Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xăm hình là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng đau đớn. Để đảm bảo rằng bạn có một trải nghiệm xăm hình thành công, và càng ít đau càng tốt, bạn có thể làm một vài điều để chuẩn bị trước. Bạn cần đảm bảo hiểu quy trình, chuẩn bị tốt cho cơ thể và hài lòng với thiết kế hình xăm khi đến gặp thợ xăm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Đảm bảo rằng cơ thể bạn sẵn sàng

 1. 1
  Uống nước. Trước khi xăm hình, bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hãy uống nhiều nước trong vòng 24 giờ trước khi xăm và tránh để bị mất nước.
  • Việc bạn cần uống bao nhiêu nước để bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người.[1] Một vài chuyên gia khuyên bạn nên uống 8 ly nước trong 1 ngày, nhưng có thể cơ thể của bạn cần nhiều hơn.[2]
  • Da được cấp ẩm đầy đủ sẽ có tình trạng tốt hơn khi xăm hình. Điều này có nghĩa là bề mặt da sẽ hấp thu mực xăm dễ dàng hơn, giúp cho hình xăm chuẩn hơn so với khi xăm trên da bị mất nước.
 2. 2
  Không sử dụng chất gây loãng máu. Để hạn chế việc chảy máu, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm gây loãng máu trong vòng 24 giờ trước khi xăm hình. Không uống rượu bia trước khi xăm hình.[3]
  • Bên cạnh đó, bạn nên tránh uống thuốc giảm đau aspirin trong vòng 24 giờ trước khi xăm. Aspirin gây loãng máu, vì thế sẽ khiến bạn chảy máu nhiều hơn bình thường.
 3. 3
  Mặc quần áo thoải mái. Tuỳ thuộc vào kích cỡ hình xăm, có lẽ bạn sẽ ở lại tiệm xăm trong vài giờ. Bạn nên mặc trang phục thoải mái để có thể xoa dịu cảm giác khó chịu trong quá trình xăm.[4]
  • Ngoài ra, có thể bạn được yêu cầu mặc quần áo rộng và thoải mái để thợ xăm dễ dàng tiếp cận vị trí xăm hình. Nếu muốn xăm ở một vị trí mà bạn thường mặc đồ kín đáo, khi đến chỗ xăm, bạn nên mặc kiểu quần áo giúp họ dễ dàng tiếp cận chỗ xăm.
  • Chẳng hạn, nếu muốn xăm hình ở chân, bạn nên mặc quần short hoặc váy ngắn, để thợ xăm có thể dễ dàng tiếp cận vị trí xăm. Tương tự, nếu muốn xăm ở bắp tay, hãy mặc áo cộc tay.
 4. 4
  Ăn trước khi đến tiệm xăm. Điều quan trọng là bạn cần ăn uống đầy đủ trước khi đến gặp thợ xăm để không bị choáng váng khi xăm. Việc xăm hình sẽ khiến bạn bị đau, vì thế đừng khiến cơn đau thêm tệ hại vì bị chóng mặt hoặc ngất xỉu.[5]
  • Nồng độ đường huyết thấp có thể làm tăng phản ứng của cơ thể khi xăm hình, khiến bạn có nguy cơ cao bị ngất xỉu vì đau.
  • Việc ăn uống đầy đủ trước khi đến tiệm xăm sẽ cung cấp cho bạn năng lượng và thể lực ổn định để chịu được cơn đau khi xăm. Bạn không nhất thiết phải ăn chính xác món gì đó, miễn là nó bổ sung chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để có thể lực tốt, ăn các món có hàm lượng đạm cao thay vì nhiều đường sẽ giúp bạn chịu đựng được lâu hơn. [6]
  • Nếu thời gian xăm kéo dài vài giờ, hãy mang theo thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh yến mạch. Thợ xăm sẽ sẵn lòng nghỉ xả hơi một chút để bạn có thể duy trì thể trạng tốt.
 5. 5
  Chăm sóc da. Bạn không cần phải chăm sóc da thật kỹ trước khi xăm hình. Chỉ cần dưỡng ẩm da bằng kem mà bạn thường dùng trong một tuần trước khi xăm nếu da bị khô, để có được hình xăm chuẩn. Bên cạnh đó, đừng để vị trí xăm hình bị rám nắng. Bạn nên thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà.
  • Cho dù vị trí xăm hình sẽ cần được cạo sạch lông, hầu hết các thợ xăm không muốn bạn tự mình cạo trước. Thay vào đó, họ sẽ cạo lông ngay trước khi xăm để đảm bảo rằng bất kỳ sự kích thích da nào cũng không ảnh hưởng đến quá trình xăm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Lên kế hoạch cho một hình xăm hoàn hảo

 1. 1
  Suy nghĩ về một thiết kế hình xăm. Hình xăm phản ánh một phần con người bạn và bạn sẽ bộc lộ bản thân thông qua hình xăm mà mọi người nhìn thấy mỗi ngày. Với suy nghĩ đó, hãy để trí tưởng tượng của bạn tự do bay bổng và hình dung về một hình xăm duy nhất sẽ truyền tải thông điệp mà bạn mong muốn với mọi người. Chẳng hạn như, hình xăm có liên kết với một biểu tượng có ý nghĩa đặc biệt với bạn, một con vật mà bạn luôn yêu thích, hoặc màu sắc tượng trưng cho một giai đoạn trong cuộc đời bạn.
  • Suy nghĩ về một thiết kế hình xăm trước khi bạn đến gặp thợ xăm.
  • Khi suy nghĩ về một hình xăm, bạn cũng nên cân nhắc kích cỡ của nó. Đối với hình xăm đầu tiên, bạn nên xăm một hình nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm cơn đau, và biết được mình sẽ phản ứng như thế nào khi bị đau mà không cần phải chịu đựng cơn đau suốt vài giờ khi ngồi trên ghế để xăm hình.[7]
  • Suy nghĩ về một thiết kế hình xăm mà bạn sẽ hài lòng trong tương lai. Mặc dù bạn có thể xoá hình xăm, tuy nhiên đó là một quá trình cực kỳ đau đớn, tốn kém và mất thời gian.[8] Do đó, hãy suy nghĩ về những hình xăm vĩnh viễn ngay từ ban đầu và xăm một thiết kế mà bạn sẽ hài lòng trong tương lai.
  • Bạn có thể chuẩn bị một hình xăm cụ thể hoặc nhờ thợ xăm tạo cho mình một thiết kế theo yêu cầu. Điều này là tùy ở bạn.
 2. 2
  Đến gặp thợ xăm hình. Với một thiết kế hình xăm mong muốn, bạn hãy tìm gặp một thợ xăm phù hợp. Bạn có thể tìm một nghệ nhân thông qua những lời truyền miệng, giả sử bạn bè của bạn đã xăm hình với một người thợ chuyên nghiệp, hoặc bạn có thể lên mạng tìm các nghệ nhân xăm hình ở khu vực mình sống. Một khi bạn đã tìm được một thợ xăm, hãy đọc các đánh giá trên mạng và tham khảo bộ sưu tập hình xăm của họ trên mạng hoặc ngay tại cửa hàng. Nếu thích phong cách và danh tiếng của họ, và nghĩ rằng họ có thể hiện thực hóa hình xăm lý tưởng của bạn, hãy đặt một cuộc hẹn.[9]
  • Hầu hết các nghệ nhân sẽ vẽ phác thảo hình xăm để bạn có thể đồng ý ngay từ ban đầu. Nếu có bất cứ vấn đề gì về hình xăm mà bạn không thích, hãy thoải mái thảo luận với thợ xăm để họ có thể tiến hành xăm hình như bạn mong muốn.
  • Một vài thợ xăm rất nổi tiếng và không dễ đặt hẹn. Bạn sẽ cần đặt lịch hẹn với họ trước vài tháng. Tuy nhiên, nếu bạn thích tác phẩm của một thợ xăm, việc chờ đợi sẽ rất xứng đáng để sở hữu một hình xăm tuyệt tác.
 3. 3
  Cân nhắc về vị trí xăm hình. Cho dù bạn có thể xăm hình ở bất cứ vị trí nào, có một vài khu vực khiến bạn đau hơn những nơi khác. Đối với hình xăm đầu tiên, hãy cân nhắc xăm ở một vị trí có nhiều thịt và không nhạy cảm. Điều này có nghĩa là khu vực đó không nằm ở vị trí xương và không đau đớn khi bị chạm vào.
  • Chẳng hạn, một hình xăm ở bàn chân sẽ đau hơn hình xăm ở bắp chân, bởi vì xăm ở bàn chân sẽ động đến xương trực tiếp hơn.
  • Những vị trí đặc biệt nhạy cảm bao gồm bàn chân, phía trong cánh tay và đùi, và mạng sườn. Nói chung, hãy tránh những vị trí mà xương gần da và ít tiếp xúc với ánh nắng. Những vị trí không tiếp xúc với ánh nắng thường nhạy cảm hơn, do đó khi xăm hình sẽ đau hơn.[10]
 4. 4
  Cân nhắc về cơn đau. Tốt nhất là bạn nên hiểu việc xăm hình sẽ đau như thế nào trước khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho trải nghiệm. Nhiều người mô tả cơn đau này giống như móng tay làm trầy xước da đã bị cháy nắng. Cơn đau này hầu như không rõ ràng nhưng nó sẽ trở nên đau buốt khi kim xăm khiến bạn đau, đụng vào vị trí gần xương, hoặc lặp đi lặp lại ở cùng một chỗ.
  • Thợ xăm sẽ thoa một vài loại thuốc tê lên da để làm giảm cơn đau nếu bạn không thể chịu được. Tuy nhiên, thuốc tê có thể khiến màu sắc hình xăm bị mờ hơn và khiến chỗ xăm lâu lành hơn. Hãy hỏi thợ xăm về việc này, tuy nhiên bạn cần biết rằng không phải tất cả nghệ nhân xăm hình đều sẵn lòng sử dụng thuốc tê.
 5. 5
  Chăm sóc sau khi xăm hình. Bạn cần giữ hình xăm tránh xa nước và ánh nắng mặt trời trong vài tuần sau khi xăm. Điều này có nghĩa là bạn nên có kế hoạch khi nào cần xăm hình để không phải sắp xếp lại lịch trình cho phù hợp với việc hồi phục. Ví dụ, nếu bạn sắp có một kỳ nghỉ có nhiều hoạt động bơi lội, đừng nên xăm hình ngay trước chuyến đi.[11]
  • Thợ xăm sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn để chăm sóc hình xăm. Hướng dẫn bao gồm thời điểm tháo băng, khi nào thì làm vệ sinh, làm vệ sinh bằng dụng cụ gì, và bạn cần làm gì để đảm bảo quá trình hồi phục tiến triển tốt. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, hãy thoải mái hỏi thợ xăm khi bạn vẫn ở cửa hàng hoặc gọi điện thoại cho họ nếu có câu hỏi sau đó.
  Quảng cáo

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 • Tôi có thể làm gì trước khi xăm hình để giảm đau?

Tin hay không là tùy bạn, việc ngủ đủ giấc và ăn uống đầy đủ trước khi xăm hình đều rất có ích cho bạn.

 • Bạn có nên cạo lông trước khi xăm hình không?

Không cần. Thợ xăm sẽ cạo khu vực cần xăm hình bất kể bạn đã cạo chỗ đó hay chưa.

 • Vị trí nào sẽ đau nhất khi hình?

Mỗi người sẽ khác nhau, vì thế cùng một vị trí mà một vài người cảm thấy đau nhưng những người khác lại không hề đau. Dù vậy, nói chung thì mạn sườn, xương ức, và bụng đều là những vị trí nhạy cảm. Chỉ cần ghi nhớ rằng một chút thời gian khó chịu sẽ đổi lại cho bạn một hình xăm cá tính để mang theo suốt cuộc đời.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Điều trị khuyên mũi bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên mũi bị nhiễm trùng
Tạo hình xăm tạm thờiTạo hình xăm tạm thời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sasha Blue
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên xỏ khuyên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sasha Blue. Sasha Blue là kỹ thuật viên xỏ khuyên được cấp phép tại Hạt San Francisco, California. Sasha có trên 20 năm kinh nghiệm làm thợ xỏ khuyên, bắt đầu học nghề năm 1997. Kể từ đó cô giúp khách hàng làm đẹp với các món đồ trang sức và hiện tại là kỹ thuật viên xỏ khuyên của Mission Ink Tattoo & Piercing. Bài viết này đã được xem 17.433 lần.
Trang này đã được đọc 17.433 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo