Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đá bọt được hình thành khi dung nham nóng hòa trộn với nước và cứng lại, tạo thành loại đá xốp và có tính mài mòn hoàn hảo giúp mài sạch da khô. Để dùng đá bọt, bạn cần làm mềm phần da bị chai bằng nước ấm, làm ướt viên đá, rồi nhẹ nhàng chà đá lên da theo chuyển động tròn cho đến khi loại bỏ được da chết. Bên cạnh công dụng chính là tẩy tế bào chết cho da, đá bọt còn có thể dùng để tẩy lông, loại bỏ xơ vải và thậm chí là vệ sinh bồn cầu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tẩy tế bào chết bằng đá bọt

 1. 1
  Ngâm phần da bị chai trong nước ấm. Bàn chân là bộ phận thường được tẩy tế bào chết bằng đá bọt nhất. Gót chân thường hình thành một lớp da chai, cứng có thể bị nứt hoặc đóng vảy. Khuỷu tay cũng là một bộ phận khác có thể được tẩy tế bào chết bằng đá bọt. Ngâm phần da bị chai vào nước ấm khoảng 5 phút để làm mềm da.[1]
  • Nếu tẩy tế bào chết cho bàn chân, bạn nên đổ nước ấm vào chậu để ngâm chân.
  • Đối với các bộ phận khác trên cơ thể, dùng đá bọt để tẩy tế bào chết khi đang tắm là cách đơn giản nhất.
 2. 2
  Chờ đến khi da khô trở nên mềm. Da mềm và ẩm sẽ dễ tẩy tế bào chết hơn. Sau khi ngâm vài phút, bạn nên sờ thử da. Nếu da vẫn còn thô ráp, bạn nên chờ thêm vài phút (thêm nước ấm nếu cần). Nếu da đã mềm, bạn có thể sẵn sàng dùng đá bọt.
 3. 3
  Làm ướt đá. Làm ướt sẽ giúp viên đá dễ trượt thay vì dính trên da. Để viên đá ướt hoàn toàn, bạn có thể đặt dưới vòi nước ấm hoặc ngâm trong nước mà bạn dùng để ngâm da.
 4. 4
  Nhẹ nhàng chà viên đá lên vùng da bị chai. Đầu tiên chà đá bọt theo chuyển động tròn để lấy đi lớp da chết. Nếu da mềm và ẩm, da chết sẽ bắt đầu rơi ra. Tiếp tục chà đến khi loại bỏ được da chết và thấy được lớp da mới mềm, ẩm bên dưới.
  • Không ấn quá mạnh. Bạn chỉ cần ấn nhẹ là bề mặt của đá bọt có thể phát huy tác dụng.
  • Khi tẩy tế bào chết ở bàn chân, bạn nên tập trung vào gót chân, hai bên ngón chân và những vị trí khác mà da khô thường đóng vảy.
 5. 5
  Rửa sạch và lặp lại nếu cần. Rửa trôi tế bào da chết và quan sát xem có cần tiếp tục không. Nếu vẫn còn một chút da chết, bạn có thể dùng đá bọt chà lên da một lần nữa. Tiếp tục chà đá bọt đến khi hài lòng với kết quả.
  • Vì đá bọt sẽ mòn dần khi sử dụng nên bạn cần lật và chuyển sang mặt đá mới để tiếp tục tẩy da chết.
  • Rửa đá bọt thường xuyên để giữ cho bề mặt đá sạch và phát huy hiệu quả.
 6. 6
  Lau khô và dưỡng ẩm cho da. Sau khi tẩy da chết và rửa sạch, dùng khăn tắm thấm khô da. Thoa một lớp dầu hoặc kem để ngăn da khô quá nhanh. Lớp da chai sần cũ sẽ được thay bằng một lớp da mới mềm, ẩm và sáng sạch.
  • Có thể dùng dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc lotion dưỡng thể để dưỡng ẩm cho da sau khi tẩy tế bào chết bằng đá bọt.
  • Lặp lại thường xuyên nếu cần để giữ da luôn sạch đẹp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chăm sóc đá bọt

 1. 1
  Cọ viên đá sau khi sử dụng. Da chết sẽ tích tụ trong các lỗ của viên đá bọt sau khi sử dụng, do đó bạn cần làm vệ sinh đá bọt sau khi dùng. Đặt đá bọt dưới vòi nước chảy và dùng bàn chải để cọ viên đá. Thêm một chút xà phòng để giúp làm sạch hoàn toàn. Như vậy đá bọt sẽ sạch và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.
 2. 2
  Để đá bọt khô hoàn toàn. Đặt đá bọt ở nơi khô ráo để tránh ẩm sau khi sử dụng. Một số viên đá bọt có gắn kèm sợi dây để bạn treo lên nhằm giữ đá khô. Nếu để đá bọt ướt, vi khuẩn có thể phát triển trong các lỗ trên thân đá và không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.
 3. 3
  Đun sôi đá bọt nếu cần thiết. Thỉnh thoảng, bạn nên làm sạch sâu cho viên đá bọt để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Đun sôi một nồi nước rồi thả đá bọt vào đun khoảng 5 phút. Dùng kẹp để gắp đá bọt ra khỏi nước và để khô hoàn toàn trước khi đem cất.
  • Nếu dùng thường xuyên, bạn nên đun sôi đá bọt hai tuần một lần để đảm bảo viên đá được sạch.
  • Nếu dùng đá bọt để chà bề mặt bẩn, bạn nên thêm một thìa thuốc tẩy vào nước để đảm bảo tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn.
 4. 4
  Thay thế khi đá bọt mòn dần. Đá bọt là đá mềm và sẽ dần mòn đi sau một thời gian sử dụng. Khi viên đá trở nên quá nhỏ và khó cầm, hoặc bề mặt đá trở nên nhẵn và kém hiệu quả, bạn nên thay viên đá mới. Đá bọt không quá đắt tiền và bạn có thể tìm mua ở bất kỳ cửa hàng nào chuyên bán sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khám phá các công dụng khác

 1. 1
  Dùng đá bọt để tẩy lông. Người Hy Lạp xưa dùng đá bọt để tẩy lông cơ thể và đến ngày nay, một vài người vẫn dùng đá bọt cho mục đích này. Đá bọt là sản phẩm tẩy lông tự nhiên dịu nhẹ. Bạn chỉ cần ngâm da trong bồn tắm hoặc tắm vòi sen đến khi da mềm, ấm. Làm ướt viên đá rồi chà lên da theo chuyển động tròn, nhẹ. Sau khoảng 30 giây, vùng da được chà đá bọt lên sẽ không còn lông.
  • Hiệu quả của đá bọt tương tự hiệu quả của việc cạo lông. Lông sẽ được loại bỏ sát vào da thay vì được nhổ ra hoàn toàn.[2]
  • Không nên để bị đau khi chà đá bọt lên da. Nếu đau, bạn cần nhẹ tay hơn và không ấn quá mạnh.
 2. 2
  Dùng đá bọt để loại bỏ xơ vải trên quần áo. Bề mặt xốp, mềm của đá bọt rất hiệu quả trong việc lấy đi xơ vải và sợi vải dính trên quần áo. Nếu muốn loại bỏ xơ vải trên áo len, bạn cần đặt áo trên mặt phẳng. Sau đó, chà viên đá bọt khô lên xơ vải theo chuyển động tròn. Không ấn quá mạnh để tránh làm hư sợi vải áo. Chỉ cần chà nhẹ là đủ lấy đi xơ vải.
 3. 3
  Dùng đá bọt để vệ sinh bồn cầu. Có thể dùng đá bọt để loại bỏ đường tròn ố vàng bên trong cầu. Đầu tiên, bạn cần đeo găng tay vệ sinh không thấm nước. Sau đó, nhẹ nhàng cọ viên đá bọt dọc theo vệt ố vàng trên mặt bồn cầu. Lặp lại đến khi vết ố vàng biến mất.[3]
  • Có thể sử dụng kết hợp đá bọt với nước tẩy rửa bồn cầu đối với vết ố bẩn cứng đầu.
  • Đảm bảo dùng riêng đá bọt vệ sinh bồn cầu với đá bọt chà người. Không dùng cùng một viên đá cho hai mục đích này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khi chà bàn chân và thoa lotion dưỡng ẩm, bạn nên đeo vớ (tất) để giữ độ ẩm cho chân, đồng thời giúp bàn chân mềm mịn hơn nhiều.
 • Dùng đá bọt ít nhất mỗi tháng một lần để da thô ráp không xuất hiện trở lại. Tăng tần suất nếu bạn đi lại nhiều hoặc mang giày khiến bàn chân bị đau.

Cảnh báo

 • Không chà đá bọt lên da quá mạnh để tránh da bị xước dẫn đến nhiễm trùng.

Về bài wikiHow này

Diana Yerkes
Cùng viết bởi:
Chuyên viên thẩm mỹ chính, Rescue Spa NYC
Bài viết này đã được cùng viết bởi Diana Yerkes. Diana Yerkes là chuyên viên thẩm mỹ chính của Rescue Spa NYC. Cô đã học chuyên ngành thẩm mỹ tại Aveda Institute và International Dermal Institute. Diana là thành viên của cộng đồng ASCP, có bằng chứng nhận về các chương trình Wellness for Cancer và Look Good Feel Better. Bài viết này đã được xem 15.008 lần.
Trang này đã được đọc 15.008 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo