Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Như mọi thú cưng khác, mèo cần được huấn luyện để thực hiện các câu lệnh. Nhưng vì mèo có xu hướng độc lập, việc huấn luyện chúng cần sự kiên trì. Với phương pháp củng cố hành vi tích cực và tính nhẫn nại, mèo của bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời vừa chơi vừa học được nhiều câu lệnh mới.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Học cách huấn luyện mèo

 1. 1
  Sử dụng phần thưởng hấp dẫn. Mèo cần thường xuyên được nhận những phần thưởng ngon lành mới học được lệnh. Hãy giữ trong tay những phần ăn vừa miệng khi huấn luyện chúng. Liên tục thưởng thức ăn khi huấn luyện theo các buổi huấn luyện ngắn.[1] [2] Bạn cũng có thể sử dụng thức ăn thưởng đa dạng để duy trì hứng thú của chú mèo.[3] Chúng ta có vài lựa chọn hấp dẫn như:[4]
  • Gà cắt nhỏ
  • Các mẩu cá ngừ
  • Thức ăn thưởng cho mèo bán sẵn
  • Các mấu nhỏ thức ăn khô
 2. 2
  Lôi kéo sự chú ý của mèo. Mèo của bạn sẽ không chịu học nếu không có hứng. Hãy bắt đầu bằng cách cho mèo phần ăn thưởng để lôi kéo sự chú ý của chúng. Nếu mèo nhà bạn tỏ vẻ không quan tâm tới việc học, đừng ép chúng – hãy kiên nhẫn và thử lại.[5]
  Brian Bourquin, DVM

  Brian Bourquin, DVM

  Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
  Brian Bourquin là bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic, một phòng khám thú y và chăm sóc thú cưng với hai cơ sở tại South End/Bay Village và Brookline, Massachusetts. Boston Veterinary Clinic chuyên về thú y cơ bản, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc phòng ngừa, chăm sóc bệnh và cấp cứu, phẫu thuật mô mềm và nha khoa. Phòng khám này cũng cung cấp các dịch vụ đặc biệt về điều chỉnh hành vi, dinh dưỡng, liệu pháp giảm đau bằng châm cứu và các phương pháp laser trị liệu. Boston Veterinary Clinic là bệnh viện thú y được AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Thú y Hoa Kỳ) chứng nhận. Brian có hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành thú y và lấy được bằng Bác sĩ Thú y của Đại học Cornell.
  Brian Bourquin, DVM
  Brian Bourquin, DVM
  Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic

  Lời khuyên của chuyên gia: Thu hút mèo nhà bạn bằng các vật nhỏ chuyển động. Thức ăn không tạo động lực ở loài mèo như loài chó, vì vậy đồ ăn thưởng hay những mấu cá nhỏ cho mèo trong thời gian luyện tập không hiệu quả bằng.

 3. 3
  Dùng clicker. Clicker cho thú cưng là thiết bị nhỏ tạo ra tiếng “tách”. Mỗi lần mèo làm đúng theo những gì bạn muốn, hãy bấm clicker và cho chúng phần thưởng. Âm thanh và hành vi củng cố tích cực của phần thưởng sẽ khiến mèo lặp lại hành vi đúng.[6] [7] [8]
  • Clicker có thể mua được tại các cửa hàng thú cưng. Nếu không mua được, bạn có thể thay thế bằng bút bi bấm để tạo tiếng click.
 4. 4
  Duy trì các buổi huấn luyện ngắn nhưng thường xuyên. Mèo học hỏi thông qua sự lặp lại, thế nên các buổi huấn luyện ngắn nhưng thường xuyên sẽ giúp chúng làm quen với mệnh lệnh. Hãy thử lặp lại bài học nhiều lần mỗi ngày.[9] Duy trì huấn luyện với các buổi ngắn để giữ sự chú ý của mèo và khiến chúng muốn cố gắng nhiều hơn.[10]
 5. 5
  Lặp lại bài học khi huấn luyện mèo. Khi mèo hoàn thành một lệnh, hãy thưởng cho nó. Sau đó nếu mèo còn hứng thú, hãy cố gắng cho mèo lặp lại bài học 5-10 lần liên tiếp (mỗi lần như vậy lại thưởng). Sự lặp lại này khuyến khích hành vi vừa được học.
 6. 6
  Không dùng câu lệnh cho đến khi mèo đã học được hành vi mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn mèo ngồi, hãy chỉ nói “Ngồi!” khi mèo ta đã chịu ngồi yên. Điều này sẽ giúp mèo liên kết giữa câu lệnh và hành động của nó.[11]
 7. 7
  Chỉ dạy mỗi lần một lệnh. Phương pháp củng cố tích cực bằng lời khen ngợi và phần thưởng khi dạy mèo sẽ giúp chúng học tập mệnh lệnh. Nhưng nếu bạn cố gắng dạy nhiều hơn một lệnh trong một lượt học, mèo sẽ bối rối không biết hành vi nào mới là được thưởng. Hãy đợi cho đến khi mèo giỏi thực hiện một lệnh rồi hãy chuyển sang học cái mới.[12]
 8. 8
  Đừng phạt mèo nếu chúng chưa học được lệnh. Trái ngược với hình phạt, phần thưởng và sự củng cố tích cực sẽ giúp mèo học tốt hơn. Việc la mắng hoặc phạt mèo khi chúng không thực hiện đúng chỉ khiến mèo căng thẳng và không còn hứng thú. Nếu mèo chưa học được lệnh thành công, hãy thử lại lần nữa. Nhớ cho mèo nghỉ ngơi để chúng ngóng chờ lượt học tiếp theo.[13]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Dạy mèo một số lệnh cụ thể

 1. 1
  Dạy mèo ngồi. Khi mèo đang đứng trên bốn chân, bạn hãy nhử một phần thưởng trước mặt mèo để gây sự chú ý rồi từ từ di chuyển lên đỉnh đầu nó. Mèo ta sẽ ngóng theo phần thưởng lơ lửng mà hạ mông xuống. Khi mèo ngồi, bạn hãy thực hiện củng cố tích cực bằng cách khen và thưởng.[14] [15]
  • Nếu mông mèo chưa thật sự chạm đất ở lần đầu học, bạn cứ thưởng cho nó. Sau đó hãy thực hiện lại bài tập và mèo ta sẽ cải thiện dần dần.
 2. 2
  Dạy mèo đập tay. Đầu tiên, khuyến khích mèo di chuyển bàn chân bằng cách thưởng ăn mỗi lần chúng nhấc chân khỏi mặt đất. Sau đó, hãy cho thức ăn vào bàn tay (nắm thức ăn trong tay) và chờ mèo tự dùng chân túm lấy đồ ăn khỏi tay bạn. Hãy cho mèo lấy đồ ăn như một phần thưởng khi nó túm được. Lặp lại bài này nhiều lần, mỗi lần lại nâng tay cao hơn cho đến khi mèo giơ chân lên như đập tay.[16]
 3. 3
  Dạy mèo đến bên bạn khi được gọi.[17] [18] Hãy thử bài tập này vào giờ ăn, vì khi đó chúng đã đói. Gọi tên mèo và gõ vào tô thức ăn của chúng để thu hút chú ý. Khi mèo đến bên, hãy khen ngợi và thưởng cho nó.
  • Khi mèo đã quen với việc chạy đến khi được gọi tên, bạn có thể dùng lệnh “Tới đây” để gọi chúng.
  • Bạn có thể đa dạng hóa bài tập bằng cách gọi mèo từ khoảng cách xa hơn, gọi từ bên ngoài vào bên trong...vân...vân...
 4. 4
  Dạy mèo chạm vào một vật. Bạn có thể dạy mèo chạm vào một vật như đồ chơi hoặc một bề mặt vững chắc không dễ lật. Lệnh này nên được dạy sau khi mèo đã học cách ngồi. Một khi mèo đã biết cách ngồi yên bên cạnh vật đó, bạn hãy nhử phần thưởng đến gần để thu hút mèo. Khi mèo chạm được vào vật, hãy trao thưởng cho chúng.
  • Khi mèo đã hứng thú với bài lệnh này, bạn có thể dạy mèo chạm vào đồ vật bằng bộ phận chỉ định của cơ thể. Ví dụ bạn muốn mèo chạm vào đồ vật bằng chân trước của nó, hãy đợi cho đến khi nó làm được điều đó rồi cho thưởng.
 5. 5
  Dạy mèo ngồi trên hai chân. Giữ một phần thưởng lơ lửng trên đầu mèo, nhưng đừng gần quá để mèo không chạm được. Khi mèo ta đã có thể ngồi trên hai chân sau và với chân trước túm phần thưởng, bạn hãy dùng câu lệnh “ngồi” và cho nó phần thưởng.
 6. 6
  Dạy mèo cách bắt tay. Ngồi trước mặt mèo và nhẹ nhàng chạm vào chân trước nó. Khi mèo nhấc chân khỏi mặt đất, hãy nắm lấy và lắc nhẹ như bắt tay. Thưởng cho mèo ngay sau đó.
 7. 7
  Dạy mèo kêu meo khi được ra lệnh. Mèo có khả năng phát ra tiếng kêu với nhiều loại âm thanh (như meo, chíp chíp, rừ rừ, ngao...) và nhiều âm thanh trong số đó chỉ dùng để giao tiếp với người.[19] [20] [21] Bạn có thể thử huấn luyện mèo phát ra tiếng meo hay những âm thanh khác theo lệnh. Chỉ cần bạn thưởng cho mèo khi nó phát ra tiếng kêu mong muốn. Sau khi mèo đã liên hệ được phần thưởng với tiếng kêu, bạn có thể bắt đầu dùng câu lệnh “meo” hay “chíp chíp” để ra lệnh cho mèo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng mong mèo nhà bạn có thể học nhanh các lệnh. Hãy kiên trì và nhẫn nại.
 • Nếu mèo (hoặc mèo con) hay cào hoặc cắn bạn thì học lệnh sẽ giúp bạn chơi với mèo hiệu quả.
 • Một khi mèo đã học được lệnh, đừng bắt chúng thực hiện quá thường xuyên.
 • Luôn luôn cho mèo sự quan tâm sau khi dạy mệnh lệnh, chúng cần phần thưởng sau khi học hành chăm chỉ.
 • Học mệnh lệnh giúp mèo vận động. Bạn nên khuyến khích mèo hoạt động mỗi ngày khoảng 20 phút đến 1 tiếng.
 • Nếu bạn muốn dạy mèo nhảy qua chướng ngại vật, hãy thủ sẵn đồ chơi hay phần thưởng, nhử chúng trước mặt mèo. Gọi tên nó và hô “Nhảy qua!”. Mèo nhà bạn sẽ nhảy để bắt lấy đồ chơi hoặc phần thưởng. Sau vài lần như thế, hãy thử ra lệnh mà không cần quà thưởng. Chỉ cần gọi tên chúng và hô “Nhảy qua!”.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
Bài viết này có đồng tác giả là Brian Bourquin, DVM, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.383 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 2.383 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo