Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Duỗi tóc mang đến cho bạn mái tóc thẳng và bóng mượt tuyệt đẹp trong vòng khoảng 6-8 tuần. Tuy nhiên, quá trình chuyển từ tóc thẳng sang tóc tự nhiên lại rất khó khăn, tóc thường bị xoăn một cách kỳ lạ, chẻ ngọn và gãy liên tục. Tuy nhiên, đây là quá trình phục hồi nên bạn không cần quá lo lắng. Trở về với nét đẹp tự nhiên là một điều tuyệt vời và là quá trình thú vị mà bạn sẽ muốn tự khám phá.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Giữ cho mái tóc khỏe mạnh

 1. 1
  Bổ sung đủ nước cho tóc. Khó khăn lớn nhất trong quá trình chuyển đổi của tóc là ngăn tóc gãy rụng do khô và hư tổn. Bạn cần cố gắng giữ ẩm cho tóc và dưỡng tóc bằng dầu xả hàng ngày. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nên thoa dầu dừa hoặc dầu ôliu thật đều lên tóc và để khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bước này giúp bổ sung độ ẩm và dưỡng chất cho tóc, giúp đường phân cách trên sợi tóc (vị trí chuyển tiếp giữa tóc thường và tóc đã xử lý) được chắc khỏe hơn.
  • Để ngăn dầu gội lấy đi độ ẩm của tóc, bạn nên gội đầu 1-3 lần mỗi tuần. Khi gội, chỉ thoa dầu gội vào chân tóc để lấy sạch dầu và cặn bẩn trên da đầu mà không khiến sợi tóc bị khô. Sau đó, dùng dầu xả như bình thường.
  • Cân nhắc việc dùng dầu xả khô vào ban ngày. Thoa một ít dầu xả khô lên tóc trước khi tạo kiểu, đặc biệt chú ý đến đường phân cách trên sợi tóc.
 2. 2
  Dùng dầu xả dưỡng sâu thường xuyên. Dầu xả dưỡng sâu giúp tăng độ ẩm của tóc lên một cấp độ mới. Mặc dù dầu xả dưỡng sâu thường chỉ được dùng khoảng một lần mỗi tháng nhưng tóc đang chuyển đổi cần được dưỡng thêm và có thể chịu được dầu xả với tần suất nhiều hơn. Mua dầu xả dưỡng sâu ở cửa hàng chuyên sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Thoa sản phẩm lên tóc một lần mỗi tuần. Hoặc bạn có thể đến salon để được dưỡng tóc bằng dầu xả dưỡng sâu đều đặn.
  • Tuân thủ hướng dẫn trên chai sản phẩm dầu xả dưỡng sâu.
  • Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể chọn nguyên liệu thay thế là chai sốt Mayonnaise để dưỡng ẩm sâu. Nghe không hấp dẫn và có vẻ hơi bốc mùi nhưng sốt Mayonnaise rất hữu ích trong việc tăng thêm độ ẩm cho tóc. Thoa sốt Mayonnaise lên tóc một lần mỗi tuần trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Nếu chọn đến salon chuyên nghiệp để dưỡng ẩm sâu cho tóc, bạn nên tìm đến chuyên gia chuyên về tóc đang chuyển đổi. Họ có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu của bạn.
 3. 3
  Tránh xa nguồn nhiệt. Nói chung, nên tránh các dụng cụ làm nóng nếu muốn bảo vệ tóc. Dùng máy uốn, duỗi và máy sấy có thể gây áp lực cho tóc và khiến tóc gãy, đặc biệt là ở đường phân cách. Trong quá trình tóc chuyển đổi, bạn nên cố cắng để tóc càng tự nhiên càng tốt. Tránh các dụng cụ nóng và nếu cần, bạn nên hạn chế sử dụng ở mức tối đa một ngày trong tuần.
 4. 4
  Hạn chế gội đầu. Thói quen này cần được kết hợp với việc dưỡng ẩm cho tóc; gội đầu thường xuyên lấy đi lớp dầu tự nhiên giúp giữ sợi tóc khỏe mạnh. Bạn nên gội đầu càng ít càng tốt và dùng dầu xả sau khi gội dầu. Nếu có thể, cứ 7-8 ngày bạn nên gội đầu một lần để lớp dầu tự nhiên có thời gian phủ đều từng sợi tóc.[1]
 5. 5
  Mát-xa dầu nóng. Chờ tóc mọc ra là phần gây bức bối nhất. Thay vì ngồi chờ một cách thụ động, bạn có thể kích thích tóc mọc bằng cách mát-xa da đầu thường xuyên. Dùng một chút dầu (dầu dừa, ôliu, dầu quả bơ,…) đã làm ấm để mát-xa lên da đầu. Cách này kích thích nang tóc và giúp sợi tóc mọc ra nhanh hơn. Bạn có thể mát-xa dầu nóng thường xuyên nếu muốn nhưng ít nhất nên tiến hành một lần mỗi tuần cho kết quả tốt nhất.[2]
 6. 6
  Kích thích tóc mọc bằng sản phẩm thực phẩm chức năng. Duy trì hàm lượng vitamin và khoáng chất là bước quan trọng cho sức khỏe nói chung (bên cạnh sức khỏe của tóc) nhưng uống một số sản phẩm thực phẩm chức năng có thể giúp tăng tốc độ mọc tóc và giúp tóc nhanh trở nên chắc khỏe. Các bác sĩ khuyến nghị nên uống biotin hoặc viên uống Viviscal - thực phẩm chức năng chuyên dùng kích thích mọc móng và tóc - để tăng tốc độ mọc tóc. Bên cạnh đó, đảm bảo bổ sung đủ vitamin D và vitamin A cũng sẽ giúp tóc mọc.
  • Một số nghiên cứu cho thấy uống thực phẩm chức năng được chiết xuất từ cây cọ lùn có thể giúp tóc mọc nhanh hơn so với khi không uống bất kỳ thứ gì.[3]
 7. 7
  Tránh bổ sung hóa chất trên tóc. Một điều chắc chắn là bạn nên tránh tất cả các sản phẩm duỗi, uốn tóc trong quá trình tóc chuyển đổi. Bên cạnh đó, tránh dùng thuốc nhuộm tóc và tẩy tóc vì chúng gây hư tổn đáng kể cho tóc, khiến tóc gãy và xù. Bạn nên tìm các sản phẩm tự nhiên thay thế cho hóa chất thường sử dụng vì chúng an toàn cho da đầu và sợi tóc hơn so với hóa chất mạnh.
 8. 8
  Mua sản phẩm chăm sóc tóc mới. Hóa ra không phải mọi sản phẩm chăm sóc tóc đều giống nhau. Với nhiều chủng loại trên thị trường, bạn sẽ khó tìm ra sản phẩm phù hợp với tóc và ví tiền. Khi tóc đang trong quá trình chuyển đổi, bạn cần dùng sản phẩm thân thiện với mái tóc. Nên tìm dầu gội dưỡng tóc không sul-phat và các sản phẩm chăm sóc tóc khác được giới thiệu là đặc biệt dùng cho tóc đang chuyển đổi. Mặc dù các sản phẩm này không thay đổi vẻ ngoài của mái tóc nhưng chúng sẽ ngăn tóc hư tổn thêm và phục hồi hư tổn hiện thời trên sợi tóc.
  • Nếu đến salon chuyên chăm sóc tóc đang chuyển đổi, bạn nên nhờ chuyên gia giới thiệu sản phẩm chăm sóc tóc.
  • Ít nhất nên tìm dầu gội không chứa sul-phat. Sul-phat (có trong hầu hết các sản phẩm dầu gội rẻ tiền) có thể khiến sợi tóc khô đáng kể và gây tắc nang tóc trên da đầu, làm giảm lượng tóc mọc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thay đổi kiểu tóc

 1. 1
  Cân nhắc việc cắt ngắn. Thông thường, người có mái tóc đang chuyển đổi thường chọn cách cắt ngắn, tức cắt đi phần tóc duỗi và chỉ để lại một đoạn ngắn tóc mới gần da đầu. Đây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất cho mái tóc mọc một cách khỏe mạnh nhưng không phải ai cũng muốn mái tóc chỉ còn ngắn ngủn. Nếu bạn đủ can đảm để thử kiểu tóc mới thì cắt ngắn là lựa chọn tuyệt vời để nhanh chóng loại bỏ phần tóc duỗi, tạo ra sự chuyển đổi hoàn toàn cho tóc tự nhiên.
 2. 2
  Tỉa tóc thường xuyên. Sản phẩm duỗi tóc có tính vĩnh viễn nên bất kỳ phần tóc nào tiếp xúc với thuốc duỗi sẽ không bao giờ mọc lại một cách tự nhiên. Vì vậy, về sau bạn phải cắt tóc đi từ phần trên đường phân cách. Nếu không sẵn sàng cắt ngắn, bạn có thể tỉa tóc thường xuyên. Bắt đầu tỉa bớt vài cm tóc rồi mỗi tháng một lần, đều đặn cắt khoảng 1,3-0,7 cm tóc. Theo thời gian, bạn sẽ có thể loại bỏ toàn bộ phần tóc duỗi hư tổn, tạo điều kiện cho tóc tự nhiên mọc ra khỏe hơn.
 3. 3
  Che tóc mới mọc ra. Vài cm tóc tự nhiên mới mọc ra có thể trông hơi lạ ở phần gần tóc duỗi. Để tránh gây thêm hư tổn do các kiểu tóc buộc chặt, bạn nên dùng phụ kiện để che đi phần chân tóc xoăn. Băng đô và khăn trùm đầu là lựa chọn phổ biến giúp che đi chân tóc mà vẫn để lộ ra phần tóc còn lại.
 4. 4
  Thử tết tóc hoặc bện tóc. Kiểu tóc chiến binh tết chặt có thể khiến tóc gãy nhưng kiểu tết tóc chiến binh lỏng, bện tóc hoặc tết tóc lỏng là một cách tuyệt vời để đem lại cảm giác mới lạ cho tóc mà không gây hư tổn. Kiểu tóc cho tóc đang chuyển đổi và dễ kiểm soát nhất là kiểu Box Braid và Senegalese Twist. Các kiểu tóc không yêu cầu bạn phải xử lý tóc quá nhiều và giúp bảo vệ tóc vì phần tóc nối che đi tóc thật. Quá trình tạo từng kiểu tóc có thể phức tạp nên bạn cần dành chút thời gian để tìm ra kiểu phù hợp nhất mà bạn thích nhất. Điều quan trọng là tạo kiểu tóc thật lỏng để tránh gây áp lực lên sợi tóc.[4]
  • Tóc dễ hư tổn nhất ở đường phân cách nên bạn cần đặc biệt nhẹ nhàng khi tạo kiểu gần vị trí này.
 5. 5
  Tìm sản phẩm tạo kiểu tóc thật tốt. Nhiều phụ nữ cho biết việc sở hữu một sản phẩm gel, dầu thoa hoặc sản phẩm xịt tóc tốt là rất quan trọng. Khi chọn đúng sản phẩm, bạn thậm chí có thể che đi kiểu tóc khó coi nhất. Bạn nên chọn lọc các sản phẩm tạo kiểu tóc, thử dùng (thay vì chỉ tạo kiểu tóc chặt bằng kẹp hoặc dây thun) để tạo kiểu tóc. Có thể bạn sẽ thích kết quả này hơn và nó cũng an toàn hơn, nhẹ nhàng hơn cho sợi tóc dễ hư tổn.
 6. 6
  Tránh xử lý tóc quá nhiều. Mặc dù khó tránh khỏi nhưng bạn càng chạm vào và tạo kiểu tóc nhiều thì tóc càng dễ gãy và bị xù hơn. Cố gắng không chải tóc quá thường xuyên và tránh các kiểu tóc tạo áp lực lên da đầu. Nếu chải tóc, bạn nên dùng lược (không dùng bàn chải) để chải từ chân tóc tới ngọn tóc. [5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng áo thun cũ lau khô tóc là một cách rất tốt vì áo thun không làm khô tóc và không hấp thụ quá nhiều độ ẩm như khăn tắm. Ngoài ra, áo thun cũ cũng ít khiến tóc gãy hơn so với khi bạn dùng khăn tóc hoặc khăn từ sợi microfiber.
 • Trước khi tết tóc hoặc đội tóc giả, bạn cần dưỡng ẩm thật kỹ cho tóc vì tóc tết và tóc giả sẽ lấy đi rất nhiều độ ẩm từ tóc.

Cảnh báo

 • Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách thành công nhất để xử lý tóc thì bạn nên trao đổi với chuyên viên tạo kiểu tóc thay vì tự ngồi đoán. Có thể bạn sẽ gây hư tổn thêm cho tóc nếu cố gắng làm điều mà mình chưa chắc chắn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ndeye Anta Niang
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu tóc và chuyên gia tết tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ndeye Anta Niang. Ndeye Anta Niang là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia tết tóc và người sáng lập của AntaBraids, một cơ sở cung cấp dịch vụ tết tóc tại New York. Ndeye có hơn 20 năm kinh nghiệm tết tóc kiểu châu Phi, bao gồm box braids, Senegalese twist, crochet braids, faux dread locs, goddess locs, kinky twists và lakhass braids. Ndeye là người phụ nữ đầu tiên trong bộ lạc của cô ở châu Phi di cư đến Mỹ và bây giờ cô chia sẻ kiến thức của mình về cách tết tóc theo kiểu châu Phi cho các thế hệ sau. Bài viết này đã được xem 61.511 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 61.511 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo