Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bình Neti được dùng để rửa mũi, tức quy trình xả sạch khoang mũi bằng dung dịch muối. Đây là liệu pháp tại nhà tương đối ít được biết đến ở các nước phương Tây nhưng phổ biến ở nhiều vùng Ấn Độ và Nam Á. Lợi ích của việc rửa mũi bằng bình Neti là giúp cải thiện triệu chứng xoang, giảm nguy cơ phải dùng thuốc điều trị xoang. [1] Trước tiên, bạn cần học cách dùng bình Neti một cách chính xác.

Các bước

 1. 1
  Vệ sinh bình Neti. Sau một thời gian không được sử dụng, bình Neti có thể trở thành nơi trú ngụ của một số loại vi khuẩn. Ngăn các loại vi sinh vật này xâm nhập vào cơ thể bằng cách rửa sạch bình Neti bằng xà phòng và nước ấm. Để bình khô tự nhiên hoàn toàn trước khi sử dụng.
 2. 2
  Tạo dung dịch muối với nước tiệt trùng. Hòa 1/4 thìa cà phê muối không I-ốt dạng bột mịn hoặc khoảng 1/2 thìa muối hạt lớn (muối ăn) trong bình Neti với 240 ml nước ấm, đun sôi hoặc nước lọc cho đến khi muối tan hoàn toàn.
  • Không dùng nước máy chưa qua xử lý vì nước có thể chứa trùng amip khiến bạn bị bệnh. Việc dùng nước lọc hoặc nước cất là rất quan trọng.[2]
  • Không dùng muối tinh thông thường. Phụ gia trong muối tinh có thể kích ứng mũi. Thay vào đó, có các loại muối bán sẵn dùng để rửa mũi bằng bình Neti.[3]
 3. 3
  Vào tư thế. Gập người trên bồn rửa rồi nghiêng đầu qua một bên cho tai đối diện với bồn rửa. Giữ cho phần trán cùng độ cao với cằm hoặc hơi cao hơn. Cuối cùng, bạn sẽ hơi nghiêng đầu cho dung dịch muối chảy ra khỏi lỗ mũi bên kia.
 4. 4
  Thở ra bằng mũi. Để ngăn nước muối chảy vào cổ họng hoặc mũi, bạn cần thở ra bằng mũi. Tránh nói cười để ngăn cổ họng không hở ra khiến nước chảy vào.
 5. 5
  Đưa vòi bình Neti vào lỗ mũi ở trên. Giữ vòi bình ở vị trí tạo thành lối kín, tránh để nước chảy ngược vào từ miệng bình. Nâng cao bình cho dung dịch muối chảy vào lỗ mũi ở trên và chảy ra từ lỗ mũi dưới. Nếu nước muối chảy ra từ miệng, bạn cần hạ trán xuống thấp hơn cằm. Đổ 1/2 bình nước muối vào một bên lỗ mũi.
 6. 6
  Lặp lại quy trình ở bên lỗ mũi kia. Quay đầu về hướng đối diện và lặp lại hướng dẫn như ở trên. Dùng 1/2 lượng nước muối còn lại để rửa sạch lỗ mũi bên kia.
 7. 7
  Loại bỏ nước thừa. Sau khi dùng hết toàn bộ nước muối trong bình Neti, hướng đầu về phía bồn rửa rồi hỉ mũi ra thật nhẹ (không dùng ngón tay nhéo mũi) để loại bỏ nước thừa. Hỉ mũi đến khi lượng nước nhỏ ra giảm dần và bạn có thể thở lại tương đối dễ dàng.
 8. 8
  Hỉ mũi nhẹ nhàng vào khăn giấy. Loại bỏ lượng nước thừa rồi làm sạch mũi hoàn toàn bằng cách hỉ mũi vào khăn giấy. Cần đảm bảo không bịt một bên lỗ mũi trong khi hỉ mũi.
 9. 9
  Vệ sinh bình Neti. Để ngăn vi khuẩn phát triển quá mạnh trong và trên bình Neti, bạn cần rửa bình một lần cuối trước khi đem cất. Rửa bằng nước xà phòng ấm và để bình khô tự nhiên.[4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bài tập mà bạn nên thử sau khi rửa mũi bằng bình Neti:

  • Thở ra. Thở ra thật mạnh thông qua hai lỗ mũi, đồng thời giữ cho đầu hướng vào bồn rửa. Nhanh chóng hóp bụng thật chật trong mỗi lần thở ra sẽ giúp lực thở được mạnh hơn. Nếu thở vào khăn giấy, bạn cần cẩn thận không bịt lỗ mũi trong khi thở.
  • Gập người về trước. Gập người về phía trước kể từ phần eo sao cho đủ để đỉnh đầu hướng xuống dưới sàn. Giữ tư thế này vài giây rồi trở về tư thế đứng. Thở ra vài lần thật mạnh sau khi thực hiện tư thế này.
  • Chạm ngón chân luân phiên. Đặt hai chân cách nhau 0,6-0,9 m. Dang hai tay ra hai bên và cao ngang vai. Từ từ gập người xuống từ phần eo rồi chạm tay trái vào đầu gối, cẳng chân hoặc bàn chân phải (bất kỳ vị trí nào bạn có thể chạm đến mà không phải căng người). Tay phải dang rộng hướng về phía trần nhà; nhẹ nhàng xoay đầu hướng về phía tay phải. Giữ tư thế vài giây. Trở về tư thế đứng và lặp lại động tác với bên trái. Thở ra thật mạnh bằng mũi.
 • Nồng độ muối trong bình Neti đạt 0,9% là lý tưởng nhất. Một thìa cà phê muối với 500 ml nước cho ra dung dịch đạt tỉ lệ này.
 • Bạn có thể rửa mũi bằng Neti đều đặn giống như đánh răng.[5]
 • Cần đảm bảo nước ở nhiệt độ thoải mái, nhiệt độ cơ thể hoặc hơi ấm.

Cảnh báo

 • Bộ Y tế Louisiana (Mỹ) đưa ra cảnh báo chỉ dùng nước lọc hoặc nước chưng cất để rửa mũi bằng bình Neti sau khi có 2 người chết do trường hợp hiếm trùng amip tấn công não do sử dụng nước máy chưa xử lý vào năm 2011. Luôn dùng nước lọc hoặc nước chưng cất. Bên cạnh đó, bạn cần giữ cho bình Neti luôn sạch.[6]

Những thứ bạn cần

 • Bình Neti
 • Muối không I-ốt, không chứa chất chống vón cục và chất hóa lỏng hoặc loại muối chuyên dùng để rửa mùi bằng bình Neti.
 • Nước tinh khiết, nhiệt độ vừa phải

Cân nhắc việc mua bộ rửa mũi Neti bao gồm tất cả các vật dụng bạn cần để rửa mũi một cách hiệu quả.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.101 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 5.101 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo