Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều loại nhựa và nhiều loại keo khác nhau, và khi bạn kết hợp sai thì liên kết giữa chúng sẽ yếu, hoặc đôi khi keo làm hỏng vật bạn muốn sửa. Hãy đọc tiếp để biết cách chọn đúng loại keo cho dự án của bạn, sau đó thực hiện các bước dưới đây để hai vật bạn cần gắn dính chặt vĩnh viễn. Nếu bạn cần dán các đoạn ống nhựa thì có thể chuyển ngay đến phần này, trong đó có hướng dẫn chọn loại chất dính phù hợp cho ống nhựa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chọn loại keo

 1. 1
  Tìm sản phẩm có ký hiệu tái chế. Các loại nhựa khác nhau yêu cầu sử dụng keo dán khác nhau. Cách dễ nhất để phân biệt loại nhựa là tìm ký hiệu tái chế trên nhãn hoặc bao bì của sản phẩm đó. Ký hiệu này có hình tam giác với ba cạnh là các mũi tên; bên trong hoặc dưới hình tam giác có số, chữ cái hoặc cả hai.[1]
 2. 2
  Học cách dán loại nhựa có đánh số 6. Ký hiệu tái chế có số 6 hoặc PS cho biết đó là nhựa "polystyren". Loại nhựa này được dán tốt nhất với keo poly (còn gọi là keo nhựa), hoặc một loại keo nhựa chuyên dụng như Loctite Epoxy Plastic Binder hay Super Glue Plastic Fusion.[2] Các loại chất dính khác cũng hiệu quả là keo cyanoacrylate (còn gọi là "keo khô nhanh"), hoặc keo epoxy.[3]
 3. 3
  Chọn keo chuyên dụng cho loại nhựa có đánh số 2, 4 hoặc 5. Nếu vật liệu của bạn được đánh ký hiệu 2, 4, 5, HDPE, LDPE, PP hay UMHW, đó là nhựa "polyethylen" hoặc "polypropylen". Các loại nhựa này khó dán hơn nhiều, và bạn phải tìm loại keo mà trên nhãn ghi cụ thể tên loại nhựa đó, ví dụ Loctite Plastics Bonding System hay Scotch Weld DP 8010.
 4. 4
  Chọn đúng keo cho loại nhựa có đánh số 7 hoặc 9. Nhóm nhựa tổng hợp đánh số 7 hoặc nhựa ABS đánh số 9 có thể chỉ nhiều loại nhựa dẻo khác nhau, và đi kèm nhiều chữ cái khác để phân thành các nhóm nhỏ hơn. Tốt nhất bạn nên chọn keo epoxy hoặc cyanoacrylate.
 5. 5
  Cố gắng phân biệt loại nhựa bằng cách khác. Nếu không có ký hiệu tái chế, bạn phải đoán loại nhựa của vật dụng đó trước khi chọn loại keo. Đây là hướng dẫn giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ:[4]
  • Các viên gạch Lego được làm từ nhựa "ABS" nên được dán tốt nhất bằng keo epoxy. Keo dung môi dùng cho nhựa ABS cũng dùng được, nhưng có thể làm biến dạng bề mặt vật liệu.
  • Thủy tinh giả, đồ chơi rẻ tiền, hộp đựng đĩa CD và các vật dụng nhựa giòn tương tự thường làm từ "polystyren" nên có thể dán bằng một số loại keo. Để có kết quả tốt nhất bạn nên dùng keo poly hoặc keo được quảng cáo dùng để dán nhựa.
  • Với nhựa cứng như chai lọ, thùng, sọt và hộp đựng thực phẩm, bạn nên dùng loại keo được quảng cáo cụ thể là có thể dán nhựa "polyethylen" và "polypropylen". Hầu hết các loại keo thông thường không thể dán những sản phẩm này, do đó bạn không nên cho rằng keo có dán nhãn "dùng cho nhựa" là có thể dùng được, trừ khi ghi rõ là "polyethylen" hay "polypropylen".
 6. 6
  Tìm hiểu thêm nếu bạn muốn dán nhựa vào chất liệu khác. Nếu muốn dán nhựa vào gỗ, kim loại, thủy tinh, hoặc thậm chí là một loại nhựa khác, bạn cần phải nghiên cứu thêm. Nếu bạn không thể tìm được câu trả lời trên mạng hoặc không thể nhờ thợ thủ công lành nghề giúp đỡ, hãy đến cửa hàng ngũ kim tìm loại keo mà bạn cho rằng có thể dùng được sau khi tham khảo những bước trên đây. Bao bì thường cho biết những chất liệu có thể dán vào nhựa.
  • Ghé thăm trang This to That xem lời khuyên tổng quát về loại keo cần dùng để dán các vật liệu khác nhau. Lời khuyên này hữu ích nhất đối với các loại nhựa phổ biến, đặc biệt là polystyren.
  • Nếu không chắc loại keo mình chọn có đúng không, bạn hãy thử dùng nó dán miếng vật liệu bỏ đi có cùng chất liệu, hoặc dán vào góc khuất của vật cần dán.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Trình tự dán nhựa

 1. 1
  Lau sạch dầu mỡ trên vật cần dán. Rửa bằng xà phòng, sử dụng chất rửa chuyên dụng cho nhựa, hoặc nhúng rửa vật đó trong cồn isopropyl.[5] [6] Lau khô hoàn toàn.
  • Sau đó tránh dùng tay trần chạm vào vật để giảm để lại dầu nhờn.
 2. 2
  Chà nhám bề mặt cần dán. Chà sơ bề mặt nhựa bằng giấy nhám có độ nhám 120-200 để tạo bề mặt liên kết cho keo. Bùi nhùi thép hoặc vải nhám cũng dùng được, nhưng nhớ rằng bạn chỉ cần chà sơ.
 3. 3
  Pha trộn keo hai thành phần nếu cần. Keo "epoxy" hai thành phần sẽ cần phải hòa trộn để tạo độ dính. Đọc kỹ hướng dẫn trên hộp vì có nhiều loại keo epoxy, và mỗi loại cần có tỷ lệ hòa trộn riêng. Một số có thể sử dụng trong nhiều giờ sau khi trộn, trong khi một số khác cần phải dùng ngay trong vài phút.
  • Xem Chọn loại keo để biết loại keo cần dùng. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không sử dụng keo hai thành phần.
 4. 4
  Thoa keo lên hai bề mặt. Sử dụng bàn chải nhỏ để thoa một lớp keo đều lên hai bề mặt cần dán. Đối với vật quá nhỏ như phần vỡ ra từ mô hình nhựa, bạn có thể dùng đầu cây kim.
  • Nếu sử dụng keo dung môi (không phải keo poly) thì trước tiên bạn nên kẹp hai vật cần nối với nhau, sau đó dùng ống bơm để quét một đường keo dọc theo mép giữa hai vật, khi đó keo sẽ được hút vào khe hở giữa chúng.[7] Nếu bạn sử dụng keo dung môi cho ống nhựa thì xem phần Dán ống nhựa.
 5. 5
  Ép nhẹ hai vật vào nhau. Ép hai vật vào nhau để giữ chúng cố định và loại bỏ bọt khí. Đừng ép quá mạnh đến độ keo rỉ ra ngoài khớp nối. Nếu keo bị rỉ ra ngoài thì bạn cần lau sạch phần thừa, trừ khi bạn đang dùng keo acrylic vì nó sẽ tự bốc hơi.
 6. 6
  Giữ hai vật cố định hoàn toàn. Sử dụng kẹp, ê-tô, băng keo hoặc dây cao su để giữ chặt hai vật với nhau. Đọc hướng dẫn trên hộp đựng để biết thời gian khô của keo. Tùy vào loại và nhãn hiệu keo, liên kết có thể hình thành sau vài phút đến 24 giờ.
  • Nhiều loại keo nhựa tiếp tục "phát triển cường độ" trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần sau khi dán. Tránh tạo áp lực hay nhiệt vào hai vật được dán trong tối thiểu 24 giờ sau khi dán, cho dù hai vật dường như đã dính chắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dán ống nhựa

 1. 1
  Nhận biết loại ống. Có ba loại ống nhựa và mỗi loại chỉ có thể dùng với một số loại keo nhất định. Cách dễ nhất để phân biệt là tìm ký hiệu tái chế trên ống, ký hiệu này có hình tam giác với ba cạnh là các mũi tên, trong đó có số hay chữ cái để phân biệt loại nhựa. Học cách sử dụng thông tin này hoặc các cách nhận biết khác trước khi chọn keo.[8] [9] [10]
  • Ống PVC được sử dụng phổ biến trong nhà ở, mặc dù bạn không nên dùng làm ống phân phối hay dùng vào các ứng dụng tiếp xúc với nhiệt độ cao. Loại ống này thường có màu trắng hay xám nếu được dùng trong các ứng dụng liên quan đến điện hay dùng trong công nghiệp. Ký hiệu tái chế của loại ống này là 6 hoặc PVC.
  • Ống CPVC là ống PVC đã được xử lý để chịu được nhiệt độ cao. Nó có ký hiệu tái chế hoàn toàn giống ống PVC (6 hoặc PVC) nhưng thường có màu vàng nhạt hoặc màu kem.
  • ABS là kiểu ống nhựa cũ hơn và dẻo hơn, thường có màu đen. Loại ống này không phù hợp để dẫn nước uống, và ở một số khu vực pháp luật cấm dùng nó làm ống nước. Ký hiệu tái chế của ống là 9, ABS hay 7 (khác).
  • PEX là kiểu ống nhựa mới nhất và có nhiều màu sắc khác nhau. Ống PEX không thể tái chế, không thể dán, và bạn phải dùng công cụ kết nối cơ khí để gắn ống.
 2. 2
  Chọn loại chất dính. Vật liệu dùng để liên kết ống nhựa được gọi là keo dung môi. Tìm đúng loại keo dung môi cần dùng sau khi bạn phân biệt được loại ống nhựa.[11]
  • Keo dung môi ABS dùng để gắn ống ABS với nhau. Keo dung môi PVC và CPVC dùng để gắn ống làm từ cùng loại nhựa đó.
  • Keo dung môi trung gian dùng để gắn ống ABS với ống PVC. Màu xanh lá cây nổi bật của keo giúp bạn dễ dàng nhận biết nó.
  • Nếu bạn không tìm được sản phẩm chuyên dụng thì keo dung môi đa năng cũng có thể dùng để nối các ống PVC, CPVC và ABS với nhau. Đầu tiên bạn vẫn nên phân biệt loại ống nhựa để loại trừ khả năng đó là ống PEX, loại ống không dán được mà chỉ có thể nối bằng công cụ cơ khí.
  • Đọc nhãn dán trên keo để đảm bảo có thể dán được kích thước ống bạn đang dùng.
  • Để nối ống nhựa với ống kim loại, có thể bạn phải dùng một loại keo riêng dùng để kết hợp loại nhựa với kim loại đó, hoặc nối bằng phương pháp cơ khí. Nhờ nhân viên tại cửa hàng điện nước và cửa hàng ngũ kim tư vấn.
 3. 3
  Tuân theo các biện pháp an toàn về thông gió. Keo lót và keo dung môi thải ra hơi độc khi sử dụng. Bạn nên làm việc ở khu vực được thông gió tốt (mở rộng cửa, cửa sổ v.v...) hoặc đeo mặt nạ phòng độc để ngăn chặn hơi hóa chất hữu cơ.
 4. 4
  Giũa phẳng mặt trong nếu ống được cưa. Luồn tờ giấy nhám độ nhám 80 vào trong ống và chà mặt trong lẫn mặt ngoài của ống tại chỗ cần dán. Mục đích là để loại bỏ những vị trí gồ ghề và các "gờ sắc" do cưa gây ra, chúng có thể giữ lại vụn nhựa và gây kẹt.[12]
  • Ép sát giấy nhám theo hình dạng mặt ống trước khi chà.
  • Nếu không có giấy nhám thì bạn dùng giũa hay dùng dao nhíp cắt bỏ các gờ sắc thấy được.
 5. 5
  Đánh dấu vị trí khớp nối nếu bạn đang nối đoạn ống cong. Nếu không có nhiều thời gian để căn chỉnh ống sau khi thoa keo thì bạn nên lắp hai ống với nhau trước khi thoa keo. Xoay hai ông đến vị trí cần thiết và sử dụng bút marker (không xóa được) vẽ một đường ngang qua chúng.
 6. 6
  Thoa keo lót trước khi dán. Trong số ba loại ống nhựa, PVC là loại vật liệu duy nhất cần dùng keo lót, nhưng nhựa CPVC cũng dán tốt hơn nếu có keo lót.[13] [14] Quét keo lót PVC hoặc CPVC (tùy loại ống sử dụng là PVC hay CPVC) vào mặt ngoài và mặt trong tại vị trí cần nối hai đoạn ống. Để khô trong 10 giây trước khi tiếp tục.
 7. 7
  Làm nhanh tay và gọn gàng khi thoa keo dung môi. Đeo găng tay, sử dụng bàn chải hay bông gòn tẩy trang để quét một lớp keo đều lên mặt ngoài và mặt trong của hai đoạn ống cần nối. Chỉ thoa một lớp mỏng và đều lên vị trí cần dán, nếu không, phần keo thừa sẽ bị đẩy vào trong ống nước và có thể gây tắc ống sau này.[15]
 8. 8
  Ngay lập tức nối hai ống vào 1/4 vòng xoay từ vị trí mong muốn, sau đó vặn và giữ. Ngay sau khi thoa keo dung môi, kết nối hai ống vào 1/4 vòng xoay từ vị trí đã đánh dấu, sau đó xoay ống đến khi hai vị trí đánh dấu khớp nhau. Nếu bạn không đánh dấu thì chỉ cần khớp hai ống và xoay 1/4 vòng. Giữ cố định khoảng 15 giây để keo có thời gian khô.[16]
 9. 9
  Điều chỉnh sai lệch độ dài bằng cách cưa để tạo khoảng trống gắn đoạn ống mới. Vị trí nối có thể co ngót nhẹ khi keo dung môi khô. Nếu đoạn ống cuối cùng quá ngắn, hãy cưa nó ra và nối dài bằng cách dán một khớp nối mới vào. Nếu nó quá dài, bạn cưa bỏ hẳn một đoạn và nối hai phần còn lại bằng một khớp nối mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Keo silicôn vô dụng đối với nhựa trừ khi chỉ được dùng cho mục đích thẩm mỹ, đó không phải là dung dịch kết nối vững chắc.
 • Nếu vô tình để keo acrylic rớt lên mặt nhựa nơi không cần dán, bạn không cần phải lau. Keo sẽ tự bốc hơi.

Cảnh báo

 • Luôn luôn dán tại nơi được thông gió tốt hoặc đeo mặt nạ phòng độc.

Những thứ bạn cần

 • 2 miếng nhựa
 • giấy nhám
 • keo (xem Chọn loại keo)
 • bàn chải nhỏ
 • kẹp, ê-tô, băng keo hoặc dây cao su.

Đối với Dán ống nhựa:

 • đoạn ống nhựa
 • khớp nối ống nhựa
 • giấy nhám
 • keo lót PVC hoặc CPVC (xem hướng dẫn để biết chi tiết)
 • keo dung môi (xem hướng dẫn để biết chi tiết)

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Làm thẻ đánh dấu sách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.987 lần.
Trang này đã được đọc 10.987 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo