Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vẹt đuôi dài, còn được biết như két, là thú nuôi rất phổ biến vì chúng dễ nuôi và là loài chim thông minh cũng như hay tò mò. Nếu bạn muốn tạo sự kết nối với vẹt của mình cũng như làm cho nó luôn hào hứng và vui vẻ, bạn thậm chí có thể dạy nó nói. Vẹt đuôi dài là loài bắt chước rất giỏi, chúng thích nói ngôn ngữ trong đàn của chúng, cho dù trong đàn có những con chim khác loài hoặc con người như bạn.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị

 1. 1
  Có số lượng vẹt hạn chế. Vẹt đuôi dài có thể phát triển khả năng tạo ra tiếng kêu bằng cách trò chuyện với các con chim khác, vì vậy có một vài con chim có thể giúp chúng phát triển sự đa dạng trong tiếng kêu của mình. Tuy nhiên, có quá nhiều chim thì chúng sẽ tập trung giao tiếp với những con chim khác, thay vì giao tiếp với bạn.
  • Có một vài con chim thường sẽ không hạn chế khả năng huấn luyện chúng nói chuyện nhưng nhiều hơn một vài con có thể cản trở quá trình huấn luyện của bạn.
  • Nếu bạn chỉ có một con vẹt đuôi dài, hãy dụ cho nó nghĩ rằng nó có một người bạn bằng cách đặt một chiếc gương trong lồng của nó. Điều này sẽ giúp nó phát triển và tập kêu. Tuy nhiên, bạn nên lấy gương ra khỏi lồng trước khi bắt đầu dạy nó nói, để chim tập trung sự chú ý của nó vào bạn.
 2. 2
  Làm cho vẹt cảm thấy thoải mái với bạn. Kết bạn với chim bằng cách dành thời gian với nó, nói với nó, và giữ cho nó được đẹp và thoải mái trong nhà của bạn. Về cơ bản, hãy đối xử với vẹt của bạn như là một phần trong gia đình, vì đó là điều đương nhiên.
  • Mục tiêu là để hình thành niềm tin giữa bạn và chú vẹt của bạn. Không nên ép nó giao tiếp với bạn nếu nó không muốn. Nếu nó sợ hoặc phớt lờ bạn thì đó chỉ là dấu hiệu cho thấy thời điểm chưa phù hợp hoặc bạn bạn đang tiến hành quá vội. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy nó sẽ không bao giờ trò chuyện với bạn.
 3. 3
  Chọn đúng thời điểm huấn luyện vẹt. Đảm bảo nó được bình tĩnh và sẵn sàng tập trung sự chú ý vào bạn. Nếu nó mệt hoặc không tập trung, thì nó sẽ không dễ để huấn luyện.
  • Thời điểm thích hợp để huấn luyện chim là vào buổi sáng. Bạn thậm chí có thể bắt đầu lặp đi lặp lại những từ cho chim trước khi mở lồng và bắt đầu một ngày mới.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Huấn luyện Vẹt Tập nói.

 1. 1
  Lặp đi lặp lại một từ. Nói rõ và chậm, dạy chúng một từ trước. Có thể vẹt của bạn không biết cách lặp lại từ ngay lập tức, nhưng hãy tiếp tục lặp lại từ đó.
  • Lưu ý rằng vẹt đuôi dài phát âm chuẩn nhất những phụ âm d,t,k,p, hay b. Một cụm đơn giản như "Chào, bạn có khỏe không?" sẽ không có hiệu quả vì chim khó có thể nói được cụm từ đó.
  • Nếu bạn không biết dạy từ nào trước tiên cho chim của bạn, xem xét việc dạy nó tên của mình. Đây là từ chúng có thể đã nghe trước đây, vì vậy âm thanh có thể đã quen thuộc với vẹt của bạn.
 2. 2
  Thưởng cho vẹt nếu nó nói được những từ bạn dạy nó. Điều này sẽ củng cố hành vi và đồng thời giúp phát triển sự kết nối giữa bạn và vẹt. Vẹt đuôi dài rất thích nhánh kê; cần tây và cà rốt cũng là những phần thưởng tuyệt vời và chúng cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của vẹt.
 3. 3
  Nói với chim vài phút một lần. Tuy nhiên, không nên cố dạy nó quá lâu trong trong một lúc. Dạy vẹt khoảng nửa tiếng một ngày là một cách tốt. Nếu bạn cố dạy nó quá lâu, vẹt có thể sẽ chán và trở nên ít muốn học hơn.
 4. 4
  Không để cho chim bị xao nhãng trong khi học. Giữ nó được tập trung bằng cách dùng vải che ba mặt của lồng lại. Đứng ngay trước lồng khi nói chuyện với nó, vì vậy nó sẽ biết bạn đang nói với nó.
 5. 5
  Tập trung vào từng bài học. Không chuyển sang từ thứ hai cho đến khi vẹt có thể nói cụm đầu tiên đúng ít nhất ba lần liên tiếp. Đảm bảo vẹt của bạn thực sự thuộc được một từ trước khi tiếp tục sẽ giúp nó có khả năng lặp lại từ hoặc cụm từ cũ sau này.
 6. 6
  Hãy kiên nhẫn. Không nên cố ép vẹt nói. Nhiều chú vẹt đuôi dài không bao giờ học được cách nói, nhưng cũng vui để thử!
 7. 7
  Chuyển sang những từ hay cụm từ phức tạp. Khi vẹt đã thông thạo được một vài từ, bạn có thể chuyển sang cụm từ đầy đủ. Cũng giống như dạy một từ đơn, lặp lại cụm từ cho vẹt khi nó bình tĩnh và sẵn sàng tập trung vào bạn. Vẹt đuôi dài sẽ tập trung nếu trong phòng chỉ có mình bạn, những người khác có thể khiến cho vẹt của bạn hoảng sợ.
 8. 8
  Dạy cho vẹt nói tên hoặc màu của đồ vật. Giữ đồ vật trong tay khi bạn nói một từ. Khi đã tập đủ nhiều, bạn sẽ chỉ cần cầm đồ vật và vẹt sẽ lặp lại từ mà bạn dạy nó. Nó chỉ đơn giản lặp lại âm thanh mà bạn phát ra nhưng nó sẽ trông có vẻ như nó thực sự có thể xác định được đồ vật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kết hợp dạy vẹt nói với huấn luyện nó đậu trên ngón tay của bạn. Nếu bạn muốn nó bước lên ngón tay, vuốt nhẹ ngón tay vào bụng nó. Khi chim đã đậu lên ngón tay của bạn, bạn có thể trực tiếp nói với nó.
 • Thử hát hoặc chơi nhạc cho vẹt của bạn. Một số vẹt đuôi dài thậm chí có thể học được nhạc và lặp lại.
 • Trò chuyện với chúng vào cùng một thời điểm mỗi ngày chúng sẽ học cách lặp lại nó.

Cảnh báo

 • Không nên la mắng, làm sợ, hay tức giận với vẹt của bạn! Không phải tất cả vẹt đuôi dài đều có thể nói. Không bao giờ được thể hiện sự thất vọng đối với chim. Nếu bạn bắt đầu chán nản, hãy đi chỗ khác thay vì phạt nó vì sự chán nản của bạn.
 • Khi lấy chim ra khỏi lồng, hãy đóng cửa sổ lại. Chim sẽ nghĩ nó được phóng thích và có thể bay đến cửa kính, điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc làm chúng chết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim conNuôi chim con
Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Cho chim non hoang dã ănCho chim non hoang dã ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Nhận biết chim conNhận biết chim con
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 12.922 lần.
Chuyên mục: Chim | Thú cưng
Trang này đã được đọc 12.922 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo