Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống nên hãy tận dụng nó. Mỗi người có một cuộc sống khác nhau nên việc cải thiện cuộc đời có ý nghĩa khác nhau tùy từng người, nhưng nhìn chung chúng ta sẽ thay đổi đời mình bằng cách đón nhận quan điểm tích cực, thiết lập mục tiêu, và quyết chí phấn đấu cho những gì muốn đạt được.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sống hạnh phúc hơn

 1. 1
  Trân trọng những gì ta có. Một mái nhà, nước sạch, gia đình yên ấm, những người bạn, và lương thực là những gì chúng ta thường cho là điều hiển nhiên. Rất nhiều người không có được những điều đó, thế nên bạn hãy nhắc nhở bản thân biết ơn chúng. Hãy tự hào với những gì mình đạt được và nhớ cảm ơn những người giúp đỡ và hỗ trợ bạn.
  • Lập danh sách những điều bạn biết ơn trong cuộc đời.
  • Thể hiện tình yêu với những người mà bạn quan tâm, điều đó sẽ khiến họ cảm nhận tình yêu và làm bền chặt mối liên kết giữa bạn và mọi người.
 2. 2
  Dành nhiều thời gian bên gia đình và bạn bè. Con người là loài có đời sống xã hội, và chúng ta trao đổi năng lượng tích cực cho nhau. Hãy tìm đến những người bạn và thành viên gia đình khiến bạn cảm thấy yên bình và ưu tiên dành thời gian bên họ. Hãy gọi họ để trò chuyện sau giờ làm hoặc đi mua sắm cuối tuần. Dành thời gian bên những người thân yêu sẽ khiến bạn hạnh phúc và ngược lại.[1]
 3. 3
  Sắp xếp thời gian cho bản thân được nghỉ ngơi. Hãy đảm bảo bản thân có được khoảng thời gian riêng tư. Khoảng thời gian đó không nhất thiết bạn phải ngẫm nghĩ về cuộc đời hay tìm hiểu các vấn đề, hãy chỉ dành vài tiếng đồng hồ mỗi tuần để được một mình, tránh xa công việc và căng thẳng. Bạn có thể đi dạo/leo núi, nghe những album nhạc yêu thích, hoặc nằm đọc sách. Hạnh phúc và tự tin với chính mình là bước đầu tiên để sống vui hơn trong mọi tình cảnh.[2]
 4. 4
  Tìm những điểm tích cực trong tình cảnh tồi tệ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo, và sẽ có những trở ngại trên đường đi. Đừng làm lơ những tình huống tồi tệ hoặc các thời điểm khó khăn; khó khăn sẽ không qua đi cho dù bạn không để ý đến chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng và học hỏi từ những trải nghiệm tiêu cực, tìm kiếm điều tích cực mỗi khi có thể. Bạn vẫn sống, vẫn có những người yêu thương bạn, bạn vẫn là chính mình. Hãy nhặt từng mảnh ghép, học hỏi, và vượt qua.
 5. 5
  Giúp đỡ mọi người. Không có cảm giác nào tuyệt hơn khi bản thân có khả năng tác động tích cực tới cuộc đời người khác. Cho dù đó là việc nhỏ, như giúp người già qua đường hay xách hộ đồ đạc, hoặc điều gì đó lớn lao như dạy kèm hay làm tình nguyện cuối tuần, sự tử tế có thể giúp bạn hạnh phúc hơn.[3]
 6. 6
  Ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Tập thể dục giúp cơ thể tiết endorphins khiến bạn thấy tốt hơn và cải thiện hiệu suất trong mọi khía cạnh đời sống.[4] Ăn uống lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng giúp phát triển bản thân, bởi thức ăn "lành mạnh" có chứa thành phần dinh dưỡng tích cực (các vitamin và khoáng chất) cung cấp sức khỏe toàn diện. Việc chăm sóc cơ thể cũng tác động tốt đến tâm trí.
 7. 7
  Hạnh phúc với con người thật của mình.[5] Yêu quý bản thân, vận may sẽ đến. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng và sử dụng sức mạnh của suy nghĩ tích cực để mang hạnh phúc đến cuộc đời. Sự tự tin vào chính bản thân mình sẽ tỏa ra năng lượng thu hút những con người tương tự, từ sếp cho đến bạn đời, tất cả mọi người sẽ chú ý đến năng lượng của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Cải thiện tương lai

 1. 1
  Làm những việc bạn yêu thích.[6] Công việc phải giúp phát triển con người bạn, không phải là thứ vặt vãnh phải làm để sống qua ngày. Tìm kiếm đam mê đích thực không phải việc dễ, nhưng sẽ rất bõ công. Hãy lấy điều này làm kim chỉ nam cuộc đời - bạn chỉ có một cuộc đời để sống, nên hãy dành nó để làm những điều mình yêu thích.
  • Lập danh sách những hoạt động yêu thích.
  • Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn, bạn bè, gia đình, sự thỏa mãn, hay công việc tốt? Hãy lên kế hoạch cho những động lực quan trọng này.
  • Dù rằng ai cũng phải làm việc "chỉ để kiếm sống", nhưng công việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cùng muốn làm việc để hướng tới ước mơ dài hạn.

  Hãy tìm mục đích lớn trong cuộc đời mình. Chiêm tinh Vệ Đà (Vedic), hay còn gọi là chiêm tinh Hindu có thể cho bạn thấy Pháp (Dharma), tức mục đích lớn nhất của cuộc đời bạn. Một khi đã xác định được mục đích cuộc đời rồi, bạn có thể dùng biểu đồ Vedic để xác định sở thích và sự nghiệp cụ thể bạn có thể quan tâm. Cuối cùng bạn có thể lập ra một danh sách những công việc có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu cuộc đời.

 2. 2
  Hãy xác định rõ ràng những gì bạn muốn thay đổi hoặc cải thiện. Hãy lập danh sách những mục tiêu hữu hình, thực tế và cam kết đạt được chúng. Điều này cho bạn cột mốc để đạt tới và khiến việc cải thiện cuộc đời là hành trình khả thi, chứ không phải mày mò hoang mang trong ngõ tối.
  • Mục tiêu của bạn có thể to lớn, như lập công ty riêng, hoặc mục tiêu nhỏ như tập thể dục mỗi ngày. Chỉ cần đảm bảo bạn hiểu những gì mình muốn trước khi thực hiện thay đổi.
 3. 3
  Lập một danh sách những việc cần thực hiện để biến mục tiêu thành hiện thực. Một khi bạn đã có danh sách mục tiêu, thì đã đến lúc bắt tay thực hiện chúng, từng bước một. Hãy viết ra một danh sách những điều bạn cần làm để biến ước mơ thành hiện thực. Ví dụ, nếu bạn muốn làm biên kịch chương trình TV, bạn cần:
  • Học viết kịch bản.
  • Viết và biên tập bản thử nghiệm chương trình phát sóng đầu tiên.
  • Trình bày bản xem thử cho các cuộc thi và chương trình tài trợ.
  • Chuyển đến LA để học về ngành công nghiệp này.
  • Tiếp tục viết cho đến khi có một chương trình được chọn.
 4. 4
  Không ngừng học hỏi. Học hỏi là cách duy nhất để phát triển, thế nên hãy dành thời gian để học điều gì đó mới mỗi ngày. Hãy khiêm tốn đủ để xin lời khuyên và hướng dẫn từ những người bạn và chuyên gia trong hành trình phát triển với tư cách một con người và là một chuyên gia. Hãy xem tin tức mỗi ngày. Đọc sách. Học từ mới. Bất kỳ điều gì khiến bạn thông minh hơn ngày hôm trước cũng đáng để tự hào.[7]
  • Dù bất kỳ ai đã hài lòng với công việc cũng sẽ hưởng thêm lợi ích từ việc học hỏi, bởi nó khiến bạn trở thành con người tốt hơn với sự sáng suốt và thông thái.
  • Cân nhắc việc học thêm trên mạng hoặc ban đêm nếu bạn muốn chuyển hướng sự nghiệp nhưng chưa đủ khả năng nghỉ việc.
  • Lắng nghe nhiều hơn, nói ít hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những cơ hội mọi người xung quanh đem đến cho bạn.
 5. 5
  Ra sức làm việc nhiều hơn mức được trả. Hãy lao động vì công việc bạn muốn, chứ không phải công việc bạn có. Khi quản lý/sếp nhận thấy tinh thần học hỏi đó, bạn sẽ có cơ hội bước trên nấc thang cao hơn. Hãy làm hết sức mình trong mọi dự án hay nhiệm vụ được giao và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần. Nếu bạn tỏa ra năng lượng tích cực, chăm chỉ, mọi người sẽ công nhận đóng góp của bạn.
 6. 6
  Hãy kiên nhẫn và nhận thức giá trị của hành trình chứ không phải điểm đến. Tương lai tươi sáng không phải là tạo tác chỉ qua một đêm. Các chuyên gia đã tính toán rằng cần ít nhất 10.000 tiếng để một người thật sự tinh thông một lĩnh vực, có nghĩa là bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được tương lai mà mình mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự hạnh phúc với những gì mình làm thì sẽ không cảm thấy công việc là nghĩa vụ bắt buộc nữa.
  • Tập trung vào mục tiêu và những việc cần làm để đạt tới.
  • Ăn mừng những cột mốc nho nhỏ bạn đạt được trong hành trình đến tương lai tươi sáng.
  • Nên biết rằng sẽ có thất bại trên hành trình, nhưng việc đối mặt với chúng một cách tích cực sẽ giúp bạn tiến gần tới mục tiêu hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Kiểm soát cuộc sống

 1. 1
  Nhìn vào cuộc đời mình ở vị trí khách quan. Hãy cố gắng xem xét cuộc đời bạn ở vị trí khách quan, không bao biện cho hành vi xấu và ca ngợi thái quá hành động đẹp. Giả dụ bạn là một người bạn khác, bạn sẽ cho mình lời khuyên gì? Điều gì bạn muốn thay đổi? Điều gì đang diễn ra tốt đẹp?
  • Lập danh sách những ưu và khuyết điểm của bản thân. Bạn có thể phát huy hay dành thời gian cho những điểm tốt, và có loại bỏ được những cái xấu không?
 2. 2
  Học cách từ chối. Đôi khi những gì bản thân muốn hay "cần" không phải là những thứ tốt nhất cho chúng ta. Bạn cần học cách loại bỏ những thứ hút cạn năng lượng bản thân nhưng không đem lại tác động tích cực nào. Ví dụ, dù bạn yêu quý bạn bè thế nào, thì đi bar vào đêm trước ngày thi không phải là trò tiêu khiển hay ho. Mặt khác, việc dành 2 tuần học thi và tránh mặt bạn bè cũng gây tổn thương cho mối quan hệ, dẫn đến căng thẳng không mong muốn. Hãy nhớ, bạn cần đặt sức khỏe và hạnh phúc bản thân lên hàng đầu - không ai có thể trách bạn vì điều đó.[8]
 3. 3
  Lập thời gian biểu, nhưng đừng quá khắt khe. Hãy dành thời gian trong ngày để làm những việc quan trọng, nhưng đừng khiến bản thân bận rộn quá để thỉnh thoảng bạn có thể ngẫu hứng. Hãy lập thời gian biểu sao cho bạn có thể vừa bám vào mục tiêu vừa làm được những việc quan trọng khác. Ví dụ nếu bạn muốn trở thành nhà văn thì hãy xếp lịch để có thể viết 30 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn dễ sắp xếp thời gian khi có người đề xuất công việc hay kế hoạch. Thời gian rảnh được để dành có thể dùng cho những việc đột xuất ngoài dự kiến.
 4. 4
  Loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống. Nếu điều gì đó khiến bạn căng thẳng, lo lắng hay thất vọng, hãy tìm cách để loại bỏ chúng khỏi cuộc đời. Việc này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện, nhưng là điều cần thiết để giúp cuộc sống của bạn tốt lên. Hãy xem xét các khuôn mẫu trong đời đã khiến bạn không vui và nghĩ cách cải thiện chúng. Thỉnh thoảng bạn cũng nên xem xét các mối quan hệ, công việc, và thói quen xấu.[9]
 5. 5
  Bắt đầu ngày mới với năng lượng và hành động. Bắt đầu buổi sáng bằng cách thức dậy tràn đầy năng lượng. Hãy dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng. Dọn dẹp mớ bừa bộn trước khi đi. Thực hiện 15-20 phút thể dục hoặc yoga, đọc báo, và tránh xa mạng xã hội hay TV trong một thời gian. Bắt đầu ngày mới một cách năng suất như vậy là bước khởi đầu đúng đắn cho một cuộc sống tươi đẹp hơn.[10]
 6. 6
  Tập trung vào hiện tại thay vì quá khứ hay tương lai. Bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra, nên hãy ngừng nghĩ tới nó. Hãy nhắc nhở bản thân mỗi ngày rằng cần phải làm việc vì hiện tại, và lấy đó làm ưu tiên hàng đầu. Điều này cho phép bạn phát triển những thói quen thông minh, hiệu quả mà theo thời gian sẽ giúp bạn phát triển thành người tốt hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tập trung vào những gì có thể thay đổi thay vì những thứ nằm ngoài tầm tay.
 • Lao động chăm chỉ hướng tới mục tiêu bởi vì bạn yêu thích chúng chứ không vì bạn phải thực hiện chúng.

Cảnh báo

 • Cải thiện cuộc sống cần nhiều thời gian, thế nên đừng nản chí nếu mọi thứ không hoàn hảo.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Annie Lin, MBA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & nghề nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Annie Lin, MBA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.636 lần.
Trang này đã được đọc 3.636 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo