Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thuốc nhét hậu môn được sử dụng để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, chẳng hạn như thuốc giúp nhuận trường hay thuốc trị bệnh trĩ. Nếu trước đây bạn chưa từng dùng thuốc nhét hậu môn thì quá trình này dường như hơi đáng sợ. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị phù hợp thì việc đưa thuốc vào hậu môn khá dễ dàng và nhanh chóng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị Viên thuốc

 1. 1
  Tham khảo ý kiến bác sĩ. Mặc dù bạn có thể mua loại thuốc này trực tiếp ở nhà thuốc mà không cần kê toa, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc mới nào.[1]
  • Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã bị táo bón trong một thời gian dài và cố điều trị tại nhà bằng thuốc nhét hậu môn. Bạn không nên dùng thuốc nhuận trường trong thời gian dài.
  • Bạn cũng nên nhờ bác sĩ tư vấn nếu muốn dùng thuốc nhét hậu môn trong các trường hợp sau: đang mang thai, cho con bú, đang dùng các loại thuốc khác hay định dùng thuốc cho trẻ nhỏ.
  • Bạn cần cho bác sĩ biết nếu bị đau bụng dữ dội, buồn nôn, hay từng bị dị ứng với thuốc nhuận trường.
 2. 2
  Rửa sạch tay hoàn toàn bằng nước và xà phòng. Mầm bệnh và các loại vi khuẩn khác có thể xâm nhập vào hệ thống miễn dịch thông qua trực tràng nếu có cơ hội. Vì lý do này, bạn nên rửa tay ngay cả khi có đeo găng tay trong quá trình đút thuốc.
  • Nếu có móng tay dài thì bạn nên cắt ngắn để tránh làm xước hay gây tổn thương cho vách trực tràng.
 3. 3
  Đọc kỹ hướng dẫn. Có nhiều loại thuốc nhuận trường đang bán trên thị trường, chúng có cách dùng và liều lượng khác nhau. Độ mạnh của thuốc sẽ quyết định bạn cần phải nhét bao nhiêu viên.
  • Làm theo hướng dẫn trên bao bì, không bao giờ dùng quá lượng khuyến cáo.
  • Nếu bạn sử dụng thuốc nhuận trường có kê toa thì phải làm theo hướng dẫn do bác sĩ chỉ định.
  • Nếu không cần dùng nguyên liều thì hãy cắt đôi viên thuốc theo chiều dài. Thuốc sẽ dễ nhét hơn nếu bạn cắt viên thuốc theo chiều dọc.
 4. 4
  Đeo găng tay hay bao ngón tay, loại dùng một lần. Nếu muốn, bạn có thể dùng găng tay cao su để bảo vệ bàn tay trong quá trình nhét thuốc. Việc này không cần thiết lắm nhưng khi đeo găng tay sẽ làm bạn cảm thấy an toàn hơn, đặc biệt nếu bạn có móng tay dài.
 5. 5
  Làm cứng viên thuốc nếu nó mềm. Nếu viên thuốc quá mềm, nó có thể làm bạn đau khi nhét. Vì vậy tốt nhất bạn nên làm cứng viên thuốc trước khi dùng. Có nhiều cách làm cứng thuốc trước khi tháo vỏ bọc:[2]
  • Bỏ thuốc vào tủ lạnh ngăn đông trong 30 phút.
  • Giữ viên thuốc dưới dòng nước lạnh trong nhiều phút.
 6. 6
  Bôi trơn khu vực quanh hậu môn bằng chất gel gốc dầu (tùy ý). Có thể bạn muốn bôi trơn vùng da xung quanh hậu môn để dễ nhét thuốc hơn, nếu vậy bạn có thể dùng chất gel gốc dầu, kem hay thuốc bôi do bác sĩ khuyên dùng.[3]
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nhét Thuốc

 1. 1
  Nằm nghiêng một bên. Để đưa thuốc vào, bạn nên nằm nghiêng xuống trên phía trái cơ thể, kéo chân phải lên phía ngực.
  • Bạn cũng có thể nhét thuốc vào hậu môn khi đang đứng. Trong trường hợp này, hãy dạng chân ra và hơi chùng gối xuống.
  • Một cách nhét thuốc khác là nằm ngửa, giơ hai chân lên trời (như em bé đang được thay tã).
 2. 2
  Nhét thuốc vào trực tràng. Để dễ nhét thuốc, bạn nâng phần mông bên trên lên sao cho trực tràng lộ ra, đưa thuốc vào theo chiều dọc. Đối với người lớn, bạn sẽ dùng ngón trỏ đẩy viên thuốc, nếu là trẻ em thì dùng ngón út.
  • Với người lớn, đẩy viên thuốc vào sâu trong trực tràng ít nhất 2,5 cm.
  • Với trẻ em, đẩy viên thuốc vào sâu trong trực tràng ít nhất 1,2 tới 2,5 cm.
  • Bạn phải chắc chắn đã đẩy thuốc qua chỗ cơ vòng hậu môn. Nếu viên thuốc chưa được đẩy qua vị trí này thì nó có thể trồi ra sau đó, thay vì được cơ thể tiếp nhận.
 3. 3
  Ép hai mông chặt lại với nhau trong vài giây sau khi nhét thuốc. Làm như vậy để giữ viên thuốc không tuột trở ra.[4]
  • Bạn nên tiếp tục nằm trong nhiều phút sau đó.
 4. 4
  Chờ thuốc phát huy tác dụng. Tùy vào loại thuốc nhét hậu môn, thời gian để thuốc ngấm vào cơ thể là từ 15 tới 60 phút, và bắt đầu xuất hiện cảm giác đau bụng đi ngoài.[5]
 5. 5
  Tháo găng tay và rửa tay sạch sẽ. Dùng nước và xà phòng, bạn nhớ phải chà xà phòng trên tay ít nhất 20 giây trước khi xối nước sạch hoàn toàn.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nhét thuốc vào hậu môn bệnh nhân

 1. 1
  Để bệnh nhân nằm nghiêng. Có nhiều tư thế nằm để nhét thuốc, và cách dễ nhất là nằm nghiên một bên và co đầu gối lên ngực.[6]
 2. 2
  Chuẩn bị nhét thuốc. Cầm thuốc bằng một tay, giữa ngón cái và ngón trỏ.[7] Dùng bàn tay còn lại để nâng hoặc kéo mông bệnh nhân lên sao cho hậu môn lộ ra.[8]
 3. 3
  Nhét thuốc vào. Dùng ngón trỏ đối với người lớn hoặc ngón út đối với trẻ nhỏ, nhẹ nhàng nhét đầu tròn của viên thuốc vào hậu môn.
  • Đối với người lớn, hãy nhét viên thuốc vào hậu môn sâu ít nhất 2,5 cm.
  • Đối với trẻ em, hãy nhét viên thuốc vào hậu môn sâu ít nhất 1 tới 2,5 cm.
  • Nếu bạn không nhét thuốc đủ sâu (qua vị trí của cơ vòng), có khả năng nó sẽ bị đẩy ra ngoài hậu môn.
 4. 4
  Dùng tay khép hai mông vào nhau trong khoảng 10 phút.[9] Để đảm bảo thuốc không bị tuột ra ngoài, hãy nhẹ nhàng khép hai mông người bệnh vào nhau. Sức nóng cơ thể của họ sẽ làm viên thuốc tan ra và phát huy tác dụng.
 5. 5
  Tháo găng tay và rửa tay sạch sẽ. Dùng nước ấm hoặc nước nóng cùng xà phòng. Đảm bảo xoa tay trong ít nhất 20 giây rồi xả nước cho sạch.

Lời khuyên

 • Bạn nên nhét thuốc vào trực tràng càng nhanh càng tốt. Giữ thuốc bên ngoài quá lâu sẽ làm nó tan trên tay.
 • Nếu thuốc trượt ra ngoài trở lại thì có nghĩa bạn chưa nhét đủ sâu.
 • Chắc chắn đứa trẻ không được cử động người khi bạn đang nhét thuốc.
 • Ngoài ra bạn có thể nhét thuốc vào hậu môn trong tư thế đứng. Trong trường hợp này bạn nên đứng rộng hai chân và hơi ngồi xổm xuống. Sau đó dùng ngón tay đẩy thuốc vào trực tràng.

Cảnh báo

 • Nhớ rửa tay sạch trước và sau khi nhét thuốc vì phân chứa vi khuẩn có thể gây bệnh.

Về bài wikiHow này

Michael Warner, MD
Cùng viết bởi:
Thực tập sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael Warner, MD. Bác sĩ Warner là Bác sĩ Nội khoa và Giám đốc Y khoa tại Toronto. Ông đã nhận bằng MD của Trường Y khoa Đại học Queen năm 2004 và bằng MBA của Trường Quản lý Đại học Toronto Rotman năm 2010. Bài viết này đã được xem 34.401 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 34.401 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?