Bài viết này là một cẩm nang chung cho những người sinh ra là nữ nhưng tự xác định mình là nam giới. Bạn không nhất thiết phải chuyển đổi hoàn toàn về thể chất: Không có vấn đề gì khi bạn quyết định ngừng ở một giai đoạn mà mình cảm thấy ổn. Bạn luôn có thể chuyển đổi xa hơn nữa nếu muốn, nhưng đa số các trường hợp bạn không thể quay ngược lại.

Các bước

 1. 1
  Chấp nhận bản thân. Phần quan trọng đầu tiên trong quá trình chuyển đổi là bạn phải chấp nhận chính mình. Đây có lẽ là điều bạn đã biết từ rất lâu, hoặc chỉ mới nhận ra/chịu chấp nhận. Dành nhiều thời gian suy nghĩ về mọi việc, tìm hiểu thông tin, khóc cho vơi nỗi buồn, làm bất kì việc gì cần làm. Bạn phải biết mình không cô đơn vì có rất nhiều người cũng là người chuyển giới.
  • Cố gắng tìm một nhóm hỗ trợ tại địa phương để bạn có thể gặp gỡ những người giống mình, nghe câu chuyện của họ, thu thập thêm thông tin, đặt câu hỏi và chấp nhận bản thân.
  • Cố gắng tìm hiểu xem bạn cần làm gì để được yên bình. Một số người chuyển giới hoàn toàn thỏa mãn chỉ với việc mặc các trang phục đúng với giới tính thật được họ công nhận, hoặc muốn người khác gọi là anh ấy hoặc dùng đại từ chỉ định chung (họ). Một số khác cảm thấy cần phải làm gì đó nhiều hơn với cơ thể họ để được người khác nhìn nhận đúng và để chấp nhận bản thân khi soi gương, vì vậy họ muốn điều trị bằng hóc môn (tiêm testosterone hoặc dùng thuốc dưới dạng gel hay kem). Một số người chuyển giới cảm thấy khó chịu đến độ phải chuyển đổi hoàn toàn, nghĩa là cần phẫu thuật toàn bộ (trên và/hoặc dưới). Nên nhớ bạn không cần phải vội vàng quyết định, thật ra phía trước bạn vẫn là một chặng đường dài. Một số người bực mình chỉ vì quá trình diễn ra quá chậm. (Hóc môn cần nhiều tháng đến vài năm để phát huy tác dụng, râu có thể không mọc dày, một số nước bảo hiểm không chi trả cho phẫu thuật này và quá tốn tiền, v.v...)
 2. 2
  Công khai. Không có thời điểm nào gọi là "phù hợp" để công khai với mọi người mình là người chuyển giới, và cũng không nhất thiết phải đi bước thứ hai trong quá trình chuyển đổi. Đó là điều bạn cần phải xem xét thận trọng nếu đã xác định rằng việc công khai là vì lợi ích của bản thân. Bạn nên biết mình không có nghĩa vụ đạo đức phải công khai với người khác, nếu làm thì đó là vì ý nguyện của bạn. Đây sẽ là một quá trình rất dài và là con đường nhiều khó khăn - bạn cần xác lập một mạng lưới hỗ trợ là những người sẵn sàng có mặt để giúp đỡ.
  • Có lẽ đầu tiên bạn nên thổ lộ với một người bạn thật sự thân hoặc với bố mẹ (ưu tiên bố mẹ nếu bạn đang sống với họ). Viết thư là việc hoàn toàn phù hợp nếu bạn không giỏi nói chuyện hoặc không biết nói gì.
  • Bạn có thể kiểm tra thái độ của người nhà về đề tài này bằng cách nhắc đến một người đàn ông chuyển giới trong một bài báo. Tìm một chuyện vui như "người đàn ông mang thai" và thảo luận với họ về đề tài đó. Chờ xem họ phản ứng thế nào trước khi công khai bản thân, đặc biệt khi bạn chưa đến tuổi thành niên. Trong một số gia đình có thể có rủi ro bạo lực thể xác. Đừng công khai trừ khi bạn thấy an toàn và có kế hoạch cho "kịch bản tồi tệ nhất" nếu tình hình trở nên bạo lực.
  • Đa số mọi người sẽ đặt nhiều câu hỏi (đặc biệt là người thân). Hãy trang bị kiến thức, biết nên làm gì tiếp theo và những lựa chọn ở cuối con đường mà bạn đang xem xét. Kiên nhẫn với câu hỏi của họ và không nên chọc ghẹo vì những thứ ngây ngô họ nói. Không nên tỏ ra mơ hồ hoặc không chắc về kế hoạch của bạn, vì họ có thể xem đó là dấu hiệu bạn chưa nghĩ thấu đáo về vấn đề hoặc cho rằng có thể thuyết phục bạn ngừng việc chuyển đổi. Chắc chắn với mỗi ví dụ bạn đưa ra để chứng tỏ mình thuộc giới tính khác (như thấy khó chịu khi chơi cùng nhóm bạn nữ, muốn được đô con, hoặc mơ trở thành cầu thủ nổi tiếng khi còn nhỏ) sẽ bị đối chất với những lý lẽ như vì sao điều đó bình thường với mọi cô gái khác, vì họ đang cố tìm cách chứng minh bạn nhầm lẫn.
  • Có một số nhóm hỗ trợ dành cho gia đình và bạn tình của người chuyển giới nếu họ muốn tham gia. Bạn có thể tìm hiểu trực tuyến về tổ chức PFLAG và họ có chi nhánh khắp nước Mỹ. Bạn cũng có thể đi với họ đến các buổi họp mặt nếu bạn có tham gia nhóm nào cho phép điều đó (xin phép trước vì các nhóm này thường giữ bí mật).
  • Người ta thường nhầm lẫn giữa người chuyển giới và người đồng tính, nên có thể họ sẽ khó hiểu khi bạn công khai. Từ chuyển giới nói đến bản dạng GIỚI TÍNH của con người - một người chuyển giới có thể có bất kì khuynh hướng tình dục nào như người thuận giới: đồng tính, thẳng tính, lưỡng tính, vô tính, vân vân. Có lẽ sự nhầm lẫn xuất hiện khi họ không biết "gọi" người chuyển giới thế nào trong quá trình chuyển đổi. Vì vậy nếu là đàn ông chuyển giới thì bạn là đàn ông, nghĩa là bạn cần giải thích với mọi người rằng bạn đồng tính nếu bạn thích con trai, bạn thẳng tính nếu bạn thích con gái, và bạn lưỡng tính nếu bạn thích đàn ông đồng tính và phụ nữ thẳng tính, nhưng bất kể hẹn hò với ai thì bạn cũng là đàn ông. Một lý do khác khiến người ta nhầm chuyển giới với đồng tính xuất phát từ những người ăn mặc khác với giới tính (người được truyền thông mô tả là đồng tính nhưng đôi khi là thẳng tính), người đồng tính nữ với nét nam tính chắc chắn không phải là đàn ông nhưng ăn mặc như đàn ông, người giả nam và giả nữ bị đồng tính hoặc không.
  • Nên nhớ cho dù ai đó bị khó hiểu hay ngạc nhiên với sự công khai của bạn, họ cũng luôn phải tôn trọng bạn như bạn tôn trọng họ, bất kể họ có hoàn toàn hiểu hay không. Nếu một người xem bạn như gánh nặng hoặc quát tháo bạn, bạn nên nghiêm túc xem xét cắt đứt quan hệ với họ.
 3. 3
  Trở thành một gã đàn ông. Nếu chưa làm việc này thì có lẽ bạn sẽ muốn được ăn mặc như nam giới để thể hiện ra bên ngoài giới tính thật của mình. Có một số trang trên mạng cho lời khuyên về cách để "thể hiện" như con trai, nhưng có lẽ bạn sẽ nhận ra lời khuyên đó vô tác dụng, vì bạn không muốn diễn kịch mà phải trở thành mình thật sự. Một số lời khuyên dành cho người chuyển giới là phải tỏ ra thô lỗ, khạc nhổ, nói năng thô tục và chửi thề, ngồi chiếm nhiều không gian bằng cách mở rộng chân cho dù đang đi xe buýt, và đi nghênh ngang. Đa số đàn ông thuận giới quanh bạn có lẽ không làm như vậy, vì vậy tốt hơn bạn chỉ quan sát các hành động thể hiện nữ tính đã được dạy trước kia và từ bỏ nó.
  • Cẩn thận và tinh tế về cách thể hiện. Việc bạn bất ngờ thay đổi trước khi công khai có thể làm bố mẹ bạn sửng sốt, dẫn đến căng thẳng và nói chuyện không còn thoải mái. Nếu tại trường học, đặc biệt là tiểu học và trung học, hoặc nơi làm việc, bạn sẽ gây ra nhiều rắc rối với bạn bè và đồng nghiệp. Ban đầu bạn nên hạn chế việc "chuyển đổi" trong phạm vi gia đình, hoặc ở nơi công cộng khi bạn khó có thể gặp người quen. Khi đã sẵn sàng để thử diện quần áo đúng với giới tính của mình tại trường hoặc công ty thì bạn nên thực hiện theo từng giai đoạn, chẳng hạn để kiểu tóc ái nám ái nữ và mặc quần áo nam tính, sau đó thay thế bằng áo sơ mi, quần bò hay giày của nam, rồi từ từ cắt tóc ngắn dần nếu bạn thích. Chuyển đổi chậm sẽ tạo thuận lợi hơn về lâu dài, thời gian bao lâu là tùy bạn. Bây giờ bạn là người chịu trách nhiệm về số phận của mình.
  • Thoải mái cung cấp thông tin cho bạn học và đồng nghiệp về người chuyển giới để bạn cảm thấy thoải mái hơn với vẻ ngoài mới mẻ của mình. Xin nhắc lại, không phải ai trên thế giới này cũng có thái độ chấp nhận mà họ nên có, đôi khi họ có thể nói điều gây tổn thương và sai sự thật. Hãy bình tĩnh ứng phó với từng vấn đề, trao đổi với nhóm hỗ trợ nếu cần, cho dù chỉ là qua mạng.
  • Nhớ rằng là một người đàn ông không có nghĩa bạn phải khước từ mọi thứ của nữ. Nếu có sở thích, đặc điểm tính cách hoặc lựa chọn thời trang của nữ giới, bạn không nhất thiết phải từ bỏ tất cả. Đàn ông nữ tính cũng là đàn ông. Đàn ông ít nữ tính có thể có giai đoạn "chuyển đổi" dễ dàng hơn, nhưng tốt hơn bạn nên là chính mình trừ khi gặp tình huống mà bạn không thể làm như vậy vì lý do an toàn.
 4. 4
  Tìm chuyên gia trị liệu. Điều này quan trọng vì hai lý do. Thứ nhất, người chuyển giới thường có những trải nghiệm mà có thể gây ra căng thẳng hoặc bồn chồn, chẳng hạn quấy rối/tấn công gây sợ hãi, hoặc cảm giác bất an. Người chuyển giới có tỷ lệ trầm cảm cao và hay suy nghĩ tự tử (khoảng 50%). Bạn thường muốn trò chuyện với người khác để giải quyết các vấn đề và cảm xúc này. Lý do thứ hai là, trước khi có thể tiến xa hơn, bạn cần một chuyên gia tâm lý để xác nhận rằng bạn thật sự là người chuyển giới, từ đó họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên về nội tiết để điều trị bằng hóc môn và bác sĩ phẫu thuật để tiến hành các phẫu thuật khác nhau, dù ở một số nơi việc này không còn đúng vì những thay đổi trong DSM 5 (Sổ tay Thống kê và Chẩn đoán các Bệnh tâm thần) đã loại bỏ chuyển giới khỏi danh sách các bệnh tâm thần (lưu ý: đồng tính đã bị loại bỏ từ lâu). Bác sĩ phẫu thuật tại Mỹ (tối thiểu là những người hành nghề hợp pháp) sẽ không thực hiện phẫu thuật dưới thắt lưng nếu không có ghi chú của bác sĩ hay chuyên gia tâm lý. Không bao giờ mua testosterone trực tuyến hoặc tự xử! Bác sĩ hay chuyên gia tâm lý yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ nội tiết là để xét nghiệm máu kiểm tra mức hóc môn. Họ tuyệt đối không thể cho bạn dùng quá nhiều testosterone, nếu không cơ thể sẽ chuyển hóa thành estrogen và hủy hoại kế hoạch của bạn. Vì vậy nếu quy định yêu cầu bạn phải đến gặp chuyên gia tâm lý thì hãy làm như vậy và kiên nhẫn chờ. Nếu bạn may mắn sống ở nơi không có quy định này thì quá trình sẽ nhanh hơn.
  • Tốt nhất bạn nên tìm bác sĩ phẫu thuật nửa người trên hoặc chuyên gia tâm lý chuyên khám cho người chuyển giới. Nếu không thể tìm được người như vậy thì bạn thử tham gia nhóm hỗ trợ hoặc kiểm tra trên mạng để xem họ có thể giới thiệu ai (và những bác sĩ nên tránh).
  • Chuyển đối giới tính là bước đi rất quan trọng trong cuộc đời nên bạn không nên vội vàng. Nếu tìm được bác sĩ, họ cần vài lần hẹn gặp bạn để có thể chẩn đoán chắc chắn, từ đó họ tiếp tục làm việc với bạn qua suốt quá trình chuyển đổi.
 5. 5
  Lên kế hoạch. Có rất nhiều bước cần xem xét, như sử dụng hóc môn, phẫu thuật, công khai toàn diện với những người bạn làm việc chung/sống chung hoặc có tương tác với họ, vì vậy một định hướng cơ bản là rất hữu ích. Nó sẽ cho bạn thấy mọi việc ở góc nhìn toàn cảnh, giúp bạn đi đúng hướng, theo dõi nguồn lực, lập danh sách những bác sĩ giỏi, lên kế hoạch khi nào thay đổi tên trên giấy tờ pháp lý (bằng lái xe, hộ chiếu, giấy khai sinh, vân vân) và tạo động lực để bạn xây dựng ngân sách (tốn rất nhiều tiền, vì hầu hết các chương trình bảo hiểm không chi trả cho mọi thứ, bạn cần tiết kiệm vài trăm triệu đồng).
  • Cố gắng suy nghĩ thực tế. Bạn thường muốn hoàn thành tất cả mọi việc trong một năm, nhưng thực tế bạn cần nhiều năm để hoàn thành. Nếu bạn muốn chuyển đổi toàn diện thì mục tiêu thực tế sẽ khoảng năm năm. Đây là thời gian để bạn điều chỉnh theo từng bước, và cũng là để gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thời gian làm quen. Chuyên gia trị liệu có thể động viên bạn trong quá trình xác định thời gian chuẩn bị cho từng bước, tại một số bang ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, bạn buộc phải sống hoàn toàn là nam giới trong một năm trước khi được điều trị bằng hóc môn hoặc phẫu thuật (dù điều này đang thay đổi).
  • Chuyên gia trị liệu là người phù hợp nhất để bạn nhờ góp lý lên kế hoạch. Họ biết khoảng thời gian cần chờ giữa các bước và có lẽ biết rõ điều gì là hợp lý dựa trên kinh nghiệm của họ với các bệnh nhân khác. Nếu không được gặp chuyên gia trị liệu thì bạn nhờ các thành viên của nhóm hỗ trợ là người chuyển giới, vì họ từng trải qua những bước này.
 6. 6
  Bắt đầu điều trị bằng hóc môn (tùy chọn). Không phải tất cả đàn ông chuyển giới đều chọn Liệu pháp Thay thế Hóc môn (HRT), vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có chi phí hoặc do cơ thể không dung nạp "T" (nhạy cảm với hóc môn sinh dục nam), điều này khiến họ không nam tính hơn hoặc không thể chuyển giới. Đàn ông chuyển giới rất may mắn khi nói đến testosterone, còn gọi là "T", vì nó rất mạnh mẽ và sẽ thay đổi cơ thể theo thời gian, không như estrogen được dùng cho phụ nữ chuyển giới. Testosterone giúp cơ thể trông nam tính hơn bằng cách:
  • điều chỉnh sự phân bố mỡ, di chuyển mỡ khỏi hông, mông, đùi và ngực (lượng nhỏ) và đưa đến bụng (lượng mỡ sẽ không giảm mà chỉ tái phân bố, vì vậy bạn vẫn phải tập thể dục để giảm cân).
  • tăng định hình cơ (nếu bạn có tập luyện, nếu ít vận động thì bạn không thể đô con), tăng bề rộng vai và có khả năng làm dày bàn tay và bàn chân (có thể giúp bàn tay và bàn chân rộng hơn nhờ sự phát triển của sụn, nhưng không chắc chắn).
   • Sự tăng định hình cơ và tái phân bổ mỡ thường khiến khuôn mặt vuông hơn (nếu dưới 21 tuổi bạn có thể phát triển quả cấm).
   • Đàn ông có thể đốt cháy mỡ nhanh hơn vì họ phát triển cơ bắp dễ dàng (quá trình đốt cháy nhiều mỡ) và cuối cùng bạn sẽ giảm được một lượng mỡ bụng (tuy nhiên trước tiên bạn sẽ tăng cân nhiều vì thường xuyên cảm thấy đói, nhưng nhớ là bạn không thể giảm cân nhờ testosterone nếu lười vận động, bạn phải kích thích quá trình trao đổi chất bất kể là nam hay nữ).
   • Đa số đàn ông cho biết cảm thấy mạnh mẽ hơn sau khi điều trị bằng testosterone.
  • Lông cơ thể mọc nhiều hơn và phát triển râu (rụng tóc hai bên thái dương, đôi khi dẫn đến hói đầu kiểu đàn ông mà không thể đảo ngược cho dù bạn ngừng sử dụng testosterone).
  • Làm giọng nói trầm hơn (tương tự hiện tượng 'vỡ tiếng' ở trẻ nam dậy thì và có thể mất quãng giọng khi hát).
  • Da dày hơn và khả năng chịu lạnh tăng lên.
  • Thay đổi mùi cơ thể và tăng tiết mồ hôi.
  • Testosterone có thể giúp cơ thể phát triển hơn chút đỉnh nếu bạn chưa qua tuổi dậy thì và vẫn còn đang phát triển.
  • Testosterone cũng ngừng chu kỳ kinh nguyệt, thường trong 3 tháng (tùy thuộc liều dùng).
  • Ham muốn tình dục sẽ tăng, cũng như thèm ăn hơn.
  • Âm vật bắt đầu phát triển. Âm vật và dương vật phát triển từ cùng một loại tế bào trong giai đoạn phôi thai, và T kích thích nó phát triển lớn. Thường thì âm vật sẽ phát triển đến 2-5cm.
   • Điều này quan trọng đối với phẫu thuật tạo hình dương vật (một trong hai lựa chọn phẫu thuật phần dưới), là thủ thuật sử dụng âm vật để hình thành dương vật.
  • Bắt đầu điều trị bằng hóc môn cũng giống như trải qua giai đoạn dậy thì lần hai; lưu ý nếu bạn vừa mới hết mụn thì có thể sẽ mọc mụn lại hoặc da tiết nhờn nhiều hơn (chuẩn bị tìm mua kem trị mụn cho nam).
  • Không có khung thời gian chính xác nào đối với các thay đổi ngoại hình, nhưng chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng trong 6 tháng. Giọng nói sẽ trở nên trầm tối đa khoảng 6 tháng đến một năm sau, cũng tương tự với sự phát triển của âm vật.
  • Đa số đều sử dụng testosterone qua đường tiêm, nhưng bạn có thể thay thế bằng thuốc viên, miếng dán, kem hay gel. Chi phí điều trị bằng testosterone không giống nhau, tùy vào liều dùng, dạng thuốc, và bảo hiểm (nếu không có bảo hiểm bạn phải tự thanh toán; nếu có bảo hiểm, một số hợp đồng bảo hiểm có thanh toán cho liệu pháp hóc môn để chuyển đổi giới tính, một số không. Lưu ý là một số trường đại học có chương trình bảo hiểm cho sinh viên mà sẽ chi trả một phần hoặc tất cả chi phí điều trị bằng hóc môn, và đôi khi chi trả một số chi phí phẫu thuật).
  • Một số đàn ông chuyển giới chọn phẫu thuật phần trên trước khi thực hiện liệu pháp T. Có nhiều lý do cho vấn đề này: một số chọn phẫu thuật phần trên trước vì nếu bạn còn vú khi đã bắt đầu trông giống đàn ông thì sẽ rất kỳ hay xấu hổ; với những người khác thì phẫu thuật phần trên không phải chỉ vì bề ngoài mà lý do tâm lý cũng không kém quan trọng - xã hội thường xem ngực tượng trưng cho nữ, và với nhiều người chuyển giới, ngực là phần khó chịu và không mong muốn nhất. Trong một số trường hợp, phẫu thuật phần trên trước khi sử dụng T mang lại kết quả tốt hơn, một số khác thì sử dụng T trước lại mang lại kết quả tốt hơn, vì vậy bạn phải tham vấn với bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật để xem thế nào là tốt nhất cho bạn. Nhưng cũng có người chọn cách sử dụng trang phục để giảm kích thước ngực trong thời gian tiết kiệm tiền cho phẫu thuật; họ cũng bắt đầu các chương trình giảm cân để cố gắng giảm kích cỡ ngực và có nhiều lựa chọn hơn cho phẫu thuật phần trên (có ba loại dựa trên kích cỡ ngực; lưu ý là không phải ai giảm cân cũng giảm kích cỡ mô ngực).
 7. 7
  Thay đổi tên. Đa số người chuyển giới đều chọn một cái tên nam giới để bạn bè và người thân gọi khi mới bắt đầu quá trình chuyển đổi. Thông thường trước khi bắt đầu sử dụng T là thời điểm tốt nhất để bạn đổi tên, vì bạn sẽ thật sự trông giống đàn ông. Bạn sẽ phải kiểm tra luật pháp tại tiểu bang/quốc gia. Thường sẽ có một khoản phí cho thủ tục đổi tên.
  • Nhớ cập nhật thông tin nhận dạng chính thức của bạn do chính phủ ban hành (bằng lái xe, số an ninh xã hội, bảo hiểm xã hội, vân vân) với tên mới và ảnh mới nếu luật quy định. Bạn cũng nên thông báo cho trường học hoặc nơi làm việc, đặc biệt khi bạn được yêu cầu phải mang theo chứng minh thư khi đến trường hoặc công ty (Lưu ý: Nếu đang sống tại ký túc xá, sẽ có vấn đề nếu bạn đang ở ký túc xá cho nữ. Một số trường cung cấp phòng riêng cho sinh viên chuyển giới trong quá trình chuyển đổi, một số khác vẫn cho họ sống trong phòng dành cho sinh viên thuộc giới tính mà họ đang chuyển sang. Tuy nhiên nhiều trường sẽ không làm việc này đến khi bạn phù hợp với định nghĩa của pháp luật về giới tính được chuyển đổi. Trước tiên bạn phải kiểm tra thông tin với trường học để không bị bất ngờ).
 8. 8
  Thực hiện phẫu thuật. Cũng như liệu pháp HRT, không phải tất cả đàn ông chuyển giới đều chọn phẫu thuật. Nếu bạn cảm thấy ổn với cơ thể mình mà không cần phẫu thuật thì có thể để vậy. Cơ thể đàn ông chuyển giới có đủ hình dạng và kích cỡ, cũng như đàn ông thuận giới. Thật ra có ba kiểu phẫu thuật mà bạn có thể chọn để trở nên nam tính hơn.
  • Phẫu thuật phần trên: loại bỏ mô vú và tạo hình ngực nam tính hơn. Có một số thủ thuật khác nhau tùy thuộc vào kích thước ngực, độ đàn hồi của da, và những gì bạn thích (tạo sẹo, thời gian hồi phục, rủi ro/lợi ích). Ba phẫu thuật chính là:
   • Phẫu thuật cắt cả hai vú (nếu bạn có ngực cỡ C, D hoặc lớn hơn, đây là lựa chọn duy nhất của bạn)
   • Phẫu thuật cắt bỏ vú dưới da hay Kỹ thuật Keyhole (tốt nhất với người có ít mô vú, như cỡ AA)
   • Phẫu thuật cắt bỏ vú dưới da hay Kỹ thuật Peri-Areolar (không tạo nhiều sẹo như Keyhole, nhưng nếu ngực lớn hơn cỡ B thì không thể thực hiện)
  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Phẫu thuật này thường được thực hiện chung với phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng hai bên.
   • Vì testosterone khiến chu kỳ kinh nguyệt ngừng lại nên một số bác sĩ dự đoán điều này có thể làm tăng rủi ro ung thư cơ quan sinh sản (nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xác định vấn đề đó). Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện thủ thuật này trong khoảng 5 năm đầu tiên sau khi bắt đầu sử dụng testosterone. Quan trọng là bạn phải nhớ rằng sau khi cắt bỏ buồng trứng và tử cung, cơ thể bạn sẽ không tự sản xuất ra testosterone và bạn phải lệ thuộc hoàn toàn vào liệu pháp testosterone. Nếu quyết định ngừng liệu pháp hóc môn vì bất kì lý do nào, bạn cần phải uống viên cung cấp estrogen và progesterone để ngăn chặn loãng xương.
   • Nhiều đàn ông chọn cắt bỏ tử cung để tránh phải đi khám phụ khoa, vì họ thấy xấu hổ.
   • Một số tiểu bang/quốc gia yêu cầu phải phẫu thuật cắt bộ phận sinh dục trước khi người chuyển giới được thay đổi giới tính về pháp lý.
  • Phẫu thuật phần dưới: tạo hình bộ phận sinh dục nam. Có hai kiểu phẫu thuật: tạo hình dương vật nhỏ hoặc tạo dương vật thực thụ.
   • Đồng thời bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo dài niệu đạo để bạn có thể dùng dương vật vừa tạo ra để đi tiểu. Âm đạo cũng được đóng kín trong thủ thuật này, và bệnh nhân có thể chọn tạo hình bìu tinh hoàn và lồng tinh hoàn nhân tạo vào.
  • Một số hợp đồng bảo hiểm y tế xem phẫu thuật phần dưới là phẫu thuật thẩm mỹ, nghĩa là bệnh nhân phải chịu trách nhiệm cho chi phí rất tốn kém này. Chi phí phẫu thuật phần trên khoảng 125-160 triệu đồng, chi phí cắt bỏ tử cung cũng tương tự. Phẫu thuật phần dưới tốn khoảng 115-450 triệu đồng, tùy vào bạn chọn thủ thuật nào.
 9. 9
  Thay đổi giới tính về mặt pháp luật. Xin nhắc lại, mỗi tiểu bang/tỉnh/quốc gia có luật riêng mà mỗi người cân tuân thủ để thay đổi giới tính. Nhiều nơi yêu cầu phải có giấy tờ xác nhận giới tính thật của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ. Tiểu bang New York yêu cầu bác sĩ nội tiết xác nhận người đó đã và đang dùng testosterone, cũng như bác sĩ phẫu thuật phải xác nhận đã thực hiện phẫu thuật phần trên và cắt bỏ tử cung.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Là chính mình. Hãy làm những gì cảm thấy thoải mái, nhưng luôn ý thức về sự an toàn của bản thân.
 • Thông cảm cho bạn bè và gia đình bạn, họ cần thời gian để làm quen với những thay đổi đó. Có thể bạn đã biết và cảm thấy mình là con trai từ rất lâu, nhưng giờ họ mới biết được thông tin này. Bạn không nên thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với họ, mà nên kiên nhẫn. Cho dù họ hoàn toàn cảm thấy bình thường với con người mới của bạn kể từ thời điểm công khai, nhưng có thể họ cần thời gian để nhớ và làm quen với cái tên nam giới, hoặc để sử dụng đại từ nhân xưng mới khi nhắc đến bạn.
 • Không nên vội vàng, đặc biệt khi bạn còn trẻ. Có lẽ bạn cảm thấy tất cả việc này phải xảy ra ngay lập tức hoặc cảm thấy không thể tiếp tục với thân xác nữ giới này. Hãy mạnh mẽ, kiên nhẫn và chắc chắn đưa ra quyết định đúng. Nói chuyện với những người bạn biết và tin tưởng, ghé thăm các nhóm hỗ trợ (trực tiếp hoặc trực tuyến), và trao đổi với những người chuyển giới khác. Những quyết định này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn, thậm chí nhiều bác sĩ yêu cầu bạn đến gặp chuyên gia tâm lý và sống như là nam giới trong một thời gian trước khi họ cho phép điều trị bằng hóc môn hoặc phẫu thuật. Một số người thuộc "thế hệ trước" đã sống cả cuộc đời để chuẩn bị và để xã hội chấp nhận thế giới người chuyển giới. Một số người đã phải trả giá đắt (nghiện ngập, tự cách ly, tự tử và thậm chí bị giết) nhưng nhiều người đã có cuộc sống hạnh phúc, dù họ có trải qua phẫu thuật hay không. Xem xét các lựa chọn và đừng cô lập bản thân. Chuyển đổi theo cách phù hợp với bạn.
 • Chuẩn bị kỹ trước khi công khai vấn đề này vì bạn bè và gia đình sẽ đặt nhiều câu hỏi. Nêu lý do vì sao bạn cảm thấy như vậy, đặc biệt khi bạn dự định nói với bác sĩ về liệu pháp hóc môn và phẫu thuật. Đưa ra các ví dụ đã xảy ra trong cuộc sống để minh họa những gì bạn cảm nhận trong nhiều năm qua, và đây không phải là cảm giác nhất thời hoặc quyết định bột phát của bạn. Tìm tài liệu về vấn đề chuyển giới để bạn có thể thảo luận về các bước tiếp theo và những kế hoạch dự kiến. Biết về chi phí. Có thể bảo hiểm không chi trả cho liệu pháp hóc môn hoặc phẫu thuật, và gia đình, bạn bè có lẽ sẽ không sẵn sàng cho hoặc cho mượn tiền để điều trị. Tìm hiểu về cách lập kế hoạch tài chính, hoặc gặp chuyên gia lập kế hoạch tài chính để xác định các cách xây dựng quỹ điều trị cho bạn.
 • Không vội vã công khai giới tính mới. Cho những người bạn tin tưởng biết khi cảm thấy phù hợp. Nhắc họ biết rằng đây là vấn đề cá nhân riêng tư của bạn, và bạn tiết lộ là vì bạn tin tưởng họ, bạn không muốn họ chia sẻ thông tin đó với người khác - nếu muốn người khác biết thì bạn sẽ tự mình nói với họ khi cảm thấy thích hợp.
 • Chọn không gian phù hợp để tiết lộ với "những người quan trọng" (như bố mẹ). Chọn một nơi trung lập mà bạn cảm thấy thoải mái, nơi bất kì ai cũng có thể bỏ đi dễ dàng nếu cần. Bạn không nên để họ bị dồn vào thế khó khi họ có cảm xúc mạnh và cần tìm một nơi yên tĩnh để suy nghĩ thấu đáo, và bạn cũng cần chọn một nơi để có thể bỏ đi nhanh chóng nếu tình hình trở nên tồi tệ hoặc nguy hiểm.
 • Hãy đứng lên bảo vệ bản thân nếu cần. Mặc dù bạn không nên tàn nhẫn với bất kì ai, nhưng nếu họ chế nhạo bạn là người chuyển giới thì bạn không nên ngồi yên đó để họ dằn vặt. Đứng dậy bảo vệ con người thật của bạn! Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn vì làm như vậy.

Cảnh báo

 • Công khai với người khác có thể là hành động nguy hiểm, đặc biệt đối với gia đình, cho dù bạn không còn là trẻ vị thành niên và không còn sống với gia đình. Nhớ chọn thời điểm khi họ bình tĩnh và không quá căng thẳng hay tức giận. Nếu bạn biết họ có thành kiến với người chuyển giới và dự đoán được họ có thể hành động bạo lực khi nghe được thông tin đó, hãy đặc biệt thận trọng khi nói. Nếu dự đoán được sẽ có hành động bạo lực thì bạn nên xin lời khuyên của những người mình tin tưởng trước, và xem xét liệu có nên chia sẻ thông tin này với họ không. Sự an toàn của bạn là quan trọng nhất.
 • Thận trọng với những người mù quáng và người không chấp nhận người chuyển giới. Một số người chỉ đơn giản tỏ ra thô lỗ, nhưng cũng có người sẽ đe dọa và gây nguy hiểm.
 • Không bao giờ để bất kì ai gây áp lực để bạn phải dùng hóc môn hay thực hiện phẫu thuật nếu bạn không muốn, chỉ vì họ nói bạn không phải "người chuyển giới thật sự" hay "đàn ông thật sự". Nhiều đàn ông chuyển giới sống rất hạnh phúc và có một cuộc đời thật sự mà không cần dùng hóc môn hay phẫu thuật. Mỗi người đều có lý do riêng để chọn hoặc không chọn các giải pháp y khoa này. Hơn nữa phẫu thuật là một lựa chọn rất tốn kém và mang tính cá nhân. Một số người không có tiền để thực hiện phẫu thuật, một số phản ứng xấu với thuốc mê, và một số đơn giản là sợ thực hiện phẫu thuật tùy chọn vì họ sợ đau, biến chứng hoặc sợ bị gây mê. Những người duy nhất thật sự cần biết cơ thể bạn trông như thế nào là bác sĩ, bạn tình và bản thân bạn.
 • Nếu bạn chọn phẫu thuật để chuyển giới thì kết quả sẽ không thể đảo ngược. Mặc dù họ có thể nâng ngực và tái tạo hình âm đạo, nhưng không có thủ thuật tái tạo hình nào thật sự có thể đưa cơ thể bạn trở về tình trạng ban đầu. Thậm chí nhiều tác dụng phụ của liệu pháp testosterone (mọc râu, vai rộng, âm vật phát triển, thay đổi giọng nói, vân vân) cũng có thể duy trì vĩnh viễn khi đã ngừng điều trị, tuy nhiên nếu bạn còn buồng trứng thì những đặc điểm của mỡ và cơ ở nữ giới thường sẽ được khôi phục. Ham muốn tình dục, da nhờn và mùi cơ thể có thể quay về trạng thái ban đầu nhưng cũng có khi duy trì vĩnh viễn. Nhận thức rõ những gì bạn đang làm và đó thật sự là điều bạn muốn. Chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn đưa ra quyết định này, nhưng cuối cùng đó vẫn là quyết định của bạn. Hãy làm những gì bạn cảm thấy là đúng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Nhận biết đồng tính nam

Cách để

Nhận biết nếu Bạn Là Đồng tính

Cách để

Nhận biết phụ nữ song tính

Cách để

Nhận biết người song tính

Cách để

Nhận biết đồng tính nữ

Cách để

Nhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữ

Cách để

Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ

Cách để

Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)

Cách để

Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)

Cách để

Tìm hiểu Người Vô tính

Cách để

Nhận biết bản thân là người dị tính

Cách để

Chuyển giới từ nam sang nữ

Cách để

Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)

Cách để

Hẹn hò với người lưỡng tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 41 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.162 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 22.162 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo