Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chú mèo của bạn tắm nắng ngoài sân nhưng lại vào nhà đi vệ sinh trong hộp cát? Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn khá mất vệ sinh, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ đang tập bò. Nếu bạn chỉ di chuyển hộp cát vệ sinh của mèo thì khả năng cao là mèo sẽ đi bậy trong nhà, bạn cần huấn luyện lại để nó đi vệ sinh ở ngoài. Đầu tiên, bạn cần khiến mèo muốn đi vệ sinh ở ngoài trước.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị môi trường phù hợp

 1. 1
  Lắp cửa dành cho mèo. Mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong nhiều giờ, nhưng những chú mèo đã biết đi vệ sinh đúng chỗ lại quen với việc đi vệ sinh vào hộp cát bất cứ khi nào chúng có nhu cầu. Việc lắp đặt một cửa nhỏ cho mèo sẽ giúp nó có thể ra ngoài bất cứ lúc nào và dần quen với sự chuyển đổi khi bạn mang hộp cát vệ sinh của nó ra ngoài.[1]
  • Nếu không thể lắp cửa ra vào cho mèo thì bạn cần cho mèo ra ngoài đều đặn và thường xuyên. Bạn sẽ cần cho mèo ra ngoài ngay khi bạn thức dậy, sau mỗi khi cho mèo ăn và trước khi bạn đi ngủ.
 2. 2
  Quy định một vị trí ở ngoài mà bạn muốn mèo đi vệ sinh. Dù lúc đầu mèo thường có xu hướng đi vệ sinh ngoài trời ở những chỗ nó thích nhưng bạn có thể từng bước khiến một vị trí cụ thể nào đó trở nên hấp dẫn và phù hợp hơn với mèo. Bạn hãy chọn vị trí đi vệ sinh cho mèo phù hợp với các tiêu chí sau:
  • Chỗ đất tơi để mèo có thể đào và giấu chất thải (vì lý do này mà những hộp cát cho trẻ chơi cần có nắp đậy).
  • Được che chắn một hay nhiều phía, chẳng hạn những chỗ có tường hay hàng rào. Loài mèo thích kín đáo khi đi vệ sinh, vậy nên nếu được che chắn thì chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
  • Được che kín phía trên, chẳng hạn như bởi bụi rậm hay cây cao. Mèo cũng sẽ thoải mái hơn nếu chỗ đi vệ sinh có mái che trên đầu. Đó có thể là mái che tự nhiên như một bụi cây hoặc mái che nhân tạo. Mái che cũng giúp chỗ đi vệ sinh của mèo thoải mái hơn những hôm thời tiết xấu.
 3. 3
  Chọn nơi có ít người hoặc động vật khác qua lại. Nếu trong nhà nuôi cả chó hoặc có trẻ em, v.v thì bạn cũng nên chọn một chỗ đủ xa để mèo có thể đi vệ sinh thoải mái. Mèo sẽ không chịu đi vệ sinh ở chỗ bạn chọn nếu nó lo lắng bị ai đó làm phiền khi đang giải quyết nỗi buồn.
 4. 4
  Đặt một ít cát mà mèo yêu thích vào chỗ đi vệ sinh mới. Những chú mèo đã biết đi vệ sinh đúng chỗ rất kỹ tính đối với chỗ đi vệ sinh của chúng - thậm chí chúng còn thích một loại cát này hơn các loại khác. Bạn hãy lấy một ít cát mà mèo thích và rải ra chỗ đi vệ sinh mới. Điều này sẽ rất hữu ích để giúp mèo hiểu rằng chỗ đó là hộp cát đi vệ sinh mới của nó.[2]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Giúp mèo quen với việc đi vệ sinh ở ngoài

 1. 1
  Cho mèo khám phá chỗ đi vệ sinh mới. Những bước dưới đây thường sẽ mất một vài tuần và rất nhiều lần lặp đi lặp lại khi bạn cho mèo làm quen với chỗ đi vệ sinh mới. Bạn hãy bắt đầu bằng việc đơn giản là đưa mèo đến chỗ đi vệ sinh mới để nó ngửi và làm quen. Mèo sẽ nhận ra rằng cát đi vệ sinh của nó lúc còn bé được rải ở vị trí đó, tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian thì mèo mới hiểu rằng nó có thể đi vệ sinh ở đó được.
 2. 2
  Thêm chất thải của mèo từ hộp cát đi vệ sinh cũ vào cát ở chỗ đi vệ sinh mới. Để giúp mèo hiểu rằng nó có thể đi vệ sinh ở chỗ mới, bạn hãy xúc một tí chất thải mới từ hộp cát đi vệ sinh trong nhà của mèo và cho vào chỗ cát rải ở chỗ đi vệ sinh mới.[3] Đưa mèo ra chỗ vệ sinh mới để nó ngửi xung quanh. Làm vậy sẽ giúp khẳng định rõ hơn với mèo là nó được đi vệ sinh ở đây.
 3. 3
  Đưa mèo ra chỗ đi vệ sinh mới sau khi ăn. Sau khi ăn, thức ăn trong dạ dày sẽ kích thích bàng quan, vậy nên thường thì mèo sẽ muốn đi vệ sinh trong khoảng 20 phút sau đó. Bạn hãy đưa mèo ra ngoài ngay khi nó ăn xong và đóng cửa lại để mèo chỉ có thể ở ngoài quanh chỗ đi vệ sinh mới. Như vậy thì nhiều khả năng mèo sẽ quyết định dùng chỗ đi vệ sinh mới này.[4]
  • Không đe dọa hay bắt mèo quay trở lại chỗ đi vệ sinh mới và đừng khen ngợi khi mèo đi vệ sinh ở đó. Loài mèo không đáp ứng với những sự củng cố tích cực như loài chó, việc khen ngợi chỉ khiến chúng mất tập trung vào quá trình đi vệ sinh.
  • Nếu quá 20 phút mà mèo không đi vệ sinh thì có thể nó vẫn đang nhịn để đi vệ sinh ở trong nhà. Nếu là vậy thì bạn hãy cho nó vào nhà vì đây mới chỉ là bước khởi đầu để mèo chọn dùng chỗ đi vệ sinh mới.
  • Hãy cố gắng đưa mèo ra ngoài sau khi ăn nhiều lần trong khoảng một tuần để xem nó có hiểu là bạn muốn nó đi vệ sinh ở ngoài không.
 4. 4
  Thử cho một ít đất ở chỗ đi vệ sinh mới vào hộp cát vệ sinh của mèo. Như đã nói ở trên, loài mèo rất kén chọn chỗ đi vệ sinh. Chú mèo của bạn có thể sẽ không mấy thoải mái với hỗn hợp cát và đất ở chỗ vệ sinh mới bạn chọn. Để giúp mèo quen dần với hỗn hợp này, bạn hãy cho một ít đất từ chỗ đi vệ sinh ở ngoài vào hộp cát vệ sinh trong nhà của mèo với tỉ lệ khoảng 1 phần đất và 3 phần cát.[5] Mèo vẫn sẽ sử dụng hộp cát vệ sinh trong nhà và dần hiểu rằng hỗn hợp đất cát mới này cũng có thể đi vệ sinh được.
  • Khi thực hiện bước này, bạn hãy duy trì việc đưa mèo ra ngoài nhiều lần sau khi ăn trong khoảng một tuần.
 5. 5
  Di chuyển hộp cát vệ sinh của mèo. Nếu mèo vẫn không đi vệ sinh ở ngoài thì bạn có thể bắt đầu từ từ dịch chuyển hộp cát đi vệ sinh của nó để thúc đẩy quá trình này. Đầu tiên, vẫn giữ hộp cát trong nhà nhưng để nó dịch ra gần chỗ cửa cho mèo đi ra sân. Nếu không có cửa dành cho mèo thì bạn có thể để hộp cát cạnh cánh cửa mà bạn thường đưa mèo ra ngoài. Lúc dịch chuyển hộp cát bạn cần cho mèo nhìn thấy để khi mèo đi vệ sinh thì không bất ngờ vì hộp cát của nó đã biến mất.[6]
  • Bạn cũng có thể để một đồ nội thất hoặc vật gì đó vào chỗ để hộp cát lúc trước. Nếu không thì có thể mèo sẽ đi vệ sinh ra sàn nhà ở chỗ đó.
  • Để hộp cát ở vị trí mới khoảng vài ngày và tiếp tục đưa mèo ra chỗ đi vệ sinh ở ngoài sau mỗi bữa ăn. Vừa cho đất và trong hộp cát và vừa chuyển hộp cát ra chỗ mới có lẽ sẽ khiến mèo bắt đầu sử dụng chỗ vệ sinh ở ngoài.
 6. 6
  Đặt hộp cát đi vệ sinh ra ngoài. Nếu mèo vẫn chưa chịu đi vệ sinh ở ngoài sau các bước trên thì bạn có thể đơn giản là để hộp cát đi vệ sinh của mèo ra ngoài. Hãy để nó ở gần chỗ cửa ra vào của mèo (hoặc cửa bạn thường xuyên đưa mèo ra ngoài) để mèo không phải đi ra ngoài quá xa khi có nhu cầu.[7]
  • Bạn nhớ là phải chỉ cho mèo thấy chỗ bạn để hộp cát của nó để nó không đi vệ sinh ra sàn nhà.
 7. 7
  Di chuyển hộp cát về phía chỗ vệ sinh ngoài trời. Khi mèo đã bắt đầu đi vệ sinh ở ngoài, bạn có thể tiếp tục dịch chuyển hộp cát của mèo ra xa cửa hơn cho đến khi tới vị trí mà bạn mong muốn.[8] Sau khoảng một tuần, mèo sẽ quen với việc mỗi ngày đi xa hơn một chút để dùng hộp cát..
  • Khi đã di chuyển được hộp cát ra chỗ mong muốn thì hãy dành khoảng 10 ngày nữa để điều chỉnh hỗn hợp cát trong hộp cát vệ sinh cho mèo thành đất. Khi thành phần của hỗn hợp phần lớn là đất và mèo đã sử dụng nó thì bạn hãy cất hộp cát đi và để một ít chất thải của mèo ở chỗ đi vệ sinh mới. [9] Như vậy là bạn đã huấn luyện mèo đi vệ sinh ở ngoài thành công.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ trách phạt mèo khi nó phạm sai lầm. Bạn không nên làm như vậy và việc trách phạt cũng không có tác dụng với chúng. Hãy chỉ cho mèo biết chúng sai ở đâu, sau đó ngay lập tức đưa nó đến chỗ đi vệ sinh đúng quy định. Mèo là một loài thông minh. Chúng học khá nhanh và sẽ sớm biết cách đi vệ sinh ở ngoài.
 • Lưu ý rằng khi thời tiết xấu thì dù những chú mèo được huấn luyện thành thục nhất cũng không muốn đi vệ sinh ở ngoài. Bạn hãy cố gắng không cho chúng đi vệ sinh trong nhà, nhưng cũng chuẩn bị tinh thần là đôi khi chúng vẫn bĩnh ra nhà. Nếu thấy mèo không ra ngoài khi bạn mở cửa trong những ngày thời tiết như vật thì bạn nên để một túi đựng rác ở vị trí từng đặt hộp cát của mèo để dễ dọn dẹp hơn.
 • Nhớ rằng khi ra ngoài, mèo phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, bao gồm người bắt trộm, ô tô, chó, những người ác ý, thời tiết khắc nghiệt, động vật săn mồi và bệnh tật. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định cho mèo đi vệ sinh ở ngoài.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Why Does My Cat..? Sarah Heath. Souvenir Press
 2. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 3. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 4. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 5. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 6. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 7. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 8. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders
 9. Feline Behavior. Bonnie Beaver. Publisher: Saunders

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 642 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo