Cách để Chuyển đổi dữ liệu giữa máy tính và điện thoại

Trong bài viết này:Sử dụng USB AndroidSử dụng Đồng bộ Wifi trên iPhoneSử dụng Thư điện tửSử dụng Đầu đọc Thẻ nhớSử dụng BluetoothChuyển Danh bạ, Ghi nhớ, Ảnh và Lịch trên Điện thoại CDMAChuyển tập tin Phim, Ca nhạc và Thẻ nhớ trên Điện thoại CDMASử dụng mã QRSử dụng DropboxTham khảo

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi thông tin, tập tin đa phương tiện giữa máy tính và điện thoại di động.

1
Sử dụng USB Android

 1. 1
  Dùng cáp dữ liệu để kết nối điện thoại với máy tính qua cổng USB. Nếu bạn không có cáp dữ liệu đi kèm điện thoại, hãy thử kiểm tra trên trang web của nhà sản xuất hoặc mua một chiếc.
 2. 2
  Đảm bảo thẻ nhớ vẫn nằm trong điện thoại.
 3. 3
  Chạm vào thông báo USB đã kết nối (USB Connected) trên màn hình điện thoại.
 4. 4
  Chọn Thiết lập.
 5. 5
  Chọn ổ lưu trữ di động trên máy tính. Trên Mac, ổ cứng này nằm ngoài màn hình nền, trên máy tính thường bạn phải vào mục My Computer.
 6. 6
  Kéo và thả tập tin bạn muốn chuyển đổi từ điện thoại sang máy tính.
 7. 7
  Khi hoàn thành, quay trở lại mục Thông báo và chọn Ngắt kết nối với bộ nhớ USB (Turn Off USB Storage).
 8. 8
  Tháo cáp dữ liệu từ điện thoại và máy tính.

2
Sử dụng Đồng bộ Wifi trên iPhone

 1. 1
  Nếu bạn dùng iOS 5.0 hoặc cao hơn, bạn có thể chuyển đổi dữ liệu tự động trên iTunes Synch thông qua WiFi. Ảnh, nhạc chuông, sách, bài hát, phim, đoạn ghi âm, ứng dụng sẽ được tự động đồng bộ hóa khi điện thoại kết nối cùng mạng wifi với máy tính. Tham khảo các bài viết hướng dẫn kích hoạt iTunes WiFi Syncing trên iPhone hoặc làm theo hướng dẫn sau:

3
Sử dụng Thư điện tử

 1. 1
  Tìm mạng wifi miễn phí hoặc kết nối điện thoại với wifi tại nhà.
 2. 2
  Gửi dữ liệu trên điện thoại đến địa chỉ thư điện tử của bạn. Vì bạn dùng wifi nên sẽ không mất phí từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.
 3. 3
  Mở thư trên máy tính bạn muốn lưu dữ liệu.
 4. 4
  Chọn Tải về (Download).

4
Sử dụng Đầu đọc Thẻ nhớ

 1. 1
  Lắp thẻ nhớ vào điện thoại. Kiểm tra xem bạn có thể lắp thẻ nhớ vào điện thoại hay không. Nhiều điện thoại có hỗ trợ thẻ nhớ siêu nhỏ, có thể tháo lắp dễ dàng.
 2. 2
  Chọn lưu dữ liệu trên thẻ nhớ thay vì bộ nhớ điện thoại.
 3. 3
  Gắn thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ nhớ. Trong một vài trường hợp, đầu đọc thẻ nhớ không vừa với thẻ nhớ siêu nhỏ, bạn cần chuyển đổi sang thiết bị với kích thước phù hợp hơn.
 4. 4
  Cắm đầu đọc thẻ nhớ vào máy tính. Kết nối thông qua cổng USB.
 5. 5
  Chuyển dữ liệu sang máy tính. Bạn có thể nhận diện đầu đọc thẻ dưới dạng ổ nhớ di động tên trong Finder (Mac) hoặc Máy tính của tôi (My Computer) (trên PC).
  • Nếu sử dụng Mac, vào mục iPhoto, chọn Tập tin (File) > Nhập liệu vào Thư viện (Import to Library) và chọn ảnh bạn muốn lưu từ thẻ nhớ.

5
Sử dụng Bluetooth

 1. 1
  Kích hoạt Bluetooth trên điện thoại. Nếu không biết cách kích hoạt, hãy tìm ở mục Cài đặt (Settings) hoặc Kiểm soát (Controls).
 2. 2
  Mua thiết bị chuyển đổi Bluetooth. Nếu máy tính không có phần cứng để kết nối Bluetooth/Infrared thì hãy mua bộ chuyển đổi thường được gọi là 'khóa điện tử'. Bộ chuyển đổi BT/I được kết nối qua cổng USB. Nếu kinh phí hạn hẹp, bạn có thể tìm mua hàng đã qua sử dụng trên mạng, chúng có giá thành rẻ hơn. Bộ chuyển đổi đi kèm phần mềm hỗ trợ quá trình kết nối, giúp bạn chuyển tập tin từ máy tính sang điện thoại và ngược lại.
  • Một vài máy tính như MacBooks đã tích hợp sẵn thiết bị Bluetooth devices, và không yêu cầu kết nối cáp. Nếu bạn không rõ máy tính mình có chức năng này hay không, hãy tìm kiếm thông tin trên mạng.
 3. 3
  Nhớ bật Bluetooth trên máy tính và điện thoại.
  • Nếu dùng Mac, bạn có thể bật Bluetooth bằng cách nhấn vào biểu tượng Bluetooth ở góc phải thanh công cụ phía trên cùng. Biểu tượng ở phía bên trái mục Ngày và Tháng, trông gần giống hình tam giác ngược.
  • Trên Vista, vào mục Bảng Điều khiển (Control Panel) -> Mạng lưới và Kết nối Internet (Network and Internet Connection) -> Thiết bị Bluetooth (Bluetooth Devices).
 4. 4
  Nhớ đứng trong bán kính 9 m tính từ vị trí để máy tính. Bluetooth không hoạt động nếu bạn ở xa hơn.
 5. 5
  Tìm dữ liệu cần chuyển trên điện thoại.
 6. 6
  Vào trình đơn, chọn Sao chép (Copy) hoặc Gửi (Send).
 7. 7
  Chọn tùy chọn Bluetooth.
 8. 8
  Sau khi xác nhận rằng bạn muốn kích hoạt Bluetooth, trình đơn Bluetooth trên điện thoại sẽ tự động xuất hiện.
 9. 9
  Chọn "Tìm Thiết bị (Look for Devices)" .
 10. 10
  Chọn thiết bị trong danh sách.
 11. 11
  Yêu cầu sẽ được gửi đến thiết bị của bạn để bạn đồng ý gửi ảnh.
 12. 12
  Bạn chấp nhận yêu cầu và dữ liệu được gửi.

6
Chuyển Danh bạ, Ghi nhớ, Ảnh và Lịch trên Điện thoại CDMA

 1. 1
  Tìm hoặc mua cáp truyền dữ liệu, đoạn dây có một đầu gắn vào điện thoại và đầu kia kết nối với cổng USB. Thử tìm mẫu tương ứng với điện thoại của bạn trên Google hoặc các cửa hàng trực tuyến.
 2. 2
  Cài đặt driver cho điện thoại nếu cần. Driver này nằm trong đĩa CD đi kèm với cáp dữ liệu.
 3. 3
  Tải và cài đặt phần mềm BitPim từ trang http://www.bitpim.org/.
 4. 4
  Cắm điện thoại vào, chạy BitPim. Phần mềm sẽ tự động nhận diện điện thoại của bạn.
 5. 5
  Hai nút ở phía trên bên trái thanh công cụ là Nhận Dữ liệu điện thoại (Get Phone Data) và Gửi Dữ liệu điện thoại (Send Phone Data). Sử dụng các nút này để gửi và nhận thông tin được lưu trữ trên bộ nhớ điện thoại.

7
Chuyển tập tin Phim, Ca nhạc và Thẻ nhớ trên Điện thoại CDMA

 1. 1
  Chọn Xem (View), chọn tiếp Xem Tập tin hệ thống (View Filesystems) để mở chức năng nâng cao.
 2. 2
  Tìm thư mục chứa nhiều thông tin hữu ích. Trên Samsung a930, nhạc và video được lưu trữ trên thẻ nhớ trong thư mục /mmc1/MY_(FLIX/MP3S/MUSIC/PIC)
 3. 3
  Nếu bạn muốn loại bỏ nhiều tập tin (phim và ảnh) cùng lúc, hãy nhấp chuột phải vào thư mục và chọn "Sao lưu Danh mục (Backup Directory)". Thao tác này giúp sao chép toàn bộ thư mục đó vào máy tính.
 4. 4
  Tham khảo lời khuyên trên mạng về cách xử lý điện thoại của bạn. Nhiều mẫu điện thoại giới hạn định dạng tập tin sử dụng. Số khác lại giới hạn dung lượng. Bạn cần tìm hiểu về điều này vì các mẫu điện thoại không giống nhau.

8
Sử dụng mã QR

 1. 1
  Xác định dữ liệu cần chuyển. Phương pháp này chỉ thích hợp khi bạn chuyển liên kết, ảnh hay văn bản từ trình duyệt sang điện thoại. Ví dụ, bạn cần chép một con đường trên Google Maps, danh sách mua sắm và liên kết tới một bức ảnh được chia sẻ hay lưu vì bất kỳ lý do gì. Phương pháp này cũng phù hợp khi sử dụng máy tính bàn ở cơ quan vì các phương pháp khác không thể vượt qua hạn chế bảo mật.
 2. 2
  Tìm thiết bị tạo mã QR trên mạng. Bạn có thể chọn nhiều phiên bản như trên trang web, tiện ích mở rộng trên trình duyệt hay chương trình/ứng dụng được tải về.
 3. 3
  Dùng thiết bị tạo mã QR để biến liên kết, ảnh hay văn bản thành dạng QR.
 4. 4
  Quét mã QR bằng ứng dụng đọc mã trên điện thoại. Có nhiều ứng dụng đọc mã trên các nền tảng điện thoại khác nhau và phần lớn là không mất phí. Khi quét mã, ứng dụng sẽ hiển thị dữ liệu như ảnh, văn bản, liên kết.

9
Sử dụng Dropbox

 1. 1
  Đăng ký tài khoản Dropbox trên web.
 2. 2
  Cài đặt Dropbox trên máy tính. Chương trình này có thể tìm được trên mạng.
 3. 3
  Trên máy tính, chuyển tập tin bạn muốn chuyển qua điện thoại vào thư mục Dropbox. Thư mục này nằm ở đường dẫn "C:\Users\<your user name>\Dropbox". Bạn có thể chép đường dẫn "%HOMEPATH%\Dropbox" (bỏ ngoặc kép) vào thanh địa chỉ của Windows Explorer.
 4. 4
  Cài đặt Dropbox trên điện thoại. Ứng dụng này dùng được cho Android, iPhone, iPad, iPod Touch và Blackberry.
 5. 5
  Đăng nhập ứng dụng Dropbox vừa cài trên điện thoại.
 6. 6
  Trên điện thoại, vào thư mục bạn lưu tập tin lúc trước.
 7. 7
  Nhấp vào mũi tên bên cạnh tập tin, chọn "Trích xuất (Extract)".
 8. 8
  Chọn thư mục để lưu.
 9. 9
  Tải về. Sử dụng cách này để chuyển tập tin nếu cần.

Lời khuyên

 • Có nhiều định dạng tập tin phim ảnh trên điện thoại nên bạn phải tìm chương trình chuyển đổi trên mạng để đổi đuôi sang định dạng thông dụng hơn. YouTube chấp nhận nhiều định dạng tập tin, bao gồm cả .3g2 nên bạn có thể đăng tải video mà không cần chuyển đổi. Để sao chép phim vào điện thoại, bạn cần chuyển đổi định dạng tập tin trước đó.
 • Nếu điện thoại không kết nối được với máy tính, bạn có thể thử cổng USB khác.
 • Thử tìm thông tin về "độ phân giải" màn hình nền điện thoại trên mạng. Việc này giúp bạn chỉnh sửa kích thước ảnh phù hợp với điện thoại hơn.

Cảnh báo

 • Điện thoại có thể bị xáo trộn trong quá trình kết nối. Đừng đụng vào bất cứ chức năng nâng cao nào của BitPim trừ khi bạn hiểu rõ việc mình đang làm.

Những thứ bạn cần

 • Điện thoại di động
 • Máy tính
 • Cáp tải dữ liệu (tùy ý)
 • Đầu đọc thẻ nhớ (tùy ý)
 • Bộ kết nối Bluetooth (tùy ý)
 • Wi-Fi (tùy ý)

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Điện thoại và Tiện ích

Ngôn ngữ khác:

English: Transfer Data Between a Cell Phone and Computer, Italiano: Trasferire Dati da un Cellulare a un Computer, Español: transferir información entre un teléfono celular y una computadora, Deutsch: Daten vom Handy zum Computer übertragen, Português: Transferir Dados Entre um Celular e um Computador, 中文: 在手机和电脑之间传送数据, Русский: передать информацию с телефона на компьютер, Bahasa Indonesia: Memindahkan Data Dari Ponsel ke Komputer (Dan Sebaliknya), Nederlands: Gegevens uitwisselen tussen een mobiel en een pc, Français: transférer des données entre un téléphone portable et un ordinateur, ไทย: ถ่ายข้อมูลระหว่างมือถือกับคอม, العربية: نقل البيانات بين الهاتف المحمول وجهاز الكمبيوتر, 한국어: 휴대전화와 컴퓨터 사이에 데이터 이동시키는 방법, 日本語: スマートフォンとパソコン間でデータ転送を行う, हिन्दी: सेलफोन और कंप्यूटर के बीच में डेटा ट्रांसफर करें, Türkçe: Telefon ve Bilgisayar Arasında Veri Nasıl Aktarılır

Trang này đã được đọc 3.242 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?