Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều động từ trong tiếng Anh có thể dễ dàng chuyển thành danh từ bằng việc thêm hậu tố. Bạn cũng có thể thay đổi một số động từ thành danh từ tùy theo ngữ cảnh của câu. Đôi khi, việc sử dụng dạng danh từ của một động từ nghe có vẻ nặng nề và khó hiểu. Bạn có thể tùy ý thay đổi động từ thành danh từ để giữ cho văn bản của bạn rõ ràng và súc tích. Mặc dù việc chuyển đổi các từ có thể hơi phức tạp, đặc biệt khi bạn không phải là người bản ngữ, nhưng đừng nản lòng. Với một chút thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể nắm bắt được cách chuyển động từ thành danh từ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thêm hậu tố

 1. 1
  Thêm đuôi "-ance" hoặc "-ence" vào động từ. Có rất nhiều động từ có thể chuyển sang danh từ bằng việc thêm đuôi "-ance" hoặc "-ence." Chẳng hạn, động từ "appear" có thể chuyển thành "appearance". Động từ "resist" có thể chuyển thành "resistance".[1]
  • Ví dụ, hãy xem câu sau: "He appeared on many talk shows while promoting his book" (Ông ta xuất hiện trong nhiều buổi nói chuyện khi quảng bá quyển sách của mình). Nếu muốn chuyển động từ thành danh từ, bạn có thể viết là: "He made many talk show appearances while promoting his book" (Ông ta có mặt trong nhiều buổi nói chuyện khi quảng bá quyển sách của mình).
 2. 2
  Thêm đuôi "-ment" vào động từ. Một số động từ yêu cầu hậu tố "-ment" để chuyển sang danh từ. Ví dụ, các động từ "appoint", "assign", và "enjoy" có thể chuyển thành "appointment", "assignment", và "enjoyment".[2]
  • Chẳng hạn, ta có câu: "The man enjoyed his lunch" (Người đàn ông thưởng thức bữa trưa của mình). Nếu muốn chuyển động từ thành danh từ, bạn có thể viết là: "The man's lunch brought him enjoyment" (Bữa trưa của người đàn ông mang lại cho anh ta sự thích thú).
 3. 3
  Thêm đuôi "-tion" hoặc "-sion". Bạn sẽ thấy hậu tố "-tion" và "-sion" đặt ở cuối của nhiều danh từ. Rất nhiều động từ chuyển sang danh từ có hậu tố như vậy. Ví dụ, các động từ "inform", "decide", và "describe" có thể chuyển thành danh từ "information", "decision", và "description".[3]
  • Hãy xem ví dụ sau đây: "He decided to decline the job offer" (Anh ta quyết định từ chối lời mời làm việc). Nếu muốn sử dụng danh từ, bạn hãy viết thành: "He made the decision to decline the job offer" (Anh ta đưa ra quyết định từ chối lời mời làm việc).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chỉnh sửa câu

 1. 1
  Xác định vị trí của động từ. Động từ là từ chỉ hành động. Nó mô tả việc thực hiện một điều nào đó trong câu. Nếu bạn muốn chỉnh sửa câu để chuyển động từ thành danh từ, hãy xác định vị trí của động từ và xem liệu bạn có phải thực hiện hai lần khi chuyển sang danh từ không.
  • Ví dụ, hãy xem câu sau: "The film impacted the students" (Bộ phim đã tác động đến các sinh viên). Động từ ở đây là "impacted".
  • Với ví dụ khác, ta có câu: “The athlete prepared to run” (Các vận động viên chuẩn bị chạy). Động từ cần xem xét là “run” (mặc dù “prepared” cũng là động từ).
 2. 2
  Thêm mạo từ phù hợp vào trước danh từ. Mạo từ là những từ như "the" hoặc "a", thường báo hiệu từ đứng sau chúng là danh từ. Khi chuyển động từ sang danh từ trong câu, hãy thêm mạo từ vào trước danh từ.[4]
  • Nếu bạn chuyển động từ "impacted" sang danh từ, bạn cần thêm mạo từ "an" hoặc “the”.
  • Để chuyển động từ “run” thành danh từ, bạn cũng cần mạo từ “the” hoặc “a”.
 3. 3
  Viết lại câu. Khi thêm mạo từ, bạn cần chỉnh sửa câu hơn nữa. Động từ cũng phải được sửa một chút thành danh từ và câu cần được sắp xếp lại.[5]
  • Ví dụ, câu "The film impacted the students" có thể chuyển thành: "The film had an impact on the students" (Bộ phim đã có tác động đến các sinh viên).
  • Ví dụ tiếp theo, câu “The athlete prepared to run” có thể chuyển thành: “The athlete prepared for a run” (Các vận động viên chuẩn bị cho một cuộc chạy).
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tránh các lỗi phổ biến

 1. 1
  Tham khảo từ điển để kiểm tra lại hậu tố bạn sử dụng. Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của bạn, việc dùng hậu tố nào khi chuyển đổi động từ có thể gây nhầm lẫn. Vì không có nguyên tắc cố định trong việc dùng hậu tố nào nên bạn đừng ngại tham khảo từ điển sau khi chuyển đổi động từ. Sẽ chẳng mất gì khi bạn kiểm tra lại.
 2. 2
  Tránh việc chuyển đổi từ nghe như biệt ngữ. Nhiều người cho rằng chuyển động từ sang danh từ là cách viết không hay. Đó là vì chúng nghe có vẻ nặng nề. Những thuật ngữ sử dụng trong kinh doanh, điện toán, hoặc thể thao có thể là những từ chuyên ngành vô nghĩa nếu bạn dùng dạng danh từ thay cho động từ.[6]
  • Hãy lấy ví dụ câu sau: "The boss conducted an investigation about the allegations" (Ông chủ đã tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc). Nghe hơi dài dòng, sẽ dễ hơn khi viết đơn giản như thế này: "The boss investigated the allegations" (Ông chủ đã điều tra về các cáo buộc).
  • Ví dụ như, mặc dù bạn có thể viết “The team did a review of the tape” (Nhóm đã tiến hành việc xem lại cuộn băng), nhưng viết như vậy nghe không trôi chảy lắm. Thay vào đó, hãy viết là: “The team reviewed the tape” (Nhóm đã xem lại cuộn băng).
 3. 3
  Chỉ sử dụng việc chuyển đổi từ khi cách này truyền tải được giọng văn của bạn. Sử dụng danh từ thay cho động từ sẽ hiệu quả nếu bạn đang cố gắng giảm bớt cảm xúc và tăng tính khách quan lên. Chẳng hạn, khi xử lý thông tin nhạy cảm, cách viết có hơi hướng kỹ thuật sẽ hữu ích hơn. Hãy chú ý khi nào bạn nên chuyển đổi từ và liệu cách đó có thể hiện giọng văn phù hợp hay không.[7]
  • Ví dụ, ta có câu: "He retaliated by filing a lawsuit" (Ông ta đã trả đũa bằng cách nộp đơn kiện). Vì đây là tình huống nhạy cảm, bạn muốn diễn đạt theo cách nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể sử dụng dạng danh từ để câu văn nghe đỡ nặng nề hơn: "The lawsuit may have been a form of retaliation" (Vụ kiện có thể là một hình thức trả đũa).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Nói Xin chào bằng Tiếng ÝNói Xin chào bằng Tiếng Ý
Nói tiếng Anh theo giọng AnhNói tiếng Anh theo giọng Anh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Language Academia
Cùng viết bởi:
Trung tâm ngôn ngữ
Bài viết này có đồng tác giả là Language Academia, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 15.424 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 15.424 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo