Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quá trình tẩy tóc làm cho tóc sáng hơn và vàng hơn bằng việc dùng hóa chất để loại bỏ lượng màu có trong sợi tóc. Tuy nhiên, việc tẩy tóc rất có hại cho tóc, nên bạn phải chăm sóc tóc thật cẩn thận. Hãy hạn chế sử dụng hóa chất và nhiệt, thường xuyên cấp ẩm và bổ sung chất đạm cho tóc. Bạn cần chăm sóc đặc biệt cho tóc vài tuần trước khi nhuộm.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Giảm thiểu hư tổn cho tóc trước khi nhuộm

 1. 1
  Tìm hiểu về tóc. Hãy trao đổi với thợ làm tóc có kinh nghiệm về kế hoạch tẩy tóc. Mỗi mái tóc đều có đặc điểm và nhu cầu khác nhau. Nếu bạn muốn tẩy tóc ở tiệm, thợ làm tóc sẽ tư vấn nhanh cho bạn mà không thu phí.
  • Có thể bạn cần đến tiệm làm tóc vài lần trước khi tóc được tẩy đúng tông màu. Việc trao đổi trước với thợ làm tóc sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.
  • Bạn có thể đặt một số câu hỏi như: “Việc này có gây hư tổn nghiêm trọng cho tóc của tôi không? Tôi nên dùng sản phẩm nào trước và sau khi tẩy tóc? Tôi có cần đến tiệm nhiều lần để có màu tóc ưng ý không?”
  • Nhờ thợ làm tóc thử tẩy một phần tóc nhỏ. Nếu bạn muốn tẩy tóc tại nhà, hãy thực hiện việc thử nghiệm trước vài ngày. Nếu không hài lòng với màu hoặc kết cấu tóc, bạn nên đến tiệm làm tóc và nhờ thợ tư vấn.
  • Hỏi xem salon làm tóc có bán các sản phẩm chăm sóc tóc Olaplex không. Các sản phẩm chuyên nghiệp cho salon có công thức bảo vệ và hồi phục tóc trước, trong và sau khi xử lý hoá chất mạnh, chẳng hạn như tẩy tóc.
 2. 2
  Chờ tóc phục hồi. Nếu bạn vừa xử lý tóc bằng hóa chất, hãy chờ thêm một khoảng thời gian trước khi tẩy tóc. Nếu bạn vừa nhuộm, highlight, uốn hoặc làm thẳng tóc, hãy chờ ít nhất 2 tuần trước khi tẩy tóc. Tốt hơn hết bạn nên chờ một tháng hoặc lâu hơn.[1] Thậm chí kéo dài thời gian chờ đợi nếu tóc của bạn bị ảnh hưởng nặng bởi quá trình xử lý.
  • Bạn không nên tẩy tóc đã hư tổn (xơ rối, khô, gãy rụng).
  • Lưu ý rằng tóc càng đậm màu thì sẽ càng dễ hư tổn hơn trong quá trình tẩy tóc. Người có tóc đậm màu thường gặp khó khăn trong việc tạo ra màu tóc mới như ý (vì có sự khác biệt lớn giữa màu tóc ban đầu và sau khi tẩy). Quá trình tẩy tóc về lâu dài cũng khiến tóc mỏng và để lại những hư tổn khó phục hồi. Quá trình tẩy tóc không tác động nhiều đến tóc sáng màu, vì vậy những ảnh hưởng này không thường xảy ra nhưng vẫn tồn tại rủi ro kể cả khi giảm lượng thuốc và số lần tẩy tóc.
 3. 3
  Giảm sử dụng thiết bị nhiệt một tuần trước khi tẩy tóc. Hãy giảm hoặc dừng việc sử dụng máy uốn, lô cuốn nhiệt, máy duỗi, máy sấy hoặc thiết bị nhiệt khác. Thiết bị nhiệt gây hư tổn cho tóc và quá trình tẩy cũng gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi.
  • Tóc tự nhiên chưa qua xử lý thường chắc khỏe hơn và ít bị ảnh hưởng bởi quá trình tẩy.
 4. 4
  Ngừng gội đầu. Đừng gội đầu vào hôm tẩy tóc. Trên thực tế, tóc có một ít dầu trước khi tẩy sẽ tốt hơn, vì vậy bạn không nên gội đầu trong hai hoặc vài ngày trước khi tẩy tóc.
  • Quá trình tẩy tóc không đòi hỏi tóc phải sạch như khi nhuộm. Mái tóc chưa được gội sạch sẽ không gây trở ngại cho việc phát huy hiệu quả của thuốc tẩy tóc.[2]
 5. 5
  Dành dụm tiền để mua sản phẩm tốt. Có rất nhiều sản phẩm dành riêng cho việc gìn giữ và/hoặc kéo dài hiệu ứng tẩy và màu vàng hoe của tóc; vì vậy, tốt hơn hết, hãy đảm bảo rằng bạn có thể chi trả và tìm được sản phẩm tốt cho việc chăm sóc mái tóc mới trước khi xử lý tóc. Một số tiệm làm tóc thường bán sản phẩm với giá đắt, nhưng sẽ tiết kiệm hơn nhiều nếu bạn mua sản phẩm ở siêu thị. Tương tự như vậy, bạn nên cẩn thận hơn khi tạo kiểu cho tóc, vì thuốc tẩy làm mất lượng dầu trên tóc và khiến tóc yếu hơn, kể cả khi được chăm sóc đúng cách; nếu bạn đã quen với việc dùng máy uốn chẳng hạn, hãy thử bổ sung thêm sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt hoặc sản phẩm tạo kiểu không dùng nhiệt vào bộ chăm sóc tóc của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Dưỡng tóc bằng dầu

 1. 1
  Thoa dầu lên tóc. Trong khi dầu dừa tăng cường chất đạm có trong tóc thì dầu quả bơ và dầu argan lại có hiệu quả chăm sóc tóc hư tổn hoặc đã qua xử lý. Việc sử dụng dầu trước khi tẩy sẽ giúp tóc chịu đựng và hấp thu thuốc tẩy tốt hơn. Buổi tối trước khi bạn tẩy tóc, hãy đun chảy khoảng nửa cốc dầu dừa trong xoong nhỏ hoặc lò vi sóng. Chờ dầu dừa nguội rồi mát xa dầu lên tóc. Đội mũ tắm khi đi ngủ hoặc trải một chiếc khăn cũ lên gối.
  • Tóc của bạn sẽ bết dính, nhưng đừng lo: dầu dừa cũng tốt cho da.
  • Nếu tẩy tóc tại nhà, bạn có thể thoa dầu lên tóc một lần nữa trước khi tẩy mà không cần xả sạch.[3]
  • Sau khi nhuộm tóc, hãy tiếp tục chăm sóc tóc bằng việc thoa dầu mỗi ngày hoặc cách ngày. Bạn sẽ mát xa dầu lên tóc, bắt đầu từ ngọn tóc lên chân tóc.
 2. 2
  Dùng mặt nạ tóc. Hãy dùng mặt nạ tóc một hoặc hai lần mỗi tuần. Bạn có thể làm mặt nạ tóc tại nhà bằng cách kết hợp dầu dừa, dầu ô liu, sữa chua, mật ong, chuối, quả bơ và trứng. Bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu và thoa lên tóc khô, sạch rồi ủ trong 30 phút.[4] Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên bắt đầu thói quen này ngay khi có dự định tẩy tóc và tiếp tục duy trì kể cả sau khi tẩy tóc xong.
  • Bạn cũng có thể mua mặt nạ và dầu xả dưỡng tóc chuyên sâu.[6]

  Lời khuyên: Nhiều chuyên gia về tóc khuyên dùng mặt nạ tóc thay vì dầu xả vì hiệu quả cấp ẩm và nuôi dưỡng tóc hư tổn của mặt nạ.[5]

 3. 3
  Thoa dầu mỗi ngày. Dầu dừa, dầu argan và dầu quả bơ đều rất tốt cho quá trình phục hồi tóc đã qua xử lý, tẩy, và tóc xơ.[7] Nếu không có thời gian để làm mặt nạ, bạn chỉ cần mát xa một ít dầu lên tóc, bắt đầu từ ngọn tóc rồi di chuyển dần lên chân tóc. Hãy bắt đầu thói quen dùng dầu ngay khi bạn có ý định tẩy tóc và tiếp tục duy trì kể cả khi đã tẩy tóc xong.
 4. 4
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy dành dụm tiền để tẩy tóc ở tiệm vì tóc sẽ trông đẹp hơn khi được xử lý bởi người có kinh nghiệm, nhưng đôi khi việc này có thể tốn kém.
 • Chọn thuốc nhuộm có thành phần dưỡng tóc nếu bạn muốn tẩy tóc để nhuộm màu khác.
 • Dầu và mặt nạ rất có lợi cho tóc sắp tẩy, đã tẩy hoặc chưa từng tẩy.
 • So với các loại dầu khác, dầu dừa chứa loại chất đạm kết dính hiệu quả hơn với chất đạm của tóc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Arthur Sebastian
Cùng viết bởi:
Chủ sỡ hữu của salon tóc Arthur Sebastian
Bài viết này đã được cùng viết bởi Arthur Sebastian. Arthur Sebastian là chủ sở hữu của Salon Tóc Arthur Sebastian tại San Francisco. Ông là nhà tạo mẫu tóc trong hơn 20 năm và tin rằng công việc thực sự của một nhà tạo mẫu tóc phải bắt đầu từ đam mê và tình yêu đối với việc làm tóc. Ông nhận Giấy phép Thẩm mỹ năm 1998. Bài viết này đã được xem 15.148 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 15.148 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo