Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cách bạn chuẩn bị hành lý có ảnh hướng lớn tới kết quả chuyến đi của bạn – nếu bạn đã từng chứng kiến cảnh va-li bị nhem nhuốc vì tuýp thuốc đánh răng bị vỡ, bạn sẽ hiểu điều này là đúng! Để sửa soạn hành lý, bạn phải sắp xếp mọi món đồ cần dùng khi xa nhà vào va-li nhằm tiết kiệm diện tích hết mức có thể nhưng vẫn tránh được tình trạng rò rỉ chất lỏng hoặc các thiệt hại khác. Những người di chuyển bằng máy bay hoặc tàu hỏa cũng cần lưu ý một số điểm cụ thể khi chuẩn bị hành lý.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sửa soạn hành lý

 1. 1
  Lên danh sách kiểm tra (checklist) bao gồm tất cả những món đồ bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi. Những món đồ này sẽ có quần áo, giầy dép, đồ dùng phòng tắm, giấy tờ và có thể cả bản đồ, hướng dẫn du lịch, tài liệu đọc, thông tin khách sạn hoặc thuê xe. Checklist cũng sẽ hỗ trợ bạn dọn dẹp khi chuẩn bị về nhà, bởi bạn đã có danh sách đầy đủ những món đồ mình mang theo.
  • Những món đồ thường bị bỏ quên bao gồm bàn chải/thuốc đánh răng, tất, kính râm, kem chống nắng, mũ, đồ ngủ, dao cạo và sản phẩm khử mùi cơ thể.
  • Không bao giờ coi nhẹ việc tính toán sức chứa của vali. Bạn có thực sự cần 5 đôi giầy cho 3 đêm? Và 4 chiếc áo khoác? Hãy cân nhắc thời tiết và hoạt động mà bạn sẽ tham gia. Bạn sẽ muốn tra cứu dự báo thời tiết tại điểm đến của mình.
 2. 2
  Chọn lựa trước trang phục để tránh chuẩn bị thừa đồ. Khi đã tương đối hiểu về tình hình thời tiết, bạn có thể lựa chọn trang phục chuẩn xác. Nếu không, hãy mang những món đồ sử dụng được trong nhiều hoàn cảnh (ví dụ một chiếc áo khoác cardigan hoặc áo khoác mỏng phù hợp với nhiều kiểu áo mặc bên trong, một vài chiếc áo sơ mi tay lỡ, quần bò có thể xắn gấu) cho phép bạn thích ứng với điều kiện thời tiết khác nhau. Hãy mang nhiều quần áo mà bạn có thể mặc đi mặc lại. Mặc nhiều lớp áo cũng là cách tốt để giấu đi những món đồ mặc lại và giúp bạn đối phó với hiện tượng thay đổi thời tiết.
  • Nới rộng "tủ đồ du lịch" bằng cách phối màu. Khi đảm bảo quần áo mình mang theo phù hợp lẫn nhau, bạn sẽ tạo ra nhiều khả năng phối đồ.
  • Mang túi nilon đựng quần áo bẩn. Nếu bạn không thể giặt quần áo, việc xếp quần áo bẩn vào túi riêng sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn đồ sạch và đồ bẩn, và bạn cũng không phải tìm kiếm quần áo mỗi lần thay đồ.
 3. 3
  Mua hộp đựng vật dụng vệ sinh cá nhân có kích thước phù hợp để đi du lịch, bất kể độ dài của chuyến đi. Những món đồ này bao gồm bàn chải, thuốc đánh răng, sản phẩm khử mùi cơ thể, v.v. Trừ khi phải đến vùng sâu vùng xa trong nhiều tuần, bạn luôn có thể mua xà phòng và thuốc đánh răng tại cửa hàng địa phương. Nếu bạn phải đi máy bay, lượng chất lỏng hoặc gel mà bạn được mang theo có thể sẽ bị giới hạn, tức là bạn có thể bị buộc phải lựa chọn giữa dầu gội và thuốc đánh răng khi qua cổng an ninh sân bay. Hãy đọc kĩ hướng dẫn tại trang web của hãng hàng không.
  • Cho toàn bộ đồ dùng phòng tắm vào túi đựng chắc chắn. Bạn hẳn không muốn những món đồ này bị vỡ hoặc rò rỉ ra va-li! Xin nhắc lại, những món đồ này nên có kích cỡ phù hợp để đi du lịch.
  • Nếu ở khách sạn sau khi tới nơi, bạn có thể bỏ qua toàn bộ dầu gội và dầu xả, và chỉ cần sử dụng những sản phẩm mà khách sạn cung cấp. (Bạn cũng có thể mua những vật dụng thiết yếu khác tại điểm đến, ví dụ như thuốc đánh răng.)
 4. 4
  Nếu phải qua khu vực hải quan, hãy kiểm tra va-li trước khi sắp xếp đồ đạc. Đảm bảo va-li hoàn toàn trống rỗng trước khi sắp đồ (đặc biệt khi va-li không phải của bạn), bởi khi kiểm tra an ninh, không ai khác ngoài bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về những món đồ trong va-li. Thông thường, va-li sẽ có khóa kéo ẩn ở giữa hoặc bên cạnh. Hãy mở khóa và kiểm tra một lượt. Cẩn tắc vô áy náy.
  • Nếu bạn ra nước ngoài, hãy sử dụng các sản phẩm đóng gói hành lý giúp phát hiện những hành vi lục lọi, từ đó bạn có thể kiểm tra xem liệu hành lý có bị xâm phạm hay không trước khi thông quan.
 5. 5
  Đặt những món đồ nặng cân ở đáy túi, đặc biệt với va-li hoặc túi loại đứng. Đánh vật với chiếc va-li bánh xe cứ xoay tròn mỗi khi đổi hướng và đổ xuống khi bạn buông tay sẽ rất mệt mỏi.
  • Khi sửa soạn hành lý, hãy đánh dấu những món đồ bạn đã có trong danh sách. Hãy tỉ mỉ, bởi bạn sẽ không muốn hoảng loạn lục tung va-li lên chỉ để kiểm tra một món đồ đâu.
 6. 6
  Sắp xếp quần áo với kỹ thuật "cuộn tròn" truyền thống. Đặt vài ba chiếc áo hoặc quần chồng lên nhau, trải phẳng, sau đó cuộn tròn lại như túi ngủ để tiết kiệm diện tích và tránh nhăn nhúm. Để đảm bảo hơn nữa, hãy đặt một lớp giấy vệ sinh dày hoặc giấy bọc đồ giữa những chiếc áo/quần trước khi cuộn. Đừng lo về những món đồ dễ nhàu. Phần lớn các khách sạn/nhà nghỉ/phòng trọ đều có bàn là và cầu là trong tủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chưa kể tới dịch vụ giặt là của khách sạn.
 7. 7
  Sắp xếp áo len, áo khoác và đồ lót trong túi hút chân không có thể tái sử dụng, bởi chúng sẽ tiết kiệm thêm 75% diện tích trong va-li của bạn. Loại túi này còn giữ mùi, vì vậy chúng cũng có thể được sử dụng cho quần áo bẩn. Túi hút chân không rất hiệu quả, bạn có thể mua túi của Ziploc. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt đồ vào trong túi, đóng túi lại, sau đó đưa máy hút khí vào lỗ nhỏ một chiều. Hút khí ra bằng máy. Dễ dàng vậy thôi.
 8. 8
  Bọc đồ dễ vỡ như trang sức hoặc thủy tinh trong những chiếc tất, sau đó đặt vào giầy trong va-li. Cách thức này sẽ đảm bảo an toàn tối đa.
 9. 9
  Mua khoen móc đồ cỡ lớn. Bạn có thể mua khoen này tại các siêu thị lớn. Chúng trông giống khoen rèm phòng tắm, có thể đóng mở và móc vào đâu đó. Kẹp những món đồ quan trọng như túi đựng hộ chiếu vào túi hoặc hành lý xách tay, sau đó móc tất cả vào va-li của bạn. Những chiếc túi lớn mà bạn phải rời tay khi đang có mối quan tâm khác sẽ trở thành mục tiêu của kẻ trộm. Giữ tài liệu, giấy tờ tùy thân, tiền bạc và những món đồ đắt tiền trong túi chéo qua vai hoặc túi giấu trong người (bạn có thể mua túi đeo dưới quần áo với những món đồ mỏng), tùy thuộc mức độ an toàn của địa điểm. Tuy nhiên, đừng cất những món đồ mà bạn sẽ cần ngay.
 10. 10
  Mua đồ ăn vặt đề phòng trường hợp bị đói. Mang theo đồ ăn nhẹ trong những chuyến đi ngắn hoặc chuyến đi tới những nơi mà bạn có thể mua đồ ăn, và chuẩn bị đồ ăn thịnh soạn hơn cho những chuyến đi xa bằng xe buýt/máy bay/tàu hỏa/ô tô. Nếu bạn bị dị ứng, hoặc tình trạng sức khỏe buộc bạn ăn một số món nhất định (ví dụ như không có gluten hoặc không có hạt), mà bạn không có nhiều lựa chọn khi đi du lịch (mặc dù máy bay có đồ ăn thường đáp ứng được những yêu cầu này), hãy mang thêm những món ăn vặt để giúp bạn no hơn.
 11. 11
  Mang theo những món đồ giải trí phòng trường hợp bạn thấy chán. Nhật ký (và bút), trò chơi phù hợp đem theo khi đi du lịch, bộ bài tây, sách và các thiết bị di động là cách thức giúp bạn không chán nản trong những chuyến đi dài.
 12. 12
  Nhớ rằng những chuyến đi là để vui vẻ và nghỉ ngơi, không phải là để căng thẳng! Đừng quá lo lắng về việc sắp xếp và lên kế hoạch. Nếu mọi thứ đang trở thành gánh nặng, hãy để một công ty du lịch lên kế hoạch cho chuyến đi. Những trang web như tripadvisor.com hoặc seatguru.com có thể giúp bạn tìm kiếm đánh giá về các địa điểm, khách sạn, nhà hàng và hãng hàng không, bên cạnh vé máy bay giá tốt và khuyến mãi nóng hổi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sửa soạn hành lý khi đi máy bay

 1. 1
  Nắm rõ những món đồ không được mang lên máy bay. Bạn cũng cần nắm rõ những quy định về an toàn, kích thước, cân nặng hành lý, thậm chí cả thức ăn, bởi tất cả những yếu tố này đều có hạn mức nhất định.
  • Mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về an toàn, nhưng tất cả đều bao gồm quy định về những vật dụng nguy hiểm dễ nhận biết (dao trong hành lý xách tay, dung dịch dễ cháy trong hành lý nói chung), những vật dụng nguy hiểm không dễ nhận biết (cắt móng tay hoặc dũa móng tay trong hành lý xách tay) và một số vật dụng khác không thể giải thích được (ví dụ như một chai nước chưa được mở trên các chuyến bay tại Mỹ - trừ khi bạn mua chai nước đó sau khi qua cổng an ninh).
  • Giới hạn cân nặng và kích thước hành lý sẽ tùy thuộc vào từng hãng hàng không, vì vậy hãy kiểm tra trang web hãng trước để biết thêm chi tiết. Phần lớn túi xách cỡ vừa và túi xách tay được quảng cáo là hành lý ký gửi sẽ được cho phép mang vào khoang hành khách.
  • Tránh mang lạc lên máy bay. Lạc có thể gây dị ứng cho các hành khách khác.
  • Nếu phải qua biên giới, đừng mang theo những sản phẩm nông nghiệp (rau quả và các loại hạt), thịt hoặc các sản phẩm từ sữa. Mặc dù bạn có thể mang được những sản phẩm trên tới một vài quốc gia, nhiều nước đã hạn chế những món đồ này nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh cũng như phát tán sinh vật ngoại lai.
 2. 2
  Tách biệt dung dịch với những món đồ còn lại trong hành lý xách tay. Dung dịch phải để ở nơi dễ tiếp cận để bạn có thể bỏ chúng ra khỏi hành lý khi kiểm tra tại cửa an ninh. Tại Hoa Kỳ, những quy định về dung dịch và gel cụ thể như sau:
  • Bạn được phép mang tối đa 100 ml chất lỏng/gel trong mỗi bình chứa (không phải toàn bộ). Ví dụ, bạn được mang một lọ dầu gội 60 ml, một lọ kem đánh răng 60 ml và 100 ml sữa rửa mặt.
  • Các bình chứa chất lỏng phải được đặt cùng nhau trong túi có khóa đóng với thể tích 1 lít (túi sẽ được cung cấp cho bạn khi bạn qua cửa an ninh). Trước khi đưa hành lý vào máy quét, bạn cần đặt túi chứa chất lỏng vào băng tải hành lý để kiểm tra nếu cần.
  • Để tránh phiền nhiễu khi phải đóng gói và lưu trữ chất lỏng riêng biệt, hãy mang những món đồ dùng phòng tắm ở thể rắn (ví dụ như chất khử mùi cơ thể ở dạng rắn, phấn che khuyết điểm, v.v.). Bạn cũng có thể mang chất lỏng theo hành lý xách tay.
  • Các quy định về chất lỏng cũng thường không áp dụng cho thuốc được kê đơn (với điều kiện bạn có tài liệu đi kèm để xác minh thuốc), thức ăn công thức, sữa mẹ và các loại chất lỏng tương tự. Chỉ cần đảm bảo bạn lưu trữ các chất này riêng rẽ với các loại chất lỏng khác và thông báo với nhân viên quầy vé rằng mình có những sản phẩm này.
 3. 3
  Tránh ký gửi hành lý nếu có thể. Nhiều hãng hàng không kiếm bộn tiền vào tài khoản của họ nhờ thu tiền hành lý ký gửi của hành khách. Ngay cả khi bạn không ngại chi trả thêm, việc chờ đợi hành lý ký gửi được kiểm tra và trả lại sau khi tới nơi cũng khiến bạn mất thêm nửa tiếng hoặc hơn tại sân bay. Bên cạnh đó, khi hành lý bị thất lạc, sẽ rất lâu sau bạn mới nhận lại được hành lý. Nếu đi du lịch cùng trẻ nhỏ, hãy đảm bảo mỗi người được mang theo lượng hành lý lớn nhất có thể trong giới hạn cho phép (nếu có thể); từ đó, khi đi theo nhóm, bạn có thể mang thêm hành lý lên khoang hành khách. Mặc trang phục có khối lượng lớn nhất (ví dụ như quần bò, giầy chạy/giầy tennis, áo len) khi đi du lịch để tiết kiệm diện tích hành lý. Cân nhắc thay thế quần bò với quần vải mỏng nhẹ để đi du lịch, chúng vừa tiết kiệm diện tích và cũng mau khô hơn.
 4. 4
  Cân nhắc mua túi đựng máy tính xách tay được công nhận bởi Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (Transportation Security Administration, viết tắt là TSA). Nếu bạn bay tới hoặc bay qua Mỹ và máy tính xách tay nằm trong hành lý với rất nhiều món đồ khác, bạn sẽ phải bỏ máy tính ra trước khi hành lý được kiểm tra bằng tia X. Bước này có thể khiến tất cả các hành khách phía sau bị chậm lại, thậm chí là gây hỗn loạn nếu quá trình kiểm tra không được tổ chức phù hợp. Khi vẫn đang tìm mua túi hành lý, bạn sẽ muốn mua một chiếc túi được thiết kế để tránh quá trình này (thông thường là ngăn đựng máy tính xách tay có nắp mở và riêng biệt với phần còn lại của túi xách, từ đó máy tính sẽ được chiếu tia X mà bạn không cần bỏ máy ra ngoài túi).
 5. 5
  Giữ những món đồ quan trọng nhất trong túi nhỏ nhất của bạn. Phần lớn các hãng hàng không cho phép bạn xách tay một kiện hành lý nhỏ và một kiện vừa, nhờ vậy mọi người mới có thể đem theo những vật dụng như túi xách nữ và túi đựng bỉm trẻ em. Nhiều khả năng bạn sẽ xếp túi to hơn vào khoang chứa, vì vậy hãy tránh đặt những món đồ mình cần sử dụng trong chuyến bay (ví dụ như áo len, sách hoặc đồ ăn vặt) lên đó, nếu không bạn sẽ phải đứng ở lối đi và tìm kiếm đồ đạc giữa chuyến bay.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sửa soạn hành lý khi đi tàu hỏa

 1. 1
  Phân chia đều những món đồ nặng cân giữa các túi. Tàu hỏa cho phép vận chuyển hành lý có khối lượng lớn, do đó đây là phương tiện tuyệt vời để thay thế máy bay trong một số trường hợp. Tương tự máy bay, những món đồ này cũng được đặt trong khoang chứa trên cao, nhưng vì hành lý của bạn có thể có kích thước lớn thay vì túi nhỏ, việc nâng lên hạ xuống sẽ khó khăn. Đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ hành lý nào quá nặng, nếu không bạn sẽ tắc ở hành lang, run rẩy đầu gối vì nâng một chiếc túi quá đầu và phải nhờ những người lạ giải cứu.
 2. 2
  Giữ những món đồ có giá trị bên mình. Việc sắp xếp hành lý lên khoang chứa trên cao có thể khiến bạn nghĩ rằng mình như đang ở trong máy bay và những món đồ quan trọng cũng sẽ an toàn trên khoang đó. Tuy nhiên, đồ đạc trên tàu không được tiếp viên để ý, chưa kể khách đi tàu thường xuyên lên xuống. Luôn luôn mang theo những món đồ có giá trị bên mình, đặc biệt khi bạn muốn đi dạo, mua đồ ăn vặt hoặc ngủ.
 3. 3
  Đảm bảo tàu hỏa có bán đồ ăn vặt trước khi quyết định không chuẩn bị đồ ăn. Phần lớn các chuyến tàu đều bán đồ ăn vặt (hoặc dừng chân ở những điểm mà người bán hàng có thể lên tàu để bạn nhanh chóng mua đồ), nhưng nếu đang ở một đất nước mà bạn không nắm rõ về tập quán hay thủ tục trên tàu, hãy đảm bảo bạn không leo lên chuyến tàu qua đêm dài 18 tiếng mà không có đồ ăn thức uống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng nước đến chân mới nhảy trong việc sắp xếp đồ đạc cho chuyến đi. Làm vậy sẽ chỉ khiến bạn căng thẳng hơn và nhiều khả năng bạn sẽ quên những món đồ quan trọng nhất.
 • Luôn để trống 10-20% diện tích va-li để mua đồ lưu niệm, quà tặng hay những món đồ bạn sẽ mua trong chuyến đi.
 • Luôn mang theo thuốc được kê đơn trong chuyến đi. Một vài quốc gia có quy định khắt khe về mua bán thuốc.
 • Đảm bảo tất của bạn sạch trước khi dùng để đóng gói đồ trang sức và thủy tinh.
 • Nếu bạn trang điểm, hay mang theo che khuyết điểm, phấn nền, phấn phủ, kẻ mắt, son môi hoặc son bóng, và phấn má. Đôi khi bạn sẽ mua được sản phẩm tích hợp 2-3 chức năng trang điểm, hãy mang theo khi đi du lịch bởi chúng sẽ tiết kiệm diện tích hành lý của bạn.
 • Bạn ra nước ngoài? Hãy mang một bản sao hộ chiếu và lưu giữ tại nơi khác với bản gốc. Khi mất bản gốc hộ chiếu, một bản sao sẽ đẩy nhanh quá trình thay thế giấy tờ.
 • Hỏi người lên kế hoạch chuyến đi về những món đồ bạn cần mang theo.
 • Đảm bảo hành lý của bạn nổi bật hoặc được đính kèm thẻ hành lý sặc sỡ.
 • Sử dụng lõi giấy vệ sinh để giữ dây sạc và các loại dây điện khác khi đóng gói.
 • Nhớ mang theo kính bơi/mũ bơi và quần áo bơi nếu nơi bạn ở có bể bơi.

Cảnh báo

 • Lưu ý những hành vi lục lọi hành lý. Kiểm tra hành lý trước khi nhập cảnh để đảm bảo hành lý còn nguyên vẹn.
 • Đảm bảo bạn đã chuẩn bị thuốc và các món đồ quan trọng khác trong hành lý xách tay, không phải hành lý ký gửi. Nếu hành lý ký gửi bị thất lạc, bạn vẫn sẽ có những món đồ này bên mình.
 • Tại một số quốc gia, bạn không được phép mang theo một số loại đồ ăn nhất định, nếu không bạn có thể bị phạt tiền hoặc bắt giữ. Đảm bảo bạn đã kiểm tra lại nhiều lần về những món đồ mình được mang vào quốc gia điểm đến.
 • Hãy nhớ rằng các biện pháp đảm bảo an toàn sân bay của Cục Hàng không Liên bang Mỹ không cho phép mang nhiều vật dụng lên khoang hành khách, bao gồm dao cạo lưỡi gập, kéo và diêm (loại có thể cháy khi tiếp xúc với bất kỳ mặt phẳng nào). Để tìm hiểu đầy đủ danh sách những món đồ bị cấm và được cho phép tại Hoa Kỳ, hãy kiểm tra bảng sau của TSA. Với danh sách những món đồ bị cấm và được cho phép tại Việt Nam, hãy kiểm tra các văn bản tại trang web của Cục Hàng không Việt Nam.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thoát khỏi dòng chảy xa bờThoát khỏi dòng chảy xa bờ
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Kiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bayKiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bay
Đo kích thước hành lýĐo kích thước hành lý
Phòng tránh bị móc túiPhòng tránh bị móc túi
Ăn mặc ở DubaiĂn mặc ở Dubai
Ra nước ngoài sinh sốngRa nước ngoài sinh sống
Ngăn chặn chứng ù taiNgăn chặn chứng ù tai
Định cư ở CanadaĐịnh cư ở Canada
Luôn đẹp trong những chuyến điLuôn đẹp trong những chuyến đi
Ngủ trong Ô tô Một cách Thoải máiNgủ trong Ô tô Một cách Thoải mái
Lên máy bayLên máy bay
Xếp vali cho chuyến đi một tuầnXếp vali cho chuyến đi một tuần
Xin thị thực CanadaXin thị thực Canada
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 140 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.386 lần.
Trang này đã được đọc 14.386 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo