Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể thoát chết nếu có sự chuẩn bị trước khi núi lửa phun trào. Với sự chuẩn bị, bạn sẽ bảo vệ được sức khỏe và tài sản của mình trước tro núi lửa. Lên kế hoạch hành động chính là yếu tố then chốt, và việc hướng dẫn cho mọi người trong nhà về kế hoạch đó sẽ giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe của họ khi thảm họa ập đến. Khi núi lửa phun trào, bạn nên làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhưng hãy chuẩn bị tìm nơi trú ẩn và sơ tán.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lên kế hoạch khẩn cấp

 1. 1
  Phác thảo kế hoạch liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Núi lửa phun trào sẽ rất nguy hiểm, và những người sống hoặc làm việc gần khu vực núi lửa còn hoạt động cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Bước đầu tiên là phác thảo một kế hoạch toàn diện để bạn có thể liên lạc với các thành viên gia đình khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.
  • Trước tiên, bạn sẽ viết ra tất cả các cách dùng để liên lạc với nhau, các số điện thoại và địa chỉ thư điện tử liên quan. Đừng quên viết số điện thoại bàn.
  • Núi lửa có thể phun trào bất ngờ khi gia đình bạn không có mặt đầy đủ ở nhà, do đó bạn cần tìm hiểu các kế hoạch khẩn cấp của trường học, nơi làm việc, và chính quyền địa phương.
  • Xác định một người nào đó đang sống ngoài thị trấn, chẳng hạn người thân hoặc bạn bè, là người đóng vai trò trung tâm liên lạc.
  • Nếu các bạn bị chia tách và không thể liên lạc với nhau, hãy liên hệ với người này để họ làm người trung gian truyền đạt thông tin giữa các bạn.
 2. 2
  Xác định các vị trí gặp mặt trong trường hợp khẩn cấp. Là một phần trong kế hoạch khẩn cấp, bạn nên xác định một số vị trí gặp mặt cụ thể để các thành viên gia đình có thể đến đó nếu núi lửa phun trào hoặc phải sơ tán. Nếu gia đình bạn có người bị khuyết tật, đảm bảo những nơi bạn chọn có thể tiếp cận dễ dàng. Tính đến thú cưng khi lập kế hoạch và xác định những nơi có thể gửi chúng vào đó. Bạn cần xác định bốn nơi gặp mặt khác nhau.
  • Một trong những nơi này phải ở trong nhà, tốt nhất là nhà ở hay nơi tránh bão gần đó - một nơi có thể bảo vệ bạn trước gió lớn và tro núi lửa.
  • Nơi thứ hai nên nằm trong khu phố nhà bạn nhưng không phải nhà bạn. Nếu vì lý do nào đó bạn không thể về nhà thì một nơi gần đó sẽ là lý tưởng nhất.
  • Nơi thứ ba nên nằm trong thị trấn nhưng ngoài khu phố nhà bạn. Một tòa nhà công cộng như thư viện hoặc trung tâm văn hóa cộng đồng là lựa chọn tốt.
  • Cuối cùng, xác định một nơi nằm ngoài thị trấn. Đây là nơi bạn sẽ đến để hội họp với các thành viên khác nếu phải sơ tán khỏi thị trấn đột xuất. Nhà của người thân hoặc bạn bè ngoài thị trấn là lựa chọn tốt nhất cho địa điểm này.
 3. 3
  Thảo luận các kế hoạch với người nhà. Dành thời gian trao đổi về các kế hoạch với người nhà để mọi người đều hiểu rõ, và cung cấp cho mọi người danh sách các thông tin liên lạc liên quan. Mọi người trong gia đình bạn nên biết phải làm gì nếu có thông báo sơ tán, và họ cần hiểu rằng điều này không công bằng đối với các thành viên khác nếu một vài người trong gia đình bạn chọn cách ở lại bất chấp thông báo sơ tán.[1]
  • Bạn có thể tập dợt các kế hoạch và điều chỉnh lại trong các cuộc họp định kỳ của gia đình để đảm bảo mọi người đều tham gia và trở thành một phần trong kế hoạch đó.[2]
  • Trao đổi với trẻ nhỏ về khả năng xảy ra thảm họa thay vì nói dối là không bao giờ xảy ra.
  • Nếu trẻ em biết rằng mọi thứ đã được lên kế hoạch và biết phải làm gì, chúng sẽ bớt sợ hãi và lo âu khi thiên tai xảy ra.
 4. 4
  Xem xét những tác động về tài chính. Cũng như kế hoạch khẩn cấp, bạn cần quan tâm đến các nhu cầu trần tục. Nghĩa là bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm cho những thiệt hại mà núi lửa có thể gây ra, và suy nghĩ về tác động của thảm họa này đối với công việc của bạn. Nếu bạn có cơ sở kinh doanh gần núi lửa, hãy xây dựng kế hoạch tái hoạt động để đảm bảo nhân viên có thể lánh nạn an toàn, vật liệu, thiết bị và các công cụ làm việc thiết yếu khác được bảo vệ.
  • Nếu bạn điều hành doanh nghiệp, bạn có trách nhiệm bảo vệ nhân viên như người thân của mình.
  • Núi lửa có thể gây ra thiệt hại tài sản rất lớn. Cân nhắc mua bảo hiểm nếu bạn sống ở vùng có mức độ rủi ro cao.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chuẩn bị nhu yếu phẩm

 1. 1
  Tập hợp một bộ nhu yếu phẩm dùng khi khẩn cấp. Bộ nhu yếu phẩm này là thứ mà bất kỳ ai sống gần núi lửa cần luôn chuẩn bị sẵn.[3] Bộ nhu yếu phẩm sẽ bao gồm bộ dụng cụ cơ cứu, thực phẩm và nước uống, mặt nạ chống tro bụi như cái sử dụng khi cắt cỏ, đồ mở chai, đèn pin với pin dự phòng, thuốc men, giày cứng, mắt kính bảo hộ hay thiết bị bảo vệ mắt, và radio chạy bằng pin.
  • Đảm bảo mọi người trong nhà biết chỗ cất bộ nhu yếu phẩm này, và có thể dễ dàng tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp.
  • Thiết bị kết hợp ba chức năng đèn pin, sạc điện thoại, và radio chạy bằng năng lượng mặt trời và quay tay là vật dụng lý tưởng để chuẩn bị trong nhà phòng trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên. Cho thiết bị này vào bộ nhu yếu phẩm nếu có.
 2. 2
  Chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp cho xe ô tô. Cũng như bộ nhu yếu phẩm khẩn cấp, bạn nên chuẩn bị một bộ dụng cụ khẩn cấp dùng riêng cho xe ô tô. Trong đó có các vật tư dùng trong trường hợp khẩn cấp như thực phẩm, bộ dụng cụ sơ cứu, túi ngủ, chăn, pin dự phòng, và các dụng cụ dùng trên đường đi. Nhớ mang theo bản đồ, cáp khởi động ngoài cho xe, bình chữa cháy, và một số dụng cụ.
  • Cố gắng bơm đầy bình xăng của xe. Nếu bạn không có xe thì cân nhắc sắp xếp đi nhờ với hàng xóm hoặc bạn bè.
  • Bạn phải trao đổi trước với họ về việc này và đừng chờ đến khi có lệnh sơ tán.
  • Nếu bạn không sắp xếp được việc di chuyển thì nên thông báo cho nhân viên dịch vụ khẩn cấp trong lúc sơ tán.
 3. 3
  Áp dụng các biện pháp bảo vệ đường hô hấp. Một trong những mối nguy hiểm chính khi núi lửa phun trào là nguy cơ tro núi lửa gây tổn thương đường hô hấp. Tro núi lửa có thể phán tán xa hàng trăm dặm theo gió, và nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, hoặc người có bệnh về hô hấp.[4] Nếu ai đó trong nhà bạn thuộc nhóm nguy cơ cao thì bạn nên mua khẩu trang lọc khí.
  • Khẩu trang dùng một lần N-95 được chính phủ khuyến khích sử dụng, và được bán tại các cửa hàng kim khí địa phương.
  • Nếu bạn không có khẩu trang N-95 thì mua khẩu trang chống bụi thông thường. Khẩu trang thường sẽ hạn chế kích ứng niêm mạc nếu bạn tiếp xúc với tro trong thời gian ngắn, nhưng không bảo vệ tốt bằng khẩu trang lọc khí.
  • Nếu có tro núi lửa trong không khí bên ngoài, bạn nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt để tránh ảnh hưởng xấu.
 4. 4
  Chuẩn bị thiết bị thông tin liên lạc. Đảm bảo tất cả các phương tiện nhận thông tin từ cơ quan chức năng địa phương đều trong tình trạng tốt và sẵn sàng hoạt động. Sử dụng tivi hay radio để nghe thông tin cập nhật về núi lửa hoặc thông báo sơ tán. Ghi nhớ âm thanh của còi báo động thiên tai, và để ý lắng nghe. Bạn cần lắng nghe âm thanh của còi báo động để biết khi nào núi lửa bắt đầu phun trào.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Phương hướng hành động khi núi lửa phun trào

 1. 1
  Sơ tán khi được yêu cầu. Bạn phải chú ý lắng nghe hướng dẫn và cảnh báo của chính quyền địa phương và cơ quan cung cấp dịch vụ khẩn cấp. Nhớ rằng nhân viên dịch vụ khẩn cấp được đào tạo bài bản để đối phó với tình huống này, và chắc chắn họ biết nhiều thông tin hơn bạn. Nếu bạn được yêu cầu sơ tán thì hãy làm theo nhanh chóng, bình tĩnh và tuân thủ hướng dẫn của họ.
  • Khi đi sơ tán, chỉ mang theo những thứ cần thiết như bộ nhu yếu phẩm và bộ dụng cụ khẩn cấp dùng cho ô tô. Nhớ mang theo thuốc kê toa để đủ dùng trong tối thiểu một tuần.
  • Nếu có thời gian, bạn nên đóng van ga, điện và nước trong nhà.
  • Bạn cũng nên rút hết các thiết bị điện trước khi rời đi để giảm rủi ro bị điện giật khi nhà có điện lại.
  • Nếu bạn sơ tán bằng xe thì nên đi theo các con đường đã được chỉ định, nhưng có thể bị kẹt xe. Các con đường khác có lẽ đã bị rào chắn nên hãy đi theo tuyến đường được hướng dẫn.
  • Nếu phải sơ tán thì bạn nên tránh các khu vực đất thấp và thung lũng. Rất có khả năng bùn đất sẽ trôi về các khu vực này. Khi chạy tới khúc sông, hãy quan sát trên đầu nguồn trước khi băng qua. Đừng băng qua nếu bạn thấy bùn đang trôi xuống.[5]
 2. 2
  Cách xử lý gia súc và thú nuôi. Trong trường hợp nhà cửa và tài sản bị núi lửa tác động trực tiếp, động vật trong nhà sẽ không thể trốn thoát. Hãy làm những gì trong khả năng để đảm bảo an toàn cho chúng. Bạn nên biết hầu hết các nơi trú ẩn khẩn cấp sẽ không có chỗ cho động vật. Nếu dự định mang theo thú cưng, bạn cần phải lên kế hoạch trước, mang đủ nước và thực phẩm cho chúng.
  • Đưa gia súc vào một khu vực khép kín hoặc vận chuyển chúng tới nơi càng xa càng tốt.
 3. 3
  Vào nơi trú ẩn nếu bạn được yêu cầu không rời khỏi nhà. Nếu họ không yêu cầu sơ tán mà thông báo tìm nơi trú ẩn trong nhà, bạn hãy xem tivi hay nghe radio để có thể hành động nhanh chóng. Khi trú ẩn trong nhà, bạn nên thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Trước tiên, hãy đóng và gia cố tất cả cửa sổ và cửa ra vào. Đóng cửa lấy gió của lò sưởi, và tắt máy nước nóng, máy điều hòa không khí, và tất cả các quạt.
  • Mở nước vào bồn rửa bát, bồn tắm, và các vật chứa khác để sử dụng khi khẩn cấp cho mục đích vệ sinh (dùng thật tiết kiệm) hoặc lọc nước uống. Bạn cũng có thể lấy nước uống từ máy làm nước nóng.
  • Tập hợp tất cả thành viên gia đình vào một căn phòng cao hơn mặt đất và không có cửa sổ.
  • Lắng nghe thông tin cập nhật nhưng ở trong nhà cho đến khi được thông báo an toàn để ra ngoài. Đây là cách tốt nhất để tránh tổn thương đường hô hấp do tro núi lửa.
 4. 4
  Giúp đỡ người khác. Bất kể bạn được yêu cầu sơ tán hoặc tìm nơi trú ẩn, hãy để ý tới những người xung quanh khi họ cần sự trợ giúp. Nếu bạn có hàng xóm là người già, người khuyết tật, hoặc trẻ sơ sinh, hãy tìm mọi cách giúp họ. Nếu bạn phải đi sơ tán mà xe vẫn còn chỗ ngồi, hãy mời người hàng xóm cao tuổi đi cùng. Nếu bạn đang trú ẩn trong nhà thì hãy mời họ cùng vào, hoặc giúp họ tìm nơi trú ẩn an toàn trong nhà họ.[6]
 5. 5
  Bảo vệ bản thân nếu bạn phải ra khỏi nhà. Bạn nên tránh ra khỏi nhà trừ khi tình hình bên ngoài an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn cần ra ngoài để giúp người khác thì hãy tìm cách bảo vệ bản thân tối đa. Đeo mắt kính bảo vệ mắt, và mang khẩu trang lọc khí để bảo vệ phổi. Mặc quần áo che chắn cơ thể tối đa, và quấn khăn quanh đầu.[7]
  • Kính và quần áo bơi cũng có thể dùng để bảo vệ mắt và hơi thở nếu đó là tất cả những gì bạn có.[8]
  • Sau khi ra ngoài trời đầy tro bụi và quay về nhà, bạn hãy cởi lớp quần áo ngoài cùng ra. Quần áo đã dính tro sẽ rất khó phủi sạch.
  • Nếu bạn cần ra ngoài thì phải tháo mắt kính áp tròng và đeo kính thường. Nếu tro núi lửa dính vào mặt trong kính áp tròng, nó sẽ cắt vào mắt và làm trầy giác mạc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong phòng trú ẩn nên có điện thoại bàn. Bạn sẽ dùng điện thoại bàn để thông báo cho cơ quan cung cấp dịch vụ khẩn cấp biết những vấn đề mà mình gặp phải.
 • Chỉ dùng điện thoại bàn trong trường hợp khẩn cấp để tránh làm tắc nghẽn hệ thống.
 • Thông báo cho cơ quan chức năng địa phương nếu bạn thấy đường ống tiện ích bị vỡ.
 • Kiểm tra tình hình của bạn bè và hàng xóm. Điều này rất quan trọng nếu bạn biết họ có thể cần sự trợ giúp hoặc có nhu cầu đặc biệt.

Cảnh báo

 • Tro núi lửa rất nguy hiểm cho sức khỏe hô hấp. Nó ảnh hưởng tới tất cả mọi người, nhất là những người có vấn đề về hô hấp như hen xuyễn và viêm phế quản.
 • Tránh ngắm cảnh! Việc này không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà những người ngắm núi lửa phun trào còn gây cản trở cho công việc của nhân viên dịch vụ khẩn cấp. Luôn tránh xa các khu vực bị hạn chế tiếp cận.

Những thứ bạn cần

 • Bộ nhu yếu phẩm và bộ dụng cụ khẩn cấp cho ô tô
 • Bản đồ
 • Thiết bị thông tin liên lạc (điện thoại, radio)
 • Đèn pin
 • Khăn tắm v.v... để làm kín các khe hở trong nhà
 • Phương tiện vận chuyển để sơ tán
 • Chuồng đựng động vật và thú nuôi
 • Chìa khóa xe
 • Thực phẩm và nước uống

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm Mẫu số Chung Nhỏ nhấtTìm Mẫu số Chung Nhỏ nhất
Tính Đường kính của Hình trònTính Đường kính của Hình tròn
Học mã MorseHọc mã Morse
Thêm trích dẫn vào bài luậnThêm trích dẫn vào bài luận
Tính bước sóngTính bước sóng
Tóm tắt bài báo khoa họcTóm tắt bài báo khoa học
Chèn ký hiệu piChèn ký hiệu pi
Tính Thể tíchTính Thể tích
Tính lực Căng dây trong Vật lýTính lực Căng dây trong Vật lý
Học tiếng AnhHọc tiếng Anh
Tính Diện tích Hình thoiTính Diện tích Hình thoi
Viết phần giới thiệu của bài nghiên cứuViết phần giới thiệu của bài nghiên cứu
Tính Thể tích Hình lập phươngTính Thể tích Hình lập phương
Xem người thích bạn trên Bumble mà không cần trả phíXem người thích bạn trên Bumble mà không cần trả phí
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 61 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.602 lần.
Trang này đã được đọc 5.602 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo