Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa hàng ngày giúp loại bỏ mảng bám và các cặn bám khác mà chỉ đánh răng đơn thuần không thể loại bỏ được. Khi dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, bạn có thể tăng cơ hội giữ được hàm răng của mình suốt đời và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về nướu. Dùng chỉ nha khoa còn có thể giúp bạn loại bỏ bệnh hôi miệng. [1] Những lợi ích của việc xỉa răng bằng chỉ nha khoa là rất lớn và thật sự những ai không dùng chỉ nha khoa có nghĩa là đang bỏ lỡ những lợi ích đó.

Các bước

 1. 1
  Bắt đầu với chỉ nha khoa cầm bằng tay. Những loại chỉ không chia thành nhiều phần nhỏ sẽ không loại bỏ được mảng bám ra khỏi răng. Loại chỉ được phủ hoặc không được phủ bằng sáp truyền thống là loại tốt nhất.
  • Có 2 loại chỉ nha khoa cơ bản:
   • Chỉ ni lông (chỉ đa sợi). Loại chỉ nha khoa này làm từ nhiều sợi ni lông, có thể bị tước hoặc rách.[2] Chỉ ni lông có loại được phủ sáp hoặc không được phủ sáp.
   • Chỉ PTFE (chỉ một sợi). Loại chỉ nha khoa này làm từ sợi chỉ đơn và có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng hẹp.[2]
 2. 2
  Lấy một đoạn chỉ dài từ 45 cm đến 60 cm cuộn 2 đầu chỉ vào 2 ngón giữa.
 3. 3
  Căng đoạn chỉ này bằng ngón tay cái và ngón trỏ.
 4. 4
  Dùng ngón tay cái để làm sạch kẽ răng bên trên. Dùng ngón tay trỏ để làm sạch kẽ răng bên dưới.
 5. 5
  Nhẹ nhàng di chuyển sợi chỉ giữa các kẽ răng.
 6. 6
  Khi chạm tới nướu, uốn sợi chỉ ôm quanh răng theo hình chữ “C”, nên đưa sợi chỉ xuống dưới nướu.
 7. 7
  Nhẹ nhàng kéo sợi chỉ lên xuống giữa các kẽ răng vài lần, bao gồm cả mặt trong của răng hàm.
 8. 8
  Kéo sợi chỉ về phía ngược lại của răng khi làm sạch kẽ răng.
  • Đừng quên các răng hàm phía bên trong. Hầu hết các bệnh về lợi và sâu răng xảy ra ở các răng hàm phía bên trong nơi mà mà chỉ một số ít người dùng chỉ làm sạch kẽ răng. [3]
 9. 9
  Tháo chỉ mới từ tay bên này sang tay bên kia khi tiếp tục quá trình làm sạch này để bạn có thể tiếp tục làm sạch kẽ răng bằng phần chỉ mới.
 10. 10
  Cân nhắc các lựa chọn khác nếu bạn không thể hoặc không muốn dùng chỉ nha khoa theo cách truyền thống. Dùng chỉ nha khoa giúp giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về nướu hoặc sâu răng một cách đáng kể, và là một phần quan trọng trong thói quen vệ sinh của bạn. Nếu bạn không thể dùng chỉ nha khoa theo cách truyền thống, bạn có thể thử dùng chỉ nha khoa bằng:
  • Bộ giữ chỉ nha khoa, dụng cụ hình chữ Y nhỏ dùng để giữ chỉ. Dành cho những người không thể dùng chỉ nha khoa theo cách truyền thống.
  • "Chỉ superfloss," loại chỉ này có thể mở rộng với kẽ răng rộng hơn và co lại cho vừa với những kẽ răng hẹp hơn. Chỉ superfloss phù hợp với những người có kẽ răng rộng giữa một số răng.
  • Cây luồn chỉ, giúp cho việc chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Rửa tay của bạn trước và sau khi làm sạch răng bằng chỉ nha khoa.
 • Đánh răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ, đặc biệt khi bạn chỉ đánh răng một lần trong ngày.
 • Các chuyên gia cũng đưa ra các ý kiến khác nhau giữa việc nên đánh răng trước hay dùng chỉ nha khoa trước. Một số chuyên gia cho rằng việc đánh răng trước giúp loại bỏ các vi khuẩn mà chỉ nha khoa có thể đẩy xuống bên dưới nướu. Trong khi một số khác lại cho rằng dùng chỉ nha khoa trước làm bong các mảng bám và đánh răng sau đó sẽ loại bỏ các mảng bám. [4] Điều quan trọng nhất là đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và giữ cho hàm răng của bạn sạch sẽ.
 • Nếu bạn có nẹp răng [5] , cầu răng, hoặc các vật như vậy trong miệng, hãy hỏi ý kiến nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh răng của bạn để được hướng dẫn đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.
 • Bạn có thể mua chỉ nha khoa có mùi thơm như mùi bạc hà hoặc mùi kẹo cao su nếu bạn e ngại chỉ nha khoa có vị khác thường hoặc giống như mùi nhựa!
 • Nếu bạn quan tâm về răng của người khác, như cho trẻ nhỏ [6] hoặc người lớn tuổi hoặc người bị khuyết tật [7] bạn có thể xem hướng dẫn theo liên kết này.
 • Sử dụng chỉ nha khoa được phủ bằng sáp nếu bạn có bất cứ vấn đề gì trong việc kéo chỉ giữa các răng của bạn. [8]
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ chỉ và đưa chỉ vào phía trong, hãy thử sử dụng bộ giữ chỉ nha khoa, dụng cụ hình chữ Y có núm để móc chỉ xung quanh. [9]

Cảnh báo

 • Nướu của bạn có thể chảy máu trong vài ngày cho đến khi mảng bám bong ra, vi khuẩn bị loại bỏ, và nướu của bạn sẽ khỏi.
 • Nếu máu chảy nhiều và tiếp tục chảy sau tuần đầu tiên sử dụng chỉ nha khoa, hãy gọi điện cho chuyên gia về răng của bạn. Trường hợp chảy máu nướu có thể cần được xử lý theo các điều kiện y tế khác. [10]

Những thứ bạn cần

 • Chỉ nha khoa
 • Bộ kiểm tra mảng bám – để xem mảng bám tập trung tại vị trí nào (không bắt buộc)

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Cạo lông Vùng kín

Cách để

Tỉa Lông Mu

Cách để

Có một Gương mặt Sạch Mụn

Cách để

Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da

Cách để

Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cách

Cách để

Xử lý lông mu

Cách để

Vệ sinh dương vật

Cách để

Làm vỡ mụn nhọt

Cách để

Sử dụng Tampon

Cách để

Vệ sinh Vùng kín

Cách để

Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh

Cách để

Sử dụng cốc nguyệt san

Cách để

Tẩy sạch lông vùng bikini tại nhà

Cách để

Thơm tho suốt ngày dài
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.661 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 10.661 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo