờ).
  • Cung cấp cho người học một danh sách các cụm từ thông dụng để tập luyện và suy nghĩ.[5]
 7. 7
  Dạy cấu trúc cơ bản của câu. Sau khi dạy bảng chữ cái, động từ và các thành phần khác, bạn nên bắt đầu dạy về cấu trúc cơ bản của câu. Điều này rất quan trọng, vì nó cung cấp nền tảng cho khả năng viết và giúp nâng cao kỹ năng đọc của người học. Bạn cần dạy năm mẫu câu chính trong tiếng Anh:
  • Subject-Verb sentences (mẫu câu chủ ngữ - động từ). Những câu này có một chủ ngữ và một động từ. Ví dụ, "The Dog runs."
  • Subject-Verb-Object sentences (mẫu câu chủ ngữ - động từ - bổ ngữ). Kiểu câu này có chủ ngữ, tiếp theo là động từ và theo sau động từ là bổ ngữ. Ví dụ, "John eats pizza."
  • Subject-Verb-Adjective sentences (mẫu câu chủ ngữ - động từ - tính từ). Những câu này gồm có một chủ ngữ, một động từ và sau đó là tính từ. Ví dụ, "The puppy is cute."
  • Subject-Verb-Adverb sentences (mẫu câu chủ ngữ - động từ - trạng từ). Mẫu câu này có một chủ ngữ, một động từ và tiếp đó là trạng từ. Ví dụ, "The lion is there."
  • Subject-Verb-Noun sentences (mẫu câu chủ ngữ - động từ - danh từ). Mẫu câu này gồm một chủ ngữ, một động từ và kết thúc bằng một danh từ. Ví dụ, "Emmanuel is a philosopher."[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Áp dụng các phương pháp thực hành tối ưu

 1. 1
  Khuyến khích học viên chỉ nói tiếng Anh trong lớp. Một phương pháp rất tuyệt vời là khuyến khích học viên chỉ nói tiếng Anh trong lớp học. Điều này sẽ buộc họ phải sử dụng kiến thức tiếng Anh của mình và thực hành để nâng cao trình độ. Ngoài ra, cách này cũng giúp giáo viên tận dụng hiệu quả thời gian dạy học và tạo cơ hội thực hành cho người học.
  • Chiến lược này có hiệu quả nhất khi học viên đã có được những kiến thức căn bản (các câu hỏi căn bản, các câu chào hỏi, bảng chữ cái và các con số).
  • Khi một người học sử dụng tiếng Anh sai, bạn cần sửa lại theo cách thích hợp.
  • Luôn luôn khích lệ người học.
  • Chiến lược này có tác dụng tốt khi bạn yêu cầu học trò ”lặp lại” và/hoặc “trả lời các câu hỏi”. Ví dụ, bạn có thể nói một câu hoặc đặt câu hỏi cho học viên. Điều này sẽ giúp người học có cơ hội để trả lời bằng tiếng Anh.
  • Đừng làm một "cảnh sát ngôn ngữ". Nếu ai đó gặp khó khăn và phải nói bằng tiếng mẹ đẻ của họ, bạn đừng làm cho họ xấu hổ. Hãy lắng nghe những vấn đề của học viên.[7]
 2. 2
  Hướng dẫn bằng lời nói và bằng cách viết ra. Khi diễn giải một hoạt động hoặc hướng dẫn các bài tập về nhà, làm việc tại lớp hoặc thực hiện một dự án, bạn nên hướng dẫn bằng cả hai cách nói và viết. Như vậy học viên sẽ cùng lúc vừa nghe và vừa nhìn thấy các từ đó. Điều này sẽ giúp học viên nâng cao khả năng học từ và phát âm.
  • In các hướng dẫn của bạn ra giấy và phát cho học viên trước khi giải thích về hoạt động sắp tham gia. Nếu dạy học trực tuyến, bạn có thể gửi các hướng dẫn qua email cho họ trước khi giải thích qua video.[8]
 3. 3
  Liên tục theo dõi tiến bộ của người học. Dù đang dạy dạng bài học nào hoặc các học viên đang có hoạt động nào, bạn cũng nên liên tục theo dõi học trò của mình. Điều này cũng sẽ giúp bạn thấy được tiến bộ của người học và biết họ đang gặp khó khăn gì.
  • Nếu dạy trong lớp học, bạn nên đi khắp lớp và nói chuyện với học trò để xem họ có khó khăn gì.
  • Nếu dạy trực tuyến, bạn hãy gửi tin nhắn hoặc email cho học viên và hỏi xem họ có cần giúp đỡ gì không.
  • Sẵn sàng có mặt càng nhiều càng tốt khi học viên tham gia các hoạt động trong lớp hoặc các hoạt động khác.[9]
 4. 4
  Khuyến khích các phương pháp học đa dạng. Việc dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho người mới bắt đầu sẽ hiệu quả hơn nhiều khi bạn sử dụng nhiều kiểu học. Sự đa dạng trong phương pháp học là điều quan trọng, vì mỗi học viên đều khác nhau và học cũng khác nhau.
 5. 5
  Chia các giờ học thành những phần nhỏ hơn. Khi dạy những người bắt đầu học hoặc học trò nhỏ, bạn hãy chia các giờ học thành từng quãng khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp học viên không mất tập trung, đồng thời cũng đảm bảo rằng bạn không khiến cho học trò của mình bị quá tải.
  • Bạn không cần phải duy trì thời gian chính xác 10 phút. Vài phút dạy thêm cũng giúp ích nếu điều đó có thể hỗ trợ cho bài học.
  • Sau mỗi bài học nhỏ, bạn hãy chuyển sang một dạng bài học mới. Điều này sẽ giúp người học tỉnh táo lại và duy trì sự tập trung.
  • Thay đổi các bài học nhỏ hàng ngày. Cố gắng kết hợp càng nhiều bài học khác nhau càng tốt để giữ sự tập trung của người học và để thách thức họ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tạo sự hứng thú trong việc học tiếng Anh

 1. 1
  Sử dụng các trò chơi củng cố chủ đề của buổi học. Các trò chơi sẽ có ích cho người học nhờ chúng khiến cho bài học trở nên thú vị và khuyến khích học viên tư duy theo những cách khác mới mẻ hơn.
  • Thử trò chơi dạng Jeopardy dùng hệ thống tính điểm để các học sinh thi đua với nhau.
  • Cân nhắc dùng dạng trò chơi Family Fued nếu bạn muốn các học viên hoạt động theo nhóm.
  • Dùng những trò chơi ghi nhớ hoặc đoán chữ bằng cách sử dụng các thẻ học. Ví dụ, bạn có thể lấy ra một tấm thẻ có ghi gợi ý để xem học trò có đoán chính xác không.[11] [12]
 2. 2
  Sử dụng hiệu ứng thị giác để dạy ngôn ngữ. Một phương pháp quan trọng trong việc dạy ngôn ngữ là sử dụng hình ảnh để tạo ra sự liên tưởng với các từ. Bằng việc sử dụng các hình ảnh để kích thích sự liên tưởng, người học sẽ có khả năng tạo ra sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các ý tưởng và các từ mới đang học trong lớp. Bạn có thể cân nhắc dùng các công cụ sau:
 3. 3
  Khuyến khích dùng các ứng dụng học ngôn ngữ trên các thiết bị di động. Một cách tuyệt vời để dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai là kết hợp các ứng dụng học ngôn ngữ trên điện thoại thông minh. Các ứng dụng này là một cách rất hay để củng cố lại những kiến thức bạn đã hướng dẫn trên lớp, vì người học có thể sử dụng chúng để thực hành các kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời học các từ và cụm từ mới.
  • Các ứng dụng học ngôn ngữ thường có sẵn trên một số hệ điều hành điện thoại thông minh.
  • Có nhiều kiểu ứng dụng học ngôn ngữ miễn phí, chẳng hạn như Duolingo.
  • Một số ứng dụng cho phép nhiều người học cùng làm việc với nhau.[14]
 4. 4
  Sử dụng mạng xã hội. Mạng xã hội là một phương tiện rất hay để dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho người mới bắt đầu. Mạng xã hội cung cấp cơ hội tuyệt vời cho bạn dạy các cụm từ thông tục và những từ thường sử dụng. Ngoài ra người học còn có dịp xem xét cách sử dụng từ và thực hành những điều đã học.
  • Thử áp dụng bài học “thành ngữ trong ngày”. Theo đó, bạn có thể chọn các thành ngữ hoặc các cụm từ thông dụng và giải thích cho lớp.
  • Khuyến khích học viên theo dõi những người nổi tiếng trên mạng xã hội và dịch các bài đăng của họ.
  • Lập một nhóm trên mạng xã hội và cho học viên chia sẻ những mẩu tin mới và giải thích hoặc dịch sang tiếng Anh.[15]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc học một khóa huấn luyện, dù chỉ là khóa học một tuần hoặc một tháng ngắn. Khóa huấn luyện sẽ đem đến cho bạn những nền tảng, ý tưởng và kỹ thuật trong việc dạy học tiếng Anh. Khắp nơi trên thế giới đều có mở những chương trình này.
 • Luôn chuẩn bị nguồn tài liệu đầy đủ khi dạy trên lớp.
 • Cho lớp chuẩn bị trước những tài liệu sẽ sử dụng trong giờ học. Chuẩn bị thêm tài liệu bổ sung phòng khi cần đến. Trong một số trường hợp, có thể bạn sử dụng tài liệu nhanh hơn dự tính. Một số tài liệu không mấy hấp dẫn đối với học viên, và thậm chí chỉ mười phút học cũng có vẻ như quá lâu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói Xin chào bằng Tiếng ÝNói Xin chào bằng Tiếng Ý
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Nói tiếng Anh theo giọng AnhNói tiếng Anh theo giọng Anh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.570 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 3.570 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo