Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xốp Styrofoam là loại vật liệu mềm, nhẹ, nổi tiếng với khả năng cách nhiệt, cách âm, và dùng làm bao bì sản phẩm. Styrofoam còn được sử dụng trong đồ thủ công và các dự án khác. Cho dù bạn đang tham gia vào một dự án của trường học hay đơn giản là tự làm món đồ thủ công cho mình, món đồ của bạn sẽ chắc chắn hơn (hoặc cứng nhất có thể đối với đồ làm từ xốp Styrofoam) nếu bạn biết cách dán xốp Styrofoam vào các bề mặt khác (bao gồm miếng Styrofoam khác). Xem Bước 1 dưới đây để bắt đầu!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Bảng phân loại keo dán Styrofoam

Mặc dù keo dán thủ công cơ bản có thể dán xốp Styrofoam, nhưng nhiều loại keo chuyên dụng khác sẽ tạo liên kết chắc hơn. Hãy tham khảo bảng dưới đây để biết các loại keo dùng để dán Styrofoam vào các bề mặt khác nhau dùng trong dự án thủ công.[1]

Các loại keo tốt nhất để dán những vật liệu phổ biến
Giấy Vải Gỗ Kim loại Thủy tinh Styrofoam
Keo đa năng (vd, Weldbond), Keo xịt (vd, 37 MM), Keo nóng Keo đa năng, Keo xịt, Keo nóng Keo polyurethane (vd, Gorilla Glue), Keo nóng, Keo dính tiếp xúc Keo epoxy kim loại, Keo nhồi epoxy, Keo nóng Keo epoxy, Keo đa năng, Keo xịt Keo đa năng, Keo xịt, Keo dính tiếp xúc

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chọn đúng loại keo

 1. 1
  Sử dụng keo thủ công cơ bản cho nhu cầu đơn giản. Ví dụ, đối với các dự án nghệ thuật và thủ công đơn giản, cách dễ nhất để dán Styrofoam là dùng keo sữa thông thường. Loại keo cơ bản này khá hiệu quả với nhiều mục đích sử dụng, nhất là để dán Styrofoam vào giấy xây dựng, giấy bìa và gỗ. Đó thường là lựa chọn rẻ nhất và dễ tiếp cận nhất, hoàn hảo đối với các dự án đơn giản.
  • Keo sữa (loại học sinh dùng), chẳng hạn hiệu Elmer’s là an toàn, không độc hại và thân thiện môi trường. Tuy nhiên, nó khá lỏng và dễ vấy bẩn.
  • Keo trong suốt như hiệu Eileen’s thì sệt hơn và bớt vấy bẩn.
  • Lưu ý rằng keo sữa rẻ tiền và không ổn định, không chắc hay bền như các loại keo chuyên dụng đắt tiền, do đó bạn không nên dùng nó vào các dự án mà Styrofoam phải chịu áp lực (như mặt trượt làm từ xốp Styrofoam, v.v...).
  • Vì ở dạng lỏng, keo sữa phù hợp nhất để dán các khối Styrofoam lớn với nhau.
 2. 2
  Sử dụng keo Styrofoam. Bạn có tin không, một số loại keo được sản xuất riêng cho Styrofoam. Loại keo này đôi khi được đặt tên là “Styrofoam”, giá khá rẻ nhưng khó tìm mua hơn keo học sinh thường dùng. Thường thì Styrofoam được bán tại các cửa hàng bán đồ tiện ích hoặc thủ công nghệ thuật.
  • Nếu bạn định mua keo Styrofoam thì nên kiểm tra nhãn trước khi mua. Một số loại keo Styrofoam được sản xuất riêng cho Styrofoam, trong khi một số khác có thể dùng để dán Styrofoam với các vật liệu khác.
 3. 3
  Sử dụng keo xịt. Keo xịt (được bán tại cửa hàng kim khí với giá khoảng 10$/chai tại Mỹ) là một giải pháp nhanh chóng và tiện lợi để dán xốp Styrofoam. Ngoài ra, vì keo xịt thường được sản xuất cho nhiều mục đích sử dụng nên chúng cũng hiệu quả với nhiều loại vật liệu. Ví dụ, một loại keo xịt đa năng giá rẻ được ghi nhãn là có thể dán tấm xốp với kim loại, nhựa, giấy, và gỗ.[2]
  • Cân nhắc bôi thử keo lên một vị trí khuất trước. Nếu chai keo không ghi là có an toàn để sử dụng cho xốp Styrofoam hay không, bạn nên kiểm tra trước. Một số sản phẩm trong bình xịt như sơn xịt có thể làm chảy hay hòa tan Styrofoam.
  • Vì keo xịt thường là loại keo khô chậm nên tốt nhất là dùng để dán các khối xốp Styrofoam lớn với nhau. Bạn không nên dùng keo xịt dán hai viên bi bằng xốp Styrofoam.
 4. 4
  Sử dụng súng bắn keo nóng nhiệt độ thấp. Súng bắn keo thông thường chắc chắn có thể dùng để dán Styrofoam với nhiều vật liệu khác nhau như giấy, bìa các-tông, gỗ và v.v... Tuy nhiên, khi dùng súng bắn keo nóng với Styrofoam, nhiệt độ càng thấp càng tốt. Súng bắn keo với nhiệt độ cao có thể làm cháy hay chảy Styrofoam và phát sinh khói độc.
  • Vì có độ chính xác cao nên súng bắn keo phù hợp để dán các vật nhỏ bằng xốp Styrofoam với nhau. Súng bắn keo cũng phù hợp để dán các viên bi bằng xốp Styrofoam.
  • Mặc dù khói sinh ra do Styrofoam cháy không thể làm tổn thương bạn ngay lúc đó, nhưng bạn không nên xem thường nó vì trong khói chứa nhiều hóa chất độc hại. Các hóa chất đó bao gồm styren và benzen, bị nghi ngờ là các hoạt chất ung thư.[3]
 5. 5
  Đừng dùng keo thiết kế cho một loại vật liệu cụ thể. Khi nói đến việc dán xốp Styrofoam, thường thì bạn nên tránh các loại keo được thiết kế riêng cho một số vật liệu không phải Styrofoam (vd, keo dán gỗ, vải, keo epoxy dùng trong xây dựng v.v.). Mặc dù một số loại keo này có thể dán được xốp Styrofoam, nhưng đa số không hiệu quả hơn so với các loại keo thủ công rẻ tiền và sẽ là sự lãng phí. Ngoài ra, một số keo chuyên dụng có thể hòa tan Styrofoam và các loại nhựa khác (xem dưới đây).
 6. 6
  Đừng dùng keo chứa dung môi hòa tan nhựa. Vì xốp Styrofoam khá nhẹ và yếu nên người ta hay quên rằng Styrofoam cũng là sản phẩm từ nhựa. Về cơ bản, Styrofoam là nhựa “xốp” - nghĩa là nhựa được hòa trộn với không khí và dẫn đến giảm trọng lượng. Vì Styrofoam có gốc nhựa nên bạn cần tránh bất kỳ loại keo nào chứa dung môi có thể hòa tan nhựa. Loại keo này có thể ăn mòn Styrofoam, tạo ra một mớ chất lỏng và phá hỏng công việc của bạn.
  • Ví dụ, keo cao su lưu hóa, một loại keo khá mạnh và linh hoạt, thường chứa cả cồn và acetone. Acetone, thành phần hoạt tính trong chất tẩy sơn móng tay, có thể hòa tan nhiều loại nhựa nên sẽ không thể dùng cho Styrofoam. Tuy nhiên, một số loại keo cao su lưu hóa không chứa acetone có thể phù hợp với Styrofoam.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Cách sử dụng keo

 1. 1
  Vệ sinh và xử lý các bề mặt. Styrofoam là vật liệu khá dễ xử lý khi đã tìm được đúng loại keo - tất cả những gì bạn cần làm là bôi keo lên xốp Styrofoam, dán nó vào vật khác và chờ cho keo khô. Tuy nhiên, trước khi dán, bạn nên dùng giẻ khô để lau sạch bụi bẩn trên các bề mặt. Dán trên bề mặt bẩn hay bụi có thể làm giảm liên kết của keo, dẫn đến lực dính yếu.
  • Nếu bạn định dán Styrofoam vào bề mặt có “nhiều kẽ hở” (như miếng gỗ có nhiều khiếm khuyết bề mặt), lực dính thực tế của keo có thể sẽ giảm.[4] Trong trường hợp này, bạn nên chà giấy nhám để làm bề mặt trơn láng và phẳng hơn - thử dùng giấy nhám 200 grit hoặc cao hơn.
 2. 2
  Bôi keo. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể bôi keo vào xốp Styrofoam. Để có lực dính mạnh nhất, bạn nên bôi một lớp keo mỏng và đều lên toàn bộ bề mặt. Nếu bạn không cần lực dính quá mạnh thì có thể chấm hay quệt một đường keo.
  • Nếu tấm xốp Styrofoam cần dán có kích thước rất lớn, bạn nên rót keo vào một cái khay và dùng bàn chải quét keo. Cách này sẽ giúp bạn quét keo nhanh chóng và đều, tránh tình trạng keo bị khô trong lúc bạn đang quét.
  • Nếu vật cần dán có kích thước nhỏ, cân nhắc sử dụng keo sữa hay hay súng bắn keo nóng.
  • Nếu dùng súng bắn keo nóng thì bạn phải thao tác nhanh tay. Keo sẽ khô chỉ trong vài phút.
  • Cân nhắc dùng tăm gia cố các viên bi bằng xốp Styrofoam. Nếu muốn dán hai viên bi Styrofoam với nhau, bạn nên cắm một cây tăm vào đó. Cây tăm sẽ giúp “giữ” hai viên bi với nhau. Các vật tròn luôn có diện tích bề mặt nhỏ hơn vật phẳng.
 3. 3
  Bắt đầu dán xốp Styrofoam. Khi đã sẵn sàng, bạn ép tấm xốp vào bề mặt cần dán khác. Ép nhẹ tay để đảm bảo tất cả keo đều tiếp xúc với bề mặt còn lại. Tùy vào loại và lượng keo sử dụng, bạn thường có ít nhất khoảng một phút để điều chỉnh vị trí tấm xốp Styrofoam.
  • Để tạo lực dính chắc hơn, bạn nên bôi thêm một ít keo quanh mép tấm xốp nơi tiếp xúc với bề mặt còn lại. Đừng bôi keo nhiều hơn lượng cần thiết để tạo ra một lớp mỏng, vì điều này sẽ chỉ kéo dài thời gian khô.
 4. 4
  Chờ cho keo khô. Những gì bạn cần làm tiếp theo là ngồi chờ. Tùy vào kích thước vật cần dán, loại và lượng keo sử dụng, thời gian chờ khô có thể thay đổi từ vài phút đến nhiều giờ. Đừng đụng chạm vào vật được dán trong thời gian keo khô, nếu không bạn sẽ phải bôi lại keo và bắt đầu lại quy trình. Nếu cần thì bạn nên dùng các vật cứng (như cuốn sách, cái hộp, v.v.) để chống đỡ hay kê vật ở đúng vị trí trong thời gian chờ keo khô.
  • Keo nóng sẽ khô nhanh hơn khi thời tiết lạnh hơn.
  • Một số loại keo cần nhiều thời gian để khô, nhất là khi thời tiết rất lạnh hoặc ẩm ướt.
 5. 5
  Chú ý cường độ tương đối yếu của xốp Styrofoam. Hầu hết các phương pháp dán Styrofoam trong bài viết này sẽ tạo ra liên kết tương đối chắc và sẽ không bị bung trong điều kiện bình thường một khi keo đã khô. Nhưng điều này không đúng với bản thân Styrofoam vốn là vật liệu rất yếu và mỏng manh. Nhớ thao tác nhẹ tay với xốp Styrofoam sau khi keo khô - các miếng xốp Styrofoam dán trên tường, khung cửa hay công trình khác rất dễ mẻ hay gãy bất kể bạn có dán keo hay không.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu miếng xốp Styrofoam bị bung khỏi bề mặt được dán trước đó thì bạn nên vứt bỏ và bắt đầu lại từ đầu. Khi bạn bôi lớp keo mới lên lớp keo cũ đã khô, liên kết mà keo tạo ra sẽ không thể chắc như với tấm xốp mới. Do đó, lực dính giữa miếng xốp Styrofoam và bề mặt cần dán sẽ rất yếu.
 • Nếu thời gian keo khô lâu hơn dự đoán khi bạn dán hai miếng Styrofoam với nhau, bạn có thể đâm xuyên cây tăm vào hai vật đó đễ giữ cố định. Mở máy sấy tóc và chỉnh ở chế độ mát cũng có thể rút ngắn thời gian khô.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ sử dụng súng bắn keo nóng khi muốn dán xốp Styrofoam. Styrofoam được làm từ nhựa, súng bắn keo nóng có thể khiến nó tan chảy và phá hỏng dự án của bạn. Bạn chỉ nên dùng súng bắn keo nóng để dán hai vật không bị ảnh hưởng bởi nhiệt.

Những thứ bạn cần

 • Xốp Styrofoam
 • Keo dán Styrofoam
 • Cọ quét sơn
 • Khay
 • Tăm xỉa răng

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gập hạc giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Huýt sáo bằng Tay
Nhận biết Vàng ThậtNhận biết Vàng Thật
Gấp máy bay giấy bay nhanh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.325 lần.
Trang này đã được đọc 2.325 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo