Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bút chì màu nước ban đầu khi tô sẽ trông như bút chì màu thông thường như khi thêm nước thì sẽ chuyển sang màu đẹp mắt như dùng màu nước. Khi mới dùng loại bút màu này thì có vẻ khó nhưng nếu dùng đúng cách thì kết quả sẽ rất tuyệt vời!

Các bước

 1. 1
  Vẽ phác thảo vật thể bằng bút chì. Bạn không cần phải vẽ quá chi tiết nhưng phải có các đường hoặc chấm rõ ràng. Đừng tô màu vào hình vừa vẽ.
 2. 2
  Tạo bảng màu. Với mỗi màu mà bạn sẽ dùng, tô một hình vuông nhỏ và dùng cọ phết nước lên. Việc này sẽ giúp bạn thấy rõ màu trông như thế nào vì một số màu sẽ khác hoàn toàn sau khi được thêm nước.
 3. 3
  Tô nhiều lớp màu lên nhau và thêm nước. Cách pha trộn màu trong phương pháp này có thể tạo ra hiệu ứng màu đẹp mắt và sống động cho bức tranh.
 4. 4
  Dùng màu nền tô thật nhạt và đều lên vật thể của bạn. Đừng lo lắng về việc tạo bóng ở bước này.
 5. 5
  Tiếp tục sử dụng màu nền, tô thêm lớp thứ hai cho bức tranh. Lần này, để trống vùng cần tô sáng và tạo bóng trong các khu vực mà bạn muốn có bóng.
 6. 6
  Dùng màu tạo bóng (đen hoặc tông đậm hơn của màu nền) để tạo bóng cho vùng tối. Dùng nhiều màu để tạo bóng giúp cho bức tranh sống động hơn.
 7. 7
  Với màu tô sáng (trắng hoặc tông sáng hơn của màu nền), bạn sẽ tô nhẹ lên vùng cần tô sáng và khu vực xung quanh bức tranh.
 8. 8
  Hoàn thành bức tranh của bạn.
 9. 9
  Dùng cọ vừa hoặc nhỏ để sơn nước lên bức tranh. Bạn cần đảm bảo phết cọ theo đường viền của vật thể. Bắt đầu sơn với một ít nước và thêm nhiều nước hơn để tạo ra hiệu ứng rửa trôi. Bạn thêm càng nhiều nước thì màu sẽ càng nhạt và bạn sẽ không còn thấy rõ đường bút chì. Tuy nhiên, nếu thêm quá nhiều nước thì màu sẽ chảy. Dùng cọ nhỏ để tô những chi tiết uốn cong
 10. 10
  Khi lớp nước đầu tiên đã khô, bạn có thể nhúng bút chì vào nước để làm cho màu đậm ở một số vùng hoặc chi tiết. Việc này sẽ tạo ra màu rất đậm và rất khó khắc phục những lỗi sai.
 11. 11
  Nếu muốn, bạn có thể dặm màu cho bức tranh với một lớp màu khác. Bạn có thể thêm hoặc không thêm nước vào lớp màu này đều được.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi tô màu với nước, bạn sẽ tô từ vùng có màu nhạt sang vùng có màu đậm. Cọ sẽ kéo màu đậm sang khu vực màu nhạt nếu như bạn làm ngược lại.
 • Đường bút chì và đường sơn bằng cọ nên tuân theo đường nét của vật thể.
 • Nếu thấy có vùng màu nào quá đậm trước khi thêm nước, bạn có thể dùng gôm dẻo (kneaded eraser) để làm cho màu nhạt hơn. Bóp gôm và ấn xuống vùng cần điều chỉnh để có màu nhạt hơn. Bóc gôm ra khỏi vùng màu, kéo dãn và cuộn lại, rồi tiếp tục thực hiện đến khi màu nhạt. Cách này rất nhẹ nên không ảnh hưởng đến bề mặt giấy như khi tẩy bằng các loại gôm khác.
 • Nếu muốn có phông nền thì bạn nên tô màu lên phông nền trước.
 • Đôi khi sơn một ít nước lên giấy trước sẽ hiệu quả hơn nếu bạn muốn tô nhiều màu cho phông nền rộng. Trước khi nước khô, bạn sẽ dùng bút chì tô màu lên bề mặt và bạn đã có một lớp màu nước với hiệu ứng nhạt.
 • Thử kết hợp màu ngẫu nhiên trên một vùng của tờ giấy màu nước hoặc trong quyển sổ vẽ. Bạn có thể kết hợp các màu tương phản như cam và xanh biển hoặc vàng và tím. Thử xem kết hợp hai màu như xanh Indigo và nâu đậm có giúp bạn tạo ra màu đen đậm hơn màu đen bút chì không. Đôi khi tô nhiều lớp màu sáng theo đúng thứ tự và kết hợp đúng cách có thể tạo ra màu nâu đậm và xám đậm hơn dùng màu bút chì thông thường.
 • Đừng dùng bút chì tô lên khu vực còn ướt vì nó tạo ra lớp màu đậm hơn không thay đổi được.
 • Dùng cọ nước - loại cọ nước từ chất liệu nylon với cán bằng nhựa có phần giữ nước để nước chảy từ từ xuống đầu cọ. Bạn có thể chọn mua cọ của các nhà sản xuất như Niji, Derwent, Sakura và nhiều nhà sản xuất khác. Loại cọ này cực kỳ tiện lợi khi dùng với bút chì màu nước, bạn có thể dùng khăn lau sạch màu trên đầu cọ đến khi thấy nước trong suốt trước khi chuyển sang xử lý vùng màu khác.
 • Tô thật nhạt và đều, những chỗ màu đậm sẽ không bị trôi hoặc một số chỗ giấy sẽ bị nhăn không như bạn mong muốn.
 • Bạn có thể xóa những lỗi nhỏ bằng cách thêm nhiều nước hơn và dùng khăn giấy thấm bớt nước. Việc này đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn làm nhạt màu những vùng nhỏ và không có màu tô sáng. Khi nước khô, hiệu ứng màu sẽ tùy thuộc vào sản phẩm của từng nhà sản xuất. Bút chì màu nước của hãng Derwent Inktense và Faber-Castell Albrecht Durer không thể làm ướt nhiều lần và không thể làm nhạt màu khi đã khô nhưng sản phẩm của hãng Prismacolor, Derwent Graphitint, màu than chì của hãng Sketch and Wash, Derwent Watercolour và nhiều hãng khác đều "sống dậy" nếu bạn làm cho màu ướt thêm lần nữa. Tô sáng bằng nước sạch và nhẹ nhàng thấm khô để làm sáng màu. Lặp lại thao tác nếu cần trừ khi thấy bề mặt giấy bị ảnh hưởng.

Cảnh báo

 • Lỗi sai rất khó khắc phục.

Những thứ bạn cần

 • Bút chì
 • Một bộ bút chì màu nước. Bút chì màu thông thường sẽ không hiệu quả.
 • Một cốc nước
 • Một cục gôm, đặc biệt là loại gôm dẻo nhưng dùng gôm trắng bằng chất liệu vinyl thông thường hoặc gôm dùng trong hội họa cũng rất hiệu quả.
 • Cọ sơn hoặc cọ nước với kích cỡ khác nhau.
 • Giấy vẽ hoặc giấy vẽ màu nước.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.364 lần.
Trang này đã được đọc 22.364 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo