Nhiều trang mạng xã hội có các chức năng sử dụng, điểm mạnh, và lợi ích khác nhau. Twitter[1] có thể được gọi là 'trang mạng xã hội thời gian thực', là nơi để chia sẻ thông tin khi nó xuất hiện, và để kết nối mọi người với nhau trong thời gian thực, thường mang lại mối quan hệ bạn bè và liên hệ lâu dài. Học cách để sử dụng công cụ hữu ích, miễn phí, và vui nhộn này có thể hơi rắc rối đối với người mới bắt đầu, song đừng từ bỏ - với một ít nổ lực và trực giác "cố gắng vượt qua tình huống khó khăn", bạn sẽ nhanh chóng có thể dùng tốt Twitter – và thậm chí có thể trở nên nổi tiếng 'trên mạng'!

Các bước

 1. 1
  Truy cập trang Twitter.com[2] và đăng ký một tài khoản miễn phí. Đăng ký bằng cách điền tên, địa chỉ email, và mật khẩu mong muốn vào khung tương ứng.
  Quảng cáo

Phần 1 của 4:
Đăng Tweet và thu hút người theo dõi

 1. 1
  Tìm hiểu biệt ngữ dùng trên Twitter và áp dụng thích hợp.[3]
  • Tweet – Một lần cập nhật trên Twitter bao gồm 140 ký tự hoặc ít hơn, có thể gồm có @Mentions đề cập đến những người khác, hashtag, đường dẫn bên ngoài, hoặc đoạn ký tự đơn giản.
  • Retweet hoặc "RT" – Nhận một bài đăng tweet từ người dùng và tự đăng lại nó, tự động trích nguồn, để những người theo dõi bạn có thể nhìn thấy bài tweet. Kiểu Retweet cơ bản sẽ là lấy một bài tweet và đăng nó lại thông qua tài khoản riêng của bạn theo định dạng sau: 'RT @ (tên người dùng của tác giả của bài tweet mà bạn đang đăng lại): (nội dung tweet)'. Hệ thống hiện tại không làm theo định dạng này, và thay vào đó, nó trực tiếp đăng lại bài tweet, trích dẫn nguồn phía dưới. Ví dụ, 'retweeted from @username'.
  • TweetUps - Sử dụng Twitter để gặp gỡ người dùng Twitter khác.
  • Trending Topics (TTs) - "Trending Topics" liệt kê nhiều chủ đề mà những người dùng Twitter đang thảo luận về chúng một cách sôi nổi. Khi Twitter lần đầu được dùng, "Trending Topics" là những chủ đề phổ biến nhất trong một tuần trước đó. Nhưng, nhiều thuật toán mới và nâng cao hơn đã giúp tìm ra xu hướng hiện tại dễ dàng hơn, và biểu dương những chủ đề được nói đến nhiều nhất gần đây. Ngày nay, danh sách "Trending Topics" bao gồm nhiều điều mà hàng nghìn người trên khắp trang Twitter đang thảo luận bất cứ lúc nào. Khi bạn chọn Trending Topic trong danh sách, nó sẽ dẫn đến một loạt các bài tweet, nói về mỗi chủ đề thú vị, và đối với mỗi Trending Topic sẽ có đến 3 'Top Tweets' (bài đăng Tweet tốt nhất) được làm nổi bật – Chúng là những tweet trong mỗi chủ đề mà đã được đăng lại (retweet) nhiều hơn 150 lần. Bạn có thể xem danh sách các xu hướng ở khu vực bạn sống nằm ở cột bên phải trong trang chủ.
  • Lists – Người dùng có thể sắp xếp những người mà họ theo dõi vào danh sách doanh nghiệp hoặc cá nhân mà có mối liên hệ gì đó với nhau. Ví dụ, một người dùng có thể liệt kê tất cả NPO (Non-profit Organization là tổ chức phi lợi nhuận) và hội từ thiện mà họ theo dõi vào một danh sách để tham khảo dễ dàng.
  • Promoted Tweets – Một chủ đề hợp thời mà công ty hoặc tổ chức có thể trả chi phí cho 'xu hướng', nhằm có được sự chú ý và lượng truy cập (traffic) từ nhiều người dùng Twitter trên thế giới.
 2. 2
  Đăng tweet. Nếu bạn muốn những người theo dõi mình biết bạn đang làm gì, hãy viết vào khung 'What's happening?' (Hôm nay bạn thế nào?) và sau đó chọn nút 'Tweet'. Lưu ý là các bài tweet có giới hạn mức 140 ký tự hoặc ít hơn; nếu không thì nút "Tweet" sẽ trở thành dấu âm, cảnh báo vượt quá ký tự cho phép.
  • Bạn sẽ thấy các ký tự được đếm ngược khi gõ phím, giúp bạn theo dõi số ký tự đếm được trong bài tweet. Các ký tự trong khoảng cho phép có màu xám, sau đó 10 ký tự cuối có màu đỏ, và sau cùng một biểu tượng dấu âm màu đỏ xuất hiện khi vượt quá dấu hiệu 0 ký tự còn lại.
 3. 3
  Sử dụng hashtag. Đặt trước một từ với ký tự '# ' sẽ tạo được một hashtag. Một hashtag làm cho một từ nào đó có thể tìm thấy dễ dàng hơn trên mạng. Để biết thêm thông tin, tìm đọc bài viết trên trang wikiHow về Cách để Sử dụng Hashtag với Twitter.
  • Một vài chủ đề hợp thời (Trending topics) sẽ bao gồm hashtag, do đó giúp người dùng tham gia vào cuộc thảo luận rộng khắp trên Twitter dễ dàng hơn về một vấn đề yêu thích nào đó.
  • Một ví dụ cơ bản về cách dùng hashtag có thể được tìm thấy với Major League Baseball, sử dụng hashtag là tên của nhóm (ví dụ, #Mets) để tập hợp danh sách các tweet về chủ đề này, chúng sẽ xuất hiện trên trang web tương ứng.
 4. 4
  Thu hút người theo dõi (follower). Twitter của bạn có thể thân thiện hoặc tầm cỡ như bạn mong muốn. Nếu mục đích của bạn là tập hợp được nhiều người theo dõi, song hãy đảm bảo bạn luôn đăng bài thú vị và thu hút người xem. Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc dõi theo người khác, hoặc là nếu bạn thường xuyên theo dõi một ai đó thì họ cũng sẽ theo dõi bạn lại. Cuối cùng, thỉnh thoảng hãy dành cho người theo dõi thân yêu những lời nói thân mật. Điều này có thể thực hiện thông qua bài đăng tweet trực tiếp, blog cá nhân, hoặc kỹ thuật đơn giản # FF (#FollowFriday). Đây là nơi bạn đăng một danh sách ngắn gồm những người theo dõi quan trọng, người mà bạn nghĩ họ xứng đáng để người khác làm theo và bao gồm hashtag #FF, chúng thường được gửi đi vào cuối tuần cũng như tên họ của những người theo dõi yêu thích. Điều này sẽ thường được trao đổi qua lại, nghĩa là tên của bạn sẽ được xoay vòng. Tuy nhiên, hashtag #FollowFridays đã không còn hợp thời và nhiều người bình luận đặt câu hỏi về giá trị của chúng bởi vì bản chất giống như spam (cứ lặp đi lặp lại với cùng một nội dung và gây phiền toái). Việc đơn giản đăng lại tweet RT (re-tweet) có thể là cách rất hiệu quả để thu hút người theo dõi. Retweet là sự xác nhận ở thời gian thực về bài viết của ai đó khác và thường được đáp lại với lượt theo dõi.
 5. 5
  Kiểm tra phản hồi từ người theo dõi của bạn, người mà trực tiếp quan tâm đến bạn. Nhấp chuột vào '@Mentions' để nhận ra nếu có bất cứ phản hồi nào với bất cứ 'tweet' của bạn. Khi đăng bài, sử dụng '@' theo sau bởi tên người dùng (không có khoảng trắng) trong bài tweet sẽ gửi một lời nhắn đến người dùng mà bạn chọn. Ví dụ, '@username' (@tên người dùng) sẽ gửi lời nhắn đến 'username' (tên người dùng), và toàn bộ tweet sẽ xuất hiện trong phần '@mentions' của họ.
 6. 6
  Xác định phong cách và số lần để đăng tweet của riêng bạn. Twitter, cũng như nhiều ứng dụng mạng xã hội khác, có thể trở nên nghiện và tốn thời gian. Đưa ra quyết định sớm về lượng thời gian bạn sẽ dành cho Twitter và quy mô của "bộ tộc" những người theo dõi sẽ lớn ra sao. Tránh lo lắng về việc có quá nhiều người theo dõi; điều đó mang tính cạnh tranh hơn là tạo quan hệ và nó sẽ kết thúc với nguy cơ khiến bạn mệt mỏi. Thay vào đó, hãy tập trung vào mối liên kết chất lượng và chia sẻ thông tin và đừng quá thất vọng khi ai đó không theo dõi bạn; điều đó xảy ra và bạn không thể thay đổi được. Nếu bất cứ lúc nào bạn cảm thấy Twitter đang áp đảo mình, chỉ cần nghỉ ngơi một lát và sau đó tiếp tục để cảm thấy tươi mới.
  • Nghiên cứu nhân loại học và xã hội học qua thời gian đã vài lần chứng minh chúng ta chỉ có thể xử lý tốt khi trở thành một phần của bộ tộc gồm 150 đến 200 người.[4] Nếu có nhiều người hơn số lượng đó thì chúng ta sẽ bị bối rối và mất đi sự kết nối thân mật. Ghi nhớ điều đó khi bạn hướng tới mục tiêu có quá nhiều người theo dõi!
  • Tìm hiểu thêm bài viết về Cách để Tránh nghiện Twitter và Cách để đánh bại cơn nghiện Twitter nếu thích hợp!
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Tìm kiếm và sắp xếp người mà bạn theo dõi

 1. 1
  Tìm người để theo dõi. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn biết rõ một vài người trên Twitter. Sử dụng thanh menu trên trang web, chọn 'Who to Follow' (Theo dõi ai), và có vài cách để tìm liên lạc trên Twitter như sau:
  • Sử dụng đường dẫn 'Find Friends' (Tìm bạn) để tìm người quen bằng các tài khoản Gmail, AOL, MSN, Hotmail và Yahoo! khác nhau.
  • Sử dụng đường dẫn 'View suggestions' (Xem gợi ý) để thấy hàng loạt lựa chọn mà có thể, hoặc không, liên kết với sở thích của bạn. (Twitter cũng có chức năng cá nhân hóa danh sách các người theo dõi được gợi ý, vì thế nhớ tìm tính năng này).
  • Dùng thanh 'Browse Interests' (Tìm theo sở thích) để tìm người bằng sở thích.
 2. 2
  Tìm người thuộc các tổ chức mà bạn là thành viên hoặc những ai chia sẻ cùng sở thích. Có nhiều doanh nghiệp, công ty, người nổi tiếng, và tổ chức phi lợi nhuận trên Twitter, có thể đa dạng từ Stephen Fry (@stephenfry) đến Greenpeace (@greenpeace).
 3. 3
  Tạo danh sách. Nếu bạn đang theo dõi nhiều người, thì khó lòng mà chọn lọc qua hết tất cả các tweet. Để tham khảo dễ dàng, bạn có thể sắp xếp những người mà bạn theo dõi vào một danh sách. Để thêm ai đó vào danh sách, xem trang hồ sơ cá nhân (profile) của họ. Sau đó, nhấp chuột vào biểu tượng người trên thanh công cụ và chọn "Add to List" (Thêm vào danh sách). Một menu với danh sách sẽ xuất hiện; bạn có thể chọn tạo một danh sách mới hoặc thêm người vào danh sách đang tồn tại.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Thiết lập trang cá nhân

 1. 1
  Đăng tải ảnh đại diện. Ảnh này sẽ xuất hiện với tên của bạn xuyên suốt trang web. Ảnh phải có định dạng JPG, GIF, hoặc PNG và phải có dung lượng nhỏ hơn 700 KB. Để tải ảnh lên, nhấp chuột vào "settings" (cài đặt) từ menu dạng thả phía dưới tên người dùng. Sau đó nhấp chuột vào "Choose File" (Chọn ảnh) để chọn một ảnh từ máy tính.
 2. 2
  Thêm tên, vị trí, và trang web. Phía dưới ảnh đại diện, bạn có thể chọn điền tên đầy đủ. Thêm tên đầy đủ giúp bạn giữ tính chuyên nghiệp bất kể tên người dùng. Bạn cũng có thể nhập vị trí để người khác biết vị trí bạn đang đăng tweet và liên kết với trang chủ hoặc blog cá nhân của bạn nếu muốn.
 3. 3
  Tạo 'tiểu sử' hiệu quả. Làm tiểu sử bắt mắt và thú vị. Thực hiện đúng đắn và nó sẽ giúp bạn thu hút nhiều người theo dõi; mọi người đang nghĩ đến việc theo dõi bạn và đọc phần tiểu sử để kết luận họ có lý do chính đáng nào để theo dõi bạn không. Ghi nhớ rằng một tiểu sử có thể dài tới 160 ký tự, vì thế bạn sẽ cần phải giữ nó ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm. Đừng lo lắng về việc gõ tên thật hoặc đường dẫn URL của trang web ở đó—cả hai điều đó có thể được nhập một cách riêng lẻ (như được thể hiện ở bước trước đó).
 4. 4
  Quyết định liệu bạn có muốn tweet được đăng trên trang Facebook. Điều này có thể mang lại cho bạn nhiều lượt xem (lượt view) trên mỗi tweet. Nếu thực sự muốn, nhấp chuột vào nút "Posts your Tweets to Facebook" (Đăng bài Tweet của bạn lên Facebook) ở dưới cùng trang cá nhân.
 5. 5
  Thay đổi ngôn ngữ và múi giờ. Dưới thẻ "Account" (Tài khoản) trong cài đặt, bạn có quyền thay đổi ngôn ngữ và múi giờ cho Twitter. Thực hiện bằng cách chọn ngôn ngữ cũng như múi giờ mong muốn từ menu dạng thả. Bạn cũng có thể thay đổi tên người dùng và địa chỉ email tại đó nếu cần.
 6. 6
  Chọn ô dưới mục múi giờ để thêm vị trí vào mỗi Tweet. Nó khác với vị trí trên trang cá nhân của bạn, vị trí này cụ thể dành cho mỗi tweet và có thể chung chung như một thị trấn hoặc cụ thể như địa điểm chính xác. Thậm chí khi tính năng này được kích hoạt, bạn vẫn có lựa chọn bật hoặc tắt nó cho mỗi tweet riêng lẻ.
 7. 7
  Xem lại Tweet Media (Truyền thông Tweet) và Privacy settings (Cài đặt riêng tư). Chúng được liệt kê dưới thẻ Account trong mục cài đặt. Chọn ô thích hợp và lưu lại.
 8. 8
  Thay đổi mật khẩu theo định kỳ. Bảo vệ tài khoản thường xuyên bằng cách thay đổi mật khẩu. Để thực hiện, nhấp chuột vào thẻ "Password" (Mật khẩu) dưới mục Settings (Cài đặt). Nhập mật khẩu cũ, sau đó nhập mật khẩu mới hai lần. Chọn nút "Change" (Thay đổi) khi hoàn thành.
 9. 9
  Quyết định thời điểm bạn muốn nhận email từ Twitter, dưới thẻ "Notifications" (Thông báo), có một danh sách các hoạt động. Chọn những ô bên cạnh hành động tương ứng mà bạn muốn nhận email.
 10. 10
  Sửa đổi hồ sơ cá nhân theo ý bạn. Mỗi hồ sơ cá nhân bắt đầu với ảnh nền mặc định và màu sắc theo chủ đề. Tuy nhiên, bạn có thể thiết kế theo phong cách cá nhân nếu muốn. Nhấp chuột vào thẻ "Design" (Thiết kế) trong mục Settings. Bạn có thể chọn một trong những ảnh nền có sẵn, hoặc tải lên ảnh riêng bằng cách chọn nút "Change Background Image" (Thay đổi ảnh nền). Sau đó, nhấp chuột vào "Choose File" (Chọn ảnh) để tải một ảnh lên từ máy tính. Bạn cũng có thể tùy chọn màu sắc theo chủ đề bằng cách chọn "Change Design Colors" (Thay đổi màu thiết kế).
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Sử dụng tính năng khác

 1. 1
  Chuyển sang DMs. DMs là direct messages (tin nhắn trực tiếp). Chúng trực tiếp đến với người mà bạn đang gửi tin nhắn cho họ. Tính năng DM sử dụng hệ thống hộp thư đến và hộp thư đi, song bạn vẫn bị giới hạn chỉ có 140 ký tự; bạn cũng bị giới hạn gửi tin nhắn trực tiếp đến một vài người dùng theo dõi bạn. Tin nhắn trực tiếp không thể được xem bởi ai khác ngoại trừ chính bạn và người nhận được chọn, và do đó mang tính cá nhân hơn. Để gửi tin nhắn trực tiếp, đi đến trang của người theo dõi mà bạn đang muốn gửi tin nhắn, và chọn khung "Message" (Tin nhắn).
  • Chú ý là một vài người thật sự không thích tin nhắn trực tiếp trên Twitter bởi vì họ cho rằng Twitter là kênh giao tiếp công khai và nhanh chóng, chứ không phải là sự che giấu gì đó để gửi cho nhau tin nhắn riêng tư. Tin nhắn trực tiếp cũng không được đánh giá cao khi chúng liên quan đến tiếp thị hoặc quảng cáo.
 2. 2
  Dùng ứng dụng bên thứ ba để có thể chia sẻ tài khoản và tính lưu động dễ dàng. Ứng dụng bên thứ ba như TweetDeck và Twitter cho iPhone (iPhone/iPod Touch/iPad), hoặc Twidroid (cho Android) có thể giúp quản lý các tài khoản Twitter tốt hơn. Nếu bạn có nhiều người theo dõi và nếu bạn theo dõi nhiều người, vào lúc nào đó có thể trở nên khó khăn để cập nhật tất cả mọi thứ trên trang chính của Twitter, bạn có thể muốn thử dùng một ứng dụng nào đó nâng cao hơn một chút như Hootsuite.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu vấn đề riêng tư là mối bận tâm, Twitter hỗ trợ lựa chọn chỉ cho phép những người theo dõi mà bạn trước đây đã đồng ý, nhìn thấy tweet của bạn (thực hiện thay đổi ở Settings > Account > Tweet Privacy).
 • Nhiều hashtag mang lại nhiều lượt người xem. Nên đặt nhiều hashtag (thật hợp lý) nhất nếu có thể và chúng cần liên quan tới tweet của bạn chứ không phải nói về một ai khác. Cách này giúp tweet của bạn đến được với nhiều người hơn khi họ tìm kiếm các hashtag khác nhau.
 • Dùng chủ đề hợp thời để thu hút nhiều người xem tweet.
 • Trang rút ngắn đường dẫn URL là trang web mà bạn sẽ dần yêu thích như trang Tweeter: nó rút ngắn đường dẫn URL dài dòng thành loại mà sẽ dễ dàng đáp ứng giới hạn 140 ký tự.
 • Quan sát các trang web mà bạn thường xuyên dùng với tài khoản Twitters; điều này có khả năng giúp bạn mang Twitterverse của mình phổ biến với nhiều người mà ý kiến và quan điểm của họ khiến bạn hứng thú nhất.
 • Thay đổi mật khẩu Twitter thường xuyên để bảo vệ tài khoản.
 • Nếu đang tìm kiếm tổng lượng người theo dõi thật nhiều, hãy tìm lĩnh vực chuyên cho tài khoản Twitter của bạn. Đăng tweet về chính trị, thời trang, hoặc bất cứ chủ đề nào bạn thấy thú vị.
 • Thỉnh thoảng đăng dữ liệu truyền thông như hình ảnh hoặc video để làm vui lòng những người theo dõi bạn.
 • Cố gắng sử dụng tweet đi thẳng vào quan điểm của bạn. Nếu tiếp tục nói về chủ đề đó trong một tweet khác thì bài đó nên ngắn gọn.
 • Nếu có điện thoại thông minh, tải về ứng dụng Twitter để có thể truy cập bất cứ nơi nào bạn đến như hầu hết mọi người.

Cảnh báo

 • Giống như bất kỳ mạng xã hội, hãy cẩn trọng với thông tin mà bạn chia sẻ với người khác. Không nên đưa thông tin quá riêng tư.
 • Cụ thể thì đăng tweet quá mức (100+ tweet trong một giờ đồng hồ hoặc 1000+ tweet trong một ngày) có thể khiến bạn tạm thời bị "Twitter jail" (đình chỉ dùng Twitter) trong vài giờ. Thông thường khi bị đình chỉ, bạn có thể truy cập trang cá nhân nhưng không thể đăng tweet.
 • Không truy cập Twitter từ bất kỳ trang web nào là trang spam. Tài khoản của bạn đôi khi có thể bị khóa.

Những thứ bạn cần

 • Tài khoản Twitter
 • Ứng dụng bên thứ ba (tùy chọn nhưng hữu ích)
 • Tweet thú vị

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 86 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.927 lần.
Chuyên mục: Twitter
Trang này đã được đọc 8.927 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo