Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuyển dữ liệu từ laptop (máy tính xách tay) này sang laptop kia không phải chuyện gì quá phức tạp - có một vài phương pháp giúp bạn truyền dữ liệu kỹ thuật số nhanh chóng. Bạn cần biết cách tính toán số lượng và dung lượng tập tin muốn chuyển, loại laptop sử dụng và kỹ năng tin học của bản thân để xác định phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:

Thiết lập chuyển SMB

 1. 1
  Kết nối 2 máy tính vào cùng mạng. SMB (Server Message Block) là giao thức (một loạt quy tắc) truyền tải tập tin giữa 2 máy tính thông qua mạng internet. Phương pháp này có thể áp dụng cho PC hoặc Mac (hoặc kết hợp cả 2 máy). Đây là phương pháp đơn giản nhất và nhanh nhất để truyền tải các tập tin dung lượng lớn giữa các laptop.
  • Chỉ sử dụng kết nối bảo mật - không nên dùng kết nối công cộng.
  • Đặt mật khẩu bảo mật thông tin cá nhân trên cả hai máy tính.
  • Laptop chủ là máy chứa tập tin, laptop khách là máy cần chuyển tập tin sang.
 2. 2
  Thiết lập laptop chủ. Máy chủ là máy đang lưu trữ tập tin cần truyền tải. Bạn cần thay đổi cài đặt mạng bằng cách chỉ định tên nhóm làm việc. Nhóm này đóng vai trò như phòng họp nơi 2 máy tính gặp nhau. Bạn có thể đặt tên nhóm tùy ý.
  • Trên hệ điều hành Windows, chọn tên nhóm thông qua "computer domain and workgroup settings" (thiết lập tên miền máy tính và nhóm làm việc). Khi áp dụng thay đổi, bạn được yêu cầu khởi động lại máy tính.
  • Trên Mac, chọn tên nhóm làm việc thông qua System Preferences (Điều chỉnh Hệ thống) ->Network (Mạng) ->Advanced (Nâng cap)->WINS. Chọn tên nhóm làm việc và lưu thay đổi.[1]
  • Đối với các trường hợp khác, hãy ghi nhớ "tên" của máy chủ.
 3. 3
  Đổi sang máy khách. Thực hiện quá trình thiết lập mạng tương tự trên máy chủ. Nhớ chọn tên nhóm làm việc giống với máy chủ.[2]
 4. 4
  Truy cập tập tin và bắt đầu truyền dữ liệu. Đã tới lúc trao đổi tập tin. Tìm "tên" máy chủ và nhấp chuột vào đó để truy cập các thư mục được chia sẻ trên máy tính đó.
  • Trên Windows, mở ứng dụng "Network" (Mạng). Toàn bộ máy tính trong nhóm mạng được chia sẻ sẽ xuất hiện trên màn hình, bao gồm cả máy chủ bạn vừa thiết lập.
  • Trên Mac, toàn bộ máy tính trong cùng mạng sẽ xuất hiện trong cửa sổ Finder.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:

Sử dụng FTP

 1. 1
  Thiết lập máy chủ FTP. FTP (File Transfer Protocol - Giao thức truyền tập tin) là phương pháp truyền tập tin giữa 2 máy thông qua mạng internet. Đầu tiên, bạn thiết lập máy chủ - máy tính chứa tập tin cần truyền - để các máy khác có thể truy cập được vào máy chủ. FTP là phương pháp thuận tiện nhất khi bạn cần truy cập liên tục giữa 2 laptop.
  • Trên Mac, vào System Preferences->Sharing (Chia sẻ)->Services (Dịch vụ) và tích vào "FTP Access" (Truy cập FTP). Nhấp chuột vào "Start" (Khởi động) và đợi thay đổi được thực thi. Thao tác trên từng phiên bản OSX sẽ có chút khác biệt.
  • Trên Windows, vào Control Panel (Bảng điều khiển)->Programs (Chương trình)->Programs and Features (Chương trình và chức năng)->Turn Windows features on or off (Bật hoặc tắc chức năng Windows). Nhấp chuột vào dấu cộng bên cạnh ô "Internet Information Services" (IIS) (Dịch vụ thông tin internet), sau đó tích vào hộp thoại "FTP Server" (Máy chủ FTP). Nhấp chuột vào "OK".
 2. 2
  Cài đặt chương trình FTP trên máy khách. Đây là phần mềm cho phép bạn dễ dàng truy cập máy chủ FTP chỉ với địa chỉ IP. Các phần mềm phổ biến: FileZilla, WinSCP, Cyberduck và WebDrive.[3]
 3. 3
  Truy cập tập tin trên máy chủ FTP từ phần mềm FTP. Giờ bạn chỉ cần đăng nhập vào máy chủ FTP từ máy khách và truy cập tập tin để truyền tải một cách nhanh chóng và an toàn.
  • Trên Mac, vào Finder->Go->Connect to Server (Kết nối với máy chủ). Bạn được yêu cầu cung cấp địa chỉ IP của máy chủ. Nhập địa chỉ và nhấp chuột vào "Connect" (Kết nối).
  • Trên Windows, mở trình duyệt web và gõ địa chỉ IP của máy chủ vào thanh địa chỉ. Vào File (Tập tin)->Login As (Đăng nhập với). Nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập.
  • Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm địa chỉ IP của máy chủ, hãy tham khảo bài viết Xác định địa chỉ IP trên máy tính Mac hoặc Tìm địa chỉ IP của máy tính.
  • Để tìm hiểu thêm về cách truyền tải tập tin bằng phương pháp FTP, hãy tham khảo thêm bài viết hướng dẫn thiết lập FTP giữa 2 máy tính.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:

Sử dụng thiết bị lưu trữ

 1. 1
  Tìm thiết bị lưu trữ tương thích. Ổ cứng ngoài hoặc USB nhiều khi được định dạng chỉ có thể sử dụng trên một hệ điều hành (OSX hoặc Windows). Tùy thuộc vào máy tính muốn truyền dữ liệu qua lại mà bạn cần định dạng lại thiết bị sang (FAT32) trước khi tiến hành. Sử dụng thiết bị lưu trữ là một trong những phương pháp tốn thời gian nhất, nhưng dễ thực hiện nhất nếu bạn không thành thạo các phương pháp kỹ thuật.
  • Nếu máy tính nhận thiết bị lưu trữ và bạn có thể truy cập tập tin trên cả 2 máy tính, hãy tiếp tục.
  • Nếu cần định dạng lại thiết bị, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Định dạng FAT32
  • Hạn chế của phương pháp này chính là tốc độ, nếu sao chép nhiều tập tin thì sẽ mất nhiều thời gian.
 2. 2
  Cắm thiết bị lưu trữ vào máy chủ. Kiểm tra xem bộ nhớ trống của thiết bị có đủ để lưu trữ toàn bộ tập tin không trước khi sao chép. Tốt nhất là nên xác định dung dượng cần sử dụng để lên kế hoạch thích hợp.
 3. 3
  Chuyển tập tin vào thiết bị lưu trữ. Quá trình này cũng tương tự như quản lý tập tin trên laptop - bạn chỉ cần kéo và thả tập tin, sau đó đợi tập tin được chuyển sang thiết bị lưu trữ.
 4. 4
  Rút thiết bị lưu trữ và kết nối với máy khách. Nhớ ngắt kết nối đúng cách để tránh làm hỏng tập tin, sau đó kéo và thả tập tin vào màn hình nền máy khách hoặc vị trí thích hợp hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:

Truyền tập tin thông qua dịch vụ đám mây

 1. 1
  Chọn dịch vụ lưu trữ đám mây. Các dịch vụ như Dropbox, Google Drive, v.v. cung cấp đám mây lưu trữ cho các dữ liệu quan trọng, chúng cũng đóng vai trò như phương pháp truyền dữ liệu giữ 2 laptop. Bạn cần tài khoản của một trong các dịch vụ trên (lập tài khoản mới bạn sẽ được tặng dung lượng lưu trữ miễn phí).[4]
  • Hạn chế của phương pháp này là dung lượng lưu trữ, thời gian tải và chi phí. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên di chuyển tập tin dung lượng nhỏ thì đây là một giải pháp tuyệt vời.
 2. 2
  Chuyển tập tin lên dịch vụ đám mây. Tùy thuộc vào dịch vụ, bạn chỉ cần kéo và thả tập tin vào trình duyệt web, hoặc phải đăng tải tập tin theo quy chuẩn. Đợi tập tin được tải lên dịch vụ lưu trữ.
 3. 3
  Truy cập tài khoản dịch vụ đám mây trên máy khách. Tải tập tin bạn muốn về máy, vậy là hoàn tất quá trình truyền tập tin!
  • Dịch vụ đám mây còn cung cấp khả năng bảo mật thông qua việc sao lưu tập tin thích hợp hoặc cùng chỉnh sửa tập tin, bạn nên tìm hiểu trước về dịch vụ mình sử dụng!
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:

Kết nối trực tiếp với Firewire

 1. 1
  Kiểm tra sự tương thích của laptop. Cả 2 laptop cần phải có đầu vào firewire và bạn cần một dây firewire thích hợp để kết nối 2 máy.
  • Phương pháp này phù hợp khi truyền tập tin giữa 2 máy Mac hoặc 2 PC. Nếu bạn truyền dữ liệu giữa 2 hệ điều hành thì hãy thử áp dụng phương pháp khác.
 2. 2
  Cắm dây vào cổng firewire. Cổng Firewire có nhiều dạng - bạn nên kiểm tra dây firewire và bộ tiếp hợp xem có tương thích với 2 cổng trên máy tính hay không.
 3. 3
  Tiến hành truy cập máy chủ từ máy khách. Sử dụng máy khách (máy tính nhận tập tin) và truy cập máy chủ (máy tính chứa tập tin) Sau khi kết nối, máy chủ sẽ xuất hiện trên màn hình nền hoặc ở vị trí ổ đĩa ngoài.
 4. 4
  Kéo và thả tập tin như bình thường. Hiện tại 2 máy tính đã được kết nối trực tiếp, bạn có thể truyền tập tin tương tự như khi quản lý tập tin trên máy tính.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:

Gửi email có tệp đính kèm cho chính mình

 1. 1
  Điền email của bạn vào địa chỉ người nhận. Tự gửi email cho bản thân là cách nhanh và đơn giản nhất để gửi 1, 2 tập tin nhỏ đến một máy tính khác. Nếu gửi tập tin lớn, bạn nên áp dụng một trong các phương pháp được đề cập ở trên.
 2. 2
  Đính kèm tập tin vào email. Mỗi dịch vụ email (ví dụ gmail, hotmail, yahoo...) có giới hạn dung lượng tệp đính kèm khác nhau. Một số dịch vụ cho phép bạn kéo và thả tập tin trực tiếp vào phần nội dung email, trong khi số khác đòi hỏi phải nhấp chuột vào "attach" (đính kèm), sau đó truy cập vào vị trí lưu trữ tập tin trên máy tính.
 3. 3
  Đăng nhập email trên máy khách. Giờ bạn có thể tải tệp đính kèm về máy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Muốn chuyển tập tin có dung lượng lớn, bạn nên chọn phương pháp 1 hoặc 2 (smb hoặc FTP)
 • Để đảm bảo an toàn, đừng chuyển tập tin khi sử dụng mạng công cộng không bảo mật.

Những thứ bạn cần

 • 2 laptop
 • Mạng bảo mật (riêng tư)
 • Cáp Firewire
 • Ổ cứng ngoài hoặc USB định dạng tương thích với cả 2 laptop.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Sao chép và dánSao chép và dán
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Hack Máy tínhHack Máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc MacKết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc Mac
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.009 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 13.009 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo