Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đi tiệc tùng là cách để trải nghiệm khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị trước, bạn sẽ dễ gặp phải sự cố, rơi vào trạng thái vật vờ khó chịu và thậm chí là tồi tệ hơn. Để sẵn sàng cho một đêm vui vẻ, bạn cần làm theo ba nguyên tắc sau đây: chuẩn bị trước, làm theo kế hoạch, và có chừng mực.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị đi chơi

 1. 1
  Nghỉ ngơi thật nhiều. Trong đêm vui chơi, bạn sẽ không có thời gian để ngủ. Sau khi tiệc tùng, bạn bè có thể rủ đi nghe nhạc sống hoặc hát karaoke. Cho dù là đi đâu thì bạn cũng không thể ngủ sớm được. Ngoài ra, việc uống rượu bia cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do đó bạn không thể ngủ thẳng giấc sau khi lên giường. Việc nghỉ ngơi trước khi tiệc tùng là rất quan trọng.
  • Nếu sắp sửa tổ chức bữa tiệc vui chơi hoành tráng vào cuối tuần này, bạn cần ngủ đủ giấc vào các ngày trong tuần để nạp năng lượng cho cơ thể.
 2. 2
  Sắp xếp giờ giấc phù hợp. Rượu chè thâu đêm có thể cản trở đến khả năng tập trung, giải quyết vấn đề, và thực hiện công việc phức tạp sau đó. Ví dụ, nếu bạn uống trên năm chai bia trong một đêm, bộ não và cơ thể sẽ bị ảnh hưởng lâu nhất là ba ngày. Vì thế, nếu có dự định vui chơi, bạn không nên đi vào buổi tối ngay trước ngày thi hay thực hiện dự án lớn.
  • Thỉnh thoảng nên giải lao trong lúc uống cũng khá hữu ích. Ví dụ, trong một tháng bạn nên dành ra một khoảng cuối tuần không uống rượu bia để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục.[2]
 3. 3
  Ăn uống đầy đủ trước khi đi chơi. Nếu để bụng rỗng uống rượu bia, bạn sẽ nhanh say hơn và phải kết thúc buổi tiệc sớm. Nếu bạn ăn trước và uống nhiều nước, cơ thể sẽ hấp thụ chất cồn chậm hơn.
  • Ăn trước khi uống rượu bia giúp bạn lâu say hơn, nhưng sau đó cơ thể vẫn sẽ chuyển hóa chất cồn.[3] Nói một cách khác, rượu bia vẫn sẽ ảnh hưởng đến bạn nhưng với tốc độ chậm hơn.
  • Bạn nên ăn các loại thực phẩm và uống những thứ bao gồm bánh mì, thịt, phô mai, mỳ, sữa, v.v… (tất cả thức ăn tiêu hóa chậm và/hoặc có hàm lượng protein cao).[4]
  • Ăn thêm thức ăn giàu protein trong lúc uống rượu bia cũng giúp cơ thể hấp thụ chất cồn lâu hơn. Nếu phù hợp, bạn có thể mang theo đồ ăn vặt trong túi, hoặc để gần tầm với trong trường hợp cần ăn thức ăn để chất cồn được chuyển hóa lâu hơn.
 4. 4
  Lên kế hoạch. Chất cồn có thể làm suy giảm khả năng quyết định, do đó bạn nên vạch ra kế hoạch trước khi tiệc tùng thâu đêm. Bảo đảm rằng bản thân và bạn bè đều nhất trí địa điểm và thời gian đi chơi, cũng như khi nào thì về nhà. Bạn cần chắc chắn rằng mỗi người đều về nhà an toàn vào ban đêm. Việc tuân theo kế hoạch sẽ giúp mọi người không bị lạc hoặc tách khỏi nhóm và đến những địa điểm hay gặp phải tình huống nguy hiểm.
 5. 5
  Sắp xếp phương tiện di chuyển. Nếu ai đó cần người chở về nhà, bạn cần chỉ định một người làm tài xế, hoặc chuẩn bị taxi hay phương tiện công cộng.
  • Bảo vệ bản thân và những người khác. Không nên lái xe sau khi uống rượu bia.
 6. 6
  Không mang theo đồ quý giá. Trong lúc uống bạn sẽ dễ làm mất tư trang, vì rượu bia có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và trí nhớ tạm thời. Quán bar, tụ điểm, và những nơi khác thường khá đông đúc nên rất dễ bị mất trộm. Để ngăn chặn sự cố này, bạn nên cất đồ đạc có giá trị ở nhà và xem chừng tư trang của mình, chẳng hạn như ví tiền.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Uống có trách nhiệm

 1. 1
  Tự biết kiềm chế bản thân. Việc uống quá nhanh sẽ chỉ phá hỏng bữa tiệc vui vẻ. Nếu uống quá nhiều trong thời gian ngắn, bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng cồn nạp vào cơ thể và sau cùng là cảm thấy khó chịu trong người. Mỗi giờ chỉ nên uống một ly hoặc một chai để cơ thể có thời gian chuyển hóa kịp chất cồn để không bị say quá nhanh.[5]
  • Ghi nhớ rằng không phải loại đồ uống nào cũng như nhau. 360 ml bia, 240 hoặc 270 ml rượu mạch nha, 150 ml rượu, và 45 ml rượu có thể tích cồn 40% có chứa lượng cồn như nhau.[6] Tuy nhiên, khi theo dõi số ly hoặc chai, bạn cần nhớ rằng hàm lượng cồn trong mỗi thức uống có thể khác nhau. Ví dụ, loại bia mạnh có thể chứa thể tích cồn gần gấp đôi bia nhẹ.
  • Nếu uống nhiều loại rượu bia, bạn nên để cho người nào đó mà mình tin tưởng pha chế đồ uống, và không nên pha quá mạnh.
  • Nạp thêm nước trong lúc uống rượu bia để cơ thể được cung cấp đủ nước và không bị nhanh say. Bạn cần nhớ nguyên tắc nghỉ giải lao giữa các lần uống.[7]
 2. 2
  Không uống quá nhiều. Rượu chè thâu đêm cùng bạn bè sẽ là một buổi đi chơi vui vẻ nếu mọi người đều an toàn. Thậm chí sẽ còn thú vị hơn nếu một người bạn đi ngang qua sân nhà người lạ mặc đồ của người khác. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rằng việc uống quá nhiều có thể gây nguy hiểm và thậm chí là gây tử vong.[8]
  • Phụ nữ được khuyến cáo không nên uống quá 4 ly trên một chai cùng một lúc, và phái nam thì không quá 5 ly.
  • Nếu uống rượu bia ở địa điểm trên cao, bạn cần nhớ rằng sức chịu đựng chất cồn của cơ thể sẽ thấp hơn.[9]
  • Tránh chè chén say sưa hay uống theo thùng, và chơi trò uống rượu bia.[10] Các hoạt động này khiến bạn phải uống nhanh, mất kiểm soát, vật vờ khó chịu, và thậm chí là ngộ độc cồn có thể gây chết người.
  • Nếu lo lắng về việc uống quá nhiều hay quá nhanh, bạn có thể đến quán bar, tiệc, tụ điểm, v.v… muộn hơn những người khác.[11] Bằng cách này, bạn sẽ uống ít hơn so với mọi người. Ngoài ra, bạn có thể nhập cuộc hoặc thỉnh thoảng chuyển sang uống nước ngọt để nạp ít cồn hơn.
 3. 3
  Uống đủ nước.[12] Uống nhiều nước trước, trong, và sau khi nạp rượu bia. Biện pháp này có tác dụng ngắt quãng quá trình uống rượu bia để bản thân không uống quá nhanh. Rượu bia có khả năng hút nước khi được hấp thụ và chuyển hóa trong cơ thể, gây nên tình trạng vật vờ khó chịu. Thay nước khi đang uống và sau khi thức dậy nhằm xua tan cảm giác mệt mỏi và ứ đọng.
  • Bạn có thể tự giúp mình bằng cách dùng bình đựng hoặc thùng chứa nước ở nhiều quán bar. Bạn nên tìm ra vị trí đựng nước ngay trước khi nhập cuộc và nên thường xuyên ghé qua.
  • Nếu tổ chức tiệc tùng tại nhà, bạn có thể mang theo chai nước để uống trong suốt buổi đêm.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo đảm an toàn

 1. 1
  Nhờ bạn bè hỗ trợ.[13] Nếu uống với bạn bè thân thiết, bạn có thể giữ an toàn cho mọi người. Tất cả đều phải nắm kế hoạch vui chơi thâu đêm, luôn ở cạnh nhau, và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt.
  • Thậm chí nếu không ai đi xe, bạn có thể chỉ định một người phải giữ tỉnh táo trong cuộc vui. Người này sẽ giúp cả nhóm luôn ở sát bên nhau và được an toàn.
  • Nếu có thể thì nên để ít nhất hai người tỉnh táo/uống say sẽ vui hơn vì một người sẽ không bị lạc lõng vì không uống rượu bia.
  • Mỗi người có thể thay phiên nhau uống say/giữ tỉnh táo trong mỗi lần tụ tập vui chơi.
 2. 2
  Tránh gây rắc rối.[14] Trước khi rượu chè thâu đêm, bạn và những người khác cần lên kế hoạch sẽ đi đâu, thành phần tham dự, và cách thức về nhà an toàn. Nếu thấy điều gì hoặc ai đó trông có vẻ đáng ngờ, bạn cần tránh càng xa càng tốt. Dưới đây là những điều cần dè chừng và tránh xa:
  • Đánh nhau trong quán bar
  • Những người đáng ngờ
  • Khu vực tối hoang vắng
 3. 3
  Biết rõ mình đang uống thứ gì.[15] [16] Không để lại đồ uống hoặc nhận lời mời từ người lạ. Điều này giúp bạn tránh khỏi rủi ro uống phải ma túy hoặc chất kích thích khác.
 4. 4
  Không trộn lẫn ma túy hoặc thuốc kê đơn với rượu bia.[17] Tác dụng của rượu bia sẽ tăng lên nhiều lần nếu kết hợp với các chất khác, bao gồm thuốc kê toa. Bạn có thể không biết được việc kết hợp rượu bia và chất khác sẽ có hậu quả như thế nào, khiến mình dễ mất kiểm soát hành động và đẩy bản thân vào tình huống nguy hiểm.
 5. 5
  Chú ý những ảnh hưởng của rượu bia đối với thị giác.[18] Rượu bia có thể khiến bạn mất đi tính kiềm chế và ảnh hưởng đến khả năng phán đoán. Bạn cần bảo đảm rằng mình đang vui vẻ với những người đáng tin cậy và tránh đưa ra quyết định mà bạn sẽ hối hận sau này.
  • Chuẩn bị biện pháp an toàn trong trường hợp có xảy ra quan hệ tình dục nếu bạn cho rằng đây là một phần trong kế hoạch vui chơi thâu đêm.
 6. 6
  Báo cảnh sát hoặc chính quyền nếu có bất trắc. Ngay cả trong trường hợp uống say bét nhè, hoặc chưa đủ tuổi uống rượu bia, bạn cũng nên tìm sự giúp đỡ nếu có người bị thương, bất động, bạo lực, hoặc có nguy cơ tự làm tổn thương bản thân hoặc người khác. Các nhà chức trách có tầm hiểu biết thường quan tâm về việc bảo đảm an toàn và bảo vệ người dân thay vì điều tra những người này đang uống thứ gì.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội

Về bài wikiHow này

Brittany Venci, RD, MS
Cùng viết bởi:
Chuyên gia dinh dưỡng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Brittany Venci, RD, MS. Brittany Venci là chuyên gia dinh dưỡng được hành nghề tại Ohio. Cô đã nhận bằng MS về khoa học dinh dưỡng vào năm 2013 và Chứng chỉ về dinh dưỡng vào năm 2014. Cô được cấp phép hoạt động tại Nevada, Ohio, Kentucky và New York. Bài viết này đã được xem 2.562 lần.
Trang này đã được đọc 2.562 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?