Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chẳng ai thích những món đồ tạp phẩm rơi khỏi tay mình hay chiếc quần mới bị dính dấu chân chó khi đi qua cửa nhà mình, chưa kể đến cửa nhà người khác. Nhảy có thể là cách chào hỏi đáng yêu của chú chó con hoặc chó nhỏ nhà bạn, Nhưng theo thời gian, điều này có thể gây khó chịu cho bạn và khách. Việc dạy chó cách chào hỏi bạn và khách một cách bình tĩnh mà không nhảy lên sẽ tạo nên môi trường vui vẻ hơn khi bạn bước vào nhà sau một ngày dài làm việc hay khi có khách đến chơi.

Phương pháp 1 của 2:
Dùng phương pháp huấn luyện gây chán ghét

 1. 1
  Hiểu hành vi của chó. Trong thế giới loài chó, việc chào hỏi với chó khác bằng cách chạm mũi nhau là hành động bản năng. Điều này cho phép chúng ngửi mặt nhau và làm quen mùi của chó khác. Dĩ nhiên mũi của bạn hơi cao để chạm tới, vì vậy việc chó của bạn nhảy lên để được gần mặt bạn hơn khi chào là điều tự nhiên.[1] Điều này có thể hơi phiền toái và vô ích, nhưng thật may là thói quen này có thể bỏ được.
 2. 2
  Bắt đầu ngăn chặn hành vi từ sớm. Bạn có thể cho rằng thật ngọt ngào khi chó nhảy lên chào bạn. Đa phần, chó con nghĩ rằng khi chúng nhảy lên người ai đó, chúng sẽ có thể được bế lên và vuốt ve ngay sau đó.
  • Tốt nhất là bạn nên bắt đầu ngăn chặn kiểu chào hỏi này càng sớm càng tốt. Bạn cũng sẽ rất phấn khích khi gặp chó con của mình, nhưng nếu chú chó của bạn có khuynh hướng này, bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng nguyên tắc không chạm, không nói, không nhìn khi gặp nó.
  • Tránh nhìn hay nói với chó con cho đến khi nó ngồi xuống. Điều này sẽ gửi những tín hiệu bình tĩnh đến chó và sẽ tránh làm nó phấn khích hay lo lắng khi bạn đến.
  • Chó con có khả năng học rất nhanh, vì vậy chó càng nhỏ thì càng dễ dạy nó chào hỏi bạn bằng thái độ bình tĩnh và đúng như mong muốn.
  • Mặc dù khi chó còn nhỏ thì không có vấn đề gi, nhưng bạn có thể vô tình khuyến khích những thói quen xấu khó bỏ khi chó đã trưởng thành. Một con chó Labrador con nặng 7 kg nhảy lên người bạn sẽ khác so với một con chó Labrador trưởng thành nặng 45 kg có thể vật ngã bạn và thậm chí khiến bạn hoặc khách bị thương.[2]
 3. 3
  Phớt lờ khi nó nhảy lên. Có một cách để dạy chó của bạn, không phân biệt độ tuổi, rằng nhảy lên là cách chào hỏi không được chấp nhận và phớt lờ khi nó có hành vi này. Cách này bao gồm quay lưng lại và không cho nó bất kỳ sự chú ý nào, chẳng hạn như về thể chất, giọng nói, hay giao tiếp bằng mắt.
  • Ngay khi chó của bạn bình tĩnh và bốn chân yên vị dưới đất, bạn hãy nói cho chó biết nó là cô chó ngoan và thưởng cho nó hoặc vuốt ve đầu chó.
  • Cố gằng nói bằng giọng bình tĩnh và vuốt ve nhẹ nhàng để tránh chó trở nên quá phấn khích lại. Nếu nó lại nhảy lên người bạn, hãy quay lưng lại và phớt lờ nó.
  • Trong giai đoạn đầu của quá trình huấn luyện, bạn có thể phải lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng chó của bạn sẽ sớm liên hệ thói quen nhảy lên với thái độ không quan tâm của bạn và ngừng lại.
  • Cũng như bất kỳ loại huấn luyện nào, sự kiên định chính là chìa khóa. Điều này có nghĩa mọi người trong nhà và tất cả khách đến chơi cần biết rằng quá trình huấn luyện đang được thực hiện và là những người sẵn sàng tham gia vào việc huấn luyện. Thậm chí một sự chú ý vô tình khi chó nhảy lên có thể khuyến khích nó và dẫn đến những bước đi ngược lại quá trình huấn luyện.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Dùng các phương pháp huấn luyện đi kèm

 1. 1
  Chuyển hướng bằng mệnh lệnh ngồi. Mệnh lệnh đơn giản 'ngồi' có thể có ích trong nhiều trường hợp. Quan trọng nhất, nó là phương pháp làm phân tâm tuyệt vời để chuyển hướng sự chú ý của chó khỏi những hành vi không mong muốn, chẳng hạn như nhảy. Khi chó nhảy lên người bạn, hãy quay lưng lại nhưng vẫn giữ chúng trong tầm nhìn ngoại vi của bạn. Yêu cầu chó ngồi và khen ngay khi chó làm theo lệnh.
  • Nếu chó của bạn quá phấn khích đến nỗi không chú ý đến mệnh lệnh ngồi, hãy phớt lờ hành vi phấn khích của nó cho đến khi chó bình tĩnh, và sau đó lặp lại mệnh lệnh. Một lần nữa, ngay khi chó làm theo lệnh, bạn hãy khen thật nhiều hoặc thưởng để chó biết hành vi này được thưởng, nhưng không được nhảy.
  • Với mệnh lệnh đơn giản này, mục tiêu là chuyển hướng hành vi nhảy của chó sang nhiệm vụ dễ thực hiện hơn và được thưởng sau đó. Chó của bạn sẽ sớm nhận ra cách chào hỏi nào có được sự chú ý từ bạn và cách nào không.
  • Nếu chó vẫn chưa biết mệnh lệnh ngồi, bắt đầu dạy chó mệnh lệnh ngồi, sau đó áp dụng phương pháp này.[4]
 2. 2
  Sử dụng đồ chơi đặc biệt. Một số chú chó phấn khích quá mức khi chào hỏi người khác thì có thể việc chờ nó bình tĩnh lại rồi mới ra lệnh ngồi sẽ khó và tốn thời gian. Nếu chó của bạn như vậy, nó có thể sẽ chộp lấy đồ chơi và giũ hoặc giữ nó.
  • Để một món đồ chơi đặc biệt trước cửa để ném hoặc cho nó khi bạn về nhà. Điều này sẽ chuyển năng lượng của nó sang đồ chơi thay vì nhảy lên người bạn hoặc khách.[5]
 3. 3
  Giữ bình tĩnh. Chìa khóa để giữ chó được bình tĩnh, và từ đó thể hiện hành vi bình tĩnh, là bạn cũng phải bình tĩnh khi về nhà. Cố gắng không la hét hay lớn tiếng với chó. Điều này bao gồm việc quát chó khi nó bắt đầu nhảy. Những giọng điệu như vậy có thể khuyến khích chó phấn khích và nhảy nhiều hơn.
  • Thay vì dùng hình phạt thể chất để ngăn chặn hành vi xấu, hãy dạy chó những hành vi giúp chúng được thưởng nhiều nhất. Bạn sẽ phải lặp lại hành động này nhiều lần khi huấn luyện để chó quen với nó.
  • Không nên nản lòng hoặc tức giận vì điều này sẽ làm chó tệ hơn. Kiên trì thực hiện và cuối cùng chó sẽ theo kịp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy dịu dàng và tử tế với chó khi huấn luyện. Cách này sẽ dễ có được hành vi tốt từ chó hơn. Với sự kiên nhẫn, tận tụy, và kiên định, bạn sẽ sớm được chào hỏi bởi một chú chó con vui vẻ với bốn chân trên sàn.
 • Khi chó nhảy lên, hãy đi về phía nó và nói "Không." Cách này làm cho chó tránh bạn và hiểu rằng nó không được nhảy vào bạn.
 • Nếu chó trông có vẻ không hiểu những gì bạn đang cố dạy nó, hãy hỏi ý kiến chuyên gia huấn luyện hoặc chuyên gia hành vi chó để được hướng dẫn thêm.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Chăm sóc chó nôn mửaChăm sóc chó nôn mửa
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Cắt móng chân cho chóCắt móng chân cho chó
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Vệ sinh Tai cho Chó
Chăm sóc chó mẹ sau sinhChăm sóc chó mẹ sau sinh
Xác định giới tính chó conXác định giới tính chó con
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Huấn luyện chó conHuấn luyện chó con
Huấn luyện chó con đi vệ sinhHuấn luyện chó con đi vệ sinh
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sheri Williams
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sheri Williams. Sheri Williams là chuyên gia huấn luyện chó, chuyên gia hành vi ở chó và chủ sở hữu của sheriwilliams.com, một doanh nghiệp chuyên dạy cho cựu chiến binh cách biến những con chó của họ thành chó phục vụ để hỗ trợ cho người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Sống tại Los Angeles, khu vực trung tâm California, Sheri có hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện chó và điều hành doanh nghiệp chuyên về huấn luyện và tái hòa nhập chó bằng các kỹ thuật tích cực. Cô được chứng nhận bởi Hiệp hội Huấn luyện và Hành vi Động vật. Bài viết này đã được xem 8.015 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 8.015 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo