Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kỳ thi tuyển có vẻ khiến ta sợ hãi, nhưng nếu bạn áp dụng nhiều chiến thuật sáng suốt để chuẩn bị cho kỳ thi, thì quá trình có thể được kiểm soát tốt hơn. Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển, hãy mua hoặc tìm tài liệu chuẩn bị thi trên mạng cho kỳ thi cụ thể nào đó, và làm bài thi thử đánh giá năng lực để tìm hiểu bạn cần ôn tập những gì, rồi sau đó tạo dòng thời gian ôn tập cũng như dàn ý cho kế hoạch học tập. Việc tìm hiểu một số lời khuyên chung để ôn tập, thư giãn, và duy trì sức khỏe tốt cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi một cách chỉnh chu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Cân nhắc một số lựa chọn

 1. 1
  Đích thân ghi tên vào khóa học. Ví dụ, có nhiều khóa học mà bạn có thể đích thân đăng ký được tổ chức bởi Princeton Review cho kỳ thi ACT (American College Testing là kỳ thi chuẩn hóa nhằm giúp Ban tuyển sinh của các trường đại học đánh giá và so sánh các đơn xét tuyển).[1] Những lớp này rất tuyệt vời bởi vì một số học viên nhận được lợi ích từ ý thức trách nhiệm có được trong không gian lớp học truyền thống. Các lớp học có nhiều thời lượng khác nhau, nhưng đối với khóa học của Princeton Review, thì thường kéo dài trong 6 buổi. Để đăng ký, bạn lên mạng và tìm trang web cho khóa học mà bạn muốn ghi tên, điền thông tin nơi bạn sống, và ngày tháng mà bạn muốn đăng ký học để tìm lớp ở gần địa điểm của bạn..
  • Khóa học của Princeton Review cung cấp 4 bài thi thử để bạn có thể đánh giá sự tiến bộ và tập trung vào vấn đề. Hầu hết các bài thi thử chuẩn bị cho khóa học sẽ hỗ trợ điều gì đó tương tự giúp bạn lập biểu đồ phản ánh tiến độ đạt được.
  • Những lớp học này thường tốn kém song chúng sẽ bao gồm chi phí cho tài liệu học tập mà bạn sẽ cần dùng.
  • Làm bài tập về nhà đi kèm với các khóa học này để đạt được số điểm tốt nhất có thể.
  • Nếu sống ở vùng quê, bạn sẽ cần đi lại đều đặn tới thành phố để làm bài thi.
 2. 2
  Đăng ký vào chương trình ôn thi trực tuyến. Có nhiều trang web trực tuyến, một vài trang miễn phí trong khi một số khác lại tính phí, bạn có thể đăng ký để chuẩn bị bản thân cho kỳ thi tuyển. Ví dụ, đối với kỳ thi ACT, có một số trang web giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi chuẩn hóa ACT thông qua video, văn bản, bài thi thử mô phỏng bài thi thật, và trò chơi giúp ôn tập và duy trì hứng thú học.[2]
 3. 3
  Mua tài liệu ôn tập, và tự nghiên cứu tài liệu. Chẳng hạn, đối với kỳ thi ACT, có nhiều dạng hướng dẫn ôn tập mà bạn có thể mua tùy theo nhu cầu, và điều này cũng giống với nhiều kỳ thi khác. Dưới đây là các thể loại tài liệu ôn tập khác nhau cho kỳ thi ACT: sách quan trọng chính là hướng dẫn ôn tập dành cho bất cứ ai cố gắng cải thiện điểm số, bất kể mức kỹ năng hoặc điểm mạnh/điểm yếu; sách hướng dẫn theo chủ đề sẽ giúp bạn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của kỳ thi, ví dụ, Tiếng Anh, môn Đọc, Toán hoặc Khoa học; sách dành cho người đạt điểm đặc biệt trong kỳ thi là những ai muốn có thêm động lực để nâng cao điểm số lên hàng đầu; và cuối cùng, sách dành cho những ai có điểm số thấp và/hoặc muốn ôn tập trong khoảng thời gian ngắn. Tránh thể loại hướng dẫn ôn tập ngắn trong vòng 5 giờ đồng hồ trừ khi bạn chỉ cần cải thiện một ít điểm số.
  • Mua tài liệu ôn tập từ nhà sách, trên mạng, hoặc tìm chúng ở thư viện.
  • Nghiên cứu hướng dẫn ôn tập tốt nhất dành cho kỳ thi cụ thể mà bạn đang chuẩn bị và phù hợp với nhu cầu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Duy trì sức khỏe và chống lại căng thẳng

 1. 1
  Nghỉ ngơi tốt vào đêm trước kỳ thi và vào những ngày ôn tập. Đảm bảo bạn ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ trước kỳ thi. Có một đêm ngủ không ngon giấc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số bài thi. Ngủ không đủ giấc thường xuyên có thể gây căng thẳng và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.
 2. 2
  Có kế hoạch để tìm ra lúc bạn cần đi ngủ hoặc thức giấc. Một phương pháp có thể giúp bạn đi ngủ đúng giờ là có kế hoạch dùng trải nghiệm và hướng dẫn để đạt được mục tiêu cụ thể (backward planning). Bắt đầu từ lúc bạn muốn đến phòng thi làm bài thi hoặc ôn tập cho ngày mai, và dùng tinh thần xem qua tất cả mọi điều cần thiết để tiến bộ trong suốt thời gian đó. Lập kế hoạch dùng trải nghiệm để tìm ra thời điểm bạn thực sự cần lên giường để ngủ đủ giấc.
  • Cân nhắc xem bạn cần bao lâu để chìm vào giấc ngủ nói chung, và đảm bảo bạn tính toán thời gian cần thiết.
  • Bổ sung thời gian dự trù cho sai sót vào kế hoạch dùng trải nghiệm cho ngày thi trong trường hợp điều gì đó không mong đợi xảy ra, chẳng hạn bạn bị lạc trong khi cố gắng tìm đường đến điểm thi.
 3. 3
  Ăn thực phẩm tốt cho não bộ và carb phức hợp. Nên ăn thức ăn chứa carb phức hợp vì sức khỏe não bộ. Nếu bị phân tâm vì đói bụng trong khi làm bài thi hoặc khi ôn tập, bạn sẽ không thể tập trung tốt. Để chống lại điều gì, vào ngày thi và trước khi ôn tập, nên ăn thực phẫm có hàm lượng protein cao, như trứng, và/hoặc ngũ cốc, chúng sẽ hỗ trợ bạn trong vài giờ, như bột yến mạch. Nếu có thể nghĩ ngơi một lát trong giờ thi, hãy chuẩn bị thức ăn nhẹ, như một quả táo để giữ tỉnh táo.
  • Vào ngày thi, hãy ăn thực phẩm chứa carb phức hợp như bột yến mạch thay vì kẹo vì kẹo chỉ tạo ra carb đơn và đường.
  • Dùng suất ăn chứa omega 3 trong 3 lần một tuần. Để giúp bạn ôn luyện tốt hơn và chuẩn bị cho bài thi, cân nhắc kết hợp hợp chất omega 3 vào chế độ ăn uống. Những chất dinh dưỡng này được chứng minh giúp tăng cường khả năng tập trung và luôn sáng suốt. Có thể bổ sung chất dinh dưỡng này từ thịt cá hồi, cá trích, cá thu, cá nục, cá mè và cá mồi. [3]
  • Ăn rau củ và trái cây có màu tối để cung cấp chất chống oxi hóa, giúp ích cho khả năng nhận thức. Chất oxi hóa sẽ gây tổn hại đến màng ngăn tế bào và trái cây như quả việt quất giúp bảo vệ tế bào não.[4]
 4. 4
  Bắt đầu thói quen tập thể dục. Để hỗ trợ sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất, cố gắng kết hợp khoảng 2 tiếng rưỡi tập thể dục với mức độ mạnh vừa phải (như đi bộ nhiều, chạy xe đạp) vào thời khóa biểu mỗi tuần. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung vào bài thi và ôn tập. Nếu thích thể thao, nội bộ trường thường có nhiều nhóm tập hợp ở công viên nơi bạn có thể chơi miễn phí hoặc chỉ tốn ít phí. Hãy hỏi thăm vấn đề này ở trường học của bạn hoặc ban quản lý công viên địa phương.[5] Cân nhắc thuê đĩa DVD bài tập từ thư viện hoặc thực hành xem video học tập trên mạng với bạn bè hoặc gia đình mỗi ngày hoặc vào những ngày thuận tiện.
  • Nếu cảm thấy không có thời gian, hãy dành 15 phút đi dạo quanh khuôn viên khi cần nghỉ ngơi một lát. Cách này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn khi quay lại học tiếp.
  • Chạy bộ là điều đầu tiên nên làm vào sáng sớm để có nhiều năng lượng.
  • Tìm một số cách để tập thể dục mà không cần phải ra ngoài. Ví dụ, nếu ở gần trường, nên đi bộ đến lớp học thay vì đi xe buýt, hoặc nên dùng cầu thang bộ thay vì thang máy.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Ôn tập cho kỳ thi

 1. 1
  Làm bài thi thử kiểm tra trình độ. Hầu hết bài thi tuyển được soạn gồm nhiều phần khác nhau. Ví dụ, bài thi GRE (Graduate Record Examination là bài kiểm tra tiêu chuẩn được dùng trong xét điều kiện nhập học sau đại học ở chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ) gồm phần toán, phần tư duy ngôn ngữ, và phần viết bài phân tích. Để ôn tập và thực hành có mục tiêu chuẩn bị tốt nhất cho bài thi, bạn sẽ cần làm bài thi thử để xác định lĩnh vực trong bài thi cần được tập trung nhiều nhất. Trong sách ôn thi, thường thì bạn có thể tìm nhiều bài thi thử kiểm tra trình độ.
  • Cũng có nhiều trang web, như đối với kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test là kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học ở Hoa Kỳ), trang collegeboard.org cung cấp nhiều bài thi thử cho kỳ thi tuyển. Những bài thi trực tuyến này sẽ chấm số điểm thi mà bạn đạt được.[7]
  • Làm bài thi thử trong điều kiện như bài thi thật. Nghĩa là giới hạn thời gian làm bài, tránh xa thiết bị điện tử, không nghe nhạc, và không ngồi lên bàn/vị trí nào đó, chúng sẽ tương tự với môi trường thi cử.
 2. 2
  Thực hành phần tiểu luận trong bài thi. Nếu bài thi gồm phần viết, đảm bảo là bạn đã thực hành viết bài luận trong khoảng thời gian cho phép. Bạn cần tập viết dàn ý và cũng lên ý tưởng sẽ viết gì trong khi luyện tập.
 3. 3
  Tạo dàn ý để sắp xếp kế hoạch ôn tập. Bạn sẽ cần tạo kế hoạch ôn tập thực tế dựa trên kỳ thi sắp tới, khoảng thời gian mà giáo sư bảo bạn sẽ cần chuẩn bị. Ví dụ, một số bài thi tuyển như GRE cần vài tháng để chuẩn bị.
  • Ngồi thư giãn với tài liệu học tập, và lên dàn ý gồm nhiều chủ đề/lĩnh vực quan trọng mà bạn cần ôn tập cho kỳ thi.[8]
 4. 4
  Có kế hoạch dựa vào kinh nghiệm trước đây tìm ra lĩnh vực nào trong bài thi mà bạn sẽ ôn tập và cần thời gian bao lâu. Kế hoạch và kiên trì ôn tập cũng như thực hành có mục tiêu chính là chìa khóa để thành công trong kỳ thi tuyển. Về cơ bản, bạn sẽ cần dành riêng một khoảng thời gian lớn, thường xuyên trong thời khóa biểu để ôn tập. Tùy vào dàn ý, giới hạn số lượng tài liệu bạn sẽ cần tiếp thu trong mỗi lần ôn tập.
  • Bắt đầu với tài liệu quan trọng nhất và hướng dần tới tài liệu kém quan trọng nhất để đảm bảo bạn đã học qua nội dung chủ chốt trước ngày thi.
 5. 5
  Sử dụng ứng dụng lịch như Google Calendar (Lịch Google) để tạo thời khóa biểu ôn luyện. Bạn có thể đăng ký một tài khoản Gmail nếu vẫn chưa có tài khoản và muốn dùng ứng dụng. Truy cập ứng dụng Lịch trong phần mục lục ứng dụng ở góc trên bên phải của tài khoản Gmail. Chọn "Create" (Taoj) và tạo thời gian cho một "Event" (Sự kiện) để đặt lịch trình học vào ứng dụng Calendar. Kiểm tra và cập nhật lịch thường xuyên để nhắc nhở bản thân học theo thời gian lịch.[9]
  • Ứng dụng Google Calendar có lựa chọn nhắc nhở qua thư điện tử mà bạn có thể sử dụng để nhắc bản thân về thời khóa biểu ôn luyện.
  • Chỉnh sửa lịch trình nếu cần. Nếu điều gì đó xuất hiện và bạn không thể ôn tập, hãy truy cập lịch và chỉnh sửa kế hoạch ôn tập. Tạo điều kiện học vào thời điểm khác để tiếp thu tài liệu và ôn luyện theo đúng lịch trình.
 6. 6
  Đừng ép buộc bản thân. Để có động lực làm bài thi tuyển, bạn nên tạo cơ hội để ôn luyện thường xuyên theo lịch trình. Giải thích với bạn bè và gia đình rằng bạn sẽ tập trung chuẩn bị cho kỳ thi. Làm mọi bước cần thiết để cho bản thân thời gian và không gian nhằm tập trung ôn luyện thường xuyên.
 7. 7
  Theo dõi tiến độ bằng cách làm bài thi thử. Mỗi một vài tuần, hoặc thường xuyên nhất có thể, hãy làm bài thi thử, sau đó xem lại từ đầu đến cuối và kiểm tra câu hỏi mà bạn đã bỏ lỡ. Nếu bảng đáp án giúp chỉ ra thể loại câu hỏi mà bạn không làm được, hãy ghi chú tại. Nếu không, thì hãy cố hết sức xác định dạng vấn đề mà bạn bỏ lỡ, và nhìn nhận lối sai lầm đã phạm phải để biết điều nên tập trung ôn tập là gì.[10]
  • Khi làm bài thi, đừng xem mỗi câu hỏi là duy nhất. [11] Có nhiều dạng câu hỏi khác nhau sẽ xuất hiện lại trong bài thi. Ví dụ, trong phần tiếng Anh của bài thi ACT, câu hỏi thi thuộc các thể loại như: ngữ pháp & cách sử dụng, cấu trúc câu, chiến thuật, tổ chức, và phong cách.[12]
 8. 8
  Ôn tập lĩnh vực mà bạn không giỏi. Dành nhiều thời gian ôn luyện các khái niệm mà bạn gặp khó khăn. Ví dụ, nếu thấy khó mà trả lời đúng câu hỏi về cấu trúc câu trong bài thi ACT, hãy dùng sách thực hành để học bài về cầu trúc câu. Cân nhắc nhờ giúp đỡ từ ai đó am hiểu lĩnh vực mà bạn thấy khó, chẳng hạn giáo viên hay bạn bè.
 9. 9
  Tập trung vào dàn bài. Bởi vì số lượng bài học mà bạn phải tiếp thu, căng thẳng sẽ xuất hiện từ việc ôn luyện cho kỳ thi tuyển có thể trở nên áp đảo nhiều lúc. Đảm bảo bạn chống lại căng thẳng bằng cách tập trung ôn luyện một bài học vào một thời điểm. Nhắc nhở bản thân rằng bạn phải vượt qua phần chuẩn bị cho kỳ thi vào lúc này, và đừng để bản thân lo lắng về việc am hiểu toàn bộ bài thi trong khoảng thời gian ngắn.[13]
  • Đừng cố gắng học tất cả mọi điều vào một lúc, học nhồi nhét sẽ không giúp bạn hiểu được nội dung sâu sắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Nổ lực tập trung

 1. 1
  Loại bỏ yếu tố gây phân tâm khi học. Có một cách để kiểm soát thực hành ôn luyện tốt hơn là tập thói quen loại bỏ tất cả tác nhân gây phân tâm khỏi không gian học tập. Việc nhìn vào điện thoại hay máy tính để bàn sẽ phá vỡ sự tập trung và khả năng của bạn. Đảm bảo bạn đặt thiết bị điện tử ra xa và bạn đang ôn luyện ở nơi giúp bạn tập trung. Ví dụ, nơi đó không nên có tivi hay tác nhân khiến bạn sao lãng. [14]
 2. 2
  Học ở một số nơi khác nhau. Nghiên cứu gần đây chứng minh rằng con người tiếp thu được nhiều thông tin hơn nếu họ học tập ở nhiều nơi khác nhau.[15] Bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn khi thay đổi cảnh quan bởi vì nó giúp bạn giữ tỉnh táo. Ví dụ, bạn có thể chuyển từ một căn phòng trong nhà sang phòng khác khi phát hiện bản thân mất động lực học.
  • Cố gắng tìm đến không gian mang lại cho bạn cảm giác khác lạ. Ví dụ, bạn có thể chuyển qua lại giữa nhiều căn phòng được sơn màu khác nhau và/hoặc với ánh sáng đèn khác nhau.
 3. 3
  Sắp xếp lại tư duy nếu cảm thấy chán nản. Cân nhắc điều mà bạn có thể học từ việc ôn luyện tài liệu, và tập trung theo hướng tích cực thay vì bám lấy cảm giác chán nản. Hãy nghĩ về nhiều cách có tiềm năng mà bạn sẽ áp dụng thông tin này vào cuộc sống hoặc thấy nó hữu ích. [16]
 4. 4
  Xoa dịu tinh thần. Khi chúng ta sẵn sàng cho bài thi bằng cách ôn luyện hoặc làm bài thi, thường thì ta sẽ căng thẳng theo bản năng. Xu hướng căng thẳng thường là thói quen chúng ta đã có từ lâu, và nó khiến việc học hoặc làm bài thi khó khăn hơn mức cần thiết. Đó là vì chúng ta bị tác động quá mức bởi cảm giác lo lắng, và khiến ta khó mà tập trung vào điều cần làm. Để chống lại bản năng tiêu cực này, hãy thử một số phương pháp này để giúp bạn thư giãn:[17]
  • Căng nhanh các cơ bắp và thư giãn. Căng toàn bộ cơ bắp, chẳng hạn nhắm mắt chặt lại, nâng ngón chân lên, siết chặt nắm tay, căng chân, căng mông, v.v. Hít một hơi thật sau, giữ lại vài giây khi cơ thể căng lên. Khoảng 5 giây sau, thở ra và thư giãn toàn bộ cơ một lần, và tận hưởng cảm giác giải phóng mọi áp lực đã tạo ra.
  • Nhắm mắt lại và tập trung vào phần đỉnh mũi. Chú ý đến hơi thở. Để tâm đến hơi thở hít vào thoải mái hơn ra sao và hơi thở mà bạn thở ra ấm hơn. Tiếp tục hít vào thở ra và duy trì tập trung vào mũi cho tới khi bạn bình tĩnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tìm địa điểm, thời gian, và tài liệu cần thiết cho bài thi.
 • Đọc kỹ mọi tài liệu liên quan đến bài thi.
 • Vào đêm trước ngày thi, nhắc nhở bản thân nhớ lại địa điểm, thời gian, và tài liệu mà bài thi yêu cầu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Ted Dorsey, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ Giáo dục, Đại học California Los Angeles
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ted Dorsey, MA. Ted Dorsey là giáo viên phụ đạo luyện thi, tác giả và người sáng lập của Tutor Ted, một tổ chức cung cấp dịch vụ phụ đạo cho các kỳ thi SAT và ACT tại Nam California. Ted đạt được điểm số rất cao trong kỳ thi SAT (1600) và PSAT (240) tại trường phổ thông. Sau đó, anh cũng đạt được số điểm cao trong kỳ thi ACT (36), Bài kiểm tra môn văn của SAT (800) và Bài kiểm tra môn toán cấp độ 2 của SAT (800). Anh có bằng cử nhân tiếng Anh của Đại học Princeton và bằng thạc sĩ giáo dục của Đại học California, Los Angeles. Bài viết này đã được xem 2.669 lần.
Trang này đã được đọc 2.669 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo