Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Với nhiều người thì giống chó Chihuahua nổi tiếng là khó dạy đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên không hẳn vậy, chúng thực ra rất thông minh và có thể huấn luyện được. Khó khăn lớn nhất khi huấn luyện chó Chihuahua đi vệ sinh là kích thước của chúng rất nhỏ, do đó rất khó phát hiện khi chúng ngồi xuống đi vệ sinh. Chỉ cần bạn để ý một chút, kiên trì đưa chó ra ngoài và dạy từ từ, chó Chihuahua sẽ biết cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thực hành các bước huấn luyện chó đi vệ sinh cơ bản

 1. 1
  Sử dụng phương pháp huấn luyện bằng phần thưởng. Loài chó rất tích cực lặp lại những hành vi mà chúng được khen thưởng. Vậy nên, nếu bạn ra lệnh cho một chú chó Chihuahua “ngồi xuống” và thưởng cho nó khi làm đúng thì nó sẽ học được rằng những hành động rất tự nhiên cũng sẽ được thưởng. Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng vậy. Khi chú chó đi vệ sinh ở một vị trí cụ thể nào đó (đi tiểu tiện hoặc đại tiện) và được thưởng thì nó sẽ cố gắng “nỗ lực” đi vệ sinh ở chỗ quy định để được thưởng như thế.
  • Phương pháp huấn luyện bằng phần thưởng đòi hỏi bạn phải có mặt khi chó có hành vi tốt, nghĩa là bạn cần ở nhà và đưa chú chó tới chỗ đi vệ sinh thường xuyên.
  • Tìm một loại phần thưởng mà chó Chihuahua của bạn yêu thích, say mê và sẽ cố gắng để đạt được. Bạn hãy thử nhiều loại đồ ăn khác nhau, từ đồ ăn công nghiệp đến thịt gà, phô mai viên, xúc xích, bánh hot dog. Nếu chú chó của bạn có vấn đề về sức khỏe thì nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước để đảm bảo các loại đồ ăn bạn chọn an toàn với nó.
 2. 2
  Bắt đầu huấn luyện từ khi chó Chihuahua còn nhỏ. Bạn có thể, và nên bắt đầu huấn luyện khi nó được khoảng 8 tuần tuổi. Việc huấn luyện cần thời gian, vậy nên hãy bắt đầu từ từ và thật kiên nhẫn. Nhớ rằng chó Chihuahua càng lớn thì việc huấn luyện sẽ càng khó khăn hơn, do vậy huấn luyện từ lúc nhỏ sẽ có lợi hơn cho bạn rất nhiều.
 3. 3
  Quy định một chỗ đi vệ sinh cụ thể ngay từ khi mới đưa chó về nhà.[2] Bạn cần xác định xem mình muốn chó Chihuahua đi vệ sinh ở đâu. Lúc mới đưa chó về nhà, trước khi chó nó vào nhà thì bạn nên cho nó ra chỗ đi vệ sinh. Dù nó cố gắng chơi đùa với bạn thì cũng đừng để ý đến nó, hãy để nó tập trung vào việc đánh hơi và làm quen với môi trường xung quanh.
  • Nếu chó đi vệ sinh, bạn hãy khen ngợi và cho nó phần thưởng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đưa chó ra ngoài

 1. 1
  Đưa chó ra ngoài thường xuyên. Bạn cần cho chó Chihuahua (đã trưởng thành hoặc còn bé) nhiều cơ hội tới chỗ đi vệ sinh. Dù có cửa dành cho chó nhưng bạn vẫn nên chủ động đưa nó ra ngoài và để nó ở chỗ đi vệ sinh quy định. Chú chó sẽ không tự động biết được bạn muốn nó đi vệ sinh ở đâu mà cần được chỉ bảo.[3]
  • Đối với chó con, hãy đưa nó ra ngoài sau mỗi 20 phút khi thức. Nếu chó đi vệ sinh thì hãy khen ngợi và thưởng cho nó. Nếu nó chưa đi vệ sinh thì bạn hãy cho chó vào trong nhà và đưa nó ra ngoài lại sau khoảng 20 phút, tuy nhiên bạn cần theo dõi kỹ càng trong khoảng thời gian này để xem chó có đi vệ sinh trong nhà không để kịp thời dọn dẹp sạch sẽ.[4]
  • Cho chó ở trong chuồng cũng rất hữu ích đối với việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ vì chiếc chuồng sẽ giống như một lãnh địa riêng của nó và theo bản năng thì chó sẽ không làm bẩn lãnh địa của mình. Tuy nhiên, bạn không nên nhốt chó trong chuồng nhiều giờ liên tục. Hãy nhớ rằng, chuồng là nơi giúp chó được an toàn chú không phải nhà từ của chúng, do vậy hãy xen kẽ giữa thời gian nhốt chó trong chuồng và thời gian chơi đùa, ra ngoài đi dạo với dây dắt.
  • Đối với chó Chihuahua trưởng thành, hãy đưa nó ra ngoài mỗi giờ một lần. Bạn có thể đặt đồng hồ báo thức để không quên.
 2. 2
  Đưa chó ra ngoài ngay khi thức dậy và sau khi ăn. Thức ăn trong dạ dày sẽ kích hoạt phản xạ khiến chó muốn đi vệ sinh sau khi ăn khoảng 15-30 phút. Hãy lợi dụng phản xạ này bằng cách đưa chó Chihuahua ra ngoài sau mỗi bữa ăn và đợi cho đến khi nó đi vệ sinh.[5]
  • Đừng để chó ở chỗ vệ sinh một mình, nếu không bạn sẽ lỡ mất cơ hội vàng để khen và thưởng cho nó.
 3. 3
  Dạy chó đi vệ sinh theo lệnh.[6] Hãy xác định một câu lệnh, chẳng hạn như “vệ sinh” để dùng huấn luyện chó. Bạn cần cho mọi người trong gia đình biết và sử dụng câu lệnh giống nhau để không khiến chó Chihuahua bị bối rối. Sau khi chó đi vệ sinh xong, bạn nhớ khen ngợi và thưởng cho nó. Điều này sẽ giúp nó liên hệ việc đi vệ sinh với một vị trí cụ thể và sẽ muốn tiếp tục trở lại đó.
  • Dùng clicker khi chó đi vệ sinh âm thanh từ chiếc clicker sẽ khiến chó liên hệ với việc được thưởng. Khi bạn bấm clicker lúc chó đi vệ sinh, nó sẽ đánh dấu chính xác khoảnh khắc diễn ra hành vi mà bạn muốn khen ngợi. Lúc này hãy nói thêm câu lệnh “vệ sinh”.
  • Mỗi lần chó đi vệ sinh, hãy bấm clicker và nói “vệ sinh”. Dần dần, chó sẽ liên hệ từ “vệ sinh” với hành động đi tiểu tiện, đại tiện và biết rằng đó là một hành vi tốt.
  • Bước cuối cùng là đưa chó đến chỗ vệ sinh quy định và dùng câu vệ “vệ sinh”. Lúc này chú chó sẽ biết là bạn muốn nó đi vệ sinh và sẽ cố gắng làm vậy để được phần thưởng. Nếu chó không cố gắng làm vậy thì tức là chưa đến thời điểm thực hiện bước này, bạn cần quay lại bước đợi chó đi vệ sinh, bấm clicker và nói câu lệnh. Hãy thử lại bước cuối cùng này sau khoảng một vài ngày.
  • Huấn luyện chó đi vệ sinh theo mệnh lệnh sẽ cực kỳ hữu ích trong những ngày mưa hay rét mướt.
 4. 4
  Cho chó con ra ngoài đi vệ sinh vào ban đêm.[7] Chó con không thể nhịn tiểu qua đêm được nên bạn cần cho nó đi vệ sinh khoảng 4 giờ một lần vào ban đêm. Tuy nhiên, hãy đưa chó ra khỏi chuồng nhẹ nhàng, không bế nó lên cao để chó không khiến nó tỉnh táo và muốn chơi đùa với bạn.
  • Bạn chỉ cần nhấc nó lên, không nói gì cả và đưa nó ra chỗ đi vệ sinh. Lúc này nhiều khả năng chó sẽ đi vệ sinh. Ngay khi nó đi vệ sinh xong, bạn hãy đưa nó trở lại chuồng hoặc ổ và quay lại phòng ngủ. Trong suốt quá trình này, đừng tương tác với chó để nó hiểu rằng lúc này là giờ đi vệ sinh nghiêm túc và không được chơi đùa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tránh sự cố chó đi vệ sinh trong nhà

 1. 1
  Để mắt khi chó ở trong nhà. Để việc huấn luyện được nhanh chóng thì bạn hãy giám sát chặt chẽ và xác định những dấu hiệu cho thấy chó cần đi vệ sinh và sắp đi vệ sinh trong nhà. Hãy để ý đến các hành vi như lén lén đi đến gần đồ nội thất, ngửi xung quanh hoặc ngửi thảm và chuẩn bị ngồi xuống. Khi thấy những hành vi như vậy thì bạn cần nhanh chóng nhấc chó lên, đưa nó ra chỗ vệ sinh quy định.
  • Bạn có thể xích chó Chihuahua ở trong nhà để nó không thể đi lang thang đến những góc khuất và tự tìm cho mình một chỗ đi vệ sinh thoải mái.
  • Khi không thể thường xuyên để mắt đến chó thì bạn nên nhốt nó vào chuồng. Tuy nhiên, nhớ cho chó đi vệ sinh sau mỗi 20 phút đối với chó con và sau mỗi giờ đối với chó trưởng thành.[8]
  • Mục đích của việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là dạy chó biết cách yêu cầu bạn cho ra ngoài vệ sinh. Như vậy thì bạn có thể tự tin đưa nó đi bất cứ đâu mà không lo gặp sự cố.
 2. 2
  Xử lý sự cố một cách nhẹ nhàng.[10] Nếu đã được huấn luyện mà chó Chihuahua vẫn lỡ đi vệ sinh ra nhà thì bạn đừng nên la mắng nó. Chú chó sẽ chỉ hiểu là bạn không thích nó đi vệ sinh thôi. Việc đánh mắng còn khiến nó trở nên ranh ma hơn (chẳng hạn như sẽ trốn vào chỗ nào đó để đi vệ sinh) và sẽ khiến việc huấn luyện của bạn trở nên công cốc vì chú chó sẽ sợ đi vệ sinh khi có mặt bạn.
  • Thay vào đó, hãy cố gắng kiềm chế, đợi chó đi vệ sinh xong rồi dọn dẹp sạch sẽ bằng nước tẩy rửa có chứa enzym. Loại nước tẩy rửa này sẽ loại bỏ tất cả dấu vết của nước tiểu và phân, đảm bảo chó sẽ không theo mùi mà quay lại chỗ đó nữa. Bạn không nên dùng các loại chất tẩy rửa có thành phần tẩy trắng hoặc Amoniac, các thành phần này cũng có trong nước tiểu, do đó sẽ khuếch đại mùi hương và hấp dẫn chó quay trở lại chỗ đó.
  • Nếu chó đã tự định một chỗ đi vệ sinh cho nó thì bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ bằng nước tẩy rửa có chứa enzym và để đồ ăn, thức uống của nó ở đó. Loài chó thường không đi vệ sinh ở chỗ chúng ăn nên làm vậy sẽ sửa được thói quen đi vệ sinh không đúng chỗ của chó.
 3. 3
  Nhớ luôn kiên nhẫn. Đừng dọa nạt hay la mắng chó Chihuahua. Thay vào đó, hãy yêu thương và khuyến khích nó. Chó Chihuahua cần thời gian để học cách đi vệ sinh đúng chỗ, vậy nên bạn hãy tiếp tục dạy bảo nó một cách nhất quán và đừng tức giận nếu nó chưa biết cách đi vệ sinh theo mệnh lệnh ngay.
  • Nếu chó đi vệ sinh đúng nơi quy định, bạn nhớ thưởng cho nó để củng cố hành vi này.
  • Đừng tuần nào cũng thay đổi chỗ đi vệ sinh để không làm chó bối rối.
  • Nếu chó Chihuahua còn nhỏ và đi vệ sinh sai chỗ, bạn hãy xử lý nhẹ nhàng, đừng nổi nóng với nó.
 4. 4
  Liên hệ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ không đạt được hiệu quả sau một thời gian dài thì bạn nên liên hệ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm một chương trình huấn luyện phù hợp với cả mình và chó cưng. Nhờ đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất trong tình huống này.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Bạn không nên huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ trước khi chúng được khoảng 8 tuần tuổi. Cho đến 8 tuần tuổi thì chúng vẫn chưa cai sữa mẹ. Hãy bắt đầu huấn luyện từ khi chúng cai sữa..
 • Sử dụng thảm đi vệ sinh cho chó con khá thuận tiện vào ban đêm hoặc vào những ngày mưa, tuy nhiên chúng cũng có những bất cập nhất định. Nếu bạn chọn dùng thảm đi vệ sinh cho chó con, bạn sẽ thấy rằng chó rất khó bỏ được chúng. Bạn cũng sẽ phải thay thảm thường xuyên. Chó không thích đi vệ sinh ở chỗ có quá nhiều phân hoặc nước tiểu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Tham khảo

 1. The Power of Positive Dog Training. Pat Miller. Howell Book House
 2. The Happy Puppy Handbook. Pippa Mattinson. Ebury Press
 3. The Happy Puppy Handbook. Pippa Mattinson. Ebury Press
 4. The Power of Positive Dog Training. Pat Miller. Howell Book House
 5. The Power of Positive Dog Training. Pat Miller. Howell Book House
 6. The Happy Puppy Handbook. Pippa Mattinson. Ebury Press
 7. The Happy Puppy Handbook. Pippa Mattinson. Ebury Press
 8. The Power of Positive Dog Training. Pat Miller. Howell Book House

Về bài wikiHow này

Beverly Ulbrich
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên & Chuyên gia về hành vi của chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beverly Ulbrich. Beverly Ulbrich là huấn luyện viên và chuyên gia về hành vi của chó, người đồng sáng lập The Pooch Coach, một doanh nghiệp huấn luyện chó tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Cô được chứng nhận là chuyên gia đánh giá chó bởi American Kennel Club và phục vụ trong ban giám đốc của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ và Tổ chức Giải cứu Chó Rocket. Cô được SF Chronicle và Bay Woof 4 lần bầu là huấn luyện viên cho chó giỏi nhất Khu Vực Vịnh San Francisco và đã giành được 4 giải thưởng “Top Dog Blog”. Cô cũng từng xuất hiện trên TV với vai trò là chuyên gia về hành vi của chó. Beverly có hơn 17 năm kinh nghiệm huấn luyện chó và chuyên huấn luyện chó hung dữ hay có dấu hiệu căng thẳng. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Santa Clara và bằng cử nhân khoa học của Đại học Rutgers. Bài viết này đã được xem 1.091 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 1.091 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo