Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trên mạng có nhiều công cụ chuyển đổi inch (") sang centimet (cm), tất cả đều khẳng định rằng 1 inch = 2,54 cm. Tuy nhiên, trên ghế nhà trường thì thông tin này đôi khi không đủ vì nhiều giáo viên sẽ yêu cầu bạn diễn giải quá trình tính toán. May mắn là quá trình đổi inch sang centimet bằng các bước đại số rồi bỏ đơn vị thích hợp là thao tác đơn giản. Nếu số liệu ban đầu theo đơn vị inch, bạn chỉ cần thay giá trị vào khoảng trống trong công thức đơn giản dưới đây và tiến hành phép tính. Cùng xem bước 1 bên dưới để bắt đầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chuyển đổi bằng phép tính đơn giản

 1. 1
  Viết ra giá trị độ dài theo đơn vị inch. Sử dụng giá trị đã cho (chẳng hạn như thông tin trong đề bài toán) hoặc dùng thước/thước dây để đo chiều dài mà bạn muốn chuyển đổi.
 2. 2
  Nhân giá trị độ dài với 2,54. Một inch bằng xấp xỉ 2,54 centimet, vì thế để chuyển đổi inch sang centimet, bạn cần nhân giá trị inch với 2,54.
 3. 3
  Gán đơn vị cho giá trị mới là centimet. Đừng quên ghi lại đơn vị đúng cho giá trị mới. Đối với bài tập ở trường, nếu bạn quên hoặc kết luận sai đơn vị thì giáo viên có thể trừ điểm, thậm chí chấm là sai.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chuyển đổi bằng bài giải chi tiết

 1. 1
  Bạn cần chắc chắn rằng số đo ban đầu là theo đơn vị inch. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đây là ghi nhớ quan trọng, đặc biệt là khi đơn vị cần đổi kết hợp giữa feet (ft) và inch (thường được thể hiện bằng những dấu nháy đơn, ví dụ: 6'2"). Ghi nhớ: trong những số đo kết hợp (như ví dụ vừa rồi), số được thể hiện bằng dấu nháy đơn là feet, ta có 1 feet = 12 inch.
  • Để chuyển đổi 6'2" sang cm, chúng ta cần lấy 6 feet nhân với 12 inch ra 72 inch. Sau đó, lấy 72 inch cộng với 2 inch sẵn có ra giá trị sau cùng là 74 inch.
 2. 2
  Thay giá trị (inch) vào hệ số chuyển đổi từ inch sang centimet sau:
  ____ in *   2,54 cm  
        1 in
  =  ? cm
  Hệ số chuyển đổi này sẽ giúp bạn tìm được đáp án chính xác theo đơn vị centimet và đáp ứng hầu hết yêu cầu "trình bày bài giải" (nếu bạn là học sinh/sinh viên). Chỉ cần thay giá trị theo inch vào chỗ trống ở đầu hệ số chuyển đổi và thực hiện phép nhân.
  • Công thức này cũng sẽ giúp bạn có đơn vị chính xác. Lưu ý: đơn vị "inch" trong mẫu số sẽ được khử bởi "inch" của giá trị mà bạn thay vào, đáp án sau cùng sẽ chỉ còn lại đơn vị "cm" trong tử số của công thức.
  • Thử thay 74 inch vào hệ số chuyển đổi.
   • (74 inch × 2,54 cm)/(1 inch)
   • (187.96 inch × cm)/(1 inch)
   • Tiến hành khử đơn vị "inch" vì chúng xuất hiện hai lần trong cả tử và mẫu số, vậy chúng ta còn lại đáp án cuối cùng là 187,96 cm.
 3. 3
  Sử dụng máy tính nếu bạn không cần chứng minh cách giải. Nếu bạn không quan tâm đến việc trình bày bài giải cho mục đích học tập, những gì cần làm để chuyển đổi inch sang cm là lấy giá trị inch nhân với 2,54 trên máy tính. Về cơ bản thì quá trình này tương tự như công thức trên và bạn cũng sẽ có được kết quả giống hệ với đơn vị cm.
  • Ví dụ: để đổi 6 inch sang cm, chúng ta chỉ cần tính 6 × 2,54 = 15,24 cm.
 4. 4
  Nếu cần tính nhanh, hãy làm tròn hệ số chuyển đổi thành giá trị dễ tính hơn. Nếu không có máy tính trong tay, bạn vẫn có thể chuyển đổi inch sang cm bằng cách sử dụng hệ số chuyển đổi "làm tròn" để nhân nhẩm dễ hơn. Thay vì sử dụng hệ số chuyển đổi chính xác là 2,54 cm/1 inch, hãy làm tròn thành 2.5 cm/1 inch. Lưu ý: với cách tính này thì đáp án sau cùng sẽ chênh lệch một chút, vì thế bạn chỉ nên áp dụng trong những trường hợp không cần sự chính xác.
  • Ví dụ: hãy chuyển đổi 31 inch sang cm bằng phương pháp tính nhanh:
   • 2,5 × 30 = 75. 2,5 × 1 = 2,5
   • 75 + 2,5 = 77,5 cm.
   • Lưu ý: nếu bạn sử dụng hệ số chuyển đổi chính xác là 2,54 centimet/1 inch, đáp án sẽ là 78,74 cm. Hai đáp án này chênh lệch 1,24 cm (khoảng 1,5%).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • 1 inch = 2,5399999 cm, vậy 2,54 cm = 1 inch là rất chính xác vì:
  • Theo tỉ lệ, 1 cm = 0,39370079 inch hay "1 cm / 0.39370079 inch", suy ra xấp xỉ là 4/10 inch = 1 cm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.953 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 3.953 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo