Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Muốn trải nghiệm máy tính trên màn hình lớn hơn? Chẳng hạn nếu cần tập thuyết trình nhưng không có máy chiếu, bạn có thể sử dụng chiếc TV HD 50". Hoặc bạn định biến máy tính xách tay thành máy để bàn nhưng không có màn hình ngoài. Phần lớn máy tính đều dễ dàng kết nối với TV đời mới, cho bạn một màn hình lớn hơn nhiều.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Windows

 1. 1
  Xác định cách kết nối máy tính với TV. Kết nối máy tính với TV thông qua cáp kết nối video. Cổng kết nối có thể nằm gần cổng USB, loa hoặc mạng, hoặc bạn sẽ thấy card màn hình rời ở phía lưng máy tính. Bạn cần tìm 3 cổng kết nối chính:[1]
  • HDMI - Đây là tiêu chuẩn hiện tại để kết nối với thiết bị HD. Phần lớn các máy tính hiện đại đều có cổng HDMI ở phía sau. HDMI có thể truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh, nó trông giống cổng USB dài.
  • DVI - Đây là kết nối kỹ thuật số sử dụng chân. Cổng DVI hình chữ nhật chứa 24 chân cắm chia đều thành 3 hàng. DVI chỉ truyền tín hiệu hình ảnh.
  • VGA - Đây là tiêu chuẩn cũ để kết nối thiết bị hiển thị. Cổng kết nối hình thang chứa 15 chân cắm xếp thành 3 hàng, cổng này thường có màu xanh da trời. Tránh dùng cổng này nếu bạn có thể kết nối qua DVI hoặc HDMI vì VGA có chất lượng thấp. VGA chỉ truyền tín hiệu hình ảnh mà không thể hiển thị chế độ HD.
 2. 2
  Xác định cách kết nối TV với máy tính. Sau khi xác định cổng kết nối mà máy tính hỗ trợ, bạn cần tìm kết nối mà TV hỗ trợ. Các loại TV hầu hết đều có cổng đầu vào ở phía sau, một số dòng đặt cổng ở cạnh TV.
  • Các HDTV đời mới có nhiều hơn một cổng HDMI. Đây là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để kết nối với máy tính, đồng thời còn cung cấp chất lượng tốt nhất. HDMI là phương pháp kết nối duy nhất có thể truyền tải cả tín hiệu âm thanh và hình ảnh chỉ thông qua một cáp.
  • DVI giờ không còn thông dụng nữa, tuy nhiên bạn vẫn có thể thấy cổng kết nối này trên nhiều HDTV hoặc TV thông thường.
  • VGA thường không được hỗ trợ trên HDTV nhưng có thể tìm được ở TV thông thường.
 3. 3
  Ghi lại cổng đầu vào của TV. Đây là cách giúp bạn chọn đúng cổng đầu vào khi chuyển từ màn hình máy tính sang TV.
 4. 4
  Chọn dây cáp phù hợp với cổng kết nối. Mua cáp là một trải nghiệm không dễ dàng vì các công ty quảng cáo rất nhiều để khiến sản phẩm của họ nổi bật hơn công ty khác. Trong trường hợp này, mọi người sẽ không bận tâm đến sự khác biệt giữa cáp rẻ và đắt. Nếu bạn mua cáp HDMI, bạn chỉ cần quan tâm xem cáp có hoạt động hay không, vì cáp 20 ngàn đồng với cáp gần 2 triệu đồng cũng không khác biệt lớn lắm.
  • Nếu cổng kết nối của máy tính và TV không khớp nhau, bạn cần một bộ chuyển đổi. Ví dụ, máy tính có cổng kết nối DVI còn TV chỉ có cổng HDMI, bạn cần bộ chuyển đổi từ DVI sang HDMI hoặc dây cáp chuyển đổi. Trong trường hợp đó, HDMI không thể truyền tín hiệu âm thanh vì DVI không hỗ trợ âm thanh.
 5. 5
  Kết nối máy tính với TV bằng cáp. Nếu bạn kết nối HDMI với HDMI thì cần không thêm cáp phụ. Nếu kết nối bằng phương pháp khác thì bạn cần cáp âm thanh.
  • Để kết nối cáp âm thanh từ máy tính, bạn cần dùng cáp 3.5mm và cắm vào jack tai nghe trên máy tính. Trên máy tính để bàn thì cắm vào jack âm thanh màu xanh lá ở sau máy tính. Khi kết nối cáp âm thanh với TV, bạn có thể dùng phích đơn 3.5mm hoặc cáp âm thanh stereo (RCA) 2 phích.
  • Nếu kết nối thông qua VGA, hãy tắt máy tính và TV. Với kết nối DVI và HDMI, bạn không cần tắt thiết bị.
 6. 6
  Chuyển đổi đầu vào TV. Đảm bảo lựa chọn đầu vào mà bạn vừa kết nối với TV một cách chính xác. Các bộ điều khiển TV hầu như đều có nút "Input" (Đầu vào) hoặc "Source" (Nguồn) để bạn lựa chọn.
 7. 7
  Chuyển đổi sang dùng màn hình TV trên máy tính. Có vài cách thực hiện thao tác này, tùy thuộc vào dòng máy tính bạn đang sử dụng.
  • Nhiều máy tính xách tay có phím "Display" (Hiển thị) giúp bạn chuyển đổi giữa các kết nối hiển thị. Bạn chỉ cần nhấn phím Fn để truy cập, có thể phím đó có biểu tượng màn hình thay vì chữ "Display".
  • Trên Windows 7 và phiên bản mới hơn, nhấn phím Windows + P để mở trình đơn Project (Dự án). Bạn có thể chọn chế độ hiển thị theo ý muốn (máy tính, TV, máy tính mở rộng, bản sao màn hình).
  • Trên mọi phiên bản Windows, bạn có thể nhấp chuột phải vào màn hình nền rồi chọn "Screen Resolution" (Độ phân giải màn hình) hoặc "Properties" (Đặc tính). Trình đơn "Multiple displays" (Nhiều màn hình) cho phép bạn chọn giữa nhiều chế độ hiển thị (máy tính, TV, máy tính mở rộng, bản sao màn hình).
 8. 8
  Điều chỉnh độ phân giải màn hình (nếu cần). Màn hình máy tính và TV có độ phân giải khác nhau nên màn hình TV có thể bị mờ khi bạn vừa chuyển đổi. Dùng thanh trượt "Resolution" (Độ phân giải) trong cửa sổ "Screen Resolution/Properties" để điều chỉnh độ phân giải sao cho thích hợp.
  • Phần lớn HDTV đều có độ phân giải 1920x1080. Chọn độ phân giải được khuyến cáo (Recommended) nếu có thể.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Mac

 1. 1
  Tìm loại cổng video Mac hỗ trợ. Có 4 kiểu cổng kết nối chính trên Macbook. Việc biết được kiểu kết nối sẽ giúp bạn xác định được các thiết bị cần có. [2]
  • HDMI - Cổng HDMI nhìn giống cổng USB nhưng dài hơn và dẹt hơn, có rãnh nhỏ ở hai bên. Phía trên cổng có in chữ "HDMI". Đây là tiêu chuẩn hiện tại để kết nối với thiết bị HD, hầu hết máy tính Mac sản xuất sau 2012 đều có cổng này. HDMI không yêu cầu bộ chuyển đổi nào khác.
  • Thunderbolt - Cổng này nhỏ hơn cổng USB, có biểu tượng tia sét phía trên cổng. Bạn cần bộ chuyển đổi Thunderbolt sang HDMI để kết nối với HDTV.
  • Mini DisplayPort - Cổng này nhìn giống hệt cổng Thunderbolt, có biểu tượng chiếc hộp nhỏ với đường kẻ ở hai bên.
  • Micro-DVI - Đây là cổng cũ nhất mà bạn có thể sử dụng. Biểu tượng của cổng này giống với cổng Mini DisplayPort, nhưng cổng này nhỏ hơn cổng USB.
 2. 2
  Tìm cổng đầu vào trên TV. Chúng có thể nằm phía sau hoặc cạnh TV. Cổng đầu vào phổ biến nhất trên TV là HDMI, DVI và VGA. Nếu có thể kết nối HDMI với HDMI, bạn chỉ cần một dây cáp cho cả âm thanh và hình ảnh. Với các kết nối khác, bạn cần dùng cáp âm thanh và hình ảnh riêng.
  • Ghi nhớ tên cổng đầu vào vì sau đó bạn cần phải thiết lập đổi sang màn hình TV.
 3. 3
  Mua bộ chuyển đổi phù hợp (nếu cần). Sau khi biết được cổng kết nối của Mac mà TV hỗ trợ, bạn có thể mua bộ định tuyến mà mình cần.[3]
  • Nếu Mac và TV đều có cổng HDMI, bạn chỉ cần mua cáp HDMI tiêu chuẩn.
  • Nếu TV hỗ trợ HDMI nhưng Mac chỉ có cổng Thunderbolt hoặc Mini DisplayPort, bạn phải mua bộ chuyển đổi Thunderbolt/Mini DisplayPort sang HDMI.
 4. 4
  Mua cáp phù hợp. Sau khi mua bộ chuyển đổi, bạn cần mua cáp. Nếu bộ chuyển đổi dùng để chuyển sang cổng HDMI thì hãy mua cáp HDMI. Chất lượng hình ảnh của cáp rẻ và cáp đắt không khác biệt nhiều. Nếu bạn kết nối qua cổng DVI hoặc VGA, bạn cần mua cả cáp âm thanh và hình ảnh.
 5. 5
  Cắm bộ chuyển đổi vào Mac. Kết nối bộ chuyển đổi video với cổng hiển thị trên Mac.
 6. 6
  Dùng cáp video để kết nối bộ chuyển đổi với TV. Nếu cả máy tính và TV đều có cổng HDMI, bạn chỉ cần dùng cáp HDMI tiêu chuẩn để kết nối hai thiết bị.
  • Nếu không dùng cáp HDMI để kết nối TV, bạn sẽ cần cáp âm thanh để truyền tín hiệu âm thanh từ Mac sang TV hoặc hệ thống âm thanh trong nhà. Dùng cáp âm thanh 3.5mm để kết nối jack cắm tai nghe trên Mac với cổng đầu vào âm thanh trên TV hoặc thiết bị nhận.
 7. 7
  Chuyển đổi đầu vào trên TV. Chọn đầu vào kết nối với máy tính. Một số TV có nhiều đầu vào giống nhau nên hãy chắc chắn bạn chọn chính xác.
  • Đa số các trường hợp, màn hình nền sẽ tự động mở rộng cho vừa với màn hình TV.
 8. 8
  Nhấp chuột vào trình đơn Apple trên Mac và chọn "System Preferences" (Cài đặt Hệ thống).
 9. 9
  Chọn mục "Displays" (Hiển thị) trong trình đơn System Preferences.
 10. 10
  Chọn mục "Best for external display" (Phù hợp nhất với màn hình ngoài) trong trang "Display". Tùy chọn này sẽ tự tối ưu hóa độ phân giải với TV bạn kết nối.
 11. 11
  Nhấp chuột vào "Arrangement" (Sắp xếp). Bạn sẽ thấy mối quan hệ định hướng giữa hai màn hình. Nó ảnh hưởng tới việc di chuyển con chuột giữa hai màn hình.
 12. 12
  Kéo thanh công cụ màu trắng trên màn hình máy tính vào TV. Đây là thao tác chuyển màn hình chính sang TV.
 13. 13
  Quay lại cửa sổ System Preferences và chọn "Sound" (Âm thanh). Trong tab "Output" (Đầu ra), chọn "HDMI" nếu bạn kết nối bằng cáp HDMI. Nếu kết nối bằng cáp khác, hãy chọn loại cáp video tương ứng với nguồn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn không cần phải chi nhiều tiền để mua cáp tín hiệu kỹ thuật số. Cáp của hãng "Monster Cables" có thể đáp ứng mọi yêu cầu. Cáp HDMI hoặc DVI dài 2m có giá từ 100-200 ngàn VNĐ, mua cáp đắt hơn sẽ lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên mua cáp VGA rẻ lại có vấn đề. Tín hiệu VGA là dạng analog nên tín hiệu yếu sẽ thể hiện ngay trên màn hình hiển thị (cáp VGA dài, to và rẻ tiền thì màn hình lớn sẽ hiển thị "bóng mờ", vậy nên bạn cần mua cáp chất lượng tốt hơn). Hãy chọn loại cáp VGA "mỏng nhất" và rẻ nhất để có tín hiệu tốt nhất trong vòng 2m trên màn hình 20+/- inch.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dùng thẻ màu chữ trên HTMLDùng thẻ màu chữ trên HTML
Chép tài liệu từ máy tính sang USBChép tài liệu từ máy tính sang USB
Gỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩuGỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩu
Lưu Google DocLưu Google Doc
Thêm nhiều đích đến trên Google Maps
Chèn phụ đề vào phim/video trên VLCChèn phụ đề vào phim/video trên VLC
Thêm tập tin PDF vào Kindle của bạnThêm tập tin PDF vào Kindle của bạn
Sử dụng Apple TVSử dụng Apple TV
Chuyển dữ liệu từ USB vào máy tínhChuyển dữ liệu từ USB vào máy tính
Kết nối máy tính với TV thông minh LGKết nối máy tính với TV thông minh LG
Gửi fax bằng GmailGửi fax bằng Gmail
Chép đĩa CD thành MP3Chép đĩa CD thành MP3
Xóa tập tin hoặc thư mục báo lỗi Access Is DeniedXóa tập tin hoặc thư mục báo lỗi Access Is Denied
Tự Tạo PodcastTự Tạo Podcast
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 52.083 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 52.083 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo